Tăng trưởng kinh tế của thành phố Hồ Chí Minh ở mức thấp nhất 35 năm qua
Chiều 8/12, Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh khoá X tiếp tục kỳ họp thứ 4 với phiên chất vấn Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Phan Văn Mãi. Đây là lần đầu tiên ông Phan Văn Mãi trả lời chất vấn kể từ khi nhậm chức hôm 24/8.
Ông Phan Văn Mãi cho biết, trong năm 2021, thành phố Hồ Chí Minh phải thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh chịu tác động nặng nền của dịch Covid-19. Mọi nguồn lực đều ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, lo cho sức khoẻ của người dân. Hầu hết các hoạt động kinh tế phải dừng. Do đó, việc thực hiện các chỉ tiêu gặp nhiều khó khăn, một số chỉ tiêu không đạt được.
Ngoài ra, đại dịch Covid-19 cũng giúp thành phố phát hiện những bất cập đối với cơ cấu nền kinh tế liên quan đến lĩnh vực lao động, phân bổ dân cư, nhà ở, việc làm và môi trường sống của người lao động. Những bất cập này đòi hỏi thành phố cần có các giải pháp mang tính đột phá, những hỗ trợ mạnh mẽ từ cấp Trung ương mới có thể khắc phục.
![]() |
| Ông Phan Văn Mãi chia sẻ tăng trưởng kinh tế -6,78% là chưa từng xảy ra trong 35 năm qua. |
Chủ tịch Thành phố thông tin, từ quý IV năm 2021, thành phố mở cửa dần kinh tế. Tuy nhiên, thành phố vẫn đang chịu áp lực nguy cơ cao bùng phát dịch trở lại. Tăng trưởng kinh tế quý IV vẫn chưa lấy lại đà phục hồi, một số hoạt động dịch vụ phải cân nhắc, chưa thể mở cửa trở lại.
Ông Phan Văn Mãi chia sẻ tăng trưởng kinh tế -6,78% là chưa từng xảy ra trong 35 năm qua; tuy nhiên, trong hoàn cảnh đó cũng có một số điểm sáng như tổng thu ngân sách đạt 101,3% so với dự toán, tín dụng ngân hàng tăng trưởng ổn định.
"Để vực dậy nền kinh tế, đạt tăng trưởng như điều kiện bình thường là thách thức bao phủ với kinh tế thành phố trong năm 2022 - 2023", ông Phan Văn Mãi nhìn nhận và đánh giá việc đưa tốc độ tăng trưởng từ -6,78% lên 6 - 6,5% trong một năm là nhiệm vụ rất khó khăn.
Tuy nhiên, với nền tảng kinh tế và doanh nghiệp hiện hữu cùng truyền thống năng động, sáng tạo, Chủ tịch Thành phố cho rằng nếu có môi trường kinh doanh thuận lợi, hỗ trợ hiệu quả thì kinh tế hoàn toàn có thể tăng trưởng theo hình chữ V.
Đối với biến chủng mới, ông Phan Văn Mãi nhận định sự xuất hiện này có nguy cơ đe doạ thành quả phòng, chống dịch của thành phố trong thời gian qua. Vì vậy, thành phố đang giám sát chặt chẽ, chủ động kiểm soát tình hình dịch, ngăn chặn nguy cơ xâm nhập, lây lan của biến chủng mới.
"Dịch còn diễn biến phức tạp nên đòi hỏi chúng ta không lơ là, chủ quan cần bám sát tình hình, chủ động, hài hòa phòng chống dịch và kinh tế xã hội theo tinh thần thích ứng", ông Mãi nói.
Ông Phan Văn Mãi nhận định hiện nay, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, nhưng điều doanh nghiệp cần nhất ở chính quyền hiện nay là sự thấu hiểu, kịp thời tháo gỡ khó khăn trước mắt. thành phố sẽ nỗ lực thực hiện nội dung này thời gian tới.
Trong các khó khăn của doanh nghiệp, ông Phan Văn Mãi nhận định nhiều khó khăn liên quan đến lao động. Ủy ban nhân dân Thành phố đã làm việc với các hiệp hội và các tỉnh, thành nơi có đông người lao động rời thành phố trở về quê khi giãn cách. Qua đó, tổ chức tiêm vắc xin, hỗ trợ chỗ ở, các trung tâm tư vấn, hỗ trợ việc làm rất tích cực cho người lao động.
Về vấn đề y tế cơ sở, ông Phan Văn Mãi cho biết trọng tâm là quan tâm, củng cố y tế cơ sở. Ủy ban nhân dân Thành phố đã làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế và thống nhất triển khai đề án thí điểm, xây dựng tổ chức trạm y tế theo quy mô dân số.
Về cải cách hành chính, ông Phan Văn Mãi cho biết đây là nội dung quan trọng và là vấn đề của thành phố với tư cách trung tâm kinh tế năng động. Nếu tháo gỡ được cải cách hành chính thì sẽ phát triển được thành phố, đặc biệt liên quan mật thiết đến chủ đề năm 2022.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Tin khác
Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm
Thị trường 05/12/2025 18:40
Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng
Thị trường 05/12/2025 17:25
Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng
Thị trường 05/12/2025 08:44
Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh
Kinh tế 05/12/2025 08:43
Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm
Thị trường 05/12/2025 08:42
Từ 15h hôm nay, xăng tăng gần 550 đồng/lít
Thị trường 04/12/2025 15:32
Giá vàng hôm nay (4/12): Vàng trong nước duy trì ở mức cao
Thị trường 04/12/2025 06:30
Tỷ giá USD hôm nay (4/12): Giá USD "chợ đen" tiếp tục giảm
Thị trường 04/12/2025 06:28
Giá xăng dầu hôm nay (2/12): Giá dầu thế gới quay đầu tăng nhẹ
Thị trường 02/12/2025 11:02
Giá xăng dầu hôm nay (1/12): Giá dầu thế giới giảm nhẹ phiên đầu tuần
Thị trường 01/12/2025 09:54

