Thỏa ước lao động tập thể là cơ sở để người lao động gắn bó với doanh nghiệp

Trong cuộc khảo sát việc hướng dẫn thương lượng ký kết và thực hiện Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) năm 2024, tại Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai, mới đây, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh đã nhấn mạnh, cần khẳng định TƯLĐTT là cơ sở để người lao động có sự gắn bó chặt chẽ với nơi làm việc, xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định, phát triển tại các doanh nghiệp.
Quận Hoàng Mai: Giúp giáo viên mầm non chuyển đổi số Cô giáo mầm non “cháy hết mình” vì học sinh thân yêu LĐLĐ quận Hoàng Mai tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người lao động

Trên địa bàn quận Hoàng Mai có 6.688 doanh nghiệp với 24.291 lao động. Lãnh đạo LĐLĐ quận Hoàng Mai cho biết, qua nắm bắt tình hình chung tại doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn, hoặc có tổ chức Công đoàn nhưng chưa ký TƯLĐTT, ngoài những chế độ đãi ngộ được quy định trong Nội quy lao động, quy chế lương, thưởng... việc thực hiện các chế độ đãi ngộ với người lao động không có sự thống nhất giữa các năm cũng như giữa các lao động trong công ty, mà phụ thuộc vào quyết định của người sử dụng lao động, không có sự ràng buộc hay quy định rõ ràng.

Sự không rõ ràng minh bạch ảnh hưởng lớn đến quan hệ lao động tại doanh nghiệp, một số lao động bất mãn cho rằng, không có sự công bằng nên xin nghỉ việc, hoặc có thái độ làm việc hời hợt, không nhiệt tình với công ty. Người sử dụng lao động cũng thưởng phạt tùy tiện khiến người lao động không yên tâm làm việc.

Thỏa ước lao động tập thể là cơ sở để người lao động gắn bó với doanh nghiệp
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh chủ trì khảo sát việc hướng dẫn thương lượng ký kết và thực hiện TƯLĐTT năm 2024, tại LĐLĐ quận Hoàng Mai.

Trong khi đó, ở những doanh nghiệp đã ký TƯLĐTT, các chế độ đãi ngộ cho người lao động được cải thiện và nâng cao rất nhiều; việc thực hiện các chế độ nghiêm túc, có quy định rõ ràng. Người lao động có thể căn cứ vào những điều khoản khen thưởng, các chế độ đãi ngộ trong TƯLĐTT để phấn đấu, đạt thành tích tốt trong lao động sản xuất.

Cụ thể, phúc lợi bắt buộc cho người lao động (chế độ lương cơ bản, lương làm thêm giờ; chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; trợ cấp ốm đau, tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp,...) được thực hiện theo đúng pháp luật.

Trên 60% doanh nghiệp có phúc lợi tự nguyện cho người lao động (các khoản phụ cấp, bữa ăn ca, chế độ thăm quan, nghỉ mát, hiếu, hỷ...) cao hơn so với quy định của pháp luật.

LĐLĐ quận Hoàng Mai thường xuyên liên hệ với cán bộ Công đoàn cơ sở, chủ động nắm bắt tình hình, tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các Công đoàn cơ sở trong việc thương lượng, ký kết và thực hiện các điều khoản đã ký trong TƯLĐTT.

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo LĐLĐ quận Hoàng Mai cũng nêu các giải pháp, khó khăn vướng mắc, đề xuất kiến nghị trong việc nâng cao số lượng, chất lượng thương lượng, ký kết TƯLĐTT.

Trong đó, khó khăn nhất hiện nay là trong Bộ luật Lao động không có điều khoản bắt buộc phải ký kết TƯLĐTT, vì vậy, nhiều người sử dụng lao động không sẵn sàng thỏa thuận những nội dung có lợi cho người lao động nên cố tình kéo dài thời gian thương lượng, dẫn đến không thể ký kết TƯLĐTT, hoặc nếu ký thì hoàn toàn sao chép từ Bộ luật Lao động, không có điều khoản nào có lợi cho người lao động.

Đoàn khảo sát cũng nghe đại diện Ban Chấp hành Công đoàn của một số Công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ quận Hoàng Mai chia sẻ kinh nghiệm triển khai thực hiện công tác thương lượng, ký kết TƯLĐTT tại đơn vị. Đáng chú ý, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Tập đoàn Karofi Nguyễn Hương Quỳnh bày tỏ, do làm kiêm nhiệm nên việc sắp xếp thời gian để chuẩn bị, sắp xếp lịch họp với người sử dụng lao động, lấy ý kiến người lao động gặp khó khăn, thường xuyên phải làm ngoài giờ.

Thỏa ước lao động tập thể là cơ sở để người lao động gắn bó với doanh nghiệp
TƯLĐTT sẽ tập trung vào các vấn đề cốt lõi mà đoàn viên, người lao động mong muốn như: Tiền lương, tiền thưởng, các khoản phụ cấp, bữa ăn ca...

Qua nắm bắt tình hình, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh nhấn mạnh, việc đối thoại, thương lượng, ký kết TƯLĐTT giữa người sử dụng lao động và người lao động có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu và giải quyết những mâu thuẫn, bất đồng giữa các bên; đồng thời, bảo vệ quyền, lợi ích của người lao động.

Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội, TƯLĐTT sẽ tập trung vào các vấn đề cốt lõi mà đoàn viên, người lao động mong muốn như: Tiền lương, tiền thưởng, các khoản phụ cấp, bữa ăn ca...

Để nâng cao số lượng, chất lượng thương lượng, ký kết TƯLĐTT, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh cho rằng, cần đẩy mạnh tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động. Khẳng định TƯLĐTT là cơ sở để người lao động có sự gắn bó chặt chẽ với nơi làm việc, xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định, phát triển tại các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tổ chức tập huấn, nâng cao chất lượng, trình độ cán bộ Công đoàn cơ sở nhằm cung cấp những kiến thức, kỹ năng cần thiết để tham gia thương lượng, đàm phán với doanh nghiệp trong xây dựng TƯLĐTT.

Đồng thời xây dựng bộ tài liệu hướng dẫn quy trình thương lượng, ký kết TƯLĐTT, xây dựng Thỏa ước mẫu đơn giản, dễ hiểu để triển khai đến các Công đoàn cơ sở; tư vấn hỗ trợ cho Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở trong quá trình thương lượng, ký kết TƯLĐTT.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, các đại biểu đã thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng

Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng

Hôm nay (5/12), giá dầu thế giới tiếp đà tăng khi nguồn cung qua đường ống Druzhba vẫn ổn định, trong bối cảnh thị trường đánh giá triển vọng cung - cầu và tồn kho tại Mỹ. Cụ thể, giá dầu Brent ở mốc 62,79 USD/thùng, tăng 0,19%, giá dầu WTI ở mốc 59,13 USD/thùng, tăng 0,31%.
Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (5/12) trên thị trường tự do giao dịch quanh mốc 27.150 đồng/USD mua vào và bán ra tại 27.200 đồng/USD, giảm sâu tới 300 đồng chiều mua và 320 đồng chiều bán so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm

Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm

Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng giảm xuống dưới ngưỡng 154 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng rớt giá 600 - 800 nghìn đồng/lượng.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét.
Phim "Phù sa ngọt" tái hiện khát vọng đổi thay của cư dân ven sông Hồng

Phim "Phù sa ngọt" tái hiện khát vọng đổi thay của cư dân ven sông Hồng

Vừa lên sóng những tập đầu, “Phù sa ngọt” do Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội sản xuất đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm, nhận được nhiều phản hồi tích cực trên các nền tảng số của Đài nhờ mạch kể gần gũi, xúc động và giàu chất nhân văn.
Hà Nội: Khen thưởng HLV, VĐV xuất sắc tại giải Bi sắt vô địch thế giới năm 2025

Hà Nội: Khen thưởng HLV, VĐV xuất sắc tại giải Bi sắt vô địch thế giới năm 2025

Thành tích Huy chương Vàng là cột mốc lịch sử của đội tuyển Bi sắt Việt Nam, trong đó có sự đóng góp rất lớn của Bi sắt nữ Hà Nội tại Giải vô địch Thế giới năm 2025 vừa qua.

Tin khác

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã ra thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân chung tay hỗ trợ, chia sẻ gánh nặng với đồng bào vùng lũ. Hoạt động tiếp nhận ủng hộ được thực hiện công khai, minh bạch, kéo dài đến hết ngày 15/12/2025.
Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phát huy tinh thần "tương thân tương ái", "Hà Nội vì cả nước, Hà Nội cùng cả nước", Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Thanh Liệt đã tổ chức vận động quyên góp nhằm sẻ chia với đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ.
Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Thực hiện chỉ đạo của Công an thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân phường Yên Sở về đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa quản lý dữ liệu dân cư, sáng 22/11, Đoàn Thanh niên Công an phường Yên Sở đã phối hợp với Đoàn Thanh niên phường và Đoàn Thanh niên Trường Đại học Phương Đông tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp triển khai cao điểm 60 ngày đêm “Làm sạch dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe cơ giới”.
Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Ngày 21/11, Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 diễn ra phiên trọng thể, với sự tham dự của 446 đại biểu chính thức. Đại hội có phương châm “Đoàn kết, sáng tạo, khát vọng, phát triển”, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội quyết tâm cao phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, phụ nữ Hà Nội đoàn kết, trí tuệ, khát vọng vươn lên trong kỷ nguyên mới...
Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Sáng 16/11, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Phú Nghĩa đã phối hợp cùng Trung đoàn 692, Sư đoàn 301 tổ chức ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” trên địa bàn xã.
Xem thêm
Phiên bản di động