Thành phố Hồ Chí Minh: Chưa phát hiện biến thể phụ XBB.1.5 của Omicron
10 sự kiện nổi bật TP.HCM năm 2022 Du lịch TP.HCM đón tín hiệu khả quan trước thềm Tết Nguyên đán 2023 Chợ Tài Lộc ở TP.HCM rực rỡ sắc xuân |
Theo Sở Y tế TP.HCM, sự xuất hiện nhiều biến thể mới của Omicron là không ngoài dự báo của các chuyên gia dịch tễ học. Việc thông tin cho người dân về những biến thể này cần sự chính xác để tránh tạo tâm lý hoang mang, lo lắng quá mức nhưng cũng không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch.
Trước đó, ngày 4/1, Sở Y tế TP.HCM nhận được thông báo kết quả giải trình tự gene từ Tổ chức OUCRU (Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford), phát hiện 3/52 mẫu phết họng (từ người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM) có biến thể XBB trong tháng 12/2022. Theo kết quả này, chiếm ưu thế vẫn là biến thể BA.2.75.
![]() |
Tính đến ngày 5/1, TP.HCM chưa phát hiện biến thể phụ XBB.1.5. |
Bên cạnh đó, hệ thống giám sát biến thể SARS-CoV-2 từ cộng đồng trên địa bàn Thành phố (do Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM - HCDC phối hợp với Viện Pasteur TP.HCM thực hiện) ghi nhận có 3 mẫu là biến thể XBB, xuất hiện vào trung tuần tháng 11/2022, chiếm ưu thế vẫn là biến thể BA.2.75. Cả 2 hệ thống giám sát tại bệnh viện và tại cộng đồng của TP.HCM đều chưa phát hiện biến thể phụ XBB.1.5.
Theo báo cáo của HCDC, số ca mắc mới trong khoảng thời gian trung tuần tháng 11/2022 đến nay là 208 trường hợp mỗi tuần, thấp hơn thời gian trước đó (trung bình mỗi tuần có 301 ca mắc mới). Bên cạnh đó, số ca nặng điều trị tại các bệnh viện cũng có dấu hiệu giảm nhẹ, hiện còn 7 trường hợp nặng (do bệnh nền đi kèm) đang thở máy, trong đó có 4 trường hợp do bệnh viện tỉnh chuyển đến.
Tại thời điểm tháng 9/2022, chiến lược tiêm vắc xin bao phủ toàn dân, miễn dịch cộng đồng đối với Covid-19 tại TP.HCM đạt 98,7%. Tuy nhiên, hiệu quả bảo vệ cộng đồng của vắc xin sẽ giảm theo thời gian nếu người dân không tham gia tiêm hoặc không tiêm nhắc lại đúng theo quy định.
Hiện nay, Sở Y tế TP.HCM vẫn tổ chức nhiều điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại các điểm tiêm cố định trong cộng đồng, tại các bệnh viện và đang xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 xuyên Tết Quý Mão 2023.
Theo Sở Y tế TP.HCM: Biến thể XBB là một biến thể thuộc chủng Omicron đã lưu hành tại 35 quốc gia trên thế giới từ tháng 10/2022. Tại Châu Á, biến thể này đã xuấtt hiện ở Singapore, Ấn Độ,… Biến thể phụ XBB.1.5 là một nhóm phụ của XBB đang lưu hành tại Mỹ từ tháng 10/2022. Hiện chưa có bằng chứng cho thấy biến thể phụ XBB và XBB.1.5 gây bệnh nặng hơn so với các biến thể khác của Omicron. Theo công bố mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới, biến thể phụ XBB.1.5 đã xuất hiện tại 25 quốc gia trên thế giới (Mỹ, các nước Châu Âu, Hàn Quốc,…). Tại Việt Nam, do sự gia tăng giao lưu đi lại của người dân vào dịp lễ, Tết nên sự xuất hiện của biến thể phụ XBB.1.5 trong thời gian tới là khó tránh khỏi. Điều quan trọng là tiêm vắc xin phòng Covid-19 vẫn có hiệu quả bảo vệ cơ thể không mắc bệnh nặng và giảm nguy cơ tử vong đối với các biến thể của Omicron (theo Tổ chức Y tế Thế giới). |
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Khám sức khỏe miễn phí cho người lao động trên địa bàn huyện Phúc Thọ

Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em

Nâng cao hiệu quả công tác lãnh sự và bảo hộ công dân

Wake-up 247 'chơi lớn', tặng ngay 7 xe máy mỗi 24 giờ

Dịch vụ kho hàng quy mô lớn tại miền Trung

Từ 15/6/2023, cứ 4 người thuê nhà thì được tính là một hộ sử dụng điện

Chủ động, trách nhiệm trong triển khai các nhiệm vụ
Tin khác

Tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết
Y tế 01/06/2023 21:32

Dự kiến có hơn 6 triệu trẻ trên toàn quốc được uống bổ sung Vitamin A
Y tế 01/06/2023 16:00

Có bệnh nền, đừng chủ quan khi mắc thủy đậu
Xã hội 01/06/2023 08:50

Triển khai tiêm chủng mở rộng 10 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em, phụ nữ
Y tế 31/05/2023 22:49

TP.HCM: Hy hữu bệnh nhân có cả cơ quan sinh dục nam và nữ
Y tế 30/05/2023 14:23

Ban Chỉ đạo quốc gia sẽ họp xem xét chuyển Covid-19 từ nhóm A xuống nhóm B
Y tế 30/05/2023 13:50

Thành lập viện nghiên cứu đầu tiên khối bệnh viện ngoài công lập
Y tế 30/05/2023 13:48

Gần 4.000 trẻ em tại Hà Nội sẽ được bổ sung vitamin A
Y tế 30/05/2023 10:42

Ứng dụng robot trí tuệ nhân tạo trong phẫu thuật u não
Y tế 29/05/2023 20:45

Nâng tầm y tế cơ sở cần cơ chế tài chính đủ tầm
Y tế 29/05/2023 17:13