M
12/07/2020 18:54

Thêm một giống đậu nành được phép lưu hành

(LĐTĐ) Giống đậu nành VINASOY 02-NS do Nhà máy Sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) chọn tạo vừa được Cục Trồng trọt – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chính thức ra thông báo chấp nhận cho lưu hành giống. Bên cạnh đó, Vinasoy đã thử nghiệm phát triển vùng nguyên liệu đậu nành thành công 4 vùng trên cả nước, đặc biệt trên đất lúa tại Đồng bằng sông Cửu Long và Miền Bắc.

Trao tặng một triệu hộp sữa tới cán bộ y tế và người dân đang cách ly y tế
“Lang Liêu hậu truyện” - món quà Tết trước thềm Xuân Canh Tý
Phát động chương trình “Dinh dưỡng lành cho trẻ em khôn lớn”

Sau nhiều năm nghiên cứu, đến nay Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng đậu nành Vinasoy đã lai tạo thành công 2 giống đậu nành mới, không biến đổi gen VINASOY 01-CT và VINASOY 02-NS được Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp bằng bảo hộ giống cây trồng vào năm 2019.

5746 vnl3
Cục Trồng trọt đã chính thức ra thông báo chấp nhận công bố lưu hành giống VINASOY 02-NS cho khu vực Tây Nguyên và Miền Trung

Mới đây, Cục Trồng trọt đã chính thức ra thông báo chấp nhận công bố lưu hành giống VINASOY 02-NS cho khu vực Tây Nguyên và Miền Trung. Giống VINASOY 02-NS được lai tạo và chọn lọc bằng phương pháp lai hữu tính từ giống địa phương Cư Jút hoa trắng với giống mới có đặc tính nổi trội. Giống VINASOY 02-NS có khả năng thích ứng tốt tại các vùng sản xuất, quả chín đồng đều, kích thước hạt lớn, kháng được nhiều loại sâu bệnh hại, năng suất 25-35 tạ/ha, cao gấp 1,5-2 lần so với giống đậu nành truyền thống.

Ông Huỳnh Sơn Hải - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng đậu nành Vinasoy (VSAC) chia sẻ: Giống đậu nành VINASOY 02-NS được Cục Trồng trọt cấp phép lưu hành là một bước tiến quan trọng trong công tác nghiên cứu và ứng dụng khoa học của Vinasoy. Bên cạnh đó, việc sở hữu ngân hàng gen đậu nành phong phú với hơn 1.500 dòng/giống và áp dụng công nghệ cao trong chọn tạo giống, trong thời gian tới, VSAC sẽ đẩy nhanh việc chọn tạo những giống đậu nành mới cho từng vùng nguyên liệu trong nước, có phẩm chất hạt chuyên biệt và chất lượng phù hợp với các dòng sản phẩm phát triển cho người Việt Nam và các thị trường quốc tế của Vinasoy.

Hạt giống đậu nành là đầu vào quan trọng cho hành trình phát triển vùng nguyên liệu đậu nành trong nước mà Vinasoy đã tâm huyết và nỗ lực gây dựng nhiều năm nay. Đến nay, Vinasoy đã thử nghiệm thành công việc đưa cây đậu nành trồng trên đất lúa tại Miền Bắc (Hà Nội và Vĩnh Phúc) từ vụ Đông năm 2019.

Đến đầu năm 2020, Vinasoy đã bắt đầu đưa cây đậu nành xuống Đồng bằng sông Cửu Long thử nghiệm trên đất lúa tại Đồng Tháp và Vĩnh Long. Thử nghiệm trên nền giống đậu nành VINASOY 02-NS và giống địa phương cho thấy cây đậu sinh trưởng phát triển tốt, phù hợp với thổ nhưỡng, thời vụ và khí hậu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Bên cạnh đó, Vinasoy cũng đã hợp tác với nhà sản xuất máy nông nghiệp lớn nhất tại Việt Nam và thử nghiệm thành công máy gặt đậu nành. Đậu nành sau khi thu hoạch bằng máy đảm bảo chất lượng làm nguyên liệu cho Vinasoy theo tiêu chuẩn chọn lọc khắt khe. Việc trồng và thử nghiệm thành công máy gặt đậu nành trên đất lúa mở ra tiềm năng to lớn cho việc phát triển cây đậu nành tại Đồng bằng sông Cửu Long vào vụ xuân hè trong cơ cấu “2 vụ lúa - 1 vụ đậu”, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, ứng phó với biến đổi khí hậu, giúp tăng thêm thu nhập, cải thiện sinh kế cho người dân, hướng đến phát triển nông nghiệp bền vững.

Hiện nay, Vinasoy đang phát triển vùng nguyên liệu tại bốn vùng trong cả nước: Miền Bắc, Miền Trung, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long theo mô hình hợp tác toàn diện. Vinasoy cung ứng giống, hỗ trợ kỹ thuật canh tác và bao tiêu toàn bộ sản phẩm đạt chất lượng với giá cạnh tranh, đảm bảo nông dân có lời.

B.D

Nguồn :