Công đoàn ngành Y tế Hà Nội

Thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi người lao động

(LĐTĐ) Theo Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội Trịnh Tố Tâm, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Công đoàn Ngành chú trọng thực hiện và đạt kết quả đáng ghi nhận trong 6 tháng đầu năm 2021 chính là việc đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.
Trước ngày 15/7, Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội phải chi trả lương cho người lao động Người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ Gói hỗ trợ lần 2 cho người lao động thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu được triển khai

Báo cáo tổng kết hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động 6 tháng đầu năm, và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm tại Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Ngành lần thứ XVI diễn ra vào sáng 9/7, ông Trịnh Tố Tâm cho hay: Trong 6 tháng đầu năm, tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại (đợt 3 và đợt 4) diễn biến phức tạp, khó lường với chủng mới đã ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế, xã hội và đời sống nhân dân.

Thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi người lao động
Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội Trịnh Tố Tâm chủ trì Hội nghị.

Trước tình hình đó, trong thời gian qua đội ngũ cán bộ, công nhân, viên chức, lao động trong toàn ngành Y tế Hà Nội đã và đang tập trung, nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đối mặt với nhiều khó khăn, áp lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn.

Hầu hết, các đơn vị y tế trong Ngành đã huy động tất cả mọi nguồn lực, đặc biệt là nhân lực đáp ứng: Từ công tác vệ sinh môi trường, phòng dịch, thu dung, cách ly, khám điều trị cho bệnh nhân nghi nhiễm. Cán bộ, nhân viên y tế phải tăng cường tối đa về thời gian, cường độ làm việc... nhằm phòng, chống dịch hiệu quả.

Bên cạnh đó, các cơ sở y tế khối điều trị (bệnh viện) do thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp hạn chế nhằm khống chế, đẩy lùi dịch Covid-19 và khuyến cáo của Bộ Y tế về việc người dân hạn chế đến các cơ sở y tế khám, chữa bệnh thông thường để tránh lây nhiễm chéo, dẫn đến hoạt động khám chữa bệnh của các bệnh viện phải thu hẹp… Đã phần nào tác động đến đời sống, việc làm, thu nhập của cán bộ, công nhân, viên chức, lao động một số đơn vị, cơ sở Y tế.

Song song với công tác phòng, chống dịch Covid-19, công tác phòng, chống bệnh mùa đông xuân, mùa hè, cấp cứu tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt do rượu trong dịp lễ Tết, phòng chống dịch bệnh mùa hè (dịch sốt xuất huyết)… cũng tăng thêm áp lực cho Ngành.

Bám sát nhiệm vụ chính trị của Ngành, trong thời gian qua Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, phối hợp, đồng hành cùng chuyên môn đồng cấp triển khai nhiều hoạt động nhằm đại diện, bảo vệ quyền và lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Cụ thể, Công đoàn Ngành đã phối hợp với Sở Y tế hướng dẫn các đơn vị trong Ngành rà soát, xây dựng và thực hiện các chế độ chính sách có liên quan đến người lao động được quy định trong Bộ luật Lao động (có hiệu lực từ ngày 1/1/2021) như: Hợp đồng lao động, thời gian thử việc, chế độ lao động nữ nuôi con nhỏ; tăng tuổi nghỉ hưu, thời gian làm thêm giờ…

Tham gia các đoàn kiểm tra của Sở Y tế đánh giá kết quả hoạt động năm 2020; thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Công tác thực hiện các chế độ chính sách của người lao động, đặc biệt là chế động của người lao động trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 (trang bị bảo hộ lao động, điều kiện làm việc, các chế độ của Nhà nước, Bộ Y tế và thành phố Hà Nội quy định).

Đồng thời, phối hợp với Sở Y tế Hà Nội ban hành kế hoạch về việc tổ chức Hội nghị cán bộ công chức viên chức và Hội nghị Người lao động năm 2021. Đến nay đã có 66/66 đơn vị khối hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ công chức (tỷ lệ 100%), khối ngoài nhà nước mới có 5 đơn vị tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2021.

Nhìn chung các đơn vị đã tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức viên chức, Hội nghị người lao động đều bám sát chỉ đạo của chính quyền và Công đoàn. Đảm bảo nội dung hướng dẫn đảm bảo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, tập trung các giải pháp hoàn thành chỉ tiêu chuyên môn, nhiệm vụ chính trị, tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi người lao động
Toàn cảnh Hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm, Công đoàn Ngành còn chú trọng đôn đốc, hướng dẫn các Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp ngoài nhà nước rà soát việc sửa đổi, bổ sung các điều khoản theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019; hướng dẫn các Công đoàn cơ sở thương lượng, đề xuất người sử dụng lao động xây dựng các điều khoản quan tâm đến lợi ích của người lao động cao hơn quy định của Luật (chế độ tiền lương, phúc lợi xã hội; thời giờ làm việc, nghỉ ngơi; chế độ nghỉ giữa ca, ăn ca; thăm hỏi, trợ cấp ốm đau, thai sản, thu nhập ngoài lương…).

Hướng dẫn các Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động triển khai hưởng ứng Tháng Công nhân – Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2021; rà soát cảnh báo và khắc phục các nguy cơ có thể xảy ra tai nạn lao động trong đơn vị, quan tâm đầu tư môi trường làm việc an toàn cho người lao động; lập danh sách người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp để kiến nghị đề xuất với người sử dụng lao động quan tâm trợ cấp, thăm hỏi và đề xuất với Công đoàn cấp trên trợ cấp…

Theo Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội, trong 6 tháng cuối năm Công đoàn Ngành sẽ tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó, chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tiếp tục được coi trọng hàng đầu. Trong đó, Công đoàn Ngành sẽ tăng cường kiểm tra giám sát thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội tại các đơn vị nhằm phát hiện sớm, kịp thời giải quyết vướng mắc, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ.

Đặc biệt, Công đoàn Ngành sẽ tiếp tục chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tăng cường công tác phối hợp, đề xuât với thủ trưởng đơn vị tiếp tục có các biện pháp quan tâm, chăm lo cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh nghề nghiệp, và đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Ngoài ra, tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc tổ chức Hội nghị người lao động (khối ngoài nhà nước) năm 2021 đúng kế hoạch; đồng thời, hướng dẫn các Công đoàn cơ sở tăng cường hoạt động đối thoại tại cơ sở.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Gần 200 cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai lên đường chi viện cho thành phố Hồ Chí Minh

Gần 200 cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai lên đường chi viện cho thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Ngày 2/8, gần 200 cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai do Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn tiếp ...
Làm thế nào để giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội trong thời gian giãn cách xã hội?

Làm thế nào để giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội trong thời gian giãn cách xã hội?

(LĐTĐ) Để kịp thời giải quyết các chính sách, chế độ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, nhiều doanh nghiệp và người lao động bày tỏ băn khoăn ...
Sớm có vắc xin “Made in Việt Nam” để chủ động bảo vệ sức khỏe người dân

Sớm có vắc xin “Made in Việt Nam” để chủ động bảo vệ sức khỏe người dân

(LĐTĐ) Ngày 2/8, Giáo sư - Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt về nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, phát ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực ...
Hà Nội: Phát hiện tài xế sử dụng mã QR Code luồng xanh có dấu hiệu làm giả

Hà Nội: Phát hiện tài xế sử dụng mã QR Code luồng xanh có dấu hiệu làm giả

(LĐTĐ) Ngày 2/8, Công an thành phố Hà Nội cho biết tại chốt kiểm dịch Covid-19 số 1 - Km213 trên QL1A thuộc địa bàn huyện Phú Xuyên (Hà Nội), tổ ...
Giải thưởng khoa học - công nghệ toàn cầu VinFuture bắt đầu vòng sơ khảo

Giải thưởng khoa học - công nghệ toàn cầu VinFuture bắt đầu vòng sơ khảo

(LĐTĐ) Ngày 2/8/2021 - Giải thưởng khoa học - công nghệ toàn cầu VinFuture đã chính thức bước vào vòng Sơ khảo. Gần 600 đề cử từ khắp thế giới sẽ ...
Vinamilk triển khai chương trình hỗ trợ quà tặng để trợ giá mùa dịch lên đến gần 170 triệu đồng

Vinamilk triển khai chương trình hỗ trợ quà tặng để trợ giá mùa dịch lên đến gần 170 triệu đồng

(LĐTĐ) Để san sẻ khó khăn trong mùa dịch, trong tháng sinh nhật Công ty (tháng 8/2021), Vinamilk thực hiện chương trình hỗ trợ quà tặng nhằm trợ giá cho người ...

Tin khác

“Xe buýt siêu thị 0 đồng” tiếp tục lăn bánh đến với hơn 1.600 người lao động

“Xe buýt siêu thị 0 đồng” tiếp tục lăn bánh đến với hơn 1.600 người lao động

(LĐTĐ) Với mong muốn hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sáng nay (2/8), chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức đã đến trực tiếp trao hơn 1.600 suất quà cho đoàn viên, công nhân lao động trực thuộc Công đoàn Tổng Công ty Vận tải Hà Nội và Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội.
Công đoàn Tổng Công ty UDIC: Kịp thời chăm lo cho người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh

Công đoàn Tổng Công ty UDIC: Kịp thời chăm lo cho người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của một số đơn vị trực thuộc, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC đã quan tâm và hỗ trợ kịp thời tới đoàn viên, người lao động từ nguồn Quỹ xã hội của Công đoàn Tổng Công ty.
Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Sớm hoàn thành chỉ tiêu thành lập Công đoàn cơ sở năm 2021

Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Sớm hoàn thành chỉ tiêu thành lập Công đoàn cơ sở năm 2021

(LĐTĐ) Với việc thành lập 2 Công đoàn chi nhánh Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Bất động sản Hòa Bình là Khách sạn Novotel Suites Hà Nội với 82 đoàn viên và Khách sạn Novotel Thái Hà Hà Nội với 68 đoàn viên, Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đã sớm hoàn thành chỉ tiêu thành lập Công đoàn cơ sở trong năm 2021 được Liên đoàn Lao động Thành phố giao thực hiện.
Nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Thanh Xuân đã nỗ lực, chủ động phối hợp cùng với chuyên môn tích cực tuyên truyền và triển khai nhiều kế hoạch phòng, chống dịch đến các Công đoàn cơ sở trong tình hình mới. Qua đó, chung tay cùng quận Thanh Xuân và thành phố Hà Nội quyết tâm thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” đã đề ra.
Liên đoàn Lao động quận Long Biên: Kịp thời chia sẻ với người lao động bị cách ly, phong tỏa

Liên đoàn Lao động quận Long Biên: Kịp thời chia sẻ với người lao động bị cách ly, phong tỏa

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, toàn thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, cùng với sự quan tâm của Liên đoàn Lao động Thành phố, Liên đoàn Lao động quận Long Biên đã tích cực vào cuộc, nỗ lực cùng chính quyền địa phương chăm lo đời sống vật chất và động viên tinh thần người lao động, nhất là lao động thuộc diện cách ly, phong tỏa.
Trao 600 suất quà cho công nhân lao động ngành Công Thương Hà Nội từ “Xe buýt siêu thị 0 đồng”

Trao 600 suất quà cho công nhân lao động ngành Công Thương Hà Nội từ “Xe buýt siêu thị 0 đồng”

(LĐTĐ) Nhằm hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động đang bị cách ly, phong tỏa, có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19; sáng ngày 30/7, chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức đã trao 600 suất quà cho 600 công nhân lao động trực thuộc Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội, mỗi suất quà trị giá 200.000 đồng.
Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp và Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp và Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại một số doanh nghiệp và Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân thôn Xuân Bách (xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn).
“Xe buýt siêu thị 0 đồng” tiếp tục đến với đoàn viên, người lao động Thủ đô bị cách ly, phong tỏa

“Xe buýt siêu thị 0 đồng” tiếp tục đến với đoàn viên, người lao động Thủ đô bị cách ly, phong tỏa

(LĐTĐ) Tiếp tục hành trình của những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” được triển khai từ 26/7, hôm nay (30/7), chuyến xe buýt tiếp tục mang những món quà ân tình của tổ chức Công đoàn Thủ đô đến với đoàn viên, người lao động đang bị cách ly, phong tỏa, có hoàn cảnh khó khăn thuộc Liên đoàn Lao động quận Long Biên và Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội, hiện sinh sống và làm việc trên địa bàn quận Long Biên và huyện Gia Lâm.
Lấy đoàn viên, công nhân, viên chức lao động là trung tâm

Lấy đoàn viên, công nhân, viên chức lao động là trung tâm

(LĐTĐ) Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) luôn luôn lấy đoàn viên, công nhân, viên chức lao động làm trung tâm trong hoạt động của mình. Chính nhờ xác định phương hướng này mà Công đoàn quận Bắc Từ Liêm luôn là chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên, người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động