Tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp trong giao dịch hành chính

Mặc dù phải tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch, nhưng năm 2021, công tác cải cách hành chính của Hà Nội đã ghi dấu ấn bởi nhiều sáng kiến của các đơn vị trong việc rút gọn thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, công dân.
Sáng kiến cải cách hành chính với “Ngày thứ sáu xanh” Hà Nội tăng cường kiểm tra công vụ, cải cách hành chính Hà Nội lấy ý kiến chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức về sự phục vụ của các cơ quan Nhà nước

Nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công

Thành phố đã thành lập Tổ Công tác cải thiện, nâng cao Chỉ số cải cách hành chính (PARINDEX) và Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước (SIPAS) của Thành phố để theo dõi, đôn đốc, đánh giá các nhiệm vụ Trung ương, Thành phố giao. Qua đó, cải thiện, nâng cao hai chỉ số này, thể hiện quyết tâm, nỗ lực của các cấp chính quyền Thành phố trong chỉ đạo, đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công và đem lại sự hài lòng cao nhất của người dân, tổ chức và doanh nghiệp.

Hà Nội cũng là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước ban hành quy định về thực hiện loại hình bồi dưỡng từ xa (trực tuyến) đối với các lớp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức; cán bộ, công chức cấp xã và đối tượng khác trong tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, kéo dài. Đồng thời, Hà Nội cũng là địa phương sớm triển khai hình thức tập huấn trực tuyến công tác cải cách hành chính qua hình thức meeting zoom.

Tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp trong giao dịch hành chính
Bộ phận một cửa quận Hà Đông khang trang, hiện đại

Đáng quan tâm, nhiều cơ quan, đơn vị của Thành phố đã có những giải pháp, sáng kiến trong triển khai cải cách hành chính, đem lại hiệu quả thiết thực. Cụ thể như: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai đo lường SIPAS qua trực tuyến quét mã vạch; Sở Tư pháp thí điểm "Giao doanh nghiệp bưu chính viễn thông đảm nhận một số công việc trong quá trình hướng dẫn, tiếp nhận, số hóa hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực Lý lịch tư pháp”.

Sở Xây dựng thực hiện cấp phép xây dựng hạng mục hạ tầng kỹ thuật song song với việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án phát triển nhà ở đối với các công trình nhà ở của dự án, giúp chủ đầu tư rút ngắn thời gian để triển khai dự án.

Sở Y tế xây dựng “Hệ thống nhận diện thương hiệu bệnh viện”, qua đó giúp cho việc cung cấp dịch vụ y tế công được chuyên nghiệp hơn và giúp người dân dễ dàng tìm kiếm thông tin, khiến bệnh nhân tin tưởng hơn. Sở Nội vụ xây dựng hệ thống đánh giá chấm điểm công tác cải cách hành chính trực tuyến.

Tạo thuận lợi cho người dân, tổ chức

Cùng với các Sở, các quận, huyện cũng có nhiều giải pháp, sáng kiến. Quận Long Biên - một trong những đơn vị đi đầu về cải cách hành chính của Thành phố đã ban hành bộ Chỉ số đánh giá sự hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của các trường học công lập trực thuộc Ủy ban nhân dân (UBND) quận năm học 2020-2021 và ban hành Bộ tiêu chí đánh giá sự chuyên nghiệp của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong thực hiện nhiệm vụ

Quận Hà Đông lại có sáng kiến ứng dụng nhân diện khuôn mặt trong lấy số thứ tự thực hiện thủ tục hành chính, hạn chế tiêu cực phát sinh trong giải quyết thủ tục hành chính. Quận Ba Đình xây dựng giải pháp chờ hẹn trực tuyến trong tiếp nhận hồ sơ hành chính, nhằm tránh tình trạng ùn tắc khi có quá đông người đến giao dịch.

Huyện Đông Anh thực hiện đăng ký khai sinh lại lưu động cho công dân cao tuổi, già yếu, những người không đi lại được trên địa bàn các xã, thị trấn thuộc huyện; triển khai tổng đài hỗ trợ công dân đăng ký dịch vụ công trực tuyến tại UBND các xã, thị trấn trên địa bàn…

Nhiều mô hình tiêu biểu, qua thực tiễn áp dụng đã được người dân đánh giá cao như mô hình “Ngày không chờ” tại Bộ phận “một cửa” UBND phường Quán Thánh (quận Ba Đình). “Ngày không chờ” được thực hiện vào thứ năm hằng tuần để giải quyết 18 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực lao động - thương binh và xã hội, hộ tịch, chứng thực, khi công dân đến làm những thủ tục này, sẽ được trả kết quả ngay.

Tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp trong giao dịch hành chính
Người dân làm thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa phường Trần Hưng Đạo.

Mô hình “Ngày thứ sáu xanh” là sáng kiến tiêu biểu của Bộ phận “một cửa” UBND huyện Hoài Đức (được áp dụng với 4 thủ tục: Chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh; chuyển trường đối với học sinh trung học; chuyển trường đối với học sinh tiểu học; cấp giấy giới thiệu đi thăm viếng mộ liệt sĩ). Vào ngày thứ sáu hàng tuần, khi cần làm 4 thủ tục hành chính này, công dân sẽ được trả kết quả trong 60 phút, thay vì phải chờ 2-10 ngày theo quy định. Đáng quan tâm, sau hơn 3 tháng thực hiện, một số phòng của huyện đang đề xuất bổ sung vào “Ngày thứ sáu xanh” một số thủ tục hành chính khác…

Đầu tư đồng bộ cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin cho cấp xã

Phát huy những sáng kiến, giải pháp đã đạt được trong năm 2021, năm 2022, thành phố Hà Nội đã xây dựng phương hướng, giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao các chỉ số đánh giá hiệu quả hoạt động của chính quyền.

Trong đó, Thành phố tập trung đầu tư đồng bộ cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin cho cấp xã, đặc biệt là Bộ phận “một cửa”; nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến và phần mềm “một cửa” dùng chung 3 cấp của Thành phố theo hướng tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp trong giao dịch hành chính, đáp ứng yêu cầu xây dựng, phát triển chính quyền điện tử.

Thành phố cũng kiến nghị các bộ, ngành Trung ương cập nhật kịp thời, đầy đủ thông tin các thủ tục hành chính lên Cổng Dịch vụ công quốc gia để tạo điều kiện cho các địa phương, người dân, tổ chức và doanh nghiệp dễ dàng tra cứu, thực hiện thủ tục hành chính mức độ 3, mức độ 4.

Đồng thời, kiến nghị Bộ Tài chính sớm nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung một số quy định về mức chi thực hiện công tác cải cách hành chính tại Thông tư số 26/2019/TT-BTC để đảm bảo phù hợp với thực tiễn; kiến nghị Bộ Nội vụ nghiên cứu phương thức lấy ý kiến người dân, tổ chức phù hợp với phòng, chống dịch Covid-19, kết hợp đánh giá trực tuyến và qua hình thức gửi phiếu bằng bưu điện trong việc xác định Chỉ số PARINDEX và SIPAS…

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khuyến khích phong trào đọc sách trong cộng đồng

Khuyến khích phong trào đọc sách trong cộng đồng

(LĐTĐ) Tối 17/4, tại Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba.
UBND thị xã Cửa Lò đề nghị xử phạt đơn vị thi công khai thác trái phép cát biển

UBND thị xã Cửa Lò đề nghị xử phạt đơn vị thi công khai thác trái phép cát biển

(LĐTĐ) Chiều ngày 17/4, ông Nguyễn Quang Tiêu – Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết, địa phương này vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh cùng Sở Tài nguyên và Môi trường về việc vi phạm hút cát tại bãi biển thị xã Cửa Lò.
Lan tỏa tinh thần hiến máu tình nguyện trong cán bộ, nhân viên

Lan tỏa tinh thần hiến máu tình nguyện trong cán bộ, nhân viên

(LĐTĐ) Ngày 17/4, hơn 250 cán bộ, nhân viên cùng thành viên các đơn vị đối tác thân thiết của Công ty Cổ phần Daeha - Khách sạn Hà Nội Daewoo đã tham gia hiến máu tình nguyện.
Hà Tĩnh tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú

Hà Tĩnh tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú

(LĐTĐ) Sáng 17/4, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng (1/5/1904 - 1/5/2024).
Đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm thì đủ điều kiện hưởng lương hưu?

Đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm thì đủ điều kiện hưởng lương hưu?

(LĐTĐ) Ngày 17/4, BHXH Việt Nam tổ chức Giao lưu trực tuyến về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam.
Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2024

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2024

(LĐTĐ) Sáng ngày 13/4/2024, vượt qua nhiều giải pháp xuất sắc, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016 - 2024) Agribank nhận giải thưởng này.
Hà Nội: Bắt nhóm đối tượng mua bán, tàng trữ hơn 16 kg ma túy

Hà Nội: Bắt nhóm đối tượng mua bán, tàng trữ hơn 16 kg ma túy

(LĐTĐ) Chiều 17/4, Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy đã đấu tranh, khám phá truy bắt ổ nhóm có hành vi mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn Hà Nội. Tổng vật chứng thu giữ của vụ án hơn 16 kg ma túy các loại...

Tin khác

Quận Tây Hồ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng về đầu tư công

Quận Tây Hồ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng về đầu tư công

(LĐTĐ) Ngày 17/4, Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Tây Hồ khóa VI tổ chức kỳ họp thứ 14 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.
Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Bắc Từ Liêm

Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Với tinh thần “Đoàn kết - dân chủ - trách nhiệm - sáng tạo - phát triển”, trong 2 ngày 16 - 17/4, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam quận Bắc Từ Liêm lần thứ III, nhiệm kỳ 2024 - 2029 đã diễn ra thành công, tốt đẹp. Đại hội có sự tham gia của 200 đại biểu chính thức.
Tổ chức chương trình nghệ thuật ánh sáng đặc biệt kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Tổ chức chương trình nghệ thuật ánh sáng đặc biệt kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu các sở, ngành liên quan xây dựng kế hoạch cụ thể các điểm bắn pháo hoa, chương trình nghệ thuật ánh sáng đặc biệt vào tối 10/10/2024.
Phát động Tháng Nhân đạo năm 2024 với chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”

Phát động Tháng Nhân đạo năm 2024 với chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”

(LĐTĐ) Ngày 16/4 tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin - Thể thao huyện Ứng Hòa, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội phối hợp UBND huyện Ứng Hòa tổ chức Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2024 với chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”, phát động phong trào thi đua tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Quận Đống Đa gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên

Quận Đống Đa gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên

(LĐTĐ) Ngày 16/4, quận Đống Đa tổ chức Chương trình "Gặp mặt, giao lưu chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ" nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024).
Hà Nội sắp tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng

Hà Nội sắp tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng

(LĐTĐ) Ngày 13/5 sắp tới, thành phố Hà Nội sẽ tổ chức chương trình Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng (20/5/1924 - 20/5/2024).
Hội đồng nhân dân quận Bắc Từ Liêm xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư 50 dự án

Hội đồng nhân dân quận Bắc Từ Liêm xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư 50 dự án

(LĐTĐ) Ngày 16/4, Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Bắc Từ Liêm khóa III, nhiệm kỳ 2021- 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 15 (Kỳ họp chuyên đề) để xem xét, quyết định các nội dung thuộc thẩm quyền theo luật định, trong đó, có nội dung về phê duyệt chủ trương đầu tư 50 dự án.
Đặt tên đơn vị hành chính mới sau sắp xếp: Tôn trọng yếu tố lịch sử, văn hóa

Đặt tên đơn vị hành chính mới sau sắp xếp: Tôn trọng yếu tố lịch sử, văn hóa

(LĐTĐ) Đến nay, 20 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội có đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp phường thuộc diện phải sắp xếp giai đoạn 2023 - 2025 đã hoàn thành lấy ý kiến cử tri. Với các căn cứ, cơ sở đưa ra cụ thể, rõ ràng và thuyết phục, cơ bản cử tri tại các đơn vị đồng tình cao với chủ trương sắp xếp và đặt tên ĐVHC mới.
Sáng tạo các hoạt động văn hóa hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Sáng tạo các hoạt động văn hóa hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà yêu cầu các quận, huyện, thị xã ban hành kế hoạch tổng thể về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô; tuyên truyền và cổ động trực quan để tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân một cách thiết thực, hiệu quả.
Giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP quận Bắc Từ Liêm

Giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Ngày 15/4, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” quận Bắc Từ Liêm tổ chức hoạt động tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp, làng nghề của quận tới người tiêu dùng. Đây là hoạt động nhằm chào mừng Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam quận Bắc Từ Liêm lần thứ III, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Xem thêm
Phiên bản di động