Tăng năng suất lao động nhờ "ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”

(LĐTĐ) Phong trào thi đua “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và LĐLĐ thành phố Hà Nội khởi xướng và phát động, đã và đang góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm và xây dựng đội ngũ công nhân lao động có trình độ tay nghề cao.
Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Vinh danh 26 thí sinh xuất sắc Hội thi thợ giỏi năm 2024 Vinh danh 21 thợ giỏi ngành Xây dựng Hà Nội năm 2024 Quận Bắc Từ Liêm: Hiệu quả phong trào thi đua phấn đấu trở thành “Công nhân giỏi”

Hội thi thợ giỏi là dịp để các thí sinh là công nhân lao động học tập, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao tay nghề và lan tỏa đến công nhân lao động trong các doanh nghiệp, qua đó xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa, góp phần tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho công nhân lao động.

Mới đây, tại huyện Thanh Oai, LĐLĐ huyện đã phối hợp với Công ty Cổ phần Diên Hồng Hà Nội tổ chức Hội thi tay nghề điều dưỡng viên giỏi năm 2024. Hội thi có 90 thí sinh tham gia. Các thí sinh phải trải qua 2 phần thi lý thuyết và thực hành. Bộ đề thi được xây dựng bài bản, kỹ lưỡng đáp ứng yêu cầu chuyên môn. Theo Ban tổ chức, hội thi được tổ chức với tinh thần đánh giá đúng năng lực, không chạy theo thành tích.

Hoạt động này nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn và rèn luyện kỹ năng tay nghề cho nhân viên y tế hướng tới tính chuyên nghiệp đồng đều trong thực hành và chăm sóc người cao tuổi. Qua đó, động viên, khuyến khích và khen thưởng những cá nhân ưu tú trong đội ngũ điều dưỡng viên của đơn vị. Đây còn là cơ hội giúp các điều dưỡng viên được học hỏi nâng cao kiến thức, kỹ năng để trở thành những điều dưỡng viên Vững chuyên môn - Giỏi tay nghề.

Tăng năng suất lao động nhờ
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Thanh Oai động viên thí sinh tại Hội thi tay nghề điều dưỡng viên giỏi năm 2024.

Được biết, với sự chỉ đạo của LĐLĐ thành phố Hà Nội và thực tiễn tại đơn vị, địa phương, những năm qua, LĐLĐ huyện Thanh Oai đã triển khai nhiều phong trào thi đua yêu nước, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Các phong trào này đã lan tỏa sâu rộng, nhận được sự hưởng ứng tích cực của đội ngũ đoàn viên, người lao động trong toàn huyện, nhất là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi’.

Qua các phong trào, đội ngũ đoàn viên, người lao động huyện Thanh Oai được ôn lý thuyết, luyện tay nghề; có nhiều công nhân lao động được biểu dương, khen thưởng với những sáng kiến đã áp dụng vào sản xuất, kinh doanh, làm lợi hàng trăm triệu đồng cho cơ quan, đơn vị.

Trước đó, vào cuối tháng 5, LĐLĐ huyện Thanh Oai và LĐLĐ huyện Ứng Hòa đã phối hợp tổ chức Hội thi công nhân may giỏi năm 2024.

Hội thi có sự tham gia của 20 công nhân đại diện cho hơn 2.000 công nhân may đến từ 4 doanh nghiệp có nghề may trên địa bàn huyện Ứng Hoà và Thanh Oai, gồm: Công ty TNHH Maxcore, Công ty TNHH MTV Ngọc Việt, Công ty TNHH May Xuất khẩu DHA; Công ty TNHH May HNA VINA.

Đây là những công nhân tiêu biểu, có tay nghề giỏi, đã vượt qua vòng thi cấp cơ sở do các doanh nghiệp tổ chức, được các doanh nghiệp bồi dưỡng, nâng cao tay nghề tham gia hội thi cấp huyện.

Tăng năng suất lao động nhờ
Lãnh đạo các cấp Công đoàn động viên công nhân tham gia Hội thi Công nhân may giỏi năm 2024.

Cuộc thi gồm 2 phần thi: Lý thuyết và thực hành. Trong thời gian 90 phút thực hành các thí sinh cần may hoàn thiện một chiếc áo sơ mi nam tay dài, đảm bảo các tiêu chí kỹ thuật, mỹ thuật theo yêu cầu của Ban tổ chức. Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 2 giải Ba và 16 giải Khuyến khích.

Đây không chỉ là dịp để công nhân may có tay nghề cao trên địa bàn hai huyện đua tài, mà theo các thí sinh, họ còn được trau dồi, rèn luyện, nâng cao hơn nữa trình độ tay nghề, kỹ năng nghề nghiệp.

Theo LĐLĐ huyện Ứng Hòa, đây là năm thứ 2 hội thi được tổ chức nhằm tôn vinh những công nhân có tay nghề cao, lao động sáng tạo, tiêu biểu cho phong trào thi đua “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”.

Vào đầu tháng 6 vừa qua, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội cũng tổ chức Hội thi thợ giỏi ngành Xây dựng Hà Nội năm 2024. Hội thi có sự tham gia của 70 thí sinh đến từ 12 Công đoàn cơ sở. Đây là các thí sinh được tuyển chọn từ cấp cơ sở để tham gia Hội thi cấp ngành. Trong đó, nghề điện công nghiệp có 29 thí sinh, hàn CO2 có 11 thí sinh, hàn điện có 24 thí sinh, vẽ trên máy tính có 10 thí sinh.

Thí sinh thực hiện 2 phần thi, gồm lý thuyết và thực hành. Trong đó ở 45 phút phần thi lý thuyết, các thí sinh phải thực hiện bài thi theo phương thức trắc nghiệm với những kiến thức cơ sở và kiến thức chuyên môn về nghề. Thực tế Hội thi cho thấy ở phần này với tinh thần, ý thức, trách nhiệm cao các thí sinh đã tranh thủ tìm tòi, tích cực ôn lý thuyết, luyện tay nghề nên kết quả thi có những thí sinh làm bài khá tốt.

Tăng năng suất lao động nhờ
Công nhân tham dự Hội thi thợ giỏi ngành Xây dựng Hà Nội năm 2024 do Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổ chức.

Ở phần thi thực hành trên máy, các thí sinh thực hiện bài thi trong 60 phút; riêng môn Tiện CNC và Phay CNC ngoài thi thực hành trên máy, các thí sinh thi cả thực hành trên giấy. Mặc dù thời gian tiếp cận, làm quen với máy móc tại khu vực thi chưa được nhiều, áp lực tâm lý song các thí sinh dự thi đã bình tĩnh, tự tin thể hiện bản lĩnh, trình độ tay nghề để thực hiện tốt nhất phần thi thực hành của mình.

Theo các thí sinh tham dự Hội thi, đây là cơ hội để họ ôn lý thuyết, luyện tay nghề và hơn thế là sự thử thách đối với chính bản thân để ngày một nâng cao chất lượng lao động. Hội thi do Công đoàn tổ chức đã đáp ứng được nhu cầu rèn luyện của bản thân công nhân lao động. Đây cũng là động lực để công nhân lao động rèn thêm ý thức, thường xuyên trau dồi kỹ năng nghề nghiệp, nâng cao tay nghề để tiếp tục cống hiến và trưởng thành.

Hội thi cũng cho thấy khả năng sẵn sàng tiếp thu và ứng dụng công nghệ, thiết bị sản xuất tiên tiến, hiện đại vào sản xuất để tăng năng suất lao động, tăng chất lượng sản phẩm… của công nhân lao động để từ đó cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Từ những kết quả của phong trào thi đua “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” trong công nhân lao động, có thể khẳng định thi đua là động lực hết sức quan trọng để khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo, ý thức trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đặt biệt là tăng năng suất lao động, giảm hàng lỗi, hàng hỏng, cải tiến mẫu mã, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh. Qua đó, khẳng định sự sáng tạo, đổi mới về nội dung, hình thức trong hoạt động của tổ chức Công đoàn.

Đại diện nhiều doanh nghiệp chia sẻ, các phong trào thi đua do Công đoàn tổ chức rất thiết thực, hiệu quả trong việc tăng năng suất lao động, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững được người sử dụng lao động rất coi trọng, quan tâm.

Nhóm PV

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thời tiết ngày 15/7: Khu vực Hà Nội có mưa dông

Thời tiết ngày 15/7: Khu vực Hà Nội có mưa dông

(LĐTĐ) Dự báo thời tiết ngày 15/7, khu vực Hà Nội trời nhiều mây, có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to, gió đông nam cấp 2-3.
Cầu thủ 17 tuổi lên tiếng, Tây Ban Nha xuất sắc hạ Anh giành ngôi vô địch Euro 2024

Cầu thủ 17 tuổi lên tiếng, Tây Ban Nha xuất sắc hạ Anh giành ngôi vô địch Euro 2024

(LĐTĐ) Trận chung kết Euro 2024 đã diễn ra rất hấp dẫn và kịch tính cho đến những phút thi đấu cuối cùng, cho dù tuyển Anh đã thể hiện bản lĩnh của mình để gỡ hòa nhưng tuyển Tây Ban Nha đã cho thấy sức mạnh của mình với 2 pha lập công của Williams và Oyarzabal để lên ngôi vô địch rất thuyết phục.
Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng

Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng

(LĐTĐ) Trứng có giá trị dinh dưỡng cao và là một trong những thực phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhưng ăn trứng như thế nào để tốt cho sức khỏe? Không phải ai cũng hiểu rõ điều này. Dưới đây là những lưu ý quan trọng về việc bảo quản và ăn trứng mà người tiêu dùng cần biết.
Vẫn còn nhiều khó khăn trong kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm tại Hà Nội

Vẫn còn nhiều khó khăn trong kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm tại Hà Nội

(LĐTĐ) Thời gian qua, nhằm đảm bảo nguồn cung thịt gia súc, gia cầm an toàn cho người dân Thủ đô, việc giám sát chặt chẽ hoạt động giết mổ theo đúng quy định, các cấp, các ngành của thành phố Hà Nội đã vào cuộc quyết liệt và sát sao. Tuy nhiên, do tình trạng chăn nuôi nhỏ lẻ, mạnh mún còn khá phổ biến, khiến cho việc kiểm soát giết mổ tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn Thành phố vẫn còn gặp không ít khó khăn.
Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024, ngày 14/7, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam do đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã tới dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên và Đài hương 468 (tỉnh Hà Giang).
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Kết nạp thêm 246 đoàn viên, thành lập 9 Công đoàn cơ sở

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Kết nạp thêm 246 đoàn viên, thành lập 9 Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng đã kết nạp được 246 đoàn viên công đoàn, tuyên truyền, vận động thành thành lập được 9 Công đoàn cơ sở.
Chú trọng công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn Thủ đô

Chú trọng công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn Thủ đô

(LĐTĐ) Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước (25/7) hằng năm, công tác truyền thông nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, các ngành, gia đình, cộng đồng về phòng, chống đuối nước trẻ em được thành phố Hà Nội chú trọng.

Tin khác

Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024, ngày 14/7, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam do đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã tới dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên và Đài hương 468 (tỉnh Hà Giang).
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Kết nạp thêm 246 đoàn viên, thành lập 9 Công đoàn cơ sở

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Kết nạp thêm 246 đoàn viên, thành lập 9 Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng đã kết nạp được 246 đoàn viên công đoàn, tuyên truyền, vận động thành thành lập được 9 Công đoàn cơ sở.
Con đoàn viên, người lao động thành phố Vinh tham gia khóa học bơi miễn phí

Con đoàn viên, người lao động thành phố Vinh tham gia khóa học bơi miễn phí

(LĐTĐ) Sáng ngày 14/7, Liên đoàn Lao động thành phố Vinh và Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức bế mạc khóa đào tạo bơi và phòng, chống đuối nước cho con đoàn viên, người lao động
Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Văn Linh

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Văn Linh

(LĐTĐ) Chiều 13/7, tại tỉnh Hưng Yên, Đoàn cán bộ Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam do đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm trước anh linh cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - nguyên Chủ tịch Tổng Công đoàn Việt Nam.
Sôi nổi “Ngày hội Văn hóa - Thể thao” CNVCLĐ huyện Hoài Đức

Sôi nổi “Ngày hội Văn hóa - Thể thao” CNVCLĐ huyện Hoài Đức

(LĐTĐ) Diễn ra trong 2 ngày (12-13/7/2024), “Ngày hội Văn hóa - Thể thao” trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) huyện Hoài Đức đã thành công tốt đẹp. Ngày hội thu hút 1.433 diễn viên, vận động viên tham gia tranh tài trong 4 nội dung thi đấu.
LĐLĐ tỉnh Bình Dương đề cao công tác thanh tra, kiểm tra

LĐLĐ tỉnh Bình Dương đề cao công tác thanh tra, kiểm tra

(LĐTĐ) Qua kiểm tra cho thấy, các đơn vị được kiểm tra đã chấp hành tốt các quy định của điều lệ công đoàn, hướng dẫn thi hành điều lệ và các quy định, nghị quyết của các cấp công đoàn để vận dụng vào hoạt động tại đơn vị mình.
Công đoàn ngành GTVT Hà Nội: Thi đua lập thành tích chào mừng 70 năm Giải phóng Thủ đô

Công đoàn ngành GTVT Hà Nội: Thi đua lập thành tích chào mừng 70 năm Giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Nhằm thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2024) 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024) Công đoàn ngành Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội phát huy truyền thống “đi trước mở đường”, thi đua lập thành tích nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024.
Sôi nổi Giải bóng chuyền hơi nữ CNVCLĐ quận Long Biên lần thứ I năm 2024

Sôi nổi Giải bóng chuyền hơi nữ CNVCLĐ quận Long Biên lần thứ I năm 2024

(LĐTĐ) Sáng nay (13/7), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức “Chung kết giải bóng chuyền hơi nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) quận Long Biên lần thứ I năm 2024” chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Nghệ An: Khai giảng lớp học bơi cho con đoàn viên, người lao động thuộc Khu kinh tế Đông Nam

Nghệ An: Khai giảng lớp học bơi cho con đoàn viên, người lao động thuộc Khu kinh tế Đông Nam

(LĐTĐ) Sáng 13/7, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam và Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức Khải giảng khóa đào tạo kỹ năng bơi và phòng chống đuối nước cho con đoàn viên, người lao động thuộc Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam năm 2024.
Bình Dương: Nhiều giải pháp đồng hành cùng người lao động trong giai đoạn khó khăn

Bình Dương: Nhiều giải pháp đồng hành cùng người lao động trong giai đoạn khó khăn

(LĐTĐ) Ngày 12/7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh lần thứ ba khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 và sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024.
Xem thêm
Phiên bản di động