Tăng cường ứng dụng chuyển đổi số vào hoạt động tiếp xúc cử tri

(LĐTĐ) Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị mỗi đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội thời gian tới tham gia trách nhiệm, đầy đủ các cuộc tiếp xúc cử tri, thực hiện đúng chương trình hành động. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào hoạt động tiếp xúc cử tri.
Cử tri quận Đống Đa đề nghị nâng cao kỹ năng cho cán bộ hòa giải ở cơ sở Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn: Xử lý dứt điểm kiến nghị của cử tri tại các cuộc tiếp xúc trước

Ngày 22/2, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị Nâng cao hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tăng cường ứng dụng chuyển đổi số vào hoạt động tiếp xúc cử tri
Quang cảnh Hội nghị.

Các buổi tiếp xúc cử tri đã thu hút sự quan tâm của cử tri và nhân dân

Báo cáo đề dẫn tại Hội nghị, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai khẳng định, thời gian qua, hoạt động tiếp xúc cử tri (TXCT) của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội được tổ chức chu đáo, luôn nhận được sự phối hợp chặt chẽ của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ, HĐND các cấp. Việc tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri được đầy đủ, chuyển đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết để trả lời cử tri. Các đại biểu Quốc hội Thành phố ngày càng tăng cường hơn vai trò, trách nhiệm của mình trước cử tri và nhân dân. Các buổi TXCT đã thu hút sự quan tâm của cử tri và nhân dân trên địa bàn Thành phố.

Hoạt động TXCT của các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội luôn được quan tâm và từng bước đổi mới, nâng cao hiệu quả và ngày càng thực chất hơn. Lịch TXCT được sớm công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng của Thành phố, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn, tạo sự chủ động để cử tri bố trí thời gian tới dự.

Các cuộc TXCT có đông đảo cử tri đại diện cho đầy đủ các ngành, các giới; đại diện chính quyền địa phương từ Thành phố đến cơ sở... cùng tham gia để trả lời, giải đáp những vấn đề cử tri kiến nghị thuộc thẩm quyền, nhờ đó việc theo dõi thông tin và giải trình kiến nghị cử tri kịp thời và hiệu quả. Việc TXCT nơi cư trú, nơi làm việc được tổ chức lồng ghép vào các buổi sinh hoạt khu dân cư và lồng ghép trong các buổi sinh hoạt cơ quan, họp Chi bộ cơ quan...

Tăng cường ứng dụng chuyển đổi số vào hoạt động tiếp xúc cử tri
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương điều hành nội dung thảo luận.

Đối với hình thức TXCT theo chuyên đề, lĩnh vực, đối tượng, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố quan tâm và triển khai thực hiện đạt nhiều hiệu quả với các chuyên đề và lĩnh vực như: Kinh tế - xã hội; chế độ, chính sách đối với người có công cách mạng; về nông nghiệp, nông thôn; điện sinh hoạt; chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số; giáo dục; bảo hiểm y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân; ngân hàng... Từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV đến nay, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tổ chức được 182 cuộc TXCT trong đó có 6 cuộc TXCT theo chuyên đề, lĩnh vực, ghi nhận nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về sự cần thiết sửa đổi Nghị quyết liên tịch số 525/2012/UBTVQH13-ĐCTUBTWMTTQ ngày 27/9/2012 về việc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội; trách nhiệm của đại biểu Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội trong việc TXCT; công tác phối hợp của các cơ quan, tổ chức trong hoạt động TXCT...

Bên cạnh đó, đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam một số quận, huyện như Mỹ Đức, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Sóc Sơn, Đống Đa, thị xã Sơn Tây đã chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất một số giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động TXCT. Trong đó, các đơn vị cho rằng, cần mở rộng hình thức tiếp xúc cử tri, trong đó tăng cường tiếp xúc cử tri theo chuyên đề. Nếu thực hiện tốt hình thức này sẽ mang lại hiệu quả cao giúp đại biểu có thêm nhiều thông tin khi tham gia quyết định các chủ trương, chính sách phù hợp với thực tiễn và có tính khả thi cao.

Tăng cường ứng dụng chuyển đổi số vào hoạt động tiếp xúc cử tri
Đại biểu Quốc hội Vũ Tiến Lộc trao đổi tại Hội nghị.

Cùng với đó, trước khi tiếp xúc cử tri, mỗi đại biểu Quốc hội cần kiểm tra, rà soát những ý kiến, kiến nghị và những vấn đề được cử tri quan tâm nêu tại cuộc tiếp xúc cử tri trước đã được các cấp có thẩm quyền giải quyết đến đâu, còn vướng mắc, ách tắc khâu nào, nguyên nhân vì sao chưa giải quyết.

Đáng lưu ý, để hoạt động TXCT hiệu quả, đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam các địa phương cho rằng, cần tăng cường vai trò hoạt động giám sát của đại biểu Quốc hội sau mỗi cuộc tiếp xúc cử tri thông qua các kỳ họp và qua công tác xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của nhân dân. Qua đó, đại biểu đánh giá chất lượng giải quyết và trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri có đáp ứng được nguyện vọng của cử tri chưa. Đối với những ý kiến trả lời giải quyết chưa thỏa đáng, đại biểu Quốc hội cần tiếp tục kiến nghị với các bộ, ngành Trung ương, UBND các cấp tiếp tục chỉ đạo giải quyết.

Thực hiện đa dạng các hình thức tiếp xúc cử tri

Trao đổi tại Hội nghị, đại biểu Quốc hội Vũ Tiến Lộc cho rằng, ý kiến phát biểu của cử tri tại các hội nghị TXCT nên bằng văn bản, để đại biểu cũng tiếp thu, truyền đạt đầy đủ tâm tư, nguyện vọng đến các cấp có thẩm quyền. Bên cạnh đó, hệ thống chính trị của địa phương nơi tiếp xúc nên dự để nắm bắt được những bức xúc cơ sở, từ đó có sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phù hợp, thiết thực. Cùng với đó, các cơ quan có thẩm quyền, trong ý kiến trả lời kiến nghị của cử tri tương đối đầy đủ, có giải đáp, nhưng không phải vấn đề nào cũng đã được giải quyết vấn đề. Vì thế, thời gian tới, các cơ quan cần quan tâm hơn, không chỉ giải đáp vấn đề mà còn giải quyết được vấn đề cử tri kiến nghị.

Tăng cường ứng dụng chuyển đổi số vào hoạt động tiếp xúc cử tri
Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu kết luận Hội nghị.

Dự và phát biểu tại Hội nghị, Phó trưởng Ban công tác đại biểu của Quốc hội Tạ Thị Yên đánh giá cao công tác phối hợp của đoàn đại biểu Quốc hội và MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội và những kết quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội, đặc biệt trong việc TXCT. Về giải pháp nâng cao hiệu quả TXCT của đại biểu Quốc hội Thành phố trong thời gian tới, Phó trưởng Ban công tác đại biểu cho rằng cần đánh giá rút kinh nghiệm, phát huy kết quả đạt được từ các cuộc TCXT; các giải pháp gắn với tính đặc thù trong hoạt động của đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội. Cần đảm bảo quy trình, nội dung, thành phần tham dự TXCT; tăng cường đối thoại, đa dạng hình thức TXCT để nắm bắt thông tin theo chiều rộng, sâu để đảm bảo hiệu quả; tăng cường công khai thông tin trên trang thông tin điện tử của Thành phố về nội dung, thời gian, thành phần TXCT để nhân dân biết và cùng tham dự.

Đồng tình với quan điểm trên, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cũng cho rằng, đại biểu Quốc hội Thành phố cần tiếp tục tổ chức TXCT chuyên đề, trực tiếp, theo nhóm; công tác chuẩn bị thực hiện chu đáo, bài bản để việc thực hiện Nghị quyết liên tịch hiệu quả hơn, ngày càng đi vào nề nếp, chất lượng để tại mỗi cuộc TXCT người dân phát huy được quyền làm chủ.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị mỗi đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội thời gian tới tham gia trách nhiệm, đầy đủ các cuộc TXCT, thực hiện đúng chương trình hành động; thực hiện đa dạng các hình thức tiếp xúc cử tri, tăng cường tiếp xúc cử tri chuyên đề, theo nhóm đại biểu Quốc hội, tại nơi cư trú theo lĩnh vực ngành nghề... để chuyển tải ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri đến diễn đàn Quốc hội. Đồng thời, các cơ quan tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào hoạt động TXCT; đôn đốc, theo dõi việc giải quyết kiến nghị của cử tri và yêu cầu các cơ quan trả lời rõ các kiến nghị cử tri.

Trần Vũ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cổ phiếu ngân hàng bùng nổ, VN-Index bật tăng

Cổ phiếu ngân hàng bùng nổ, VN-Index bật tăng

(LĐTĐ) Hôm nay (12/4), VN-Index bật tăng mạnh trong phiên chiều dưới sự dẫn dắt của nhóm ngân hàng. Một số mã đạt mức giá trần như CTG, LPB.
Hà Nội bổ sung 2.648 biên chế giáo viên năm học 2023 - 2024

Hà Nội bổ sung 2.648 biên chế giáo viên năm học 2023 - 2024

(LĐTĐ) Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh tổng biên chế sự nghiệp Thành phố năm 2024 và giao bổ sung 2.648 biên chế giáo viên năm học 2023 - 2024.
Lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2024

Lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2024

(LĐTĐ) Năm 2024 người lao động có 6 dịp nghỉ lễ, Tết, trong đó lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 10 tháng 3 âm lịch là 1 ngày.
Bộ Tư pháp thẩm định đề nghị xây dựng dự án Luật Tình trạng khẩn cấp

Bộ Tư pháp thẩm định đề nghị xây dựng dự án Luật Tình trạng khẩn cấp

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh vừa chủ trì phiên họp thẩm định đề nghị xây dựng dự án Luật Tình trạng khẩn cấp, do Bộ Quốc phòng chủ trì soạn thảo.
Xử lý hàng chục trường hợp học sinh vi phạm luật giao thông

Xử lý hàng chục trường hợp học sinh vi phạm luật giao thông

(LĐTĐ) Nhiều học sinh vẫn bất chấp quy định, điều khiển xe máy điện, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, đi thành hàng hai, hàng ba trên đường... Lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã tăng cường phối hợp với nhà trường tuyên truyền, giáo dục Luật Giao thông cho học sinh; đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.
Dự án “Âm thanh của tình anh em” quy tụ 41 nghệ sĩ đến từ 20 quốc gia

Dự án “Âm thanh của tình anh em” quy tụ 41 nghệ sĩ đến từ 20 quốc gia

(LĐTĐ) Với mong muốn chung tay đưa âm nhạc hàn lâm - tinh hoa lịch sử âm nhạc của nhân loại và dân tộc tới gần hơn nữa với công chúng trong nước, cũng như chắp cánh cho những tài năng giao hưởng Việt vươn ra thế giới, ABBANK đồng hành cùng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tổ chức dự án “Âm thanh của tình anh em” (Sounds of Brotherhood).
Giá vàng SJC lại lập đỉnh, tăng lên 85 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC lại lập đỉnh, tăng lên 85 triệu đồng/lượng

(LĐTĐ) Chiều nay (12/4), giá vàng SJC tiếp tục tăng và thiết lập đỉnh mới khi đạt 85 triệu đồng/lượng.

Tin khác

Huyện Phúc Thọ giải quyết kịp thời kiến nghị, đề xuất của nhân dân trong công tác quản lý đất đai

Huyện Phúc Thọ giải quyết kịp thời kiến nghị, đề xuất của nhân dân trong công tác quản lý đất đai

(LĐTĐ) Sáng 12/4, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng đoàn giám sát số 02 của Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục chủ trì giám sát việc thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TU ngày 2/3/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quản lý đất đai và quản lý, khai thác khoáng sản tại huyện Phúc Thọ.
Cần có quy định riêng về điều kiện xe chở trẻ em đến trường

Cần có quy định riêng về điều kiện xe chở trẻ em đến trường

(LĐTĐ) Sáng 11/4, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị góp ý vào Dự thảo Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Phạm Thị Thanh Mai chủ trì hội nghị. Tại Hội nghị nhiều đại biểu đề xuất cần có quy định riêng về điều kiện xe chở trẻ em đến trường.
Huyện Mê Linh đề xuất làm đường ven đê sông Hồng

Huyện Mê Linh đề xuất làm đường ven đê sông Hồng

(LĐTĐ) Để thực hiện tốt công tác quản lý đất đai vùng bãi sông Hồng, huyện Mê Linh kiến nghị Thành phố xây dựng và ban hành đề án thăm dò mỏ khoáng sản toàn bộ vùng đất bãi để định hướng quy hoạch phù hợp với phát triển du lịch; xây dựng quy chế phối hợp mới trong quản lý khoáng sản ở khu vực giáp ranh giữa các địa phương; đầu tư hạ tầng thiết yếu để thu hút đầu tư như tuyến mặt đê và đường gom 2 bên chân đê sông Hồng.
Cần đánh giá tổng thể công tác quản lý, khai thác cát trên địa bàn thành phố

Cần đánh giá tổng thể công tác quản lý, khai thác cát trên địa bàn thành phố

(LĐTĐ) Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát lại báo cáo, đưa ra được bức tranh tổng thể trong công tác quản lý, sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường, đưa ra số liệu chi tiết, đặc biệt là công tác quản lý, khai thác cát trên địa bàn Thành phố.
Sáng tạo kỹ thuật giải quyết bài toán ô nhiễm không khí, ùn tắc giao thông của Hà Nội

Sáng tạo kỹ thuật giải quyết bài toán ô nhiễm không khí, ùn tắc giao thông của Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 10/4, Ban Tổ chức Hội thi sáng tạo Kỹ thuật Thành phố lần thứ II, năm 2024 - 2025 do Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn (Trưởng ban Tổ chức Hội thi) chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho các thành viên.
Đẩy mạnh điều động, luân chuyển cán bộ cấp phòng đảm bảo đúng quy định

Đẩy mạnh điều động, luân chuyển cán bộ cấp phòng đảm bảo đúng quy định

(LĐTĐ) Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố chỉ đạo các sở, ngành đẩy mạnh thực hiện điều động, luân chuyển cán bộ cấp phòng, bảo đảm đúng quy định, tạo động lực thúc đẩy hiệu quả công tác và phục vụ người dân, cũng như phòng ngừa, hạn chế tiêu cực; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, sở, ngành nào làm chậm phải xem xét trách nhiệm người đứng đầu.
Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội đôn đốc tiến độ 2 dự án trọng điểm ở quận Ba Đình, Đống Đa

Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội đôn đốc tiến độ 2 dự án trọng điểm ở quận Ba Đình, Đống Đa

(LĐTĐ) Ngày 5/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã đi kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện Dự án xây dựng đường Vành đai 1 (đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục); dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội (Tuyến số 3) đoạn Nhổn - Ga Hà Nội trên địa bàn quận Ba Đình, Đống Đa.
Phải đảm bảo đủ điện cho doanh nghiệp Hà Nội sản xuất, kinh doanh

Phải đảm bảo đủ điện cho doanh nghiệp Hà Nội sản xuất, kinh doanh

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh Hà Nội không thể để thiếu điện được. Năm vừa qua nhiều doanh nghiệp vì bị cắt điện mà ảnh hưởng lớn đến hoạt động. Do vậy, năm nay EVN Hà Nội phải điều hành để đủ điện cho sản xuất kinh doanh.
Không ngừng nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của nhân dân

Không ngừng nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của nhân dân

(LĐTĐ) Sáng 5/4, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì hội nghị giao ban quý I năm 2024 của Ban chỉ đạo Chương trình 08-CTr/TU về phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025.
Hà Nội cam kết luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp

Hà Nội cam kết luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, chính quyền Thành phố cam kết sẽ luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô. Trước mắt là tập trung cải cách hành chính, hướng tới xây dựng hệ giá trị cốt lõi theo phương châm: “Chính quyền phục vụ - Doanh nghiệp cống hiến - Xã hội niềm tin - Người dân hạnh phúc”.
Xem thêm
Phiên bản di động