Thắp lửa hạnh phúc cho đoàn viên

(LĐTĐ) Trong suốt quá trình theo chân đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, chúng tôi đã được chứng kiến biết bao cảnh ngộ khó khăn của những người cán bộ, công chức, viên chức, cũng như công nhân lao động. Mỗi con người có một hoàn cảnh khác nhau, thế nhưng họ đã và đang vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và xây dựng tổ ấm cho mình.
Trao hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên khó khăn huyện Mê Linh Hỗ trợ Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên huyện Gia Lâm Bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên khó khăn huyện Hoài Đức

Nhiều đoàn viên khó khăn về nhà ở

Trong năm 2022, LĐLĐ huyện Mê Linh được LĐLĐ thành phố Hà Nội hỗ trợ sửa chữa và xây mới 2 nhà “Mái ấm Công đoàn”. Tính tới thời điểm hiện tại, LĐLĐ Thành phố đã hoàn thành việc bàn giao 2 nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên khó khăn huyện Mê Linh. Một trong những trường hợp khó khăn nhận được hỗ trợ là chị Nguyễn Thị Thúy - Công nhân Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam. Chị Thúy gắn bó với công ty đến nay đã 21 năm và có hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

Thắp lửa hạnh phúc cho đoàn viên
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng trao kinh phí sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Nguyễn Thị Thanh - đoàn viên Công đoàn cơ quan xã Hoàng Kim, trực thuộc LĐLĐ huyện Mê Linh. Ảnh: Lương Hằng

Theo chị Thúy chia sẻ, con trai thứ 2 của chị bị sinh thiếu tháng và bị bệnh tim bẩm sinh nên việc chăm sóc con khá vất vả. “Tôi có bầu cháu thứ 2 khoảng 6 tháng thì bị sinh non. Sau khoảng 14 ngày thì cháu phải mổ cấp cứu do bị tim bẩm sinh. May mắn là các bác sĩ đã cứu được và cho con tôi cơ hội được sống. Đi làm lương công nhân thấp, trong khi đó phải trang trải chi phí nuôi các con ăn học khiến cuộc sống của tôi vô cùng khó khăn.”- chị Thúy xúc động.

Từ những mâu thuẫn gia đình, nên chị Thúy đã chia tay chồng và đưa các con về sống với mẹ đẻ. Theo đó, mấy mẹ con bà cháu cùng sống chung trong ngôi nhà cấp 4 nhỏ nên điều kiện sinh hoạt gặp nhiều khó khăn. Cũng chính bởi vậy mà mơ ước có một căn nhà của riêng 3 mẹ con cũng luôn là nỗi niềm ấp ủ bấy lâu của đoàn viên Nguyễn Thị Thúy.

Nói về sự cố gắng, nỗ lực trong công việc của chị Thúy, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam Trần Đăng Toàn đánh giá: Tuy có hoàn cảnh khó khăn nhưng chị Nguyễn Thị Thúy luôn cố gắng vượt qua khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong lao động sản xuất. Cùng đó, đoàn viên Nguyễn Thị Thúy cũng luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào thi đua do Công đoàn công ty và Công đoàn cấp trên phát động.

Trước đó, nhân dịp Tháng Công nhân, LĐLĐ thành phố Hà Nội cũng đã trao hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Nguyễn Thị Thanh - đoàn viên Công đoàn cơ quan xã Hoàng Kim, trực thuộc LĐLĐ huyện Mê Linh với số tiền 30 triệu đồng. Sau 3 tháng sửa chữa, ngôi nhà của gia đình chị Thanh đã được hoàn thiện khang trang với tổng trị giá khoảng 119 triệu đồng. Trong đó, LĐLĐ thành phố Hà Nội hỗ trợ 30 triệu đồng; LĐLĐ huyện Mê Linh hỗ trợ 3,5 triệu đồng; Quỹ Vì người nghèo hỗ trợ 3 triệu đồng; Công đoàn cơ quan xã Hoàng Kim hỗ trợ 7 triệu đồng; gia đình họ hàng hỗ trợ 75,5 triệu đồng…

Đoàn viên Vũ Thị Xiêm - công nhân Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam (trực thuộc LĐLĐ huyện Gia Lâm) cũng là một trong những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhận được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn”. Chị Xiêm có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, là mẹ đơn thân, con 6 tuổi ốm đau thường xuyên phải đi viện điều trị, bố mẹ đã già. Chi tiêu trong gia đình chủ yếu trông vào thu nhập của chị Xiêm. Nơi mà cả gia đình sinh sống là căn nhà cấp 4, đã xuống cấp trầm trọng, gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt. Trước hoàn cảnh đó, chị Xiêm luôn mong muốn được các cấp Công đoàn; công ty hỗ trợ kinh phí để có một tổ ấm an toàn cho 2 mẹ con.

Trường hợp của chị Thúy, chị Xiêm chỉ là 2 trong số 50 hoàn cảnh khó khăn được LĐLĐ Thành phố hỗ trợ kinh phí sửa chữa, xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” trong năm 2022. Với số lượng đoàn viên, người lao động đông đảo, do đó công tác khảo sát trước khi quyết định hỗ trợ kinh phí sửa chữa, xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cũng được LĐLĐ Thành phố chú trọng, đảm bảo hỗ trợ đúng đối tượng. Sau khi có quyết định hỗ trợ kinh phí từ LĐLĐ Thành phố, quá trình xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” của đoàn viên luôn nhận được sự đồng hành sát sao của các cán bộ Công đoàn các cấp.

Lan tỏa việc làm nhân văn

Có thể nói, sự hỗ trợ của LĐLĐ Thành phố chính là tiền đề để các cấp, ngành, đơn vị, doanh nghiệp vào cuộc cùng hỗ trợ đoàn viên xây dựng tổ ấm. Từ nguồn hỗ trợ xây nhà “Mái ấm Công đoàn” 40 triệu của LĐLĐ Thành phố, chị Nguyễn Thị Thúy đã được LĐLĐ huyện Mê Linh hỗ trợ 7 triệu đồng; Ban vận động Quỹ vì người nghèo huyện Mê Linh hỗ trợ 5 triệu đồng; Công đoàn Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam hỗ trợ 5 triệu đồng; Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam hỗ trợ 10 triệu đồng; Gia đình họ hàng hỗ trợ 150 triệu đồng. Theo đó, mái ấm của chị Thúy được xây từ tháng 2/2022. Sau 3 tháng xây nhà từ các nguồn hỗ trợ, gia đình chị Thúy đã xây hoàn thiện ngôi nhà khang trang với tổng giá trị 243 triệu đồng.

Sau nhiều năm triển khai, chương trình “Mái ấm Công đoàn” đã và đang trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách” được đông đảo đoàn viên Công đoàn và người lao động đồng tình hưởng ứng. Qua chương trình đã góp phần tạo dựng niềm tin, hiện thực hóa những ước mơ an cư của đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Còn với đoàn viên Vũ Thị Xiêm, bên cạnh hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm Công đoàn” 40 triệu đồng từ LĐLĐ Thành phố, LĐLĐ huyện Gia Lâm cũng hỗ trợ chị Xiêm 15 triệu đồng và vận động Công ty cổ phần Sữa Hà Lan hỗ trợ thêm 10 triệu đồng, vận động Công ty cổ phần Hãng Sơn Đông Á hỗ trợ toàn bộ sơn tường. Ngoài ra, chị Vũ Thị Xiêm còn được Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam hỗ trợ 20 triệu đồng.

Đáng nói, LĐLĐ huyện Gia Lâm và Công đoàn Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam còn luôn sát sao, quan tâm, hỗ trợ gia đình chị Xiêm trong suốt quá trình thi công xây dựng Mái ấm Công đoàn. Từ những sự quan tâm, hỗ trợ đáng quý nói trên, cùng tiền tích lũy cá nhân, vay mượn họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp, sự hỗ trợ nhân lực, vật lực của người thân, chị Xiêm đã xây được căn nhà khang trang, rộng rãi với tổng chi phí 298 triệu đồng.

Đón nhận nhà mới cùng sự quan tâm ân cần của lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội, huyện Gia Lâm và cơ sở, chị Xiêm không giấu được xúc động. “Sự quan tâm này rất thiết thực, đã giúp tôi thay đổi hoàn toàn cuộc sống của mình. Từ nay, tôi sẽ được an cư để tiếp tục lạc nghiệp. Quan trọng hơn, đây chính là sự động viên tinh thần lớn lao, giúp tôi có động lực vượt qua mọi khó khăn và cảm thấy ấm áp, tin tưởng hơn với tổ chức Công đoàn, gắn bó hơn với doanh nghiệp. Tôi nguyện sẽ gắn bó, cống hiến lâu dài cho Công ty và tích cực tham gia các hoạt động Công đoàn…” - chị Vũ Thị Xiêm bày tỏ.

Tại các buổi trao kinh phí hỗ trợ sửa chữa, xây dựng “Mái ấm Công đoàn”, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc của các cấp Công đoàn trong việc quan tâm, chăm lo tới các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ kịp thời. Đồng thời, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố cũng bày tỏ sự cảm ơn tới chính quyền địa phương, các đơn vị doanh nghiệp đã chung tay cùng tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng, kinh phí hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” được trích từ Quỹ Xã hội LĐLĐ Thành phố là nguồn đóng góp của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động Thủ đô. Vì thế, có thể nói, những “Mái ấm Công đoàn” được xây dựng nên từ tấm lòng thơm thảo, là sự tương trợ, sẻ chia của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động với những hoàn cảnh khó khăn.

Thông qua việc trao hỗ trợ kinh phí sửa chữa, xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội cũng mong muốn đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn, nỗ lực vươn lên hoàn thành tốt công việc được giao, đóng góp tích cực cho doanh nghiệp, gắn bó và nhiệt tình tham gia các hoạt động Công đoàn, đáp lại sự quan tâm của tổ chức Công đoàn, doanh nghiệp, sự sẻ chia của công nhân, viên chức, lao động Thủ đô./.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tổng thống đắc cử Colombia Gustavo Petro tuyên thệ nhậm chức

Tổng thống đắc cử Colombia Gustavo Petro tuyên thệ nhậm chức

Ông Gustavo Petro trở thành nhà lãnh đạo theo đường lối cánh tả đầu tiên tại Colombia lên nắm quyền và sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong ...
U16 Việt Nam có thể gặp Thái Lan ở bán kết U16 Đông Nam Á 2022

U16 Việt Nam có thể gặp Thái Lan ở bán kết U16 Đông Nam Á 2022

Nếu giành quyền vào bán kết U16 Đông Nam Á 2022, U16 Việt Nam sẽ đối đầu U16 Thái Lan.
Công chức, viên chức nghỉ việc: Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp

Công chức, viên chức nghỉ việc: Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp

Thu nhập thấp, không đảm bảo cuộc sống chính là nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều công chức, viên chức nghỉ việc để tìm vị trí việc làm có thu ...
Thắng lợi quan trọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Thắng lợi quan trọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Ngày 7/8, sau nhiều tháng đàm phán và tranh luận, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật về kế hoạch đầy tham vọng của Tổng thống Joe Biden liên ...
Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Thủ đô Hà Nội, sáng ngày 7/8, Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Seoul (Hàn Quốc) ...
Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế huyện Mê Linh tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Phát huy những kết quả đã ...
Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, tính đến ngày 31/7/2022, trên toàn quốc đã có trên 26,3 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được ...

Tin khác

LĐLĐ quận Hà Đông: Chú trọng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động

LĐLĐ quận Hà Đông: Chú trọng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn quận Hà Đông đã bám sát nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của quận và Thủ đô. Các hoạt động dần đi vào chiều sâu, bám sát chức năng, nhiệm vụ và nguyện vọng của đoàn viên, người lao động, trong đó tập trung thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ.
Lan tỏa phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

Lan tỏa phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

(LĐTĐ) Xác định phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) hết sức quan trọng và ý nghĩa, để phong trào có sức lan tỏa và đạt kết quả cao, Ban chấp hành (BCH) Công đoàn Trường Tiểu học Khương Thượng, quận Đống Đa đã triển khai nhiều biện pháp, trong đó đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao trình độ mọi mặt cho nữ CNVCLĐ.
Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người lao động

Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Luôn coi người lao động (NLĐ) là vốn quý, là lực lượng nòng cốt phát triển doanh nghiệp, Ban chấp hành (BCH) Công đoàn Công ty TNHH Đoàn Kết Quốc tế (trực thuộc LĐLĐ quận Hoàn Kiếm) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho NLĐ, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, đồng thời khẳng định vai trò vị thế của tổ chức Công đoàn.
Đẩy nhanh việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Đẩy nhanh việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị các cấp Công đoàn cần chủ động phối hợp đẩy nhanh việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện, bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch.
Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể

Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể

(LĐTĐ) Theo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, mặc dù đã có những chuyển biến tích cực, song tỷ lệ doanh nghiệp ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) trên địa bàn Thành phố vẫn còn thấp, chất lượng còn những hạn chế. Do đó, trong thời gian tới, các cấp Công đoàn Thành phố sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao tỷ lệ ký kết cũng như chất lượng TƯLĐTT trong các doanh nghiệp trên địa bàn, qua đó bảo vệ tốt hơn nữa quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.
Cần hoàn thiện hành lang pháp lý để Công đoàn tiến hành khởi kiện đơn vị nợ BHXH

Cần hoàn thiện hành lang pháp lý để Công đoàn tiến hành khởi kiện đơn vị nợ BHXH

(LĐTĐ) Nhấn mạnh tình trạng nợ, trốn đóng các loại bảo hiểm của các đơn vị sử dụng lao động đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến Quỹ Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và quyền lợi người lao động, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng cho rằng, việc này còn ảnh hưởng không tốt đối với dư luận xã hội về chính sách BHXH.
LĐLĐ quận Hà Đông: Nhân lên những “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”

LĐLĐ quận Hà Đông: Nhân lên những “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động; thời gian qua, với sự quan tâm, chỉ đạo của Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố, phong trào “Gia đình công nhân, viên chức lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu” quận Hà Đông đã đạt được nhiều kết quả rõ rệt, CNVCLĐ tích cực hưởng ứng tham gia, qua đó, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công tác.
Nợ bảo hiểm xã hội - Kỳ 4: Dừng “tiếp tay” cho doanh nghiệp chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội

Nợ bảo hiểm xã hội - Kỳ 4: Dừng “tiếp tay” cho doanh nghiệp chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Vấn đề nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) của các doanh nghiệp hiện diễn ra rất phức tạp. Trong khi đó, các chế tài xử lý hầu như chưa phát huy hiệu quả do nhiều vướng mắc,... Để giải quyết triệt để vấn nạn này, bên cạnh các giải pháp từ các cơ quan chức năng, người lao động cần nâng cao kiến thức pháp luật, chủ động đấu tranh bảo vệ quyền lợi của mình khi bị xâm phạm.
LĐLĐ huyện Hoài Đức: Nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu phát triển đoàn viên

LĐLĐ huyện Hoài Đức: Nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu phát triển đoàn viên

(LĐTĐ) Phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) luôn làn nhiệm vụ trọng tâm được LĐLĐ huyện Hoài Đức chú trọng triển khai.
Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Thời gian qua, một trong những nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt được các cấp Công đoàn quận Hoàn Kiếm xác định đó là tập trung đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên và thành lập Công đoàn cơ sở, đặc biệt là Công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước, nhằm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động