Thủ tướng Ukraine: Quá trình tái thiết cần khoảng 750 tỷ USD
| Các nhà lãnh đạo G7 cam kết hỗ trợ 28 tỷ euro cho ngân sách Ukraine Thượng đỉnh G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine |
![]() |
| Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal. (Ảnh: AFP/TTXVN) |
Công cuộc tái thiết Ukraine có thể tiêu tốn khoảng 750 tỷ USD và nguồn lực chủ yếu cho nỗ lực này là những tài sản của Nga bị phong tỏa ở nước ngoài.
Đây là tuyên bố của Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal ngày 4/7 tại Hội nghị tái thiết Ukraine diễn ra ở miền Nam Thụy Sĩ.
Theo Thủ tướng Ukraine, những thiệt hại trực tiếp về cơ sở hạ tầng do cuộc xung đột hiện nay ở nước này ước tính đã lên tới hơn 100 tỷ USD.
Chính phủ Ukraine tin rằng nên sử dụng các tài sản của Nga bị phong tỏa làm nguồn cung cấp tài chính chủ yếu cho quá trình tái thiết.
Ông Shmyhal cho biết kế hoạch tái thiết bao gồm 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu đang được triển khai tập trung vào nhiệm vụ sửa chữa những cơ sở hạ tầng thiết yếu cho cuộc sống hằng ngày của người dân như hệ thống cấp nước.
Tiếp đến là giai đoạn tái thiết nhanh sẽ được thực hiện ngay sau khi xung đột chấm dứt, gồm các dự án xây các khu nhà tạm, bệnh viện và trường học. Cuối cùng là giai đoạn tạo chuyển biến cho đất nước trong dài hạn.
Phái đoàn Ukraine tham dự hội nghị lần này có khoảng 100 người, trong đó có 5 bộ trưởng và do Thủ tướng Shmyhal dẫn đầu.
Tuy không trực tiếp tham dự hội nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng đã có bài phát biểu qua video, trong đó kêu gọi các nước và các tổ chức quốc tế cùng tham gia hỗ trợ Ukraine tái thiết đất nước.
Hội nghị quốc tế về tái thiết Ukraine được tổ chức trong 2 ngày tại thành phố Lugano. Dự kiến sẽ không có các cam kết được đưa ra.
Tham dự hội nghị có khoảng 1.000 đại biểu, trong đó có Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và các Thủ tướng của Cộng hòa Séc, Lítva và Ba Lan cũng lãnh đạo nhiều tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân./.
Theo Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)
https://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-ukraine-qua-trinh-tai-thiet-can-khoang-750-ty-usd/803006.vnp
Nên xem
Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm
Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam
Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây
Tin khác
Cơ quan phát triển Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình giảm phát thải carbon
Quốc tế 24/10/2025 22:58
Động đất mạnh trên 8,7 độ ở Kamchatka (Nga): Nhật Bản, Mỹ, Úc và nhiều nước cảnh báo sóng thần
Quốc tế 30/07/2025 11:06
Lũ lụt kinh hoàng tại Texas (Mỹ): Hơn 100 người thiệt mạng
Quốc tế 08/07/2025 10:54
Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em
Quốc tế 07/07/2025 09:07
Máy bay của Air India rơi trúng ký túc xá trường y ở Ahmedabad: Ít nhất 133 người thiệt mạng
Quốc tế 12/06/2025 21:53
Hàn Quốc có tân Tổng thống
Quốc tế 04/06/2025 08:52
Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ
Quốc tế 10/04/2025 07:38
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế
Quốc tế 03/04/2025 06:59
Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ
Quốc tế 23/02/2025 16:27
Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis
Quốc tế 23/02/2025 16:24

