M
17/03/2021 17:10

Thúc đẩy hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa xuất khẩu trực tuyến

(LĐTĐ) Nền kinh tế toàn cầu đã bị ảnh hưởng rất nặng nề bởi sự bùng phát của dịch Covid-19. Do đó, việc chuyển sang các nền tảng kỹ thuật số để xuất khẩu không còn là lựa chọn, mà là điều bắt buộc để các doanh nghiệp nhỏ và vừa tồn tại và phát triển.

Khởi động Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số SMEdx Hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa VietnamWorks được chọn tham gia chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Để hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua khó khăn, đẩy mạnh xuất khẩu qua hình thức trực tuyến, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) và Alibaba.com, một trong những nền tảng hàng đầu về thương mại điện tử toàn cầu giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B), đã chính thức ký Biên bản ghi nhớ và cùng tổ chức “Hội nghị thương mại điện tử quốc tế B2B Alibaba.com 2021”.

Sự kiện quan trọng này là một trong những hoạt động nằm trong “Dự án Ươm chồi - Sprout Up”, một sáng kiến mang tính bước ngoặt được triển khai từ tháng 8/2020 của Alibaba.com. Hoạt động này tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh trực tuyến và tiếp cận khách hàng trên toàn cầu.

Thúc đẩy hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa xuất khẩu trực tuyến
Thúc đẩy hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa xuất khẩu trực tuyến

Sáng kiến này sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tham gia nhanh hơn vào các nền tảng thương mại điện tử. Đặc biệt là nền tảng Alibaba.com để thiết lập phạm vi tiếp cận toàn cầu, tiếp cận các giải pháp được thiết kế riêng để thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh, các dịch vụ phù hợp để giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng cường khả năng thương mại trực tuyến của họ.

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), chia sẻ, để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực về thương mại điện tử, đưa sản phẩm lên sàn Alibaba.com thành công, từ cuối năm 2020, Cục Xúc tiến thương mại và Công ty Alibaba.com đã phối hợp, triển khai chương trình gồm chuỗi sự kiện huấn luyện, đào tạo cho doanh nghiệp nhằm tư vấn trực tiếp và kết nối doanh nghiệp với mạng lưới dịch vụ hỗ trợ được thiết kế riêng cho chương trình.

Qua đó, hoạt động đã thu được các kết quả đáng khích lệ với hơn 1000 doanh nghiệp đăng ký đào tạo, hơn 300 doanh nghiệp tham gia tư vấn xuất khẩu, nâng cao năng lực thương mại điện tử và hơn 50 doanh nghiệp tiềm năng sẽ lên sàn thành công trong các ngành như nông sản, thuỷ hải sản, đồ gỗ, thực phẩm chế biến đóng gói.

Cụ thể, hai bên sẽ hợp tác để phát triển và thực hiện chủ đề “Chuyển đổi số B2B xuyên biên giới”, tập trung vào các sự kiện quảng bá để cùng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sản xuất và kinh doanh hiệu quả.

Hội nghị “Chúng tôi chọn tăng tốc – We choose acceleration” là hoạt động khởi đầu trong chuỗi các sự kiện trực tuyến mang tên “Triển khai xuất khẩu trực tuyến - Go Export Digital) trên nền tảng này để các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam có thể tham gia, giúp tạo ra lưu lượng người mua và nâng cao nhận diện về thương hiệu trên toàn cầu.

Cục Xúc tiến thương mại kết nối các tổ chức, các khu công nghiệp trọng tâm và của các tỉnh/thành tham gia các hoạt động mang tính chiến lược nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng về thương mại điện tử, tham gia nền tản Alibaba.com hiệu quả thông qua các giải pháp tiếp thị kỹ thuật số và đào tạo trực tuyến về thương mại điện tử. Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam nâng cao kỹ năng vận hành, năng lực kỹ thuật số của nhà bán hàng, đẩy nhanh chuyển đổi số thông qua các dịch vụ và tư vấn sau khi tham gia nền tảng.

Được biết, năm 2020, hai bên đã tổ chức các lớp đào tạo cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại 5 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Lào Cai, Đà Nẵng, Cần Thơ và Thành phố Hồ Chí Minh, là những thành phố lớn, có nhiều khu công nghiệp quan trọng và nhiều công ty xuất khẩu tiềm năng. Các lớp đào tạo tiếp theo tại Vũng Tàu, Quảng Ninh, Hải Dương, Sơn La, Quy Nhơn và Buôn Mê Thuột dự kiến sẽ tiếp tục tổ chức vào đầu năm nay.

Với mục tiêu cam kết hỗ trợ 10.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam trong 5 năm và đẩy mạnh chuyển đổi số, trong năm 2021, Alibaba.com sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chính quyền địa phương, cung cấp các dịch vụ và giải pháp trực tuyến phù hợp và hiệu quả.

Đỗ Đạt

Nguồn :