M
13/02/2021 07:07

Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội:

Tích cực, chủ động phòng chống dịch bệnh Covid- 19 trong tình hình mới

(LĐTĐ) Thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, từ ngày 27/01/2021 đến nay, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai và hướng dẫn các đơn vị trực thuộc chủ động tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Gia tăng số lao động học nghề Tiếp xúc với cử tri 7 xã của huyện Ba Vì Điều động Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức giữ chức Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội

Để công tác phòng chống dịch luôn được kịp thời, sâu sát theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của Ủy ban nhân dân Thành phố, lãnh đạo Sở thường xuyên họp đối với Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 của Sở; đồng thời kích hoạt hệ thống phòng chống dịch bệnh Covid-19 toàn ngành cao hơn một mức so với trước đây.

Trong đó, ngành chú trọng đảm bảo an toàn cao nhất cho các đối tượng, nhất là các đối tượng hiện đang được chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị, cai nghiện tại các trung tâm bảo trợ xã hội và cơ sở cai nghiện Thành phố. Theo đó, Sở đã ban hành văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 Thành phố về việc cho phép xét nghiệm sàng lọc Covid-19 đối với các đối tượng.

Với các đối tượng bảo trợ xã hội chủ yếu là người lang thang vô gia cư và người lang thang xin tiền, không xác định được nhân thân và tiền sử dịch tễ của họ, do đó nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch Covid-19 từ cộng đồng sang các đối tượng đang được nuôi dưỡng tại cơ sở bảo trợ xã hội rất cao, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội đã đề nghị Uỷ ban nhân Thành phố, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã thực hiện việc xét nghiệm Covid-19 cho các đối tượng là người lang thang xin tiền, người lang thang vô gia cư do các địa phương tập trung trước khi bàn giao cho cơ sở bảo trợ xã hội quản lý, nuôi dưỡng.

Tích cực, chủ động phòng chống dịch bệnh Covid- 19 trong tình hình mới
Một cuộc họp triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 của Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Hà Nội

Đồng thời, Sở đề nghị và được Ủy ban nhân dân Thành phố cho phép các cơ sở bảo trợ xã hội thuộc Sở tiếp tục quản lý, nuôi dưỡng các đối tượng là người lang thang xin tiền vi phạm nhiều lần và người lang thang chưa xác định được nơi cư trú tại các cơ sở Bảo trợ xã hội cho đến khi hết dịch bệnh trên địa bàn Thành phố để đảm bảo an toàn cho đối tượng và cho cộng đồng.

Cùng đó, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thường xuyên cập nhật, nắm bắt tình hình dịch bệnh đang diễn ra trên thế giới, trong nước, nhất là trên địa bàn Thành phố; tiếp tục tuyên truyền, phổ biến tới từng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đối tượng đang được nuôi dưỡng tại đơn vị về cách phát hiện, các biện pháp phòng tránh dịch bệnh; đôn đốc về việc đeo khẩu trang thường xuyên, đúng cách và rửa tay đúng quy trình theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ và các đối tượng quản lý thực hiện đầy đủ các khuyến cáo về công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới; tiếp tục thực hiện tốt thông điệp “5K” của Thủ tướng Chính phủ, gồm: đeo Khẩu trang - thường xuyên Khử khuẩn - giữ Khoảng cách - Không tụ tập đông người - Khai báo y tế đầy đủ, kịp thời.

Sở quyết định dừng các hoạt động không thật sự cần thiết; Tuyên truyền đến 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (có sử dụng điện thoại thông minh) cài đặt ứng dụng Bluezone, có bật Bluetooth để sử dụng ứng dụng hiệu quả, giúp truy vết nhanh người tiếp xúc gần với ca nhiễm, ca nghi nhiễm dịch bệnh Covid-19; 100% khách đến làm việc tại cơ quan, đơn vị đều đeo khẩu trang, vệ sinh sát khuẩn và được đo thân nhiệt, ghi lại lịch trình di chuyển.... trước khi vào liên hệ công tác.

Đặc biệt, Sở đã thành lập các đoàn kiểm tra để tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các đơn vị trực thuộc, nhất là khối các trung tâm có chức năng nuôi dưỡng và quản lý đối tượng xã hội của ngành để kịp thời hướng dẫn và chấn chỉnh các đơn vị trong việc nâng cao trách nhiệm, cùng toàn ngành thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh một cách hiệu quả nhất; cố gắng ở mức cao nhất không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan tại đơn vị.

Sở đã tiến hành công tác kiểm tra tại 6 đơn vị. Kết quả kiểm tra cho thấy, các đơn vị hiện đang thực hiện rất tốt các biện pháp phòng chống dịch mà Trung ương, Thành phố và Ngành Y tế đã đề ra.

P.Diệp

Nguồn :