M
02/06/2019 11:55

Tăng cường xử lý các vi phạm liên quan đến sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông

(LĐTĐ) Đây là nội dung chính của văn bản số 4445/SGTVT – QLVT do Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội ban hành. Trong đó, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các Phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở, đơn vị vận tải khai thác bến xe trên địa bàn Thành phố… tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến việc sử dụng rượu, bia khi làm nhiệm vụ, điều khiển phương tiện tham gia giao thông.  

tang cuong xu ly cac vi pham lien quan den su dung ruou bia khi tham gia giao thong Từ 1/6 hành khách say rượu, bia sẽ không được lên máy bay
tang cuong xu ly cac vi pham lien quan den su dung ruou bia khi tham gia giao thong Ngành Giao thông Vận tải hưởng ứng thông điệp “Đã uống rượu bia - không lái xe”
tang cuong xu ly cac vi pham lien quan den su dung ruou bia khi tham gia giao thong Hà Nội kiên quyết ngăn chặn tai nạn giao thông do uống rượu, bia
tang cuong xu ly cac vi pham lien quan den su dung ruou bia khi tham gia giao thong Phải có chế tài đủ răn đe

Cụ thể, Sở GTVT Hà Nội đã yêu cầu, đối với các đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô trên địa bàn Thành phố cần chấp hành nghiêm chỉnh các quy định pháp luật về kinh doanh vận tải bằng ô tô; phối hợp với các sở y tế đủ điều kiện theo quy định tổ chức khám sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên, lái xe theo quy định, tuyệt đối không sử dụng lái xe không đáp ứng điều kiện về sức khỏe lái xe.

Các cán bộ, công nhân viên, người lao động thuộc đơn vị không sử dụng rượu, bia, chất có cồn khác khi làm nhiệm vụ, khi tham gia giao thông và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm.

Đối với các đơn vị khai thác bến xe trên địa bàn Thành phố cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát các phương tiện, người lái và hàng hóa trước khi xuất bến. Thực hiện nghiêm túc chế độ kiểm tra, giám sát hoạt động của xe ô tô và người lái xe.

tang cuong xu ly cac vi pham lien quan den su dung ruou bia khi tham gia giao thong

Lực lượng chức năng kiểm tra nồng độ cồn của người tham gia giao thông

Tăng cường công tác thông tin , tuyên truyền trên hệ thống thông tin của bến xe về tác hại của việc sử dụng rượu, bia chất cồn khi thực hiện tham gia giao thông và các quy định xử phạt, xử lý các vi phạm này.

Bên cạnh đó, Sở GTVT Hà Nội chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở tăng cường kiểm tra người điều khiển các phương tiện trước khi xuất bến, nhất là xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn quá mức cho phép.

Tiếp tục phối hợp với các lực lượng Cảnh sát giao thông xử lý đối với người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.

Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trên các tuyến đường khu vực tại các bến xe về các vấn đề như: xe dừng đón, trả khách, bốc xếp hàng hoá không đúng nơi quy định; xe chạy “rà rê”, xe khách chạy sai tuyến...

Văn phòng Ban ATGT thành phố có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chính quyền cấp cơ sở, cơ quan báo, đài thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến nhân dân.

Chú trọng các chủ đề về tác hại của rượu, bia, chất có cồn khi tham gia giao thông; quy định xử phạt, xử lý vi phạm đối với người xử sụng rượu, bia chất cồn khi thực hiện nhiệm vụ và điều khiển phương tiện tham gia giao thông; tuyên truyền, vận động người dân thực hiện khẩu hiệu “Đã uống rượu, bia - Không lái xe”.

Đối với Công đoàn ngành GTVT Hà Nội tiếp tục vận động đoàn viên, người lao động thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ GTVT tại Chỉ thị số 04/CT-BGTVT ngày 2/5/2019.

Sở GTVT Hà Nội đề nghị các đơn vị có liên quan phối hợp thực hiện những đề xuất trên để giảm thiểu những vụ tai nạn giao thông liên quan đến việc sử dụng rượu bia điều khiển phương tiện.

Đ.L

Nguồn :