M
13:11 | 12/05/2019

Tăng huyết áp: Kẻ giết người thầm lặng

(LĐTĐ) Bệnh tăng huyết áp được coi là “kẻ giết người thầm lặng”, bởi bệnh không có những triệu chứng điển hình, không phải lúc nào người mắc bệnh tăng huyết áp cũng thấy khó chịu. Tăng huyết áp, nếu không được điều trị sẽ dẫn tới các biến chứng trầm trọng, có thể chết người hoặc tàn phế.

tang huyet ap ke giet nguoi tham lang Khám sức khỏe miễn phí nhân ngày tăng huyết áp thế giới
tang huyet ap ke giet nguoi tham lang Chạy hay đi bộ tốt hơn cho sức khỏe?
tang huyet ap ke giet nguoi tham lang [Infographics] Bệnh tăng huyết áp - nguyên nhân gây tử vong hàng đầu

Sáng nay (12/5), chương trình đi bộ hưởng ứng Ngày Tăng huyết áp thế giới với chủ đề “Hãy nhớ số đo huyết áp của bạn” đã diễn ra tại khu vực Tượng đài Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh (Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội), thu hút sự hưởng ứng nhiệt tình của hơn 2.000 người dân đại diện cho các tầng lớp nhân dân Thủ đô tham gia.

tang huyet ap ke giet nguoi tham lang
Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, Bộ Y tế, Hội Tim mạch Việt Nam, Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam và cầu thủ bóng đá Hồng Sơn đánh trống kêu gọi người dân hưởng ứng đi bộ, hưởng ứng Ngày Tăng huyết áp thế giới.

Chương trình do Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam phối hợp với Viện Tim mạch quốc gia Việt Nam, Hội Tim mạch học Việt Nam và Dự án phòng chống bệnh Tim mạch tổ chức một chuỗi hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Tăng huyết áp Thế giới.

Sự kiện có sự tham dự của đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Hội Tim mạch Việt Nam và cựu cầu thủ bóng đá Hồng Sơn.

Theo PGS.TS Phạm Mạnh Hùng – Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia Việt Nam, Giám đốc điều hành Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam: Tăng huyết áp là vấn đề sức khỏe thường gặp nhất trong cộng đồng, cứ 4 người lớn có một người bị tăng huyết áp và thường không được phát hiện.

Hiện có nghịch lý thường gặp đối với tăng huyết áp là: Bệnh rất dễ phát hiện (bằng cách đo huyết áp rất đơn giản nhưng thường bị bỏ sót, do tăng huyết áp thường không có triệu chứng. Có tới trên 50% số người bị tăng huyết áp, khi được đo huyết áp lần đầu, không biết là mình bị tăng huyết áp từ bao giờ.

Cũng theo PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, tăng huyết áp là bệnh dễ điều trị nhưng thường người bệnh không được điều trị, với khoảng trên 50% bệnh nhân được phát hiện tăng huyết áp không được điều trị.

tang huyet ap ke giet nguoi tham lang
Đại biểu và người dân đi bộ hưởng ứng Ngày Tăng huyết áp thế giới với chủ đề “Hãy nhớ số đo huyết áp của bạn”

Năm 2000, theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), toàn thế giới có tới 972 triệu người bị tăng huyết áp và con số này được ước tính là vào khoảng 15,6 tỷ người vào năm 2025.

Hiện nay, cứ trung bình 10 người lớn có 4 người bị tăng huyết áp. Theo WHO, mỗi năm có 17,5 triệu người chết về các bệnh tim mạch trên Thế giới, nhiều hơn gấp 4 lần tổng số người tử vong của 3 bệnh lý HIV/AIDS, sốt rét và lao phổi. Trong đó, bệnh nhân tử vong vì tăng huyết áp và biến chứng của tăng huyết áp trên 9 triệu người.

tang huyet ap ke giet nguoi tham lang
Sự kiện thu hút hơn 2.000 người thuộc các tầng lớp nhân dân Thủ đô tham gia

Theo khuyến cáo, ngoại trừ yếu tố di truyền và tuổi tác là không tác động được, các yếu tố nguy cơ khác có thể giảm được bằng cách thay đổi lối sống (giảm cân, ăn ít muối, giảm tối đa lượng rượu uống vào, ngưng thuốc lá, tập thể dục đều đặn) giúp bạn phòng ngừa bệnh tăng huyết áp.

Tại Việt Nam, năm 2000 có khoảng 16,3% người lớn (trên 25 tuổi) bị tăng huyết áp, đến năm 2009 tỷ lệ tăng huyết áp ở người lớn là 25,4% và năm 2017 tỷ lệ người lớn bị tăng huyết áp đang ở mức báo động là trên 40%, một mức báo động đỏ trong thời điểm hiện tại.

Theo thống kê năm 2015 của Viện Tim mạch Việt Nam, trên 5.454 người trưởng thành (từ 25 tuổi trở lên) trong quần thể 44 triệu người tại 8 tỉnh, thành phố trên toàn quốc mắc tăng huyết áp. Kết quả cho thấy, có 52,8% người Việt có huyết áp bình thường (ước tính là 23,2 triệu người), có 47,3% người Việt Nam (ước tính là 20,8 triệu người bị tăng huyết áp.

Đặc biệt, trong những người bị tăng huyết áp, có 39,1% (ước tính 8,1 triệu người) không được phát hiện bị tăng huyết áp, có 7,2% (ước tính 0,9 triệu người) bị tăng huyết áp không được điều trị; có 69,0% bị tăng huyết áp chưa kiểm soát được.

tang huyet ap ke giet nguoi tham lang
Hoạt động kiểm tra huyết áp, tư vấn sức khỏe tim mạch miễn phí cho người tham gia.

Bệnh tăng huyết áp được coi là “kẻ giết người thầm lặng”, bởi bệnh không có những triệu chứng điển hình, không phải lúc nào người mắc bệnh tăng huyết áp cũng thấy khó chịu. Một số người tăng huyết áp có triệu chứng lâm sàng, như: Chóng mặt, đau đầu, ù tai... Tuy nhiên, rất nhiều người tăng huyết áp lại không có biểu hiện này.

Để nâng cao kiến thức và ý thức chủ động phòng ngừa bệnh tăng huyết áp trong cộng đồng, sự kiện đi bộ hưởng ứng Ngày Tăng huyết áp thế giới với chủ đề “Hãy nhớ số đo huyết áp của bạn” nhằm khuyến khích toàn thể người dân, đặc biệt là những người trên 40 tuổi tăng cường hoạt động thể chất, sinh hoạt điều độ, ăn uống lành mạnh để tăng cường sức khỏe và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

tang huyet ap ke giet nguoi tham lang
Hoạt động thăm khám, tư vấn sức khỏe tim mạch miễn phí thu hút đông đảo người dân tham gia.

Ngay sau lễ phát động, hoạt động đi bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm đã thu hút sự tham gia của hơn 2.000 người dân đủ mọi lứa tuổi. Đồng thời, Ban Tổ chức cũng kiểm tra huyết áp, tư vấn sức khỏe tim mạch miễn phí cho người tham gia.

Bảo Duy

Nguồn :