M
18/05/2021 14:27

Thanh Trì bố trí linh hoạt để cử tri tại các điểm cách ly y tế tham gia bầu cử an toàn

(LĐTĐ) Với sự chủ động, linh hoạt trong xây dựng các phương án bầu cử cho hàng nghìn cử tri là người đang thực hiện cách ly tập trung tại các Khu vực cách ly, huyện Thanh Trì thực hiện các biện pháp đảm bảo quyền bầu cử của tất cả công dân trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp.

Đảm bảo ngày hội toàn dân diễn ra dân chủ, an toàn và đúng luật Cả nước có trên 69 triệu cử tri tham gia bầu cử Hà Nội: Chủ động, sáng tạo, quyết tâm tổ chức thành công cuộc bầu cử

Ngày 17/5, Ủy ban bầu cử huyện Thanh Trì đã có cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các đơn vị là khu cách ly tập trung để thống nhất về các phương án thực hiện bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Các khu cách ly tập trung bao gồm Trường dạy nghề Thành An có 238 người đang cách ly tập trung (thôn Huỳnh Cung, xã Tam Hiệp), Bệnh viên K3 (xã Tân Triều) và Bệnh viện K2 (xã Tam Hiệp).

Thanh Trì bố trí linh hoạt để cử tri tại các điểm cách ly y tế tham gia bầu cử an toàn
Một khu vực cách ly bệnh nhân nghi mắc Covid-19 tại Thanh Trì

Bệnh viện K3 cơ sở Tân Triều và K2 cơ sở Tam Hiệp đang được phong tỏa tạm thời do phát hiện chùm 11 ca bệnh Covid-19. Sau khi cách ly, phong tỏa các địa điểm trên, Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì đã phê duyệt phương án bảo đảm an ninh trật tự, thiết lập vùng cách ly, cử trên 100 cán bộ, chiến sĩ tham gia ứng trực 4 ca mỗi ngày. Trong thời gian cách ly, các đơn vị duy trì nghiêm quy định “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, tuyệt đối không để dịch bệnh lây nhiễm ra cộng đồng.

Những ngày qua, Ủy ban bầu cử huyện Thanh Trì chỉ đạo các tổ bầu cử khẩn trương rà soát, lập danh sách cử tri và chuẩn bị phương án bỏ phiếu đối với các trường hợp đang cách ly tại từng đơn vị. Theo phương án của Ủy ban bầu cử, huyện sẽ bổ sung thành viên là những người đang làm nhiệm vụ trong cơ sở cách ly tập trung, có kinh nghiệm, hiểu biết pháp luật về bầu cử tham gia vào tổ bầu cử.

Tổ bầu cử, thành viên tổ bầu cử được phân công nhiệm vụ tổ chức để cử tri trong khu cách ly tập trung thực hiện việc bỏ phiếu có trách nhiệm chuẩn bị hòm phiếu phụ, phiếu bầu cử, con dấu “Đã bỏ phiếu” và các điều kiện đảm bảo cần thiết khác cho công tác tổ chức bỏ phiếu tại cơ sở cách ly tập trung… Cán bộ bầu cử được trang bị quần áo bảo hộ hướng dẫn cử tri thực hiện bầu cử theo quy định bên cạnh đó thực hiện nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch.

Từ nay đến ngày 20/5, các đơn vị tiếp tục bổ sung phương án phù hợp đảm bảo công tác bầu cử sát, đúng với tình hình thực tế và trao đổi với Ủy ban bầu cử huyện để thống nhất trong quá trình thực hiện theo đúng luật định.

“Với sự chủ động, linh hoạt trong xây dựng các phương án bầu cử cho hàng nghìn cử tri là người đang thực hiện cách ly tập trung tại các khu vực cách ly, sẽ đảm bảo quyền bầu cử của tất cả công dân trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp như hiện nay, góp phần thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026”, ông Đặng Đức Quỳnh - Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ủy ban bầu cử chủ trì cho biết.

Trước đó, Ủy ban bầu cử huyện Thanh Trì đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ kiểm phiếu phục vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tham gia tập huấn có trên 400 cán bộ là thành viên các tổ bầu cử 16 xã, thị trấn được tổ chức cài đặt và hướng dẫn tác nghiệp phần mềm kiểm phiếu bầu cử và tổng hợp số liệu trực tiếp trên máy vi tính. Việc sử dụng công nghệ thông tin vào công tác kiểm phiếu sẽ góp phần giúp huyện Thanh Trì tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào ngày 23/5 tới.

Bảo Thoa

Nguồn :