M
31/05/2021 14:37

Tập trung nâng cao chất lượng hoạt động các “Tổ An toàn Covid-19”

(LĐTĐ) Sáng 31/5, đồng chí Nguyễn Phi Thường - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Liên đoàn Lao động Thành phố đã chủ trì họp giao ban Ban Chỉ đạo để nắm bắt tình hình và triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình cấp bách hiện nay.

Giảm mật độ công dân và xét nghiệm thường xuyên, không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly Các trường hợp dương tính mới của Hà Nội đều đã được cách ly từ trước Sáng 31/5: Thêm 61 ca mắc Covid-19 trong nước, Việt Nam hiện có 7.168 bệnh nhân

Theo báo cáo tại cuộc họp giao ban, từ 27/4 đến 30/5, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã ban hành 17 văn bản chỉ đạo các cấp Công đoàn tích cực triển khai công tác phòng, chống dịch; đảm bảo sức khỏe, đời sống, việc làm cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động; chăm lo cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cùng với đó, Liên đoàn Lao động Thành phố đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch trong các cấp Công đoàn Thủ đô thông qua báo Lao động Thủ đô, trang Web của Liên đoàn Lao động Thành phố, Fanpage Công đoàn Hà Nội và các nhóm Zalo Công đoàn…

Tập trung nâng cao chất lượng hoạt động các “Tổ An toàn Covid-19”
Đồng chí Nguyễn Phi Thường - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội chủ trì cuộc họp. (Ảnh: Mai Quý)

Thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội về việc thành lập các “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp, tính đến hết ngày 30/5, 100% Liên đoàn Lao động quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở đã triển khai văn bản hướng dẫn thành lập “Tổ An toàn Covid-19”; 30/30 quận, huyện và Sở Công Thương, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo của chính quyền về việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp.

Theo thống kê, đã có 8.960 “Tổ An toàn Covid-19” được thành lập với sự tham gia của 41.856 thành viên; có 1.300 “Tổ An toàn Covid-19” được thành lập tại các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn với sự tham gia của 4.563 thành viên.

Liên quan đến công tác hỗ trợ cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các Công đoàn cơ sở đã hỗ trợ 1.944 người với số tiền 1 tỷ 081 triệu đồng; Công đoàn cấp trên cơ sở hỗ trợ 1.557 người với số tiền 1 tỷ 069,3 triệu đồng. Ngoài ra, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở cũng đã hỗ trợ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động bằng các hình thức khác như: Hỗ trợ 320.227 khẩu trang, 372 thiết bị đo thân nhiệt, 40.105 chai nước rửa tay sát khuẩn, 200 bộ quần áo bảo hộ… Các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đã vận động nguồn lực xã hội hóa để ủng hộ lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong các khu cách ly tập trung.

Thông tin tại cuộc họp, Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô Lê Thị Bích Ngọc cho biết, thời gian qua, báo đã tăng cường tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Với những văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Liên đoàn Lao động Thành phố về công tác phòng, chống dịch, báo đã dựng thành các clip, infographic, poster sinh động, dễ hiểu. Từ đó, các cấp Công đoàn của Thủ đô, Công đoàn các tỉnh, thành phố trên cả nước đã sử dụng để tuyên truyền, hướng dẫn người lao động thực hiện.

Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, hằng tuần, Công đoàn và Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đều phối hợp xuống các doanh nghiệp để kiểm tra công tác phòng, chống dịch. Qua kiểm tra cho thấy, các doanh nghiệp đã thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch như: Yêu cầu người lao động khai báo y tế, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, thực hiện giãn cách…

Đặc biệt, người sử dụng lao động rất quan tâm và ủng hộ, tạo điều kiện để các “Tổ An toàn Covid-19” hoạt động và phát huy hiệu quả. Ngoài ra, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cũng đã kêu gọi, vận động các doanh nghiệp hỗ trợ phụ cấp cho các thành viên của “Tổ An toàn Covid-19”; kêu gọi chủ doanh nghiệp tham gia ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19 và mua vắc xin để tiêm cho người lao động.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Liên đoàn Lao động Thành phố đã tập trung làm rõ những mặt làm được và chưa làm được trong công tác phòng, chống dịch, nhất là trong công tác thành lập và tổ chức hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp; thảo luận về việc triển khai huy động nguồn lực ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19, tiêm vắc xin cho người lao động; phát huy vai trò của các tổ chức Công đoàn trong công tác chăm lo đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19…

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường nhấn mạnh: “Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các cấp Công đoàn Thủ đô đã “thần tốc” trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Nhờ đó, trong thời gian rất ngắn, chúng ta đã có những chủ trương rất đúng và trúng, tiêu biểu là việc thành lập các “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp, đến nay, số lượng các “Tổ An toàn Covid-19” đã không ngừng tăng cao, thu hút đông đảo người lao động tham gia. Thực tế cho thấy, việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” đã được các doanh nghiệp ủng hộ, là mô hình sáng tạo được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ghi nhận và Liên đoàn lao động tỉnh, thành phố trên cả nước học tập triển khai”.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường, để phòng, chống dịch hiệu quả, các cấp Công đoàn Thủ đô cần tiếp tục đẩy mạnh việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19”, khuyến khích các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn thành lập “Tổ An toàn Covid-19”, trong đó tập trung vào các doanh nghiệp ở các khu, cụm công nghiệp, làng nghề, doanh nghiệp đông lao động. Bên cạnh việc quan tâm thành lập “Tổ An toàn Covid-19”, các cấp Công đoàn Thủ đô cần tập trung nâng cao chất lượng, đưa hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” đi vào thực tế và phát huy tối đa hiệu quả. Liên quan đến nhiệm vụ này, Liên đoàn Lao động Thành phố đã có hướng dẫn chi hỗ trợ ban đầu 2 triệu đồng/Công đoàn cơ sở thuộc khu vực doanh nghiệp có “Tổ An toàn Covid-19”.

Song song với việc thành lập và phát huy hiệu quả của “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đề nghị các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, đặc biệt chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống dịch trong công nhân, viên chức, lao động và trong các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn. Qua đó, tạo thành phong trào chống dịch trong công nhân, viên chức, lao động Thủ đô, đồng thời, khẳng định vai trò, vị thế quan trọng của tổ chức Công đoàn và tạo tiền đề để thành lập Công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp.

Mai Quý

Nguồn :