M
30/09/2020 20:46

Thưởng thức "Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LĐTĐ) Từ ngày 1 - 31/10, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra các hoạt động với chủ đề "Giai điệu núi rừng", do Ban quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức.

"Vui Tết Độc lập" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc trong tháng 5 Thưởng thức món ngon vùng miền tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Chương trình sẽ giới thiệu các hoạt động thiết thực, ý nghĩa, góp phần tăng cường giới thiệu cảnh quan, không gian sống gắn với đồng bào các dân tộc theo từng địa phương vùng miền, nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào.

Chương trình có sự tham gia của hơn 100 đồng bào đến từ 16 dân tộc (Tày, Nùng, Dao, Mông, Thái, Mường, Ơ Đu, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng...).

Điểm nhấn trong chương trình là các hoạt động "Tiếng gọi đại ngàn", "Vũ điệu Tây Nguyên". Ý tưởng của hoạt động này là lấy âm nhạc làm chủ đạo và không gian văn hóa của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên đang hoạt động tại Làng.

Thưởng thức
Từ ngày 1 - 31/10, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra các hoạt động với chủ đề "Giai điệu núi rừng".

Các tiết mục kết hợp cùng với sắc màu văn hóa các dân tộc Ê Đê tỉnh Đắk Lắk, dân tộc X’tiêng làm đa dạng thêm các hoạt động và hình ảnh con người Tây Nguyên. Ngoài ra, còn có các hoạt động nghề truyền thống của đồng bào Tây Nguyên như nghề dệt Zèng; dệt vải truyền thống của các dân tộc Ba Na, Gia Rai, Ê Đê… đan lát của các dân tộc Ba Na, Gia Rai, Xơ Đăng…

Đến với chương trình, người xem còn được chiêm ngưỡng bộ sưu tập hiện vật của Nghệ sĩ Nhân dân Y Moan và các nhạc cụ truyền thống của các dân tộc Tây Nguyên như ché, cồng chiêng Tây Nguyên, nhạc cụ từ tre nứa... mỗi nhạc cụ dân tộc là một câu chuyện về nét văn hóa độc đáo của Tây Nguyên… Các nghệ nhân sẽ trực tiếp giới thiệu đến du khách để cùng trải nghiệm.

Sau phần nghi lễ sẽ là phần hội cùng với sự tham gia của các đồng bào dân tộc Tây Nguyên, trong đó có giao lưu "Bom Bo một bản hùng ca" của đồng bào dân tộc X’tiêng tỉnh Bình Phước; giao lưu âm nhạc "Bom Bo một bản hùng ca" là những âm thanh rộn rã, nhịp nhàng mang hơi thở, nhịp sống của đồng bào X’tiêng như đánh cồng chiêng, kèn lá, đàn đá; giao lưu của các cộng đồng dân tộc Tây Nguyên trong chương trình "Tiếng gọi đại ngàn"...

Bên cạnh đó là các hoạt động diễn ra hằng ngày, cuối tuần của 16 cộng đồng dân tộc, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại "Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Phương Bùi

Nguồn :