Thiết lập các “vùng xanh” tự quản, tăng cường “4 tại chỗ”

(LĐTĐ) Bảo vệ, giữ nơi mình sống an toàn - đó là ý thức và cũng là hành động của nhiều thôn, tổ dân phố, ngõ xóm, khu dân cư tại huyện Thanh Trì, địa bàn đang xuất hiện nhiều ca mắc Covid-19.
"Vùng xanh" giải pháp quan trọng ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Quận Đống Đa: Phát huy sức mạnh toàn dân bảo vệ “vùng xanh” an toàn Tây Hồ quyết liệt triển khai mô hình “vùng xanh” an toàn phòng, chống dịch

Mô hình “vùng xanh” tự quản

Những ngày này, các tuyến đường, thôn, xóm, khu dân cư, chung cư,… trên địa bàn huyện Thanh Trì như nổi bật hơn bởi những tấm biển màu xanh thuộc các chốt bảo vệ vùng an toàn không có dịch Covid-19 đã được dựng lên. Các “vùng xanh” do các thôn, tổ dân phố , khu dân cư trực tiếp giám sát, quản lý theo mô hình “3 lớp”, “4 tại chỗ” để bảo vệ dân cư, không để xảy ra lây nhiễm bệnh từ bên ngoài vào và lây nhiễm chéo trong địa bàn.

Nhận định dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Thanh Trì, xã Tân Triều đã thành lập 7 chốt “vùng xanh” an toàn tại khu dân cư, ngõ xóm không có dịch Covid-19. Thành viên của chốt chính là người của khu dân cư, ngõ xóm và tự rào chắn bảo vệ sự an toàn cho nơi mình sinh sống.

Thiết lập các “vùng xanh” tự quản, tăng cường “4 tại chỗ”
"Vùng xanh" được dựng lên để bảo vệ an toàn cho người dân

Theo đó tại các điểm chốt, người trực chốt sẽ kiểm tra giấy thông hành, thẻ đi chợ, giám sát chặt chẽ các biến động của tất cả người dân ra vào khu dân cư; người dân từ bên ngoài đi vào "vùng xanh" đều phải rửa tay sát khuẩn. Đối với những người giao hàng sẽ phải gọi khách ra lấy đồ, tuyệt đối không vào trong “vùng xanh”. Đồng thời xã cũng tuyên truyền, vận động để mỗi người dân thực sự là một “chiến sỹ”, mỗi gia đình là một “pháo đài” chống dịch. Những tấm biển màu xanh khổ lớn được đặt trước các ngõ, ngách, ghi rõ tất cả người lạ, khách ra vào đều phải khai báo y tế, thực hiện 5K.

Ông Nguyễn Hồng Nhị - Bí thư chi bộ Tổ dân phố số 3 Tân triều cho biết: “Chúng tôi trực chốt chỉ cho phép người dân cư trú tại địa bàn có giấy đi đường, giấy đi chợ (đúng ngày, đúng giờ) đi lại, còn những trường hợp ra vào không có lý do chính đáng chúng tôi đề nghị quay đầu xe; giao nhận hàng thực hiện tại chốt. Ban đầu nhiều người vẫn còn bất ngờ vì “vùng xanh” mới được lập và thực hiện, nhưng sau khi nghe tuyên truyền và thuyết phục, bà con đã nghiêm chỉnh chấp hành”.

Trên địa bàn xã Tân Triều đã thành lập được 7 chốt “vùng xanh”. Trong những ngày tới, Ban Chỉ đạo sẽ nhân rộng mô hình này trên địa bàn xã. Mô hình “vùng xanh” nhằm đảm bảo không có yếu tố, tác nhân lây lan dịch lọt vào khu dân cư, các ngõ xóm hoặc nếu có cũng không lây nhiễm chéo. Mặt khác, mô hình này còn nâng cao ý thức của nhân dân trong phòng dịch, đảm bảo an toàn cho chính mình, gia đình, tổ dân phố.

Quán triệt sâu sắc tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “Mỗi người dân phải là 1 chiến sỹ, mỗi gia đình là 1 pháo đài, chung tay chống dịch”, Ủy ban nhân dân (UBND) xã Tam Hiệp đã kêu gọi nhân dân ở các xóm ngõ phối hợp cùng lãnh đạo các thôn tổ chức thiết lập vùng an toàn không có dịch để bảo vệ thành quả chống dịch, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho cư dân, hạn chế nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài vào địa bàn xóm ngõ.

​Đến nay, xã đã thành lập 12 “vùng xanh”. Các xóm ngõ thuộc các thôn, khu dân cư trên địa bàn bố trí cử người trực tại đầu ngõ kiểm soát người ra vào xóm ngõ mình 24/24. UBND cấp máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, khẩu trang, kính chắn giọt bắn, pano, nội quy ra vào xóm ngõ để các xóm ngõ triển khai thực hiện, từ đó phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Với quan điểm xây dựng mô hình tự quản “vùng xanh” bảo vệ người dân trước sự tấn công của dịch bệnh, huyện Thanh Trì đã chỉ đạo các xã, thị trấn thiết lập các “vùng xanh” tại 155 thôn, tổ dân phố, ngõ xóm, khu dân cư an toàn; khuyến khích người dân tại khu dân cư cắt cử tham gia quản lý chốt “vùng xanh”. Bí thư chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố, Trưởng thôn, Ban Công tác Mặt trận thường xuyên giám sát, nhắc nhở, động viên “vùng xanh” an toàn.

Thiết lập các “vùng xanh” tự quản, tăng cường “4 tại chỗ”
Thanh Trì đã thiết lập 155 "vùng xanh"

Đảm bảo nguyên tắc “4 tại chỗ”

Nhằm thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, UBND huyện Thanh Trì đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trên địa bàn triển khai thực hiện tốt chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và hướng dẫn của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch đảm bảo nguyên tắc “4 tại chỗ”.

Với tinh thần chủ động, quyết liệt, mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã tăng cường công tác tuyên tuyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế . Trong đó, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Thanh Trì và Đài Truyền thanh các xã, thị trấn đã tăng thời lượng phát sóng phát thanh tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 lên từ 3 đến 5 lần/ngày, tuyên truyền trực quan để nhân dân nâng cao ý thức tự giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

UBND huyện Thanh Trì cũng đã lên phương án dự phòng cách ly, điều trị tại chỗ, đảm bảo vật tư, thiết bị, hóa chất sẵn sàng đáp ứng công tác phòng, chống dịch gồm: 50.000 khẩu trang y tế, 215 kg Cloramin B, 500 bộ quần áo bảo hộ phòng dịch, 2.000 chai nước sát khuẩn.

Cùng với đó, huyện cũng đảm bảo nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân đáp ứng cấp độ 3 của dịch; chỉ đạo xây dựng Đề án triển khai cung cấp thực phẩm phục vụ nhân dân trên địa bàn, cụ thể: Gạo 2.597 tấn, thịt các loại 832 tấn, trứng 3,4 triệu quả, thủy sản 144 tấn, rau 2.900 tấn. Nguồn dự trữ cấp độ 3 tăng 30% đến 50%, khả năng cân đối của huyện về lương thực 7.500 tấn, rau 23.000 tấn, thịt các loại 2.779 tấn, thủy sản 300 tấn. Thời gian tự cân đối của huyện trong điều kiện dịch là từ 1 đến 1,5 tháng.

Cùng với đó, huyện Thanh Trì cũng huy động 60 xe chuyên dụng và xe tải, trọng tải 0,5 đến 3 tấn để vận chuyển hàng hoá. Trong đó, 44 xe do doanh nghiệp chủ động điều tiết phương tiện vận chuyển, cung ứng hàng hoá đến các điểm bán hàng; 16 xe do UBND xã, thị trấn chủ động chuẩn bị sẵn sàng phương tiện để thực hiện công tác tiếp nhận vận chuyển hàng hoá cung ứng cho người dân trên địa bàn, góp phần thực hiện có hiệu quả nguyên tắc “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống dịch.

Bảo Thoa - Thanh Hồng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, công tác chống dịch của Hà Nội có nhiều chuyển biến

Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, công tác chống dịch của Hà Nội có nhiều chuyển biến

(LĐTĐ) Thông tin từ Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 và công tác triển khai các biện ...
Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, kịp thời ngăn chặn lây lan của dịch bệnh, hiện nay, thành phố ...
Tạm giữ lái xe đầu kéo không có giấy xét nghiệm Covid-19 định "thông chốt" kiểm soát dịch

Tạm giữ lái xe đầu kéo không có giấy xét nghiệm Covid-19 định "thông chốt" kiểm soát dịch

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, Tổ công tác làm nhiệm vụ kiểm soát chiều quốc lộ 1A đi cao tốc ...
Các chốt phòng dịch đã kiểm soát 15.515 lượt người ra - vào thành phố Hà Nội

Các chốt phòng dịch đã kiểm soát 15.515 lượt người ra - vào thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố từ 11h ngày 25/9 đến 11h ...
Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Trước tác động của dịch Covid-19, sự quan tâm kịp thời của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng như Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm ...
Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của thành phố Hà Nội trong đó tích cực ...
Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 6h ngày 25/9 đến 18h ngày 26/9, Thành phố đã trải qua 36 giờ không có ca dương tính mới ...

Tin khác

Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 6h ngày 25/9 đến 18h ngày 26/9, Thành phố đã trải qua 36 giờ không có ca dương tính mới sau gần 3 tháng kể từ ngày 4/7 đến nay.
Ngày 26/9, cả nước có 11.477 người khỏi bệnh, song thêm 10.011 ca mắc Covid-19

Ngày 26/9, cả nước có 11.477 người khỏi bệnh, song thêm 10.011 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 26/9 của Bộ Y tế cho biết có thêm 10.011 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh đã chiếm hơn một nửa với 5.121 ca. Trong ngày có 11.477 người khỏi bệnh, cao hơn số người mắc là 1.466 ca.
Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 25/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.706 ca mắc Covid-19 tại 34 tỉnh, thành phố, trong đó thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương đã ghi nhận 7.675 ca. Trong ngày có 10.590 bệnh nhân khỏi.
Sáng 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 đều đã được cách ly

Sáng 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 đều đã được cách ly

(LĐTĐ) Sáng 25/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 24/9 đến 6 giờ ngày 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc mới Covid-19 đã được cách ly.
Ngày 24/9: Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng

Ngày 24/9: Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18 giờ ngày 23/9 đến 18 giờ ngày 24/9, Hà Nội ghi nhận 6 ca Covid-19, trong đó, 1 ca tại khu phong tỏa, 1 ca tại khu vực ổ dịch cũ, 3 ca tại khu cách ly, 1 tại cộng đồng.
Ngày 24/9, cả nước có thêm 12.371 bệnh nhân khỏi bệnh

Ngày 24/9, cả nước có thêm 12.371 bệnh nhân khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 24/9 của Bộ Y tế cho biết có 8.537 ca mắc Covid-19, đây là số mắc thấp nhất trong hơn 1 tháng qua ở nước ta. Trong ngày có 12.371 bệnh nhân khỏi, cao hơn khoảng 3.900 ca mắc mới.
Trưa 24/9: Hà Nội thêm 4 ca Covid-19 tại Long Biên, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng

Trưa 24/9: Hà Nội thêm 4 ca Covid-19 tại Long Biên, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng

(LĐTĐ) Trưa 24/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca tại khu vực ổ dịch cũ, 3 ca tại khu cách ly.
Infographic: Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp

Infographic: Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp

(LĐTĐ) Để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo chung sống an toàn với dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu thực hiện "mục tiêu kép", Bộ Y tế đã ban hành tài liệu “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới” trong đó nêu rõ các yêu cầu về phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp…
Thành phố Vinh (Nghệ An) cho phép nhà hàng, quán ăn được phép hoạt động trở lại

Thành phố Vinh (Nghệ An) cho phép nhà hàng, quán ăn được phép hoạt động trở lại

(LĐTĐ) Từ 0h ngày 24/9 (trừ 2 chung cư tại phường Bến Thủy và Quang Trung), thành phố Vinh sẽ chuyển sang thực hiện Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ theo Quyết định số 3481/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An. Tối 23/9, UBND thành phố Vinh đã có Kế hoạch số 222/KH-UBND về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.
[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Quốc gia ban hành Quyết định số 2232/QĐ-BCĐQG về Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang được áp dụng tại nhà riêng, nhà tang lễ, nơi tổ chức lễ tang khác.
Xem thêm
Phiên bản di động