Tết đặc biệt của những người lính phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Ngày 21/1 (tức ngày 30 Tết Quý Mão) những người lính của Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đang chuẩn bị đón giao thừa tại đơn vị, trên gương mặt mỗi người, ai nấy đều vui vẻ, phấn khởi, mong năm mới an vui. Nhưng hơn hết, họ vẫn tập trung tinh thần cao nhất cho công việc, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ vào bất cứ thời điểm nào.
Món quà Tết đặc biệt Xúc động với lá thư chúc Tết đặc biệt từ Trường Sa

Đón Tết tại "ngôi nhà thứ hai"

Tết đến, Xuân về, giữa lúc mọi người dành hết thời gian cho gia đình, thì cũng là lúc những chiến sĩ cảnh sát PCCC căng thẳng nhất, bởi tết là thời điểm có nguy cơ cháy nổ xảy ra rất cao. Vì tính chất đặc thù của công việc, những chiến sĩ cảnh sát PCCC đón Tết tại cơ quan, sẵn sàng trực chiến 100% quân số để giữ cho mùa xuân bình yên.

Chiều cuối năm, chúng tôi có mặt tại Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Bắc Từ Liêm đúng vào dịp đơn vị tổ chức gói bánh chưng để đón Tết. Đây là hoạt động thường niên của đơn vị nhằm gắn kết tình đồng đội, đồng chí, cũng là để động viên nhau khi phải đón Tết xa nhà.

Tết đặc biệt của những người lính phòng cháy chữa cháy
Không khí những ngày cuối năm ở đơn vị tràn ngập tiếng cười, ấm cúng mà tình cảm như một đại gia đình.

Với kinh nghiệm hàng chục năm công tác trong ngành, Trung tá Khúc Nguyên Khánh, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Bắc Từ Liêm xem việc trực Tết, đón Giao thừa tại "ngôi nhà thứ hai" này là chuyện hết đỗi bình thường.

Trung tá Khúc Nguyên Khánh tâm sự, mấy ngày gần Tết, thấy người người chuẩn bị đồ đạc về quê, rồi nhà nhà đi chơi, chúc Tết, còn cán bộ, chiến sĩ thì trực ở đơn vị, đôi khi cũng chạnh lòng, nhưng bản thân luôn xác định, đó là nhiệm vụ vinh quang và tự hào của người chiến sĩ Công an nhân dân, lấy hạnh phúc của nhân dân làm niềm vui, lẽ sống của mình.

Để bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người dân yên tâm đón Tết, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đều được huy động 100% quân số trực chiến, không ai được về nhà. Chính vì vậy, việc tổ chức gói bánh chưng là dịp để anh em gần gũi động viên nhau khi phải xa quê.

Vẫn theo nếp xưa, truyền thống cũ, những chiếc bánh chưng xanh sẽ được họ tự tay gói. Trước đó, những tàu lá dong xanh mướt được chọn mua rồi rửa sạch, từng sợi lạt được chẻ, gạo và đỗ được vo. Sau khi thịt lợn được thái, ướp những bàn tay vốn quen với việc nặng lại bắt đầu trổ tài làm các món truyền thống, thậm chí cả… cuốn nem - việc mà không phải nam giới nào cũng làm thành thạo.

Không khí những ngày cuối năm ở đơn vị tràn ngập tiếng cười, ấm cúng mà tình cảm như một đại gia đình. "Mỗi người một việc, người vo gạo, người ướp thịt, người rửa lá… rồi cùng nhau gói bánh chưng. Ai chưa biết gói như các đồng chí lính trẻ thì ngồi học cách gói", Trung tá Khúc Nguyên Khánh chia sẻ.

Tết đặc biệt của những người lính phòng cháy chữa cháy
Mỗi người một việc, người vo gạo, người ướp thịt, người rửa lá… rồi cùng nhau gói bánh chưng.

Được biết, vào những ngày lễ, Tết, đơn vị luôn đảm bảo 100% quân số trực và để cán bộ chiến sĩ cảm thấy không khí Tết như ở nhà mình, lãnh đạo, chỉ huy đơn vị luôn tạo điều kiện và chăm lo đời sống cho anh em một cách đầy đủ nhất, mâm cơm ngày Tết của đơn vị cũng không thể thiếu bánh chưng xanh, canh măng, chả giò, dưa hành…, những món ăn truyền thống có trong bữa cơm ngày Tết của gia đình Việt.

Với những tân binh lần đầu tiên đón Tết xa gia đình và cũng lần đầu tiên đón Tết, trực Tết tại đơn vị chiến đấu, dù đã từng xem ti vi, đọc báo thấy có nhiều hoạt động, chương trình đón Tết của lính ở mọi miền Tổ quốc, nhưng khi bản thân được trải nghiệm, không tránh khỏi cảm giác buồn, vui xen lẫn… khi không được về thăm gia đình và bạn bè nhưng vui vì gắn với nhiệm vụ với tinh thần chiến đấu cao độ.

Chiến sĩ trẻ Nguyễn Duy Phúc (sinh năm 2003 ở Hoài Đức, Hà Nội) cho biết, năm đầu tiên đón Tết tại đơn vị, vào thời khắc giao thừa thiêng liêng, ai cũng thấy nhớ nhà, nhớ bố mẹ, nhưng khi nhìn đồng đội xung quanh, cảm giác đó lắng xuống rất nhanh. "Lãnh đạo đơn vị, ban chỉ huy Đội cũng rất quan tâm, thường xuyên xuống động viên, thăm hỏi cùng đón Tết với chúng em. Ở đơn vị, ngày Tết không thiếu thứ gì. Có đào, quất, bánh chưng xanh, mâm ngũ quả. Chỉ khác là bố mẹ không ở bên cạnh, nhưng bù lại có tình cảm của chỉ huy đơn vị, của đồng đội… nên cũng với bớt nỗi nhớ nhà", anh Phúc chia sẻ.

Tết đặc biệt của những người lính phòng cháy chữa cháy
Có tình cảm của chỉ huy đơn vị, của đồng đội… nên cũng với bớt nỗi nhớ nhà...

Nhưng, cho dù ngày Tết vui đến mấy thì người lính cứu hỏa lúc nào cũng tuân thủ nguyên tắc duy trì nghiêm trạng thái ứng trực, sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo an toàn cho người dân vui Xuân, đón Tết.

Do đó, ngay từ trước Tết, Công an quận Bắc Từ Liêm đã xây dựng và triển khai các phương án bảo vệ sát thực với từng địa bàn, từng khu vực, đồng thời tập trung tuyên truyền, đôn đốc, nhắc nhở các cơ sở, doanh nghiệp, người dân bên cạnh việc sản xuất, kinh doanh, du xuân cũng phải chú ý đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy dịp Tết.

Vì bình yên và hạnh phúc của nhân dân

Tết là khoảng thời gian cao điểm và căng thẳng nhất đối với lực lượng PCCC, bởi vào thời điểm này hoạt động thắp hương, đốt vàng mã để cúng ông bà, tổ tiên khiến cho nguy cơ cháy nổ tăng cao, chỉ cần một chút bất cẩn là có thể xảy ra cháy lớn.

Tết đặc biệt của những người lính phòng cháy chữa cháy
Những người lính phòng cháy chữa cháy gói bánh chưng nhưng trang bị đồ bảo hộ luôn bên mình, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ

Mỗi người, mỗi nghề có một cách mừng Xuân khác nhau. Với những người lính cứu hỏa, họ có một cách rất… độc đáo mà không phải ai cũng biết. Đó là trước thời điểm Giao thừa, bao giờ những chiếc xe cứu hỏa cũng được rửa thật sạch sẽ. Các dụng cụ ngoài việc làm sạch còn được kiểm tra độ sẵn sàng khi tác chiến. Tới thời khắc thiêng liêng của đất trời, toàn đội sẽ lên xe, nổ máy và kéo còi. Đây là "luật bất thành văn" của lính cứu hỏa.

Trong những ngày này, tất cả cán bộ, chiến sĩ PCCC của đơn vị đều được quán triệt tinh thần tập trung cao nhất cho công việc, các phương tiện chữa cháy như xe bồn chữa cháy, xe thang, vòi phun,…đều được kiểm tra kỹ càng hàng ngày để sẵn sàng khi có sự việc xảy ra. Các cán bộ, chiến sĩ đều được quán triệt kế hoạch PCCC trước và sau Tết, thường trực sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có sự việc xảy ra để tránh tình trạng cháy lan, cháy lớn trên địa bàn…

Tết đặc biệt của những người lính phòng cháy chữa cháy
Tết đặc biệt của những người lính phòng cháy, chữa cháy

Vào đêm giao thừa, trong khi các gia đình được quây quần bên nhau thì những chiến sĩ Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội nói chung và Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Bắc Từ Liêm nói riêng vẫn sẵn sàng thường trực chiến đấu tại đơn vị, tại các điểm bắn pháo hoa để đảm bảo an toàn cho người dân đón Tết. Chẳng năm nào các anh có một cái Tết trọn vẹn bên gia đình, người thân, nhưng với họ Tết cũng rất đặc biệt, Tết bên đồng chí, đồng đội cùng nhau hát những ca khúc mừng năm mới và luôn trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu vì bình yên hạnh phúc của nhân dân.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TP.HCM:  Ban hành quy trình phối hợp xử lý các vụ xâm hại, bạo lực trẻ em

TP.HCM: Ban hành quy trình phối hợp xử lý các vụ xâm hại, bạo lực trẻ em

(LĐTĐ) Để giải quyết, xử lý các vụ việc liên quan đến trẻ em bị bạo lực, xâm hại, xâm hại tình dục một cách nhanh chóng, chính xác, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã ban hành quy trình nhằm chi tiết hóa cơ chế phối hợp đồng bộ giữa các ngành, cụ thể hóa trách nhiệm của các cá nhân, tập thể từ cấp cơ sở xã, phường, thị trấn, quận, huyện đến các ngành; xử lý đồng bộ, nhanh chóng, nghiêm minh các vụ việc trẻ em bị bạo lực, xâm hại.
Hoài Đức: 109 hộ dân xã An Thượng được chi trả tiền bồi thường dự án đường Vành đai 4

Hoài Đức: 109 hộ dân xã An Thượng được chi trả tiền bồi thường dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Mới đây, 109 hộ gia đình, cá nhân xã An thượng có đất và tài sản trên đất nằm trong chỉ giới thu hồi phục vụ dự án đường Vành đai 4 được Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hoài Đức (Hà Nội) tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đợt 5.
App EVNHANOI: Dễ dàng quản lý lượng điện tiêu thụ qua tính năng “Ước tính điện năng tiêu thụ của thiết bị”

App EVNHANOI: Dễ dàng quản lý lượng điện tiêu thụ qua tính năng “Ước tính điện năng tiêu thụ của thiết bị”

(LĐTĐ) Để tránh “méo mặt” khi nhận hóa đơn tiền điện lúc thời tiết chuyển mùa nắng nóng, khách hàng nên kiểm soát chỉ số tiêu thụ điện hằng ngày, sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả, tránh lãng phí và rơi vào bậc thang giá cao.
Hà Nội: Khai mạc Tuần lễ mận, nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố năm 2023

Hà Nội: Khai mạc Tuần lễ mận, nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố năm 2023

(LĐTĐ) Tối 1/6, tại Trung tâm thương mại Big C Thăng Long (Hà Nội), dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Sơn La, Trung Tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La đã phối hợp cùng Tập đoàn Central Retail Việt Nam tổ chức Tuần lễ mận và nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố năm 2023.
Tặng quà, biểu dương con cán bộ, người lao động nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6

Tặng quà, biểu dương con cán bộ, người lao động nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6

(LĐTĐ) Với tinh thần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về công tác trẻ em; tạo điều kiện cho các em có Tết Thiếu nhi tươi vui, bổ ích, ngày1/6, Ban Chấp hành Công đoàn Cơ quan Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hai Bà Trưng tổ chức chương trình “Gặp mặt, tặng quà, biểu dương con cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), người lao động nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6”.
Sôi động không khí chuẩn bị Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

Sôi động không khí chuẩn bị Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

(LĐTĐ) Sau thời gian chờ đợi vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa với chủ đề “Khánh Hòa - Khát vọng phát triển” sẽ khai mạc tối 3/6 tới. Các nhân lực được phân công thực hiện công tác thi công, đảm bảo an ninh, an toàn… đang hối hả chuẩn bị những khâu cuối cùng phục vụ giờ khai hội.
TP.HCM: Bệnh tay chân miệng nặng xuất hiện trở lại do vi rút EV71

TP.HCM: Bệnh tay chân miệng nặng xuất hiện trở lại do vi rút EV71

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phát thông tin cảnh báo, vi rút Enterovirus 71 (EV71) gây bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ em đã xuất hiện trở lại.

Tin khác

TP.HCM:  Ban hành quy trình phối hợp xử lý các vụ xâm hại, bạo lực trẻ em

TP.HCM: Ban hành quy trình phối hợp xử lý các vụ xâm hại, bạo lực trẻ em

(LĐTĐ) Để giải quyết, xử lý các vụ việc liên quan đến trẻ em bị bạo lực, xâm hại, xâm hại tình dục một cách nhanh chóng, chính xác, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã ban hành quy trình nhằm chi tiết hóa cơ chế phối hợp đồng bộ giữa các ngành, cụ thể hóa trách nhiệm của các cá nhân, tập thể từ cấp cơ sở xã, phường, thị trấn, quận, huyện đến các ngành; xử lý đồng bộ, nhanh chóng, nghiêm minh các vụ việc trẻ em bị bạo lực, xâm hại.
Lan tỏa yêu thương đến các bệnh nhi nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi

Lan tỏa yêu thương đến các bệnh nhi nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế thiếu nhi, hôm nay (1/6), Đoàn Thanh niên Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) đã tổ chức giao lưu, tặng quà cho các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương và Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Tín. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa nhằm lan tỏa tình yêu thương và sự quan tâm đến các bệnh nhi.
Nestlé Việt Nam hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Nestlé Việt Nam hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Hưởng ứng “Tháng Công nhân năm 2023”, Công ty Nestlé Việt Nam đã trao tặng hàng nghìn phần quà thiết thực cho các công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh thành trên cả nước.
Chăm lo cho học sinh khuyết tật nhân ngày Quốc tế thiếu nhi

Chăm lo cho học sinh khuyết tật nhân ngày Quốc tế thiếu nhi

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6, Hội Doanh nghiệp huyện Thanh Trì phối hợp Phòng Giáo dục và đào tạo huyện và Ban Quản lý dự án huyện thăm hỏi, tặng quà cho học sinh khuyết tật tại Trường Dạy trẻ khuyết tật huyện.
Đổi thay làng chài trên sông Sê San

Đổi thay làng chài trên sông Sê San

(LĐTĐ) Sê San - dòng sông chảy qua 2 tỉnh Kon Tum và Gia Lai, nơi có mặt nước rộng lớn, nhiều đảo nổi lớn nhỏ với nguồn thủy sản phong phú. Ngày chưa thành lập huyện Ia H’Drai, người miền Tây tìm lên đây “khai thiên lập địa”, sống lênh đênh trên mặt hồ Sê San cũng ngót nghét cả thập kỷ.
Sân chơi bổ ích cho trẻ trong dịp hè

Sân chơi bổ ích cho trẻ trong dịp hè

(LĐTĐ) Từ ngày 1/6, Hội Nghệ sĩ múa Hà Nội, Tạp chí Người Hà Nội (Hội Liên hiệp Văn hóa nghệ thuật Hà Nội) và Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp tổ chức “Cuộc thi Tài năng nhảy, múa thiếu niên nhi đồng thành phố Hà Nội năm 2023”.
Ngăn chặn nguy hiểm từ chó thả rông

Ngăn chặn nguy hiểm từ chó thả rông

(LĐTĐ) Vừa qua, vụ việc một bé trai 4 tuổi tại tỉnh An Giang trong lúc vui chơi đã bị chó cắn bị thương rất nặng phải đi bệnh viện cấp cứu là hồi chuông báo động về tình trạng người dân tự do thả chó không đeo rọ “thỏa sức” chạy nhảy tại công viên, các khu vui chơi ở Thủ đô hiện nay.
Huyện Thanh Trì: Tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Quốc tế thiếu nhi

Huyện Thanh Trì: Tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Quốc tế thiếu nhi

(LĐTĐ) Ngày 29/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Thanh Trì tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em mồ côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6.
Ấm áp chương trình “Ánh sáng tuổi thơ” dành cho trẻ em khiếm thị

Ấm áp chương trình “Ánh sáng tuổi thơ” dành cho trẻ em khiếm thị

(LĐTĐ) Ngày 28/5, Hội người mù quận Thanh Xuân đã phối hợp với các tổ chức thiện nguyện, nhà hảo tâm tổ chức chương trình “Ánh sáng tuổi thơ”, giao lưu văn hóa văn nghệ và trao quà cho trẻ em khiếm thị, con hội viên nhân ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6).
Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển

Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển

(LĐTĐ) Mỗi ngư dân đánh bắt trên biển là những "cột mốc sống" góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo. Vì vậy, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã có nhiều hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ góp phần giúp ngư dân chấp hành nghiêm pháp luật trong khai thác hải sản, bảo vệ ngư trường, bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.
Xem thêm
Phiên bản di động