Tăng cường vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc các cấp trong công tác bầu cử

(LĐTĐ) Chiều 25/3, Đoàn công tác số 5 của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Nguyễn Sỹ Trường làm Trưởng đoàn, đã kiểm tra giám sát công tác bầu cử tại huyện Thường Tín. Đồng chí Tạ Hữu Thọ, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện, Chủ tịch Ủy bầu cử huyện Thường Tín tiếp và làm việc với đoàn.
Hướng dẫn bước bốn quy trình hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp Thống nhất danh sách sơ bộ 205 nhân sự cơ quan Trung ương giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV Hiệp thương lần hai lập danh sách sơ bộ nhân sự cơ quan Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Huyện Thường Tín có 29 xã, thị trấn, với dân số 260.879 người. Nhiệm kỳ 2021-2026, số đại biểu được Hội đồng nhân dân huyện bầu là 35 đại biểu tại 7 đơn vị bầu cử; số lượng đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã được bầu là 754 đại biểu tại 210 đơn vị bầu cử, 212 khu vực bỏ phiếu.

Tăng cường vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc các cấp trong công tác bầu cử
Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Nguyễn Sỹ Trường phát biểu tại buổi kiểm tra giám sát

Để triển khai công tác bầu cử, Huyện ủy, Đảng ủy các xã, thị trấn đã kịp thời, chủ động thành lập Ban Chỉ đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; Ủy ban nhân dân huyện đã thành lập Ủy ban bầu cử gồm 15 thành viên, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn đã thành lập Ủy ban bầu cử, mỗi xã 11 thành viên.

Ngày 5/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, thỏa thuận về cơ cấu thành phần số lượng người được giới thiệu ứng cử Hội đồng nhân dân huyện, nhiệm kỳ 2021-2026 là 70 đại biểu, gồm 25 đại biểu nữ, chiếm 35,71%; 9 người ngoài Đảng, chiếm 12,8%; 15 người dưới 40 tuổi, chiếm 21,43%; 17 người tái cử, chiếm 42,52%; 3 đại biểu tôn giáo, chiếm 4,29%.

Từ ngày 24/2 đến 11/3, 51 cơ quan, tổ chức, đơn vị, các xã, thị trấn đã giới thiệu đủ 70 đại biểu theo số lượng, cơ cấu thành phần được phân bổ. 70 người được giới thiệu đều đạt tín nhiệm cao, không có đại biểu có tín nhiệm giới thiệu dưới 50%.

Ngày 18/3, Mặt trận Tổ quốc huyện đã phối hợp tổ chức hội nghị hiệp thương lần hai, thống nhất lập danh sách sơ bộ 70 đại biểu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện và bàn kế hoạch triển khai thực hiện bước bốn quy trình hiệp thương lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại các xã, từ ngày 24/2 đến 11/3, Mặt trận Tổ quốc các xã, thị trấn đã hướng dẫn 450 cơ quan, tổ chức, đơn vị, thôn, tổ dân phố thực hiện bước hai quy trình hiệp thương để giới thiệu 1.514 người tham gia ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân xã, thị trấn, nhiệm kỳ 2021-2026. Đến 17h, ngày 14/3, Ủy ban bầu cử các xã, thị trấn đã tiếp nhận 1.512 hồ sơ, trong đó, có 3 hồ sơ tự ứng cử.

Từ ngày 16/3 đến 19/3, Mặt trận Tổ quốc các xã, thị trấn đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai để thảo luận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân xã, thị trấn và bàn kế hoạch triển khai bước bốn quy trình hiệp thương lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Từ ngày 20/3 đến nay, triển khai giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các xã, thị trấn về lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú theo quy định.

Từ ngày 9/3 đến 10/3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện đã tổ chức 3 đoàn kiểm tra giám sát công tác bầu cử ở 15 xã, đã kịp thời nhắc nhở các đơn vị thực hiện đúng các bước trong công tác bầu cử. Mặt trận Tổ quốc các xã, thị trấn đã triển khai kiểm tra, giám sát cuộc bầu cử trên địa bàn.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Nguyễn Sỹ Trường yêu cầu huyện Thường Tín cần quan tâm đến tiến độ các nội dung liên quan công tác bầu cử như niêm yết danh sách cử tri… Việc tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri phải đảm bảo chặt chẽ các bước, đúng nội dung, quy định, tiến độ theo đúng hướng dẫn.

Trong công tác tuyên truyền, tập trung đẩy mạnh với nhiều hình thức để mọi người dân hiểu được quyền, trách nhiệm trong công tác bầu cử; huy động sự vào cuộc của các tổ chức thành viên thông qua các đoàn viên, hội viên để tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia tích cực vào công tác bầu cử.

Đồng chí cũng lưu ý công tác nắm bắt tình hình, dư luận của nhân dân, công tác tiếp nhận đơn thư; tăng cường vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc các cấp trong công tác bầu cử, trong đó, đối với lấy ý kiến nơi cư trú cần quan tâm đến cách ứng xử với các ứng viên không đạt 50%. Đồng thời, giám sát việc niêm yết danh sách những người ứng cử theo đúng thời gian, đảm bảo số dư; việc tuyên truyền, vận động bầu cử đảm bảo nguyên tắc, thời gian và trách nhiệm của người ứng cử…

B.D

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức tặng quà các lực lượng tuyến đầu chống dịch

Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức tặng quà các lực lượng tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 3/8, Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức đã tổ chức trao quà và tiền mặt trị giá hơn 70 triệu đồng (là tấm lòng của công nhân viên ...
Giá nông sản, thực phẩm tăng “sốc” từng ngày chủ yếu do tâm lý

Giá nông sản, thực phẩm tăng “sốc” từng ngày chủ yếu do tâm lý

Lợi dụng tâm lý lo lắng của người dân, cục bộ một số nơi, tiểu thương tăng giá nông sản, thực phẩm, rau xanh ở mức vô lý.
Asensio lập siêu phẩm, Tây Ban Nha gặp Brazil ở chung kết môn bóng đá nam Olympic 2020

Asensio lập siêu phẩm, Tây Ban Nha gặp Brazil ở chung kết môn bóng đá nam Olympic 2020

(LĐTĐ) Olympic Tây Ban Nha đã gặp muôn vàn khó khăn ở trận bán kết với Olympic Nhật Bản, "bò tót" phải nhờ đến siêu phẩm của Asensio ở những phút ...
Chú trọng chăm lo cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19

Chú trọng chăm lo cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thời gian qua, bên cạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động quận Hà Đông ...
Phát huy phong trào thi đua “Gương sáng người lao động”

Phát huy phong trào thi đua “Gương sáng người lao động”

(LĐTĐ) Những năm qua, Trường Trung học phổ thông Hoàng Cầu (quận Đống Đa) đã tích cực triển khai phong trào thi đua “Gương sáng người lao động” trong đội ngũ ...
Nữ công nhân môi trường bị cướp xe máy sau ca làm việc đêm

Nữ công nhân môi trường bị cướp xe máy sau ca làm việc đêm

(LĐTĐ) Rạng sáng ngày 3/8, sau khi tan ca làm đêm, nữ công nhân môi trường Thủ đô chạy xe máy về nhà thì bị 4 đối tượng chặn đường, cướp ...
Ngày 3/8: Hà Nội xử phạt gần 2 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống Covid-19

Ngày 3/8: Hà Nội xử phạt gần 2 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Công an thành phố Hà Nội thông tin, trong ngày 3/8, cơ quan chức năng đã phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt hành ...

Tin khác

Góp sức trẻ, quyết tâm giữ vững "vùng xanh" không Covid-19

Góp sức trẻ, quyết tâm giữ vững "vùng xanh" không Covid-19

(LĐTĐ) Việc thành lập các chốt bảo vệ vùng không có dịch, hay gọi là "vùng xanh" nhằm chống lây nhiễm Covid-19 từ bên ngoài vào các khu dân cư, tổ dân phố, tòa chung cư… là một cách làm hay, mang lại hiệu quả rõ rệt mà quận Hoàng Mai đang áp dụng. Cùng với cả hệ thống chính trị và các đoàn thể khác, tuổi trẻ trong quận luôn xung kích, quyết tâm bảo vệ, giữ vững "vùng xanh" không Covid-19.
Phát huy hiệu quả của mạng xã hội trong tuyên truyền phòng, chống dịch

Phát huy hiệu quả của mạng xã hội trong tuyên truyền phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bên cạnh việc tuyên truyền thông qua hệ thống loa truyền thanh, các lực lượng phòng, chống dịch đã tận dụng thế mạnh của mạng xã hội qua các nhóm zalo, viber... để tuyên truyền chống dịch; từ đó thông tin được truyền tải nhanh, kịp thời tới người dân, huy động được sức mạnh tham gia chống dịch của cả cộng đồng.
Kỳ cuối:  Để người dân phố cổ vun đắp cho di sản trường tồn

Kỳ cuối: Để người dân phố cổ vun đắp cho di sản trường tồn

(LĐTĐ) Để phát huy giá trị di sản của phố cổ, rất nhiều ý kiến đã được đưa ra, chẳng hạn: Khai thác hiệu quả giá trị kiến trúc như là một sản phẩm du lịch đặc thù có tính cạnh tranh cao; tổ chức trình diễn nghề thủ công đặc trưng tại các phố “Hàng”; số hóa các di sản và sử dụng công nghệ để gia tăng trải nghiệm cho các du khách… Trong đó, các chuyên gia thừa nhận, việc đề cao giá trị văn hóa, con người phố cổ là một trong những yếu tố cốt lõi.
EVN Hà Nội nỗ lực đảm bảo tiến độ các dự án trong điều kiện vừa phòng dịch, vừa thi công

EVN Hà Nội nỗ lực đảm bảo tiến độ các dự án trong điều kiện vừa phòng dịch, vừa thi công

(LĐTĐ) Hiện nay, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) cũng như các nhà thầu đang nỗ lực đảm bảo tiến độ các dự án trong điều kiện vừa phòng, chống dịch, vừa thi công. Tuy nhiên, với hàng loạt khó khăn hiện hữu, hầu hết các dự án đang và sắp triển khai đều có nguy cơ chậm tiến độ, nhất là trong bối cảnh Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Chỉ thị 17/CT-UBND do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Ghi nhận hiệu quả ban đầu

Ghi nhận hiệu quả ban đầu

(LĐTĐ) Sau hơn 1 tháng thành phố Hà Nội thực hiện thí điểm ủy quyền cho công chức tư pháp hộ tịch các phường trực tiếp ký chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký đã cho thấy cách làm này đang giúp giảm thời gian chờ đợi cho người dân.
Thực hiện giãn cách xã hội Thành phố: Xử phạt nghiêm để tận dụng “thời gian vàng”

Thực hiện giãn cách xã hội Thành phố: Xử phạt nghiêm để tận dụng “thời gian vàng”

(LĐTĐ) Sau hơn 10 ngày thực hiện giãn cách xã hội, đa số các địa phương và người dân Thủ đô đều nghiêm chỉnh chấp hành tốt. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, vẫn còn không ít vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19. Để Hà Nội sớm trở lại cuộc sống “bình thường mới”, hơn lúc nào hết, thời điểm này, các lực lượng chức năng cần siết chặt kỷ luật, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.
Để Thủ đô sớm trở lại cuộc sống bình thường

Để Thủ đô sớm trở lại cuộc sống bình thường

(LĐTĐ) Nhìn một cách tổng thể, đến thời điểm hiện tại, cả Thủ đô đã và đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội một cách nghiêm túc. Điều này có ý nghĩa quan trọng để Thủ đô sớm kiểm soát dịch bệnh.
Những “shipper áo xanh” đi chợ giúp dân mùa dịch

Những “shipper áo xanh” đi chợ giúp dân mùa dịch

(LĐTĐ) Mô hình "shipper áo xanh" đi chợ giúp dân để hỗ trợ mua lương thực, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu đến các hộ cách ly của Đoàn Thanh niên phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) triển khai trong những ngày qua thực sự là một mô hình hay, thể hiện tính nhân văn sâu sắc, góp phần chung tay phòng, chống dịch bệnh.
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố trao hỗ trợ tới Bệnh viện Phổi Hà Nội

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố trao hỗ trợ tới Bệnh viện Phổi Hà Nội

(LĐTĐ) Nhằm chia sẻ với những khó khăn, vất vả của của đội ngũ y, bác sĩ, cũng như bệnh nhân đang cách ly vì dịch Covid-19, sáng nay (2/8), Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã tới thăm, trao hỗ trợ cho y, bác sĩ Bệnh viện Phổi Hà Nội và những bệnh nhân đang điều trị tại đây.
Hà Nội tăng cường nhiều chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19

Hà Nội tăng cường nhiều chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, trên tinh thần Chỉ thị 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, các quận, huyện đã tăng cường thêm các chốt kiểm soát người dân đi lại, nhiều trường hợp không chính đáng bị xử lý nghiêm.
Xem thêm
Phiên bản di động