Thí điểm thu phí tự động không dừng tại sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất từ 6/2
| Đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài Chính thức có xe buýt điện VinBus kết nối nội đô Hà Nội tới sân bay Nội Bài |
Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) gửi công văn đến Cảng vụ Hàng không miền Nam và Cảng vụ Hàng không miền Bắc về việc triển khai thực hiện vận hành thử nghiệm không thu tiền mặt và thu phí không dừng tại 2 Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, Nội Bài. Thời gian thử nghiệm bắt đầu từ 6/2 (ngày 27 tháng Chạp) đến 7/3.
![]() |
| Thu phí không dừng tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất từ 6/2. |
Theo ACV, thời gian qua, đơn vị này đã phối hợp với Công ty Công nghệ Kỹ thuật số (HITD) tiến hành khảo sát, lên phương án lắp đặt thiết bị, kết nối hệ thống thu phí không dùng tiền mặt và tự động không dừng tại hai cảng hàng không trên.
Đến thời điểm hiện tại, cơ bản đã hoàn thành giải pháp kỹ thuật lắp đặt thiết bị, sẵn sàng triển khai thu phí thí điểm.
Các thiết bị được lắp đặt kết hợp phương thức Tap & Go dựa trên công nghệ giống các trạm thu phí cao tốc. Hệ thống còn phần mềm soát vé, thu phí trung tâm, quản trị, máy chủ ảo, tường lửa, phần mềm giám sát hậu kiểm để đảm bảo hệ thống thu phí không dừng sân bay vận hành thuận lợi.
Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải đánh giá việc thí điểm thu phí không dừng tại các cảng hàng không sẽ đảm bảo lợi ích xã hội, gia tăng tiện ích, tạo thuận lợi cho người sử dụng dịch vụ, góp phần giải tỏa ùn tắc nơi cửa ngõ sân bay, nhất là dịp cao điểm Tết Nguyên đán.
ACV đang thu phí dịch vụ với phương tiện đón, trả khách theo hai nhóm sân bay. Với các sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, xe ra vào trong 10 phút thu 10.000 đồng/lượt cho xe dưới 9 chỗ, 15.000 đồng/lượt với xe 10 - 30 chỗ, 25.000 đồng/lượt với xe từ 30 chỗ trở lên.
Các sân bay khác thu phí ô tô dưới 9 chỗ là 5.000 đồng/lượt, 10 - 16 chỗ là 10.000 đồng/lượt, 16 - 29 chỗ là 15.000 đồng/lượt và từ 30 chỗ trở lên là 25.000 đồng/lượt. Xe vào sân bay quá 10 phút sẽ tính thêm mức phí dịch vụ sân đậu ô tô
Cả nước hiện có gần 5 triệu ôtô (chiếm 96%) đã dán thẻ và mở tài khoản thu phí không dừng. Bộ Giao thông vận tải dự kiến áp dụng thu phí ETC nhiều dịch vụ mới như phí cảng biển, bãi đỗ xe, bảo hiểm, đăng kiểm.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Hà Nội: Giao thông bình yên, tai nạn giảm sâu trong những ngày đầu Xuân
Giao thông 23/02/2026 17:41
Người dân Thủ đô thuận lợi di chuyển trong ngày đầu trở lại làm việc
Giao thông 23/02/2026 14:20
Tuyến metro số 1 vận chuyển gần 600.000 lượt khách dịp Tết Nguyên đán 2026
Giao thông 23/02/2026 12:18
Cảnh sát đường thủy Hà Nội triển khai đồng bộ giải pháp bảo đảm an toàn giao thông mùa lễ hội
Giao thông 22/02/2026 22:22
Hà Nội: Giao thông nội đô ổn định ngày cuối kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ
Giao thông 22/02/2026 21:15
Không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trong dịp Lễ hội Xuân 2026
Giao thông 22/02/2026 21:08
Cục CSGT dự kiến tạm đóng chiều ra khỏi Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh để giảm ùn tắc
Giao thông 22/02/2026 10:35
Hà Nội “tăng tốc” các công trình khẩn cấp, chủ động chống úng ngập trước mùa mưa
Giao thông 20/02/2026 19:12
Xử lý hơn 16.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong 6 ngày nghỉ Tết
Giao thông 19/02/2026 16:23
Hà Nội: Tai nạn giao thông giảm sâu trong 5 ngày cao điểm Tết Bính Ngọ
Giao thông 19/02/2026 16:21
