Tháng 5 - tháng có ý nghĩa đặc biệt với cán bộ Công đoàn, đoàn viên và người lao động

(LĐTĐ) Tháng 5 là tháng có ý nghĩa đặc biệt đối với cán bộ Công đoàn, đoàn viên và người lao động khi có Ngày Quốc tế Lao động 1/5 - ngày hội của giai cấp công nhân và nhân dân lao động trên toàn thế giới, khẳng định sứ mệnh lịch sử, vị trí, vai trò của giai cấp công nhân trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc và tiến bộ xã hội.
LĐLĐ quận Long Biên phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 Các hoạt động Tháng Công nhân được tổ chức thiết thực, tạo sức lan tỏa Để luôn là Tháng Công nhân

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã khẳng định như vậy tại Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2024, diễn ra từ 1/5 - 31/5/2024.

Tháng 5 - tháng có ý nghĩa đặc biệt với cán bộ Công đoàn, đoàn viên và người lao động
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng LĐLĐ Việt Nam luôn quan tâm, chăm lo cho đoàn viên, người lao động về mọi mặt.

Từ nhiều năm nay, tháng 5 được chọn là tháng cao điểm tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động về mọi mặt, cả về vật chất, tinh thần và sức khỏe, tháng nhận được sự quan tâm sâu sắc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, người sử dụng lao động, sự hưởng ứng của đông đảo đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, có tác dụng lan tỏa tích cực trong toàn xã hội.

Theo đó, Tháng Công nhân năm 2024 được phát động với chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết”. Cùng đó, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 có chủ đề “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”.

Với các chủ đề trên, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng LĐLĐ Việt Nam mong muốn mỗi đoàn viên, công nhân, lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phát huy trí tuệ, sáng kiến, sáng tạo, thi đua lao động, sản xuất, hướng tới một nền sản xuất an toàn, có năng suất cao trong toàn bộ chuỗi cung ứng, góp phần hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đồng hành với tổ chức Công đoàn Việt Nam, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Với chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết”, Tháng Công nhân năm nay được kỳ vọng sẽ tạo động lực, khí thế mới để cán bộ Công đoàn, đoàn viên, người lao động cả nước quyết tâm cao, cố gắng lớn, cùng hành động đưa Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp, Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028 vào cuộc sống.

Được triển khai từ năm 2012 theo Kết luận của Ban Bí thư Trung ương Đảng lấy tháng 5 hàng năm là Tháng Công nhân, sau 11 năm triển khai, Tháng Công nhân đã trở thành một trong những hoạt động trọng tâm của tổ chức Công đoàn, nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

Tháng 5 - tháng có ý nghĩa đặc biệt với cán bộ Công đoàn, đoàn viên và người lao động
Sau 11 năm triển khai, Tháng Công nhân đã trở thành một trong những hoạt động trọng tâm của tổ chức Công đoàn, nhằm chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết: Năm 2023, trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn, Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc, các cấp, các ngành đã phối hợp cùng tổ chức Công đoàn ban hành, triển khai nhiều chính sách hỗ trợ, tổ chức các hoạt động, góp phần tạo việc làm, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao thu nhập, chăm lo toàn diện đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, lao động.

Hàng chục ngàn lượt công nhân lao động và gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được thăm hỏi, tặng quà, tiếp sức, được hỗ trợ xây mới, sửa chữa, nâng cấp nhà ở theo Chương trình Mái ấm Công đoàn. Hàng ngàn lượt công nhân, lao động tiêu biểu xuất sắc đã được biểu dương, khen thưởng và tôn vinh từ trung ương đến cơ sở.

Nhìn lại Tháng Công nhân năm 2023, có thể thấy các hoạt động đã được các cấp Công đoàn triển khai có nền nếp, đạt kết quả tương đối toàn diện theo các nội dung đề ra với chủ đề phù hợp với thực tiễn triển khai ở cơ sở như: Kết nối người lao động với việc làm; kết nối chất lượng cuộc sống với chất lượng và hiệu quả công việc; kết nối người lao động với tham gia xây dựng chính sách, pháp luật; với Đảng, Quốc hội, Chính phủ, với tổ chức Công đoàn.

Với 53.266 Công đoàn cơ sở tổ chức hoạt động hưởng ứng, Tháng Công nhân 2023 đã ngày càng thấm sâu xuống cơ sở, có tính hành động cao, có kết quả tốt, thu hút sự tham gia tích cực, có trách nhiệm của đông đảo cán bộ Công đoàn, đoàn viên, công nhân, lao động và người sử dụng lao động. Chương trình “đối thoại Tháng 5” có nhiều điểm mới với hơn 1.200 cuộc đối thoại ở các cấp và diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp, doanh nghiệp vì công nhân” tại cơ sở.

Đặc biệt, trong Tháng Công nhân 2023, lần đầu tiên 53 LĐLĐ tỉnh, thành phố phối hợp với đoàn Đại biểu Quốc hội tổ chức tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa đại biểu Quốc hội với công nhân lao động, thu hút gần 1.000 lượt ý kiến, kiến nghị, tạo tiền đề để Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất Chủ tịch Quốc hội chủ trì diễn đàn người lao động lần đầu tiên với chủ đề “Hoàn thiện chính sách pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức Công đoàn”.

Nhiều cách làm hay trong chương trình “Mỗi Công đoàn cơ sở, một lợi ích đoàn viên” và hoạt động “Cảm ơn người lao động”... được triển khai và phát huy hiệu quả. Đó cũng là kết quả chỉ đạo nhiều năm của các cấp Công đoàn cả nước chuyển Tháng Công nhân về cơ sở, do cơ sở tổ chức và cho đoàn viên công đoàn, người lao động.

Năm 2024 năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Tháng Công nhân có chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết” được các cấp Công đoàn tập trung triển khai 4 nhóm nội dung hoạt động:

1. Chương trình “Đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống”; “Đối thoại tháng 5”; “Tiếp xúc chuyên đề với cử tri công nhân”; “Cảm ơn người lao động”…

2. Tổ chức “Tháng cao điểm phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở”; tập trung nguồn lực, tạo bước đột phá về phát triển đoàn viên và thành lập Công đoàn cơ sở, tổ chức kết nạp “Đợt đoàn viên tháng 5”. Rà soát giới thiệu đoàn viên ưu tú để cấp ủy Đảng bồi dưỡng, xem xét kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

3. Triển khai hoạt động tôn vinh công nhân lao động tiêu biểu có nhiều sáng kiến, sáng tạo, thành tích trong lao động, sản xuất. Triển khai đợt sinh hoạt chính trị “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công nhân, Công đoàn”; biểu dương điển hình tiên tiến học tập và làm theo Bác; nhân rộng mô hình “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”.

4. Chương trình “Khỏe để lao động, sản xuất” tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao phục vụ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 luật mới được Quốc hội khoá XV thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 luật mới được Quốc hội khoá XV thông qua

(LĐTĐ) Ngày 23/7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 luật được Quốc hội khoá XV thông qua tại Kỳ họp thứ 7. Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Hà Nội hỗ trợ mức đóng BHYT, BHXH tự nguyện cho lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Hà Nội hỗ trợ mức đóng BHYT, BHXH tự nguyện cho lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

(LĐTĐ) Triển khai Nghị quyết của Hội đồng nhân dân Thành phố, Hà Nội sẽ hỗ trợ mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) đối với người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.
Ra mắt Ngân hàng Gen (ADN): Bước chuẩn bị tốt nhất cho hành trình tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Ra mắt Ngân hàng Gen (ADN): Bước chuẩn bị tốt nhất cho hành trình tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

(LĐTĐ) Việc thực hiện lấy mẫu ADN chưa xác định được thông tin và toàn bộ thân nhân trực tiếp của các liệt sĩ chưa xác định thông tin để giám định, lưu trữ trong Ngân hàng Gen sẽ là bước chuẩn bị tốt nhất cho hành trình dài tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.
Triển khai hiệu quả công tác thi đua khen thưởng trong Mặt trận Tổ quốc các cấp

Triển khai hiệu quả công tác thi đua khen thưởng trong Mặt trận Tổ quốc các cấp

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị số 34 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng và cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã chú trọng đổi mới công tác thi đua khen thưởng, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước với nhiều hình thức đa dạng và phong phú, quan tâm vận động bồi dưỡng, tổng kết và nhân rộng điển hình tiên tiến.
Khai thác thương mại đoạn trên cao của tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội trước ngày 28/7

Khai thác thương mại đoạn trên cao của tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội trước ngày 28/7

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội chịu trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thành các công việc, hoàn thiện các thủ tục kiểm tra công tác nghiệm thu công trình, bảo đảm đưa tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội đoạn trên cao vào khai thác thương mại trước ngày 28/7/2024, nhất định không lùi tiến độ hoàn thành.
Quyền và lợi ích khi người lao động vào tổ chức Công đoàn

Quyền và lợi ích khi người lao động vào tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm Lê Hoàng Thủy Vân nhấn mạnh, người lao động khi tham gia vào tổ chức Công đoàn được yêu cầu công đoàn đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng khi bị xâm phạm. Bên cạnh đó, được công đoàn tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí pháp luật về lao động, công đoàn.
Chuyển mạnh tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp

Chuyển mạnh tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp

(LĐTĐ) Là một trong những huyện đi đầu của thành phố Hà Nội về phát triển kinh tế nông nghiệp, Đan Phượng đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng và nổi tiếng là địa phương có nhiều nông sản thương hiệu tốt. Để đạt được kết quả như vậy, nhiều năm qua, Hội Nông dân huyện Đan Phượng liên tục đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, hỗ trợ nông dân làm nông nghiệp, nâng cao nhận thức cho nông dân, đổi mới tư duy sản xuất từ sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp.

Tin khác

Chuyển đổi số để chăm lo tốt hơn

Chuyển đổi số để chăm lo tốt hơn

(LĐTĐ) Không nằm ngoài xu thế chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đang nỗ lực tạo chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện, đột phá dựa trên nền tảng công nghệ số. Để chuyển đổi số đạt hiệu quả, nguồn lực con người đóng vai trò quan trọng. Vì vậy, mỗi đoàn viên, người lao động cần sử dụng thành thạo công nghệ thông tin cũng như có những nhận thức đúng đắn về chuyển đổi số.
Công đoàn chung tay xây dựng nông thôn mới

Công đoàn chung tay xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới (NTM), những năm qua, Công đoàn cấp xã trên địa bàn Thủ đô đã tích cực hưởng ứng bằng những việc làm cụ thể. Qua đó, góp phần làm thay đổi diện mạo quê hương, đời sống người dân ấm no, sung túc.
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Hướng về cơ sở, lấy người lao động làm trung tâm

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Hướng về cơ sở, lấy người lao động làm trung tâm

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm đã thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; qua đó khẳng định vai trò vị thế của tổ chức Công đoàn cũng như sự tin yêu, gắn bó của đoàn viên, người lao động với tổ chức Công đoàn.
LĐLĐ quận Hoàng Mai: Chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, người lao động

LĐLĐ quận Hoàng Mai: Chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Kế thừa truyền thống vẻ vang của Công đoàn Việt Nam, ngay từ những ngày đầu thành lập, Công đoàn và đội ngũ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận Hoàng Mai đã không ngừng lớn mạnh, ngày càng khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong sự nghiệp xây dựng và phát triển quận. Cùng với đó, LĐLĐ quận đã thực hiện rất tốt chức năng, nhiệm vụ, trở thành chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, người lao động.
Công đoàn các KCN&CX Hà Nội: Khẳng định vai trò, vị thế

Công đoàn các KCN&CX Hà Nội: Khẳng định vai trò, vị thế

(LĐTĐ) Hạnh phúc, tự hào, là cảm xúc của các đồng chí đoàn viên Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất (KCN&CX) Hà Nội khi nói về tổ chức Công đoàn của mình. Cũng như đoàn viên, những người làm công tác Công đoàn các KCN&CX Hà Nội luôn tự hào được hết mình phục vụ đoàn viên, người lao động (NLĐ) và hạnh phúc khi đoàn viên của mình có “quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”.
Liên đoàn Lao động quận Long Biên: Chủ động, sáng tạo triển khai toàn diện các nhiệm vụ

Liên đoàn Lao động quận Long Biên: Chủ động, sáng tạo triển khai toàn diện các nhiệm vụ

(LĐTĐ) Cụ thể hóa chủ đề công tác năm 2024 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên “Năm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; hướng hoạt động về cơ sở, lấy đoàn viên làm trung tâm của hoạt động”, 6 tháng đầu năm, LĐLĐ quận Long Biên đã triển khai đồng bộ, sáng tạo và toàn diện các nhiệm vụ theo kế hoạch, qua đó phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn trong 6 tháng đầu năm 2024 đạt được nhiều kết quả nổi bật.
Ấn tượng chuỗi hoạt động “Tháng Công đoàn quận Đống Đa”

Ấn tượng chuỗi hoạt động “Tháng Công đoàn quận Đống Đa”

(LĐTĐ) Chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), các cấp Công đoàn quận Đống Đa triển khai tổ chức nhiều hoạt động hướng về cơ sở về người lao động (NLĐ). Đặc biệt trong tháng 7 này - Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận triển khai tổ chức chùm 12 hoạt động thiết thực, ý nghĩa, để lại nhiều dấu ấn trong đoàn viên, NLĐ, qua đó khơi dậy niềm tự hào trong mỗi đoàn viên, NLĐ về tổ chức Công đoàn của mình.
Tô thắm thêm truyền thống của Thủ đô văn hiến

Tô thắm thêm truyền thống của Thủ đô văn hiến

(LĐTĐ) Năm học vừa qua, một trong những kết quả nổi bật của ngành Giáo dục Thủ đô là nâng cao năng lực đội ngũ nhà giáo, người lao động. Theo đó, Công đoàn đã tổ chức, phối hợp triển khai các nội dung xây dựng cơ quan, đơn vị, trường học đạt chuẩn văn hóa, tạo chuyển biến tích cực về văn hóa học đường. Đáng chú ý, Công đoàn trong các cơ sở giáo dục đã phối hợp xây dựng và triển khai hiệu quả quy tắc ứng xử văn hóa, với nhiều giải pháp tích cực, sáng tạo; góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, thân thiện trong nhà trường.
Đồng hành với doanh nghiệp chăm lo đời sống đoàn viên

Đồng hành với doanh nghiệp chăm lo đời sống đoàn viên

(LĐTĐ) Không chỉ đồng hành với doanh nghiệp, vận động đoàn viên, người lao động (NLĐ) ra sức thi đua, hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển Hạ tầng đô thị còn luôn quan tâm đến đoàn viên, NLĐ bằng các hoạt động thiết thực, với phương châm “Chăm lo, chia sẻ khó khăn với đoàn viên, NLĐ”.
Công đoàn Đường sắt Việt Nam tích cực đổi mới tổ chức, phương thức hoạt động

Công đoàn Đường sắt Việt Nam tích cực đổi mới tổ chức, phương thức hoạt động

(LĐTĐ) Thời gian qua, từ việc thực hiện đồng bộ các giải pháp đổi mới, hoạt động của Công đoàn Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) ngày càng tập trung, thực chất, hướng về cơ sở, phù hợp với tính chất, đặc điểm của ngành.
Xem thêm
Phiên bản di động