Tạo thuận lợi, hiệu quả nhất cho người dân và doanh nghiệp

(LĐTĐ) Xác định cải cách thủ tục hành chính (TTHC) là khâu đột phá của công tác cải cách hành chính, quận Đống Đa đã chỉ đạo các đơn vị, 21 phường thường xuyên rà soát TTHC không cần thiết, đảm bảo đơn giản hóa TTHC, giúp tiết kiệm chi phí, giảm thời gian đi lại của cá nhân, tổ chức.
Ra mắt ấn phẩm điện tử “Thông tin tuyên truyền quận Đống Đa” Khai mạc Kỳ họp thứ 10 HĐND quận Đống Đa

Hỗ trợ người dân tối đa

Đang kinh doanh một cửa hiệu thuốc Tây tại địa bàn quận Hoàn Kiếm, nay muốn chuyển hiệu thuốc về kinh doanh tại quận Đống Đa, bà Nguyễn Thị Thanh Bình (73 tuổi) đã đến bộ phận một cửa quận Đống Đa để làm lại thủ tục đăng ký kinh doanh. Tại đây bà Bình đã được các cán bộ bộ phận một cửa của quận tận tình chỉ dẫn.

“Việc nộp các giấy tờ, hồ sơ hành chính bây giờ đã được thực hiện qua hình thức trực tuyến, người dân có thể điền thông tin nộp hồ sơ ngay tại nhà. Nhưng đối với người cao tuổi, có những hạn chế về mặt công nghệ thông tin như tôi, thao tác sai, hồ sơ sẽ bị trả về nên tôi đã đến trực tiếp bộ phận một cửa của quận để làm thủ tục, tại đây tôi không gặp khó khăn gì, được cán bộ tận tình giúp đỡ”, bà Bình cho biết.

Tạo thuận lợi, hiệu quả nhất cho người dân và doanh nghiệp
Người dân đến làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa phường Láng Thượng.

Cũng như bà Bình, anh Trương Tấn Sang (22 tuổi) đến bộ phận một cửa quận Đống Đa để đăng ký thành lập hộ kinh doanh. Anh Sang cho biết, đã từng đi làm thủ tục ở rất nhiều nơi, và rất hài lòng khi làm thủ tục ở bộ phận một cửa quận Đống Đa, thủ tục được thực hiện rất nhanh. “Từ khi dắt xe vào làm thủ tục cho đến khi ra về cũng chỉ mất chừng 10 phút, bởi vì các giấy tờ liên quan đến hồ sơ của tôi đã được hoàn thành qua khâu trực tuyến”, anh Sang hài lòng chia sẻ.

Nhận xét về cách làm việc và thái độ tiếp công dân của các cán bộ bộ phận một cửa, anh Sang cho hay, cán bộ rất nhiệt tình và niềm nở, anh cảm thấy rất hài lòng.

Không chỉ tại bộ phận một cửa của quận, tại cấp phường, người dân cũng rất hài lòng khi các TTHC đã được rút ngắn thời gian, giúp họ tiết kiệm được chi phí, giảm thời gian đi lại. Khi thực hiện các thủ tục như: Chứng thực chữ ký; chứng thực bản sao từ bản chính; cấp bản sao trích lục hộ tịch (khai sinh, khai tử, kết hôn); đăng ký kết hôn; đăng ký khai tử, chỉ mất khoảng 10 phút là người dân sẽ được bộ phận một cửa trả kết quả.

Dù thời tiết nóng nực, nhưng đến UBND phường Trung Liệt, quận Đống Đa, ông Trần Văn Gia khá hài lòng khi chứng thực bản sao được thực hiện thuận lợi, nhanh chóng. “Thời gian làm TTHC tại phường đã nhanh hơn rất nhiều, có kết quả ngay nên người dân không cần đi lại nhiều lần. Đây là cách làm hay tiết kiệm được thời gian và chi phí cho người dân”, ông Gia nói và mong muốn cán bộ, công chức tại phường tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm và có thêm những thủ tục “không chờ” để người dân thuận tiện hơn trong thực hiện dịch vụ hành chính công.

Giải quyết trước và đúng hạn 100% hồ sơ

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Hà Anh Tuấn, công tác kiểm soát TTHC luôn được Ủy ban nhân dân (UBND) quận Đống Đa xác định là nhiệm vụ cụ thể, trực tiếp và quan trọng của công tác cải cách hành chính. Do vậy, việc thực hiện rà soát các quy định, TTHC thuộc thẩm quyền của quận và của các phường được thực hiện thường xuyên, liên tục.

“Ngay từ đầu năm, UBND quận đã xây dựng và ban hành 11 văn bản liên quan đến công tác chỉ đạo thực hiện cải cách hành chính và kiểm soát TTHC năm 2023 trên địa bàn quận. UBND quận chỉ đạo các phòng chuyên môn thuộc quận, UBND các phường, thường xuyên rà soát TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị với bộ TTHC do UBND thành phố Hà Nội công bố để công khai danh sách TTHC thuộc thẩm quyền.”, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Hà Anh Tuấn cho biết.

Tạo thuận lợi, hiệu quả nhất cho người dân và doanh nghiệp
Người dân thực hiện các thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa phường Trung Liệt.

Cũng theo ông Hà Anh Tuấn, UBND quận và UBND các phường thuộc quận cũng luôn duy trì thực hiện việc niêm yết công khai đầy đủ danh mục TTHC thuộc thẩm quyền và quy trình giải quyết theo 2 hình thức (trên bảng gắn tường đặt tại trụ sở bộ phận một cửa và trên cổng thông tin điện tử) theo đúng quy định; thực hiện công khai 338 TTHC cấp quận, 179 TTHC cấp phường.

UBND quận xác định rà soát, đơn giản hóa TTHC là nhiệm vụ quyết định hiệu quả của công tác kiểm soát TTHC. Việc rút ngắn thời gian giải quyết TTHC ở cả cấp quận và phường đã giúp tiết kiệm được chi phí, giảm thời gian đi lại của cá nhân, tổ chức.

Cụ thể về kết quả giải quyết TTHC, bộ phận một cửa quận và UBND các phường tiếp tục thực hiện quy định làm việc sáng thứ Bảy để tiếp nhận, giải quyết TTHC. Tiếp tục duy trì hoạt động thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC quận và các phường.

Đặc biệt UBND quận chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND các phường thực hiện đầy đủ các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 theo quy định. Chính vì vậy kết quả giải quyết TTHC trên địa bàn quận 6 tháng đầu năm 2023, đã tiếp nhận 45.255 hồ sơ. Trong đó cấp quận tiếp nhận là 5.568 hồ sơ; tổng số hồ sơ đã giải quyết là 5.488 hồ sơ; giải quyết trước và đúng hạn là 5.488 hồ sơ, đạt tỷ lệ 100%; số hồ sơ đang giải quyết là 80, không có hồ sơ đang giải quyết quá hạn. Cấp phường tiếp nhận 39.970 hồ sơ (9.009 hồ sơ trực tuyến và 30.862 hồ sơ trực tiếp); số hồ sơ đã giải quyết là 39.898; giải quyết trước và đúng hạn 39.898 đạt tỷ lệ 100%; số hồ sơ đang giải quyết là 72 hồ sơ vẫn trong hạn.

Tạo thuận lợi, hiệu quả nhất cho người dân và doanh nghiệp
Tại Hội nghị đối thoại, người dân nêu các câu hỏi và được đại diện phòng, ban chức năng của quận trả lời thấu đáo.

Nhằm giải quyết kịp thời phản ánh, kiến nghị của người dân về TTHC, quận đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND 21 phường thực hiện việc tiếp nhận và xử lý các phản ánh, kiến nghị kịp thời, nhanh chóng theo đúng các quy định hiện hành. Quận ban hành công văn về việc thực hiện tiếp nhận và xử lý các phản ánh, kiến nghị trên hệ thống của Cổng dịch vụ công quốc gia”.

Cùng với đó, UBND quận thường xuyên chỉ đạo thực hiện kỷ cương hành chính, nâng cao đạo đức công vụ, tinh thần thái độ, ý thức, văn hóa ứng xử của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong toàn quận; thực hiện có hiệu quả chương trình cải cách hành chính, tập trung vào đơn giản hoá, rút ngắn thời gian giải quyết TTHC. Quận tập trung phát triển hạ tầng công nghệ thông tin và ứng dụng tin học trong quản lý điều hành của UBND quận, các phòng, ban, đơn vị trực thuộc.

Cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết công việc của cá nhân, tổ chức được duy trì thực hiện. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của quận được xây dựng theo hướng hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp nhận và giải quyết các TTHC thuộc thẩm quyền. Chính vì vậy quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, tổ chức và doanh nghiệp được đảm bảo. Niềm tin của nhân dân vào chính quyền và các cơ quan quản lý nhà nước được củng cố; hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước được nâng cao.

Đặc biệt quận đẩy mạnh cải cách hành chính, áp dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong việc đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

Cũng nhằm hỗ trợ, giải quyết kịp thời vướng mắc của cơ quan, doanh nghiệp, người dân trong thực hiện TTHC, ngày 30/6 vừa qua, UBND quận đã tổ chức Hội nghị “Đối thoại với tổ chức, cá nhân về TTHC và giải quyết TTHC năm 2023”. Tại hội nghị, đại diện phòng ban, chức năng của quận lắng nghe và trả lời cặn kẽ các câu hỏi của đại diện doanh nghiệp và người dân.

Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Hà Anh Tuấn cho biết, thời gian tới, quận Đống Đa yêu cầu các phòng, ban chức năng của quận và các phường tiếp tục tiếp thu ý kiến của các tổ chức, người dân, đặc biệt những vấn đề phát sinh từ thực tế, kiểm tra giải quyết kịp thời, đúng quy định pháp luật; tăng cường công tác kiểm tra giám sát công tác giải quyết TTHC của quận. Các cơ quan chức năng của quận, phường tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác giải quyết TTHC, mang lại thuận lợi, hiệu quả nhất cho người dân và doanh nghiệp...

Vũ Hảo - Trần Vũ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kỳ vọng tăng trưởng tín dụng từ quý 2/2024

Kỳ vọng tăng trưởng tín dụng từ quý 2/2024

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước cho biết đang nghiên cứu giải pháp giúp tăng trưởng tín dụng nhằm hỗ trợ người dân và nền kinh tế.
Hà Nội: 2 tháng đầu năm 2024 thu ngân sách ước đạt 112,5 nghìn tỷ đồng

Hà Nội: 2 tháng đầu năm 2024 thu ngân sách ước đạt 112,5 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo Cục Thống kê Hà Nội, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội 2 tháng đầu năm 2024 ước thực hiện 112,5 nghìn tỷ đồng, đạt 27,5% dự toán pháp lệnh năm và tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2023.
Chuyện về những người bác sĩ có "thần kinh thép"

Chuyện về những người bác sĩ có "thần kinh thép"

(LĐTĐ) Chữa trị cho người bệnh, đặc biệt bệnh nặng, bệnh nan y vốn đã khó và mệt, song điều trị cho một người mắc bệnh tâm thần còn khó khăn gấp nhiều lần. Có tận mắt chứng kiến sự hy sinh thầm lặng mà các y, bác sĩ đang ngày đêm đối diện với "không gian" lẫn "thời gian" tại các bệnh viện chuyên ngành, tại các khoa liên quan đến tâm thần mới cảm thấy ngưỡng mộ về sự hy sinh thầm lặng của những bác sĩ có "thần kinh thép" đến nhường nào!
Nhanh chóng dập tắt đám cháy xưởng sản xuất thiết bị điện ở huyện Đông Anh

Nhanh chóng dập tắt đám cháy xưởng sản xuất thiết bị điện ở huyện Đông Anh

(LĐTĐ) Đám cháy phát ra từ một xưởng sản xuất thiết bị điện có kết cấu khung thép, lợp mái tôn ở xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội. Sau khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã tới hiện trường nhanh chóng khoanh vùng, khống chế đám cháy không để lây lan.
Tiếp tục tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước để phát huy hiệu quả

Tiếp tục tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước để phát huy hiệu quả

(LĐTĐ) Với 676 doanh nghiệp, nắm giữ số tài sản trị giá hơn 3,8 triệu tỷ đồng (tính đến đầu năm 2023), doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) được xác định có vị trí then chốt và là một lực lượng quan trọng của kinh tế Nhà nước, góp phần quan trọng ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Sôi nổi cuộc thi ảnh “Duyên dáng áo dài nữ công nhân, viên chức, lao động quận Đống Đa” lần thứ 2

Sôi nổi cuộc thi ảnh “Duyên dáng áo dài nữ công nhân, viên chức, lao động quận Đống Đa” lần thứ 2

(LĐTĐ) Chào mừng kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, 1984 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đã tổ chức cuộc thi ảnh tập thể “Duyên dáng áo dài nữ công nhân, viên chức, lao động quận Đống Đa”, lần thứ 2 năm 2024. Hội thi đã thu hút đông đảo Công đoàn cơ sở hưởng ứng giam gia.
Oản Việt chạm tới trái tim bạn bè quốc tế

Oản Việt chạm tới trái tim bạn bè quốc tế

(LĐTĐ) Tại không gian trưng bày văn hóa, sản phẩm sáng tạo khu vực phố đi bộ Trần Nhân Tông (Hà Nội), nhiều du khách nước ngoài chen nhau “check-in” tại gian hàng của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Tâm lý - Giáo dục Ngọc Ân bởi sự hấp dẫn của gian hàng và cũng bởi câu chuyện lạ sau những “biểu tượng” bằng oản nghệ thuật đặc sắc này.

Tin khác

Tặng làn nhựa cho người dân đi chợ

Tặng làn nhựa cho người dân đi chợ

(LĐTĐ) Sáng 2/3, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức triển khai “Mô hình chợ dân sinh giảm thiểu rác thải nhựa năm 2024” tại chợ Quỳnh Đô, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì.
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Festival “Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển”

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Festival “Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển”

(LĐTĐ) Festival “Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển” năm 2024 với các hoạt động trưng bày, giới thiệu, quảng bá văn hóa, sản phẩm, ẩm thực Hà Nội và các nước; Giải đi bộ “Phụ nữ Thủ đô khỏe - đẹp” lần thứ I; Liên hoan “Vũ điệu hòa bình - hữu nghị”...
Hà Nội: Niêm yết danh sách cử tri lấy ý kiến về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Hà Nội: Niêm yết danh sách cử tri lấy ý kiến về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

(LĐTĐ) Từ ngày 25/2, các xã, phường, thị trấn ảnh hưởng trực tiếp của việc sắp xếp đơn vị hành chính trên địa bàn thành phố Hà Nội đã thực hiện rà soát, niêm yết danh sách cử tri, nhằm chuẩn bị lấy ý kiến cử tri về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.
Gần 1.000 phụ nữ đi bộ hưởng ứng Giải “Phụ nữ Thủ đô khoẻ - đẹp” lần thứ I

Gần 1.000 phụ nữ đi bộ hưởng ứng Giải “Phụ nữ Thủ đô khoẻ - đẹp” lần thứ I

(LĐTĐ) Sáng nay (2/3), tại không gian phố đi bộ hồ Thiền Quang, gần 1.000 cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân Thủ đô hưởng ứng Giải đi bộ “Phụ nữ Thủ đô khoẻ - đẹp” lần thứ I năm 2024.
Nâng cao chất lượng toàn diện của lực lượng vũ trang huyện Gia Lâm

Nâng cao chất lượng toàn diện của lực lượng vũ trang huyện Gia Lâm

(LĐTĐ) Năm 2024, Ban chỉ huy (BCH) Quân sự huyện Gia Lâm tiếp tục nâng cao nhận thức về nhiệm vụ chính trị của đơn vị, lấy xây dựng chính trị làm cơ sở, không ngừng nâng cao chất lượng toàn điện của lực lượng vũ trang huyện.
Bảo tồn thiết chế văn hóa làng xã thông qua công trình “giếng làng”

Bảo tồn thiết chế văn hóa làng xã thông qua công trình “giếng làng”

(LĐTĐ) Việc bảo tồn “giếng làng” giữa nội thành Hà Nội được kỳ vọng sẽ mang lại cho thế hệ trẻ ngày nay có được những hình ảnh sinh động để hiểu hơn về quá khứ.
Quận Nam Từ Liêm ra quân đảm bảo văn minh đô thị

Quận Nam Từ Liêm ra quân đảm bảo văn minh đô thị

(LĐTĐ) Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành và cộng đồng dân cư, công tác đảm bảo văn minh đô thị, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn quận Nam Từ Liêm được duy trì thường xuyên, liên tục; diện mạo đô thị quận ngày càng “Xanh - Văn minh - Hiện đại”, xứng đáng trở thành trung tâm mới của Thủ đô.
10 loại hình kinh doanh dịch vụ được phép hoạt động trên hồ Tây

10 loại hình kinh doanh dịch vụ được phép hoạt động trên hồ Tây

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội ban hành Quyết định Quy định quản lý và khai thác hồ Tây cho phép 10 danh mục kinh doanh dịch vụ văn hoá, thể thao, du lịch và vui chơi giải trí trên khu vực hồ Tây.
Chung kết “Giọng hát hay Bắc Từ Liêm” mở rộng lần thứ I

Chung kết “Giọng hát hay Bắc Từ Liêm” mở rộng lần thứ I

(LĐTĐ) Tối 29/2, Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm tổ chức chung kết cuộc thi “Giọng hát hay Bắc Từ Liêm” mở rộng lần thứ I - năm 2024 nhân dịp chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập quận.
Cụm thi đua số 2 Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội ký giao ước thi đua năm 2024

Cụm thi đua số 2 Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội ký giao ước thi đua năm 2024

(LĐTĐ) Ngày 29/2, tại quận Bắc Từ Liêm, Cụm thi đua số 2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch và ký giao ước thi đua năm 2024.
Xem thêm
Phiên bản di động