Thanh toán không dùng tiền mặt: Không để người cao tuổi nào bị bỏ lại phía sau

(LĐTĐ) Nhằm tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách thuận lợi, thời gian qua, quận Tây Hồ đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc tuyên truyền, vận động người cao tuổi đăng ký nhận hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hàng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.
Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, phát triển kinh tế số Quận Tây Hồ phát huy tính ưu việt từ trông giữ phương tiện không dùng tiền mặt Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản: Người dân hài lòng, tích cực tham gia chuyển đổi số

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” vận động người dân

Ghi nhận tại các điểm chi trả BHXH trên địa bàn quận Tây Hồ những ngày đầu tháng 6, chúng tôi chứng kiến sự vào cuộc đồng bộ của cán bộ BHXH, lực lượng chức năng tại địa phương… trong việc tuyên tuyên, vận động người dân đăng ký hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng không dùng tiền mặt kết hợp với rà soát, xác minh, đồng bộ dữ liệu thông tin người hưởng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Ngày 7/6, có mặt tại Đền Võng Thị (phường Bưởi, quận Tây Hồ) ngay từ đầu giờ chiều để nhận lương hưu, bà Nguyễn Thị Yên (phường Bưởi, quận Tây Hồ) cho hay, đây là lần cuối bà nhận lương hưu bằng tiền mặt tại điểm chi trả, từ tháng sau (1/7) bà đã có thẻ ATM và không phải đi xa vất vả để nhận tiền nữa.

“Từ đầu tháng 5 chúng tôi đã được lực lượng chức năng đến tận nhà tuyên truyền, vận động, phát phiếu thu thập thông tin và hướng dẫn về các thủ tục đăng kí chi trả lương hưu, BHXH qua tài khoản ngân hàng. Tôi rất đồng tình, ủng hộ vì hình thức chi trả không dùng tiền mặt có nhiều ưu điểm hơn so với chi trả bằng tiền mặt vì không phải đi xa, mất thời gian xếp hàng, chờ đợi mà tiền sẽ tự đổ về tài khoản và có thể ra ngân hàng gần nhà rút bất cứ lúc nào”, bà Yên chia sẻ.

Thanh toán không dùng tiền mặt: Không để người cao tuổi nào bị bỏ lại phía sau
Cán bộ BHXH quận phối hợp với lực lượng Công an hướng dẫn người dân kê khai, đăng ký hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội bằng phương thức không dùng tiền mặt.

Tương tự, trong tháng 5, tại phường Xuân La (quận Tây Hồ) rất đông người cao tuổi đã có mặt để đăng ký hưởng lương, trợ cấp BHXH hàng tháng và đồng bộ thông tin và hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bà Phương Thị Toan, tổ 27, cụm 4, phường Xuân La (quận Tây Hồ) cho biết, do không có thẻ ATM, nên mỗi đợt lĩnh lương hưu, bản thân lại phải đến tận nơi để nhận tiền mặt, rất bất tiện và tiềm ẩn nhiều rủi ro. “Khi được lực lượng chức năng mời ra phường để cập nhật thông tin, đăng ký mở tài khoản ngân hàng để nhận lương hưu, chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi”, bà Nguyễn Thị Toan chia sẻ.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) phường Xuân La Trịnh Minh Hiếu, thực hiện kế hoạch 172/KH-UBND của UBND quận Tây Hồ về việc triển khai giải pháp ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, lực lượng chức năng phường và hệ thống chính trị khu dân cư đã “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà”, rà soát, vận động người dân đăng ký nhận hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.

“Tính đến hết tháng 5, trên địa bàn phường hiện có hơn 2.700 trường hợp được hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, trong đó, 1.935 trường hợp đã có thẻ ATM, còn lại 765 người vẫn nhận tiền mặt. Để đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong người cao tuổi, các lực lượng chức năng phường đã phối hợp làm thủ tục mở tài khoản mới hoặc uỷ quyền nhận qua tài khoản cho hàng trăm người. Những trường hợp còn lại UBND phường cử lực lượng đến tận nhà để thực hiện”, Phó Chủ tịch UBND phường Xuân La Trịnh Minh Hiếu cho hay.

Bảo đảm lợi ích tối đa cho người dân

Thực hiện Chỉ thị, kế hoạch của UBND thành phố Hà Nội về việc tăng cường hỗ trợ công dân mở tài khoản phục vụ chi trả ưu đãi an sinh xã hội không dùng tiền mặt, các địa phương trên địa bản Hà Nội đã đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Qua thực tế triển khai, việc chi chế độ an sinh qua tài khoản mang đến nhiều tiện ích. Rõ nhất là người thụ hưởng không phải chờ đợi, xếp hàng chờ lĩnh tiền và số tiền nhận về bảo đảm an toàn, chính xác. Với những trường hợp ít phải sử dụng đến khoản tiền nhận về hằng tháng, họ có thể để tiền trong tài khoản như một hình thức tiết kiệm và được hưởng lãi.

Thanh toán không dùng tiền mặt: Không để người cao tuổi nào bị bỏ lại phía sau
Người cao tuổi nhận lương hưu bằng tiền mặt tại điểm chi trả BHXH, lương hưu, trợ cấp thất nghiệp trước khi chuyển sang hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Tại quận Tây Hồ, hiện trên địa bàn quận có 19.436 người được hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH. Trước khi triển khai thanh toán không dùng tiền mặt có 10.632 người lĩnh tiền qua thẻ ATM đạt tỷ lệ 54%, 8.804 người lĩnh tiền mặt 46%. Sau khi triển khai tính đến ngày 6/6/2024, có 18.579 người lĩnh qua thẻ ATM đạt 95,6 %, 855 người lĩnh tiền mặt tỷ lệ 4,4%.

Theo bà Nguyễn Bích Diệp - Phó Giám đốc BHXH quận Tây Hồ: Khi nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản ngân hàng, người thụ hưởng nhiều lợi ích như: Thuận tiện - nhận lương hưu, trợ cấp BHXH mọi lúc, mọi nơi qua hệ thống tài khoản ngân hàng. An toàn - hạn chế rủi ro thất lạc tiền mặt. Nhanh chóng - tiền được chuyển vào tài khoản, không phụ thuộc vào lịch chi trả. Dễ dàng quản lý - chủ động tra cứu lịch sử nhận tiền, số tiền, số dư tài khoản. Người dân cũng không cần phải vất vả tới các điểm chi trả để nhận tiền như trước.

“Thời gian tới, BHXH sẽ quận tiếp tục phối hợp với lực lượng Công an và UBND các phường tuyên truyền lợi ích của việc thanh toán không dùng tiền mặt. Từ đó tạo sự đồng thuận của người hưởng khi chuyển hình thức nhận lương hưu và trợ cấp”, bà Diệp nêu.

Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Bùi Thị Lan Phương cho biết, thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) và Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ về “Đẩy mạnh thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt qua hệ thống ngân hàng”…, UBND quận đã xây dựng và triển khai đến tất các đơn vị, tổ chức đoàn thể trên địa bàn.

Có được kết quả đó là kết quả của sự nỗ lực, cố gắng vượt qua áp lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ của các lực lượng chức năng. Theo đó, quận Tây Hồ đã tập trung tuyên truyền tới toàn bộ cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên, đặc biệt chú trọng tuyên truyền để người hưởng lương, trợ cấp BHXH nắm được chủ trương, phương thức triển khai, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

UBND quận đã phân rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể, các đơn vị có liên quan trong việc thực hiện các nội dung của kế hoạch theo phương châm: Đảm bảo đơn giản, thuận lợi, dễ tiếp cận, dễ sử dụng và phù hợp với nhóm người thụ hưởng lương hưu và trợ cấp bảo BHXH; việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt phải đảm bảo tính công khai, minh bạch, đúng với các quy định hiện hành.

Lê Thắm - Phương Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chi tiết Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chi tiết Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang, trong 2 ngày 25 và 26/7 tại Nhà tang lễ Quốc gia.
Thêm động lực cho các gia đình hiếm muộn trên hành trình "tìm" con

Thêm động lực cho các gia đình hiếm muộn trên hành trình "tìm" con

(LĐTĐ) Vừa qua, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã tổ chức chương trình "Tri ân thầy cô giáo – Gieo hạt yêu thương" dành tặng nhiều hỗ trợ đến các thầy, cô trong quá trình thăm khám và thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Chương trình diễn ra từ ngày 8/3 - 30/11/2024.
Phát huy các mô hình an toàn cho phụ nữ và trẻ em

Phát huy các mô hình an toàn cho phụ nữ và trẻ em

(LĐTĐ) Nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội phụ nữ vào việc đảm bảo môi trường an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Thanh Trì đã ra mắt nhiều mô hình cụ thể như “Thôn, Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ, trẻ em”, “Thành phố an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em”.
Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn quận Cầu Giấy (thành phố Hà Nội) ghi nhận 43 ca mắc sốt xuất huyết, đồng thời ghi nhận 1 ổ dịch đang hoạt động tại phường Trung Hòa. Trước tình hình dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, thời gian qua, quận Cầu Giấy đã triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm tăng cường kiểm soát dịch bệnh hiệu quả.
Hội thảo về các nhà khoa bảng Sơn Tây và Văn Miếu Sơn Tây

Hội thảo về các nhà khoa bảng Sơn Tây và Văn Miếu Sơn Tây

(LĐTĐ) Ngày 24/7, Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây phối hợp với Viện Khoa học xã hội và Đổi mới sáng tạo tổ chức Hội thảo về các nhà khoa bảng Sơn Tây và Văn Miếu Sơn Tây. Hội thảo là hoạt động thiết thực chào mừng Kỷ niệm 100 năm thành lập thị xã Sơn Tây, 70 năm Ngày Giải phóng Sơn Tây (3/8/1954 - 3/8/2024), 555 năm danh xưng Sơn Tây (1469 - 2024), 70 năm Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Marina Central Tower chính thức cho thuê văn phòng và mặt bằng bán lẻ tại quận 1

Marina Central Tower chính thức cho thuê văn phòng và mặt bằng bán lẻ tại quận 1

(LĐTĐ) Tòa nhà thương mại trong quy hoạch tổng thể của Grand Marina, Saigon cung cấp hơn 106.000m² diện tích cho thuê.
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức cầu nguyện cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức cầu nguyện cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Chiều nay (24/7), Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức thắp nến cầu nguyện bày tỏ lòng tri ân, biết ơn, tưởng nhớ công lao của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Đảng, Nhà nước và nhân dân, trong đó có đồng bào Công giáo.

Tin khác

Hội thảo về các nhà khoa bảng Sơn Tây và Văn Miếu Sơn Tây

Hội thảo về các nhà khoa bảng Sơn Tây và Văn Miếu Sơn Tây

(LĐTĐ) Ngày 24/7, Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây phối hợp với Viện Khoa học xã hội và Đổi mới sáng tạo tổ chức Hội thảo về các nhà khoa bảng Sơn Tây và Văn Miếu Sơn Tây. Hội thảo là hoạt động thiết thực chào mừng Kỷ niệm 100 năm thành lập thị xã Sơn Tây, 70 năm Ngày Giải phóng Sơn Tây (3/8/1954 - 3/8/2024), 555 năm danh xưng Sơn Tây (1469 - 2024), 70 năm Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức cầu nguyện cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức cầu nguyện cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Chiều nay (24/7), Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức thắp nến cầu nguyện bày tỏ lòng tri ân, biết ơn, tưởng nhớ công lao của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Đảng, Nhà nước và nhân dân, trong đó có đồng bào Công giáo.
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong thăm, tặng quà người có công

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong thăm, tặng quà người có công

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), ngày 24/7, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã đến thăm, tặng quà Trung tâm điều dưỡng người có công Hà Nội và 2 gia đình chính sách tại huyện Thạch Thất.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội thăm, tặng quà gia đình chính sách

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội thăm, tặng quà gia đình chính sách

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), chiều 23/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã thăm, tặng quà các gia đình chính sách tại huyện Mỹ Đức.
Chung khảo giải thưởng "Nhà giáo Sơn Tây tâm huyết, sáng tạo” lần thứ III

Chung khảo giải thưởng "Nhà giáo Sơn Tây tâm huyết, sáng tạo” lần thứ III

(LĐTĐ) Ngày 23/7, Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã Sơn Tây tổ chức chung khảo xét duyệt giải thưởng "Nhà giáo Sơn Tây tâm huyết sáng tạo” lần thứ III, năm 2024.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội thăm, tặng quà người có công

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội thăm, tặng quà người có công

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/ 2024), chiều 23/7, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã đi thăm, tặng quà Trung tâm nuôi dưỡng và điều dưỡng Người có công số 1 Hà Nội (phường Mộ Lao, quận Hà Đông) và tặng quà người có công tiêu biểu trên địa bàn huyện Chương Mỹ.
iHanoi - Cầu nối giúp chính quyền và người dân Thủ đô gần nhau hơn

iHanoi - Cầu nối giúp chính quyền và người dân Thủ đô gần nhau hơn

(LĐTĐ) Đơn giản, dễ truy cập, nhiều tiện ích thông minh… đó là chia sẻ của nhiều người dân Thủ đô sau khi cài đặt và trải nghiệm ứng dụng “Công dân Thủ đô số - iHanoi”, đồng thời kỳ vọng, ứng dụng này sẽ trở thành cầu nối hữu ích giúp chính quyền và người dân Hà Nội đến gần nhau hơn.
Cử hành nghi lễ cầu nguyện cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cử hành nghi lễ cầu nguyện cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Trong niềm kính trọng và tiếc thương vô hạn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sáng 23/7, hơn 1.500 tăng ni đang tham gia an cư kiết hạ tại 18 trường hạ thuộc Giáo hội phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội đã trang nghiêm cử hành nghi lễ cầu nguyện cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Cán bộ, công nhân viên EVNHANOI tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân dịp 27/7

Cán bộ, công nhân viên EVNHANOI tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân dịp 27/7

(LĐTĐ) Thấm nhuần đạo lý, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn - Đền ơn đáp nghĩa” nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa và dành tất cả tình thương yêu cho các chiến sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
Triển khai hiệu quả công tác thi đua khen thưởng trong Mặt trận Tổ quốc các cấp

Triển khai hiệu quả công tác thi đua khen thưởng trong Mặt trận Tổ quốc các cấp

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị số 34 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng và cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã chú trọng đổi mới công tác thi đua khen thưởng, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước với nhiều hình thức đa dạng và phong phú, quan tâm vận động bồi dưỡng, tổng kết và nhân rộng điển hình tiên tiến.
Xem thêm
Phiên bản di động