Thỏa ước lao động tập thể là cơ sở để người lao động gắn bó với doanh nghiệp

(LĐTĐ) Trong cuộc khảo sát việc hướng dẫn thương lượng ký kết và thực hiện Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) năm 2024, tại Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai, mới đây, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh đã nhấn mạnh, cần khẳng định TƯLĐTT là cơ sở để người lao động có sự gắn bó chặt chẽ với nơi làm việc, xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định, phát triển tại các doanh nghiệp.
Quận Hoàng Mai: Giúp giáo viên mầm non chuyển đổi số Cô giáo mầm non “cháy hết mình” vì học sinh thân yêu LĐLĐ quận Hoàng Mai tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người lao động

Trên địa bàn quận Hoàng Mai có 6.688 doanh nghiệp với 24.291 lao động. Lãnh đạo LĐLĐ quận Hoàng Mai cho biết, qua nắm bắt tình hình chung tại doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn, hoặc có tổ chức Công đoàn nhưng chưa ký TƯLĐTT, ngoài những chế độ đãi ngộ được quy định trong Nội quy lao động, quy chế lương, thưởng... việc thực hiện các chế độ đãi ngộ với người lao động không có sự thống nhất giữa các năm cũng như giữa các lao động trong công ty, mà phụ thuộc vào quyết định của người sử dụng lao động, không có sự ràng buộc hay quy định rõ ràng.

Sự không rõ ràng minh bạch ảnh hưởng lớn đến quan hệ lao động tại doanh nghiệp, một số lao động bất mãn cho rằng, không có sự công bằng nên xin nghỉ việc, hoặc có thái độ làm việc hời hợt, không nhiệt tình với công ty. Người sử dụng lao động cũng thưởng phạt tùy tiện khiến người lao động không yên tâm làm việc.

Thỏa ước lao động tập thể là cơ sở để người lao động gắn bó với doanh nghiệp
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh chủ trì khảo sát việc hướng dẫn thương lượng ký kết và thực hiện TƯLĐTT năm 2024, tại LĐLĐ quận Hoàng Mai.

Trong khi đó, ở những doanh nghiệp đã ký TƯLĐTT, các chế độ đãi ngộ cho người lao động được cải thiện và nâng cao rất nhiều; việc thực hiện các chế độ nghiêm túc, có quy định rõ ràng. Người lao động có thể căn cứ vào những điều khoản khen thưởng, các chế độ đãi ngộ trong TƯLĐTT để phấn đấu, đạt thành tích tốt trong lao động sản xuất.

Cụ thể, phúc lợi bắt buộc cho người lao động (chế độ lương cơ bản, lương làm thêm giờ; chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; trợ cấp ốm đau, tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp,...) được thực hiện theo đúng pháp luật.

Trên 60% doanh nghiệp có phúc lợi tự nguyện cho người lao động (các khoản phụ cấp, bữa ăn ca, chế độ thăm quan, nghỉ mát, hiếu, hỷ...) cao hơn so với quy định của pháp luật.

LĐLĐ quận Hoàng Mai thường xuyên liên hệ với cán bộ Công đoàn cơ sở, chủ động nắm bắt tình hình, tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các Công đoàn cơ sở trong việc thương lượng, ký kết và thực hiện các điều khoản đã ký trong TƯLĐTT.

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo LĐLĐ quận Hoàng Mai cũng nêu các giải pháp, khó khăn vướng mắc, đề xuất kiến nghị trong việc nâng cao số lượng, chất lượng thương lượng, ký kết TƯLĐTT.

Trong đó, khó khăn nhất hiện nay là trong Bộ luật Lao động không có điều khoản bắt buộc phải ký kết TƯLĐTT, vì vậy, nhiều người sử dụng lao động không sẵn sàng thỏa thuận những nội dung có lợi cho người lao động nên cố tình kéo dài thời gian thương lượng, dẫn đến không thể ký kết TƯLĐTT, hoặc nếu ký thì hoàn toàn sao chép từ Bộ luật Lao động, không có điều khoản nào có lợi cho người lao động.

Đoàn khảo sát cũng nghe đại diện Ban Chấp hành Công đoàn của một số Công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ quận Hoàng Mai chia sẻ kinh nghiệm triển khai thực hiện công tác thương lượng, ký kết TƯLĐTT tại đơn vị. Đáng chú ý, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Tập đoàn Karofi Nguyễn Hương Quỳnh bày tỏ, do làm kiêm nhiệm nên việc sắp xếp thời gian để chuẩn bị, sắp xếp lịch họp với người sử dụng lao động, lấy ý kiến người lao động gặp khó khăn, thường xuyên phải làm ngoài giờ.

Thỏa ước lao động tập thể là cơ sở để người lao động gắn bó với doanh nghiệp
TƯLĐTT sẽ tập trung vào các vấn đề cốt lõi mà đoàn viên, người lao động mong muốn như: Tiền lương, tiền thưởng, các khoản phụ cấp, bữa ăn ca...

Qua nắm bắt tình hình, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh nhấn mạnh, việc đối thoại, thương lượng, ký kết TƯLĐTT giữa người sử dụng lao động và người lao động có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu và giải quyết những mâu thuẫn, bất đồng giữa các bên; đồng thời, bảo vệ quyền, lợi ích của người lao động.

Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội, TƯLĐTT sẽ tập trung vào các vấn đề cốt lõi mà đoàn viên, người lao động mong muốn như: Tiền lương, tiền thưởng, các khoản phụ cấp, bữa ăn ca...

Để nâng cao số lượng, chất lượng thương lượng, ký kết TƯLĐTT, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh cho rằng, cần đẩy mạnh tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động. Khẳng định TƯLĐTT là cơ sở để người lao động có sự gắn bó chặt chẽ với nơi làm việc, xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định, phát triển tại các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tổ chức tập huấn, nâng cao chất lượng, trình độ cán bộ Công đoàn cơ sở nhằm cung cấp những kiến thức, kỹ năng cần thiết để tham gia thương lượng, đàm phán với doanh nghiệp trong xây dựng TƯLĐTT.

Đồng thời xây dựng bộ tài liệu hướng dẫn quy trình thương lượng, ký kết TƯLĐTT, xây dựng Thỏa ước mẫu đơn giản, dễ hiểu để triển khai đến các Công đoàn cơ sở; tư vấn hỗ trợ cho Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở trong quá trình thương lượng, ký kết TƯLĐTT.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xây dựng cộng đồng: Tạo động lực cho các doanh nghiệp bứt phá doanh thu

Xây dựng cộng đồng: Tạo động lực cho các doanh nghiệp bứt phá doanh thu

(LĐTĐ) Làm thế nào để tăng trưởng lợi nhuận? Lợi nhuận hay giá trị doanh nghiệp quan trọng hơn?... Với những bí quyết được chia sẻ của các chuyên gia tại chương trình “Xây dựng cộng đồng - Chìa khóa thành công” góp phần tạo động lực cho các doanh nghiệp bứt phá doanh thu.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội thăm, động viên đoàn viên, công nhân môi trường

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội thăm, động viên đoàn viên, công nhân môi trường

(LĐTĐ) Để kịp thời động viên, chia sẻ với người lao động, đặc biệt là những người công nhân môi trường vẫn đang ngày đêm vất vả, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã đi thăm, trao quà động viên đoàn viên, công nhân môi trường đang trực tiếp làm việc ngoài hiện trường.
Quận Thanh Xuân: Nâng cao kỹ năng, kiến thức phòng cháy, chữa cháy cho người dân

Quận Thanh Xuân: Nâng cao kỹ năng, kiến thức phòng cháy, chữa cháy cho người dân

(LĐTĐ) Công an quận Thanh Xuân đã phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) 11 phường trên địa bàn duy trì hoạt động 7 mô hình phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH).
Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy

(LĐTĐ) Lực lượng Cảnh sát Phòng Cảnh sát PCCC& CNCH đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền Thành phố chỉ đạo quyết liệt tổ chức thực hiện các mặt công tác.
Công đoàn khối Giáo dục huyện Mỹ Đức: Chú trọng tổ chức các phong trào thi đua yêu nước

Công đoàn khối Giáo dục huyện Mỹ Đức: Chú trọng tổ chức các phong trào thi đua yêu nước

(LĐTĐ) Công đoàn khối Giáo dục huyện Mỹ Đức chú trọng tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên.
Giá vàng hôm nay: Xu hướng tiếp tục tăng

Giá vàng hôm nay: Xu hướng tiếp tục tăng

(LĐTĐ) Giá vàng hôm nay tại thời điểm 6h sáng, giá vàng SJC trong nước quanh ngưỡng 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng nhẫn quanh mức 75,15 - 77,45 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
Cô hiệu trưởng “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”

Cô hiệu trưởng “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Cô Nguyễn Thị Kim Hoa, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hồng Thái (xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên, Hà Nội), có thâm niên công tác trong ngành giáo dục 27 năm.

Tin khác

Mang niềm vui đến đoàn viên, người lao động với “Bữa cơm Công đoàn”

Mang niềm vui đến đoàn viên, người lao động với “Bữa cơm Công đoàn”

(LĐTĐ) Từ chương trình “Bữa cơm Công đoàn”, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Thăng Long (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã nhận được những suất cơm ngon, đầy đủ dưỡng chất. Thông qua chương trình, Ban Chấp hành Công đoàn Nhà trường mong muốn góp phần đảm bảo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động. Qua đó khích lệ cán bộ, giáo viên, nhân viên yên tâm làm việc, cống hiến cho đơn vị.
Liên đoàn Lao động quận Đống Đa cùng người lao động vượt nắng hè

Liên đoàn Lao động quận Đống Đa cùng người lao động vượt nắng hè

(LĐTĐ) Ngày 13/7, tại trụ sở Công ty Cổ phần Giao hàng tiết kiệm (tòa nhà VTV Building, số 8 Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã tổ chức chương trình “Công đoàn Đống Đa đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua nắng hè giai đoạn 2024-2028”.
Hiến kế nâng cao chất lượng phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Hiến kế nâng cao chất lượng phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

(LĐTĐ) Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, hàng năm, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo, hướng dẫn các cấp Công đoàn phối hợp cùng với chính quyền tổ chức các hoạt động tuyên truyền vận động cán bộ, công nhân, viên chức, lao động thực hiện các phong trào thi đua yêu nước với nội dung: Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất - chất lượng - hiệu quả sản xuất kinh doanh gắn với phong trào xanh sạch đẹp - bảo đảm an toàn vệ sinh lao động…
Cụm Thi đua số 7 LĐLĐ Thành phố: Phối hợp hiệu quả với chuyên môn chăm lo đời sống đoàn viên

Cụm Thi đua số 7 LĐLĐ Thành phố: Phối hợp hiệu quả với chuyên môn chăm lo đời sống đoàn viên

(LĐTĐ) Bám sát sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, cấp ủy Đảng các đơn vị, 6 tháng đầu năm 2024, các đơn vị trong Cụm thi đua số 7 LĐLĐ Thành phố đã nỗ lực vượt qua khó khăn chung của tình hình kinh tế đất nước và Thủ đô, thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động (NLĐ), động viên NLĐ phấn đấu tích cực sản xuất, hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.
“Bữa cơm Công đoàn” mang niềm vui đến cho người lao động

“Bữa cơm Công đoàn” mang niềm vui đến cho người lao động

(LĐTĐ) Với những suất cơm đầy đủ dưỡng chất, thông qua chương trình "Bữa cơm Công đoàn", Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa mong muốn góp phần đảm bảo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động. Từ đó để người lao động yên tâm sản xuất, gắn bó với doanh nghiệp.
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tặng quà đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tặng quà đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), vừa qua,.Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã đi thăm, tặng quà các đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Tâm thần Mỹ Đức và Bệnh viện Đa khoa Vân Đình.
LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Ra mắt Tủ sách Công đoàn nâng cao đời sống văn hóa cho người lao động

LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Ra mắt Tủ sách Công đoàn nâng cao đời sống văn hóa cho người lao động

(LĐTĐ) Sáng 11/7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ tổ chức Hội nghị ra mắt Tủ sách Công đoàn và tổ chức Bữa cơm Công đoàn năm 2024, tại Công ty cổ phần Xi măng Sài Sơn.
LĐLĐ quận Đống Đa tổ chức chương trình “Bữa cơm Công đoàn”

LĐLĐ quận Đống Đa tổ chức chương trình “Bữa cơm Công đoàn”

(LĐTĐ) Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), sáng 11/7, LĐLĐ quận Đống Đa phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Bữa cơm Công đoàn” tại Công ty Cổ phần đầu tư thương mại dịch vụ Quốc tế.
Phát huy vai trò nữ CNVCLĐ trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Phát huy vai trò nữ CNVCLĐ trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đã trở thành động lực giúp nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận Hoàn Kiếm phát huy năng lực bản thân, vượt khó khăn để đạt thành tích cao trong lao động sản xuất, thành công trong xây dựng hạnh phúc gia đình.
Trao hỗ trợ Công đoàn cho gia đình cô giáo mắc bệnh hiểm nghèo huyện Thanh Trì

Trao hỗ trợ Công đoàn cho gia đình cô giáo mắc bệnh hiểm nghèo huyện Thanh Trì

(LĐTĐ) Chiều ngày 9/7, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên huyện Thanh Trì tổ chức đến thăm, trao hỗ trợ cho gia đình cô giáo Lương Thị Hồng Trang.
Xem thêm
Phiên bản di động