Thối tai vì sở thích... ngoáy tai

LĐTĐ - Cắt lông mũi, lấy rái tai là " thú" mà nhiều người ... nghiện.Không được thỏa mãn họ cảm thấy rất bức bối, khó chịu và tìm mọi cách chọc ngoáy.

 Tuy nhiên, ít tai biết rằng đây là thói quen rất tai hại cho sức khỏe, nhất là các dụng cụ

Tuy nhiên, ít tai biết rằng đây là thói quen rất tai hại cho sức khỏe, nhất là các dụng cụ không an toàn và người người thực hiện thiếu kiến thức y khoa.

Từ tiệm hớt tóc

Mới 9h sáng nhưng cửa tiệm cắt tóc của anh Nguyễn Phương ở đường Nguyễn Văn Quá, quận 12 đã chật kín khách. Tiếng lách cách, rè rè, rọt rẹt phát ra từ  mấy chiếc kéo, tông đơ, ngoáy tai của ba người thợ hòa trong tiếng còi xe giục giã trên đường vọng vào khiến ai cũng sốt ruột. Kinh nghiệm cho thấy, càng cận Tết, số người cần “ gọt bỏ cái cũ” trên đầu càng tăng. Năm ngoái anh phải đi xa đến mấy cây số mới có chỗ cắt vì người quá đông. Vì vậy, anh Huy bấm bụng ráng chờ.

Kiên định như lối chơi chuyền nhỏ các cầu thủ U19 Việt Nam, các thợ cắt tóc trong tiệm anh Phương tuân thủ qui trình hớt tóc từ cắt đến cạo mặt, ngoáy tai. Và đa phần khách hàng đều không muốn bỏ qua công đoạn nào, bất chấp vẻ sốt ruột của mọi người.

Mỗi lần ngồi quan sát dụng cụ các tay thợ sử dụng anh Huy rất ái ngại về độ an toàn vệ sinh. Những chiếc tông đơ cũ mèm, những chiếc kéo bẩn, những chiếc lược không thể cũ hơn. Dụng cụ ngoáy tai thì  dùng chung với nhau hết người này đến người khác. Có lần anh mang dụng cụ từ nhà đến thì đón nhận ánh nhìn sửng sốt của mọi người giống như anh từ trên trời rơi xuống.

“Bao lâu thì mấy anh vệ sinh dụng cụ một lần? anh Huy bạo gan hỏi”. Chừng nào khách có yêu cầu thì mình khử trùng dụng cụ lấy rái tay như: “xà beng”, móc, kẹp bằng cồn 90 độ. Bông ngoáy  thì cuối ngày làm sẽ rửa bằng xà bông cục, phơi khô dùng tiếp cho đến khi nào hết lông thì mua cái khác, giá khoảng 2000 đồng/cái. Dao cạo thì mình thay lưỡi dùng cho từng người một rồi bỏ. Một hộp 10 cái lưỡi lam bẻ làm hai dùng cho 20 người chỉ có 7.000 đồng, rẻ quá mà dùng lại làm chi”, anh Phương nói.

Câu chuyện của anh Huy và anh Phương không ít lần bị ngắt quãng bởi tiếng kêu rên phát ra từ những khách hàng đang tận hưởng thú vui “làm sạch” lỗ tai. Hòa trong tiếng xuýt xoa xin lỗi của thợ lỡ tay chọt vào tai khách. Vẻ mặt đau đớn, khó chịu nhanh chóng nhường chỗ cho những nụ cười thỏa mãn. “Hớt tóc mà không cạo mặt, lấy rái tai giống như  mặc áo mà không … mặc quần vậy”. Một vị khách bình phẩm. Trên tinh thần ấy, nhiều người đến tiệm cắt tóc chỉ để lấy rái tai khi cơn ghiền nổi lên mà không biết có thể vô tình rước đủ thức bệnh vào người.

Đến bệnh viện

Theo BS Nguyễn Thị Nga – Khoa Tai mũi họng BV Giao thông cận tải 8 TPHCM thì cạo lông mũi và lấy rái tai không đúng cách rất có hại. Lông mũi, lông tai có tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn, bụi bẩn, các tác nhân khác bên ngoài tấn công vào cơ thể theo đường hô hấp. Đồng thời còn có vai trò giữ ấm, làm mát tự nhiên cho khoảng mũi và khoang tai tùy theo mùa. Cắt, cạo đồng nghĩa phá bỏ hàng rào tự nhiên này khác nào mời gọi các loại bệnh vào người.

Thời gian qua bệnh viện đón rất nhiều bệnh nhân bị các bệnh về tai mà phần lớn là do tự lấy rái tai hoặc thực hiện ở các tiệm cắt tóc. Không ít người bị điếc vĩnh viễn vì thủng màng nhỉ hoặc bị nấm tàn phá mà không hay biết cũng vì thú vui chọc ngoáy. Đến khi tai chảy mủ, ù điếc, đau đớn không chịu nổi mới tìm đến thì mọi chuyện đã muộn màng. 

Phần lớn các dụng cụ tự sử dụng hoặc ở các tiệm cắt tóc để ngoáy, lấy rái tai đều không được xử lý sát trùng đúng cách. Tần suất sử dụng nhiều và lặp lại ở nhiều người là con đường lý tưởng cho các loại bệnh truyền nhiễm lây lan. Người thực hiện ít chú trọng đến việc rửa tay diệt khuẩn tạo điều kiện cho mầm bệnh lưu trú và lây truyền. Đây là nguyên nhân khiến bệnh về tai ngày càng gia tăng.

Cấu tạo của ống tai người rất phức tạp với 3 phần là tai ngoài, tai giữa và tai trong. Rái tai nằm ở tai ngoài chiếm khoảng 1/3 ống. Theo nghiên cứu rái tai sẽ tự đào thải theo cớ chế từ trong đầy ra ngoài mà không cần thêm bất cứ tác động nào. Đặc biệt, rái tai còn có tác dụng ngăn chặn côn trùng chui vào tai. Vì vậy tuyệt đối không nên dùng tăm bông, ngoáy  tai đề lấy. Vì làm vậy không chỉ làm rái tiết ra nhiều hơn, mà còn vô tình đẩy rái vào sầu bên trong có thể làm thủng màng nhỉ, gây điếc. Chưa kể các dụng cụ không đảm bảo vệ sinh là nguồn lây các bệnh về nấm, viêm nhiễm siêu vi.

Đa phần các thợ cắt tóc đều không được truyền thụ các kiến thức về giải phẩu tai nên làm sai là lẽ tất nhiên. Ví dụ, ống tai người có hình cong, nên đòi hỏi phải có dụng cụ chuyên dụng và kỹ năng sâu về vệ sinh tai. Lấy rái bằng cách bẻ ống tai mà các thợ cắt tóc hay làm rất dễ gây tổn thương ống tai. Đặc biệt là với trẻ em chúng hay ngọ ngậy thì hậu quả càng tăng. Hay có người vô tình va vào người đang lấy rái tai thì khả năng chấn thương tai hoặc nguy hiểm hơn hoàn toàn có thể xảy ra.

Chỉ lấy rái tay khi cấu tạo cuốn tai hẹp, hoặc rái đá làm bít lỗ tai hạn chế khả năng nghe. Khi gặp những trường hợp tương tự thì nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên môn về tai mũi họng để được các bác sĩ chuyên khoa giúp đỡ.

Cách làm sạch tai hàng ngày tốt nhất là dùng khăn sạch tẩm ướt rồi cho vào ngón tau út ngoáy sạch các rái tai và vành tai. Lâu lâu dùng dấm hoặc cồn lau khô một lần để diệt khuẩn vùng tai ngoài cũng bằng khăn sạch lồng vào ngón tay út. Đối với lông mũi chỉ cắt khi ra quá dài thò ra ngoài trông xấu xí. Tuy nhiên, chỉ cắt phần thừa chứ không nên cắt sâu ảnh hưởng  chức năng  ngăn chặn bệnh tật bên ngoài xâm nhập cơ thể  của lớp hàng rào tự nhiên này, bác sĩ Nga cho biết.

Nguồn Một thế giới

Nên xem

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

Văn phòng Quốc hội vừa công bố 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025. Quốc hội thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp; tại 3 Kỳ họp, Quốc hội đã thông qua 89 luật, 91 nghị quyết... là những sự kiện, hoạt động tiêu biểu.
Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Ngày 1/1/2026, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ đón đoàn khách du lịch đến TP.HCM đầu năm 2026 tại khu vực băng chuyền 4 và 5, Ga đến Quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất.
Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” lọt top 15 sự kiện văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2025

Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” lọt top 15 sự kiện văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2025

Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” được tổ chức dựa trên tác phẩm cùng tên của nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn, vừa được vinh danh trong Top 15 sự kiện Văn học - Nghệ thuật tiêu biểu năm 2025. Sự ghi nhận này khẳng định sức lan tỏa của một hoạt động văn hóa học thuật có chiều sâu và giá trị bền vững.
Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Tối 31/12, phường Đống Đa đã tổ chức chương trình nghệ thuật đặc sắc, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và mừng Xuân Bính Ngọ 2026.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/1/2026: Có mưa, đêm và sáng trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/1/2026: Có mưa, đêm và sáng trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 1/1/2026, khu vực Hà Nội có mưa, mưa rào rải rác.
Đặc sắc Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Tối 31/12/2025, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao xã Đông Anh, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phối hợp với Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Đông Anh tổ chức Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 và Chào đón năm mới 2026.
Đức Thọ (Hà Tĩnh): "Cú hích" hạ tầng và tâm điểm dòng vốn mới tại Bắc Trung Bộ

Đức Thọ (Hà Tĩnh): "Cú hích" hạ tầng và tâm điểm dòng vốn mới tại Bắc Trung Bộ

Từ một vùng đất giàu truyền thống văn hóa, Đức Thọ đang vươn mình trở thành "thủ phủ" công nghiệp - giao thương - logistics mới của khu vực. Sự xuất hiện của những dự án bất động sản được quy hoạch bài bản sẽ trở thành mắt xích quan trọng, đón đầu chu kỳ tăng trưởng bất động sản tại vùng đất đầy tiềm năng này.

Tin khác

Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Dịch vụ nâng ngực bằng filler được quảng cáo là nhanh chóng, không phẫu thuật và an toàn. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo đây là phương pháp tiềm ẩn nhiều biến chứng khó lường, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tuyến vú và thậm chí là đe dọa tính mạng nếu thực hiện tại cơ sở thiếu chuyên môn.
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 12/12 đến ngày 19/12), toàn Thành phố ghi nhận 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 phường, xã; một số địa phương ghi nhận ca mắc như: Hoàng Mai, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Từ Liêm, Bạch Mai, Vĩnh Hưng…; giảm 3 trường hợp so với tuần trước.
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Trước thực tế đó, ngành Y tế Hà Nội đã và đang tăng cường các hoạt động truyền thông, sàng lọc, quản lý sức khỏe ban đầu, từng bước kiểm soát hiệu quả các yếu tố nguy cơ ngay từ tuyến cơ sở.
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Sáng 19/12, tại tỉnh Ninh Bình, được sự đồng ý của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế long trọng tổ chức Lễ khánh thành phần xây dựng công trình Bệnh viện Bạch Mai Cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Cơ sở 2 - hai công trình y tế trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn, hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.
Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Bệnh viện Phụ sản Thiện An chính thức chào đón “em bé US-HIFU” đầu tiên tại Việt Nam, con của sản phụ Phạm Thị Huyền Trang (30 tuổi, ở Ninh Bình). Sản phụ từng mắc đa u xơ tử cung và được điều trị bằng kỹ thuật US-HIFU - phương pháp điều trị các khối u bằng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao dưới hướng dẫn của siêu âm.
Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Về vấn đề khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí, nhằm đảm bảo vấn đề nguồn kinh phí và tính khả thi để triển khai thực hiện chính sách này, Chính phủ đã hoàn thiện các quy định về đa dạng hóa nguồn kinh phí bao gồm nguồn ngân sách Nhà nước, xã hội hóa và đặc biệt là từ Quỹ bảo hiểm y tế.
Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia vừa chủ trì cuộc họp lần thứ 2 về việc chuẩn bị công tác y tế phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Xem thêm
Phiên bản di động