Thanh Trì sẵn sàng cơ sở vật chất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, huyện Thanh Trì đã tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn kích hoạt phương châm "4 tại chỗ", chuẩn bị cơ sở vật chất và điều kiện y tế, sẵn sàng đáp ứng cho 3.800 trường hợp cách ly.
“Cuộc chiến" 15 ngày đêm ở tâm dịch Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì thăm, tặng quà các chốt phòng, chống dịch Covid -19 Thanh Trì: Quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Vận hành các khu cách ly tập trung

Trên địa bàn huyện Thanh Trì hiện có 4 khu cách ly tập trung đã được kích hoạt, vận hành, đó là: khu cách ly Trung tâm đào tạo nghề Thành An (xã Tam Hiệp), Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội (xã Tả Thanh Oai), Trường Cán bộ quản lý Nông nghiệp và Phát triển nông thôn I (xã Vĩnh Quỳnh) và Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội cơ sở 2 (Thị trấn Văn Điển). Bộ Tư lệnh Thủ đô chịu trách nhiệm vận hành khu cách ly Thành An, 3 khu cách ly còn lại do Ban Chỉ huy Quân sự huyện chịu trách nhiệm vận hành.

Ngay sau khi các khu cách ly tập trung được kích hoạt, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã phân công cán bộ, chiến sỹ, huy động lực lượng dân quân tình nguyện các xã vào phục vụ trong các khu cách ly. Đến thời điểm này, các khu cách ly đã tiếp nhận 1.353 trường hợp F1 và các trường hợp về từ các tỉnh, thành trên tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Qua xét nghiệm, có 68 trường hợp dương tính chuyển điều trị tại các bệnh viện. Hiện đã hoàn thành cách ly 848 trường hợp.

Thanh Trì sẵn sàng cơ sở vật chất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19
Thực hiện test nhanh Covid-19 tại các thôn, xã bị cách ly do dịch. (Ảnh: T.Hồng)

Theo đó, nhằm đáp ứng các cấp độ dịch trên địa bàn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thanh Trì đã rà soát, sẵn sàng đưa vào vận hành 8 trường Trung học cơ sở (gồm Thanh Liệt, Chu Văn An, Liên Ninh, Thị trấn Văn Điển, Vĩnh Quỳnh, Tả Thanh Oai, Ngũ Hiệp, Đại Áng); cơ sở của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Thanh Trì tại xã Liên Ninh và Trụ sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 7 nhằm đáp ứng khả năng cách ly cho 3.800 trường hợp, góp phần giảm áp lực cho công tác phòng, chống dịch, tránh lây nhiễm chéo tại các khu cách ly tập trung.

Hàng ngày, cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện, lực lượng dân quân đã phối hợp với đội ngũ cán bộ y tế tổ chức điều hành, hướng dẫn xe cứu thương ra vào cổng; thực hiện đầy đủ quy trình các bước phun khử trùng, tiến hành tiếp nhận, lập hồ sơ khai báo y tế và thông tin cá nhân, theo dõi sức khoẻ, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp cách ly.

Trong các khu cách ly được khử khuẩn và chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, giường, quạt, chăn, chiếu với 24.600 khẩu trang y tế, 2.800 bộ quần áo bảo hộ phòng, chống dịch, 500 chai nước sát khuẩn tay nhanh, 115 kg hoá chất Cloramin B, 500 nhiệt kế đo thân nhiệt, 1.400 tấm chắn giọt bắn đáp ứng phục vụ tại khu cách ly tập trung.

Toàn dân xung phong vào "mặt trận không tiếng súng"

Cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị huyện Thanh Trì thì người người, nhà nhà đều tham gia công tác phòng, chống dịch bằng những việc làm ý nghĩa. Đó là thành lập các khu cách ly đón công dân đến cách ly theo quy định; nghiêm túc xử lý các trường hợp sai phạm trong quy định phòng, chống dịch; nhanh chóng khoanh vùng, truy vết, khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có yếu tố dịch tễ... Cùng với đó là thiết lập các “vùng xanh” tại 155 thôn, tổ dân phố, ngõ xóm, khu dân cư an toàn. Khuyến khích người dân tại khu dân cư cắt cử tham gia quản lý chốt “vùng xanh”; Bí thư chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố, Trưởng thôn, Ban Công tác Mặt trận thường xuyên giám sát, nhắc nhở, động viên “vùng xanh” an toàn góp phần tích cực cho công tác phòng, chống dịch.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các lực lượng như đội ngũ y, bác sĩ, lực lượng công an, quân đội, dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên đã không quản ngại ngày đêm xông pha trong tuyến đầu chống dịch. Ở đâu cũng thấy màu trắng của ngành Y; màu xanh của công an, bộ đội, dân quân, đoàn viên thanh niên… thực thi nhiệm vụ, xung phong vào "mặt trận không tiếng súng".

Thanh Trì sẵn sàng cơ sở vật chất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19
Tập hợp rau xanh để tiếp ứng các vùng cách ly. (Ảnh: T.Hồng)

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài làm ảnh hưởng đến đời sống dân sinh, đặc biệt là các hộ nghèo, hộ cận nghèo. Với mục tiêu “không để bất kỳ người nghèo, người khó khăn nào không được hỗ trợ, chăm lo”, các lực lượng xung kích đã kịp thời hỗ trợ hộ nghèo bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Thanh Trì phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện và Ủy ban nhân dân các xã rà soát, tổng hợp danh sách các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, công nhân lao động mất việc làm, người thuê trọ… để có phương án chăm lo thiết thực, phù hợp. 156 suất hàng hóa, lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu đã được chuyển đến 156 hộ nghèo, có thể sử dụng trong 1 tháng của gia đình. Các hộ gia đình rất phấn khởi, yên tâm ở trong nhà đảm bảo giãn cách xã hội.

Và điều đặc biệt hơn nữa, trong công tác phòng, chống dịch hôm nay là giá trị nhân văn cao đẹp, tinh thần đoàn kết của mỗi người dân, của những hội viên, đoàn viên các ban, ngành, đoàn thể được lan tỏa trong những việc làm, những món quà ý nghĩa trao tặng các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch, những hoàn cảnh khó khăn.

Là một trong những đơn vị đi đầu trong việc cung cấp các bữa ăn cho lực lượng trực tại các chốt kiểm soát dịch, bà Vũ Thị Trung Thực - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Triều cho biết: "Nhận thấy lực lượng làm việc tại các chốt trực rất vất vả, dù trời mưa, nắng nóng nhưng vẫn đảm bảo thực hiện trực 24/24/7, Hội Phụ nữ xã đã quyết tâm làm được việc gì cũng sẽ cố gắng góp phần chung tay vào công tác phòng, chống dịch. Ngay sau khi xã lập chốt phong tỏa tại khu tái định cư xóm Chùa (thôn Triều Khúc) vì có ca dương tính, Hội đã cử lực lượng trực đảm bảo yêu cầu và xung phong đảm nhận nhiệm vụ nấu ăn ngày 3 bữa phục vụ lực lượng tham gia trực chốt trong thời gian cách ly 14 ngày. Đây cũng là niềm vui rất lớn đối với chị em Hội Phụ nữ xã Tân Triều vì đã góp phần tích cực trong công tác phòng, chống dịch".

Để hỗ trợ người nông dân tiêu thụ nông sản trong mùa dịch, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hợp tác xã các xã, thị trấn còn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tiêu thụ nhãn, ngô, ổi, rau các loại cho nhân dân xã Yên Mỹ, Duyên Hà,.... Các hộ gia đình có cây nhà lá vườn, khi thì túi nhãn, quả ổi, cốc chè, túi rau cũng chia sẻ với lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch, những người đã và đang nỗ lực hết mình đem lại sự bình yên cho nhân dân.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, công tác chống dịch của Hà Nội có nhiều chuyển biến

Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, công tác chống dịch của Hà Nội có nhiều chuyển biến

(LĐTĐ) Thông tin từ Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 và công tác triển khai các biện ...
Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, kịp thời ngăn chặn lây lan của dịch bệnh, hiện nay, thành phố ...
Tạm giữ lái xe đầu kéo không có giấy xét nghiệm Covid-19 định "thông chốt" kiểm soát dịch

Tạm giữ lái xe đầu kéo không có giấy xét nghiệm Covid-19 định "thông chốt" kiểm soát dịch

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, Tổ công tác làm nhiệm vụ kiểm soát chiều quốc lộ 1A đi cao tốc ...
Các chốt phòng dịch đã kiểm soát 15.515 lượt người ra - vào thành phố Hà Nội

Các chốt phòng dịch đã kiểm soát 15.515 lượt người ra - vào thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố từ 11h ngày 25/9 đến 11h ...
Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Trước tác động của dịch Covid-19, sự quan tâm kịp thời của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng như Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm ...
Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của thành phố Hà Nội trong đó tích cực ...
Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 6h ngày 25/9 đến 18h ngày 26/9, Thành phố đã trải qua 36 giờ không có ca dương tính mới ...

Tin khác

Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 6h ngày 25/9 đến 18h ngày 26/9, Thành phố đã trải qua 36 giờ không có ca dương tính mới sau gần 3 tháng kể từ ngày 4/7 đến nay.
Ngày 26/9, cả nước có 11.477 người khỏi bệnh, song thêm 10.011 ca mắc Covid-19

Ngày 26/9, cả nước có 11.477 người khỏi bệnh, song thêm 10.011 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 26/9 của Bộ Y tế cho biết có thêm 10.011 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh đã chiếm hơn một nửa với 5.121 ca. Trong ngày có 11.477 người khỏi bệnh, cao hơn số người mắc là 1.466 ca.
Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 25/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.706 ca mắc Covid-19 tại 34 tỉnh, thành phố, trong đó thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương đã ghi nhận 7.675 ca. Trong ngày có 10.590 bệnh nhân khỏi.
Ngày 24/9, cả nước có thêm 12.371 bệnh nhân khỏi bệnh

Ngày 24/9, cả nước có thêm 12.371 bệnh nhân khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 24/9 của Bộ Y tế cho biết có 8.537 ca mắc Covid-19, đây là số mắc thấp nhất trong hơn 1 tháng qua ở nước ta. Trong ngày có 12.371 bệnh nhân khỏi, cao hơn khoảng 3.900 ca mắc mới.
Infographic: Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp

Infographic: Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp

(LĐTĐ) Để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo chung sống an toàn với dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu thực hiện "mục tiêu kép", Bộ Y tế đã ban hành tài liệu “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới” trong đó nêu rõ các yêu cầu về phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp…
Thành phố Vinh (Nghệ An) cho phép nhà hàng, quán ăn được phép hoạt động trở lại

Thành phố Vinh (Nghệ An) cho phép nhà hàng, quán ăn được phép hoạt động trở lại

(LĐTĐ) Từ 0h ngày 24/9 (trừ 2 chung cư tại phường Bến Thủy và Quang Trung), thành phố Vinh sẽ chuyển sang thực hiện Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ theo Quyết định số 3481/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An. Tối 23/9, UBND thành phố Vinh đã có Kế hoạch số 222/KH-UBND về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.
[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Quốc gia ban hành Quyết định số 2232/QĐ-BCĐQG về Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang được áp dụng tại nhà riêng, nhà tang lễ, nơi tổ chức lễ tang khác.
Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

(LĐTĐ) Bộ Xây dựng đã có Công văn số 3373/BXD-GĐ gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng. Cùng đó là các quy định chi tiết, cụ thể có trong tài liệu “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng” ban hành kèm theo.
Xem thêm
Phiên bản di động