Tăng lương tối thiểu – đã đến thời điểm chín muồi

(LĐTĐ) Trong bối cảnh người lao động gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và chỉ số giá tiêu dùng đang tăng nhanh thì việc tăng lương tối thiểu vùng là cần thiết. Từ đó, sẽ có căn cứ để các doanh nghiệp, người lao động và Công đoàn thương lượng xây dựng thang bảng lương, tăng thu nhập cho người lao động.
Mong muốn sớm được tăng lương tối thiểu vùng Tiếp tục đề xuất tăng lương tối thiểu vùng Để thu hút lao động: Đảm bảo việc làm phải gắn liền với tiền lương và phúc lợi

Theo ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng Ban Chính sách pháp luật, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, mức lương tối thiểu là mức lương thấp nhất trả cho người lao động làm việc trong điều kiện bình thường, đảm bảo được mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ. Mức lương tối thiểu là sàn để bảo vệ người lao động yếu thế và là căn cứ để thương lượng tiền lương cho người lao động, đồng thời để điều tiết thị trường lao động.

Tăng lương tối thiểu – đã đến thời điểm chín muồi
Trong bối cảnh người lao động gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và chỉ số giá tiêu dùng đang tăng nhanh thì việc tăng lương tối thiểu vùng là cần thiết.

Thực tế cho thấy, đời sống của người lao động hiện nay gặp rất nhiều khó khăn, rất nhiều cuộc khảo sát của Tổng LĐLĐ Việt Nam đều khẳng định tiền lương của người lao động chỉ đủ trang trải cuộc sống, thậm chí nhiều người làm thêm giờ mới đủ để trang trải cuộc sống, nghĩa là họ không có tích lũy. Mặt khác, hiện nay giá cả các mặt hàng không ngừng tăng lên, khiến cho đời sống của người lao động càng thêm khó khăn. Trong bối cảnh đó, việc điều chỉnh mức lương tối thiểu rất cần thiết để người lao động đảm bảo đời sống.

Đồng quan điểm trên, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng cho biết, mức lương trung bình của người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện nay là khoảng 6 triệu đồng/tháng. Thực tế, với mức lương này, người lao động gặp rất nhiều khó khăn trong việc đảm bảo cuộc sống hằng ngày, chưa nói đến việc tích lũy hay tái tạo sức lao động. Đặc biệt, trong 2 năm vừa qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thu nhập của người lao động giảm sút, cuộc sống càng khó khăn hơn.

“Chính vì vậy, người lao động rất mong Chính phủ sớm ban hành Nghị định tăng mức lương tối thiểu vùng; tiền lương tối thiểu vùng phải thực sự đáp ứng được mức sống tối thiểu cho người lao động. Từ đó, sẽ có căn cứ để các doanh nghiệp, người lao động và Công đoàn cơ sở thương lượng xây dựng thang bảng lương, tăng thu nhập cho người lao động”, ông Lê Đình Hùng nhấn mạnh.

Theo quy định của Bộ luật Lao động, căn cứ để điều chỉnh mức lương tối thiểu có nhiều yếu tố như: Mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ; mối tương quan giữa mức lương trên thị trường và mức lương tối thiểu; năng suất lao động; chỉ số giá tiêu dùng và điều kiện kinh tế xã hội; quan hệ cung cầu lao động; khả năng chi trả của doanh nghiệp…

Theo ông Lê Đình Quảng, xét những căn cứ nêu trên, từ năm 2020 đến nay, có rất nhiều yếu tố đã thay đổi, đảm bảo cho sự chín muồi để phải xem xét để điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng. Cụ thể, những tháng đầu năm 2022, chỉ số giá tiêu dùng tăng rất nhanh, giá cả các mặt hàng tăng đồng nghĩa với tiền lương thực tế của người lao động bị giảm sút. Trong khi người lao động gặp vô vàn khó khăn do đại dịch Covid-19, lại thêm áp lực chỉ số giá tiêu dùng tăng cao khiến đời sống của họ càng gặp khó khăn.

Mặt khác, cung cầu lao động hiện nay đang thay đổi rất nhiều. Có những doanh nghiệp áp dụng mức lương tối thiểu theo đúng quy định thì rất khó thu hút được người lao động. Bên cạnh đó, lâu nay, các doanh nghiệp thường căn cứ vào sự điều chỉnh mức lương tối thiểu hằng năm để điều chỉnh tiền lương ở doanh nghiệp. Từ 2020 đến nay, do mức lương tối thiểu vùng không được điều chỉnh nên doanh nghiệp cũng không tăng lương cho người lao động dẫn đến tình trạng quan hệ lao động bất ổn.

Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, nền kinh tế có bước phục hồi ngoạn mục. Như vậy, đã đủ các yếu tố cần thiết để điều chỉnh mức lương tối thiểu nhằm đảm bảo cho người lao động có cuộc sống tốt hơn, đồng thời đảm bảo quan hệ lao động hài hòa, ổn định; giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn do thiếu hụt lao động.

Đặc biệt, khi người lao động được điều chỉnh mức lương tối thiểu, được hưởng mức lương thỏa đáng thì họ sẽ có động lực để làm việc với tinh thần trách nhiệm, hiệu quả, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch.

Ông Lê Đình Quảng nhấn mạnh, bản chất tiền lương là giá cả sức lao động, là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động theo cơ chế thị trường. Như vậy, về lâu dài, bên cạnh việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng thì Công đoàn cần tăng cường vai trò đại diện người lao động để đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động về mức tiền lương thực tế của người lao động theo đúng giá trị sức lao động của họ, đồng thời cần căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Trang bị chữ ký số chuyên dùng cho cán bộ, công chức các cơ quan khối Đảng, đoàn thể

Hà Nội: Trang bị chữ ký số chuyên dùng cho cán bộ, công chức các cơ quan khối Đảng, đoàn thể

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 279/KH-UBND về việc triển khai, mở rộng Hệ thống quản lý văn bản và điều hành thành phố đối với các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp Thành phố giai đoạn 2023-2025.
Hà Nội: Khai thác lợi thế ẩm thực để phát triển công nghiệp văn hóa

Hà Nội: Khai thác lợi thế ẩm thực để phát triển công nghiệp văn hóa

(LĐTĐ) Chiều ngày 2/12, tại không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông - Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng), trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2023, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức tọa đàm “Phát huy nguồn nhân lực phát triển văn hóa ẩm thực trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
Đảm bảo nguồn máu điều trị cuối năm và Tết Dương lịch

Đảm bảo nguồn máu điều trị cuối năm và Tết Dương lịch

(LĐTĐ) Ngày hội “Trái tim tình nguyện” năm 2023 đặt mục tiêu tiếp nhận tối thiểu 2.500 đơn vị máu, góp phần cùng với các chương trình hiến máu khác để chuẩn bị lượng máu dự trữ cho dịp cuối năm và Tết Dương lịch.
Những tháng 12…

Những tháng 12…

(LĐTĐ) Những tháng 12, đều đã lấy đi của chúng ta một chặng đường đời…
Năm 2024, Hà Nội đặt mục tiêu đạt 129,3MW từ điện rác

Năm 2024, Hà Nội đặt mục tiêu đạt 129,3MW từ điện rác

(LĐTĐ) UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 284/KH-UBND về việc phát triển năng lượng tái tạo năm 2024, trong đó đặt mục tiêu đạt 129,3MW từ điện rác...
Quận Hai Bà Trưng xử lý nghiêm vi phạm về trật tự đô thị

Quận Hai Bà Trưng xử lý nghiêm vi phạm về trật tự đô thị

(LĐTĐ) Năm qua, công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đã được các cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện; tình hình trật tự đô thị có chuyển biến tích cực; lòng, lề đường, vỉa hè thông thoáng hơn; tình trạng lấn chiếm đã được các ngành chức năng, chính quyền các cấp tăng cường kiểm tra, xử lý.
Liên quan đến sức khỏe 100 triệu dân, chính sách đãi ngộ với nhân viên y tế là vô cùng cấp thiết

Liên quan đến sức khỏe 100 triệu dân, chính sách đãi ngộ với nhân viên y tế là vô cùng cấp thiết

(LĐTĐ) Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình nhấn mạnh, đoàn viên Công đoàn ngành Y tế là đối tượng đặc biệt. Cả nước có 500 ngàn đoàn viên, nhưng công việc liên quan đến tính mạng của 100 triệu dân. Từ những vấn đề bất cập cụ thể cho thấy việc thay đổi chính sách đãi ngộ với đội ngũ cán bộ, đoàn viên, người lao động ngành Y tế là vô cùng cấp thiết.

Tin khác

Dành hơn 449 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Tết Giáp Thìn 2024

Dành hơn 449 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Tết Giáp Thìn 2024

(LĐTĐ) Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, theo đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tổng kinh phí để tặng quà Tết dành cho người có công với cách mạng là hơn 449,4 tỷ đồng.
Chuyện lương “cô nuôi” ở trường mầm non

Chuyện lương “cô nuôi” ở trường mầm non

(LĐTĐ) Công việc vất vả, nặng nhọc, nhưng thu nhập và các chế độ đãi ngộ lại chưa tương xứng. Đây là thực trạng mà nhân viên nuôi dưỡng trong các trường mầm non (cô nuôi) đang phải đối mặt và điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tâm huyết cũng như trách nhiệm của họ với công việc.
Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực từ phong trào thi đua

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực từ phong trào thi đua

(LĐTĐ) Theo ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, phong trào thi đua “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” thời gian qua đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Nhiều rủi ro khi rút BHXH một lần không quá 50%

Nhiều rủi ro khi rút BHXH một lần không quá 50%

(LĐTĐ) Chiều 18/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.HCM tổ chức buổi tiếp xúc cử tri công nhân lao động và chủ doanh nghiệp góp ý Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).
Người lao động đề xuất phương án quy định điều kiện đủ tuổi hưởng lương hưu

Người lao động đề xuất phương án quy định điều kiện đủ tuổi hưởng lương hưu

(LĐTĐ) Đối với dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đang được đưa ra lấy ý kiến góp ý trước khi trình Quốc hội thông qua, nhiều người lao động Thủ đô bày tỏ quan điểm đồng tình với việc giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ 20 năm xuống còn 15 năm, đồng thời đề xuất phương án quy định điều kiện đủ tuổi hưởng lương hưu.
Người lao động mong giảm giờ làm để có thêm thời gian chăm sóc gia đình

Người lao động mong giảm giờ làm để có thêm thời gian chăm sóc gia đình

(LĐTĐ) Phần lớn công nhân lao động đều mong muốn được giảm thời giờ làm việc thấp hơn 48 giờ/tuần để có thêm thời gian chăm sóc gia đình, nhất là con nhỏ và tái sản xuất sức lao động.
TP.HCM: Xử lý nghiêm vi phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động

TP.HCM: Xử lý nghiêm vi phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) yêu cầu các cơ quan chức năng, các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra, điều tra tai nạn lao động và xử lý nghiêm vi phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động theo đúng quy định.
Tiếp tục hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc

Tiếp tục hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ bằng tiền (từ 1-3 triệu đồng) đối với đoàn viên công đoàn, người lao động (NLĐ) bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.
Huyện Thường Tín: Đối thoại với các đơn vị sử dụng lao động về chế độ bảo hiểm

Huyện Thường Tín: Đối thoại với các đơn vị sử dụng lao động về chế độ bảo hiểm

(LĐTĐ) Mới đây, Bảo hiểm xã hội huyện Thường Tín (Hà Nội) đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại về các chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và giải quyết khó khăn, vướng mắc đối với các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện.
Sẽ tăng lương tối thiểu vùng trong năm 2024

Sẽ tăng lương tối thiểu vùng trong năm 2024

(LĐTĐ) Trên tinh thần chia sẻ với khó khăn của cả người lao động và doanh nghiệp, các thành viên Hội đồng tiền lương quốc gia đã thống nhất sẽ phải tăng lương tối thiểu vùng năm 2024, tuy nhiên mức tăng và thời điểm tăng cụ thể sẽ tiếp tục được cân nhắc, bàn bạc thêm trong phiên họp tiếp theo.
Xem thêm
Phiên bản di động