M
15/05/2021 12:14

Tăng cường rà soát, kiểm tra tạm trú để ngăn chặn người nhập cảnh trái phép

(LĐTĐ) Nhằm chủ động phát hiện, xử lý kịp thời người nước ngoài nhập cảnh trái phép, tạm trú trên địa bàn, Đảng ủy phường Thổ Quan (quận Đống Đa, Hà Nội) đã nhanh chóng lập kế hoạch, chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

Quận Bắc Từ Liêm: Kêu gọi người dân tố giác người nhập cảnh trái phép và tội phạm Chặn mầm bệnh, xử lý nghiêm những kẻ "cõng rắn cắn gà nhà"

Bà Nguyễn Thị Anh Thu, Bí thư Đảng ủy phường Thổ Quan cho biết, Đảng ủy phường Thổ Quan giao Ủy ban nhân dân phường chỉ đạo các đơn vị phối hợp với lực lượng Công an thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả việc tăng cường rà soát, kiểm tra tạm trú. Triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp đối với công tác phòng chống dịch bệnh; nhanh chóng phối hợp với các cơ quan chức năng quận kiểm tra, siết chặt công tác quản lý cư trú tại các khu dân cư trên địa bàn phường.

Tăng cường rà soát, kiểm tra tạm trú để ngăn chặn người nhập cảnh trái phép
Phường Thổ quan tăng cường tuyên truyền về công tác phòng chống dịch Covid - 19 cho người dân. (Ảnh: L.T)

Chủ động phát hiện các trường hợp có dấu hiệu nhập cảnh trái phép, trong đó tập trung vào số công dân Trung Quốc và công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép cư trú trên địa bàn; kịp thời thông báo cho lực lượng Công an để kiểm tra, xử lý, không để cho các đối tượng nhập cảnh trái phép là “mầm mống” lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, để ảnh hưởng đến Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Ủy ban nhân dân phường cần kịp thời động viên, khen thưởng, quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ về kinh phí và các điều kiện đảm bảo để lực lượng Công an hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Đảng ủy phường Thổ Quan giao Công an phường là cơ quan thường trực, phối hợp với các đơn vị liên quan, tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, nhập cảnh trái phép... theo đúng quy định, đặc biệt, cần có biện pháp xử lý nghiêm các đối tượng tiếp tay, tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch của phường tăng cường chỉ đạo các Tố giám sát và tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 (Covid cộng đồng) phối hợp với Công an, Cảnh sát khu vực thực hiện tốt phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, bám, nắm địa bàn dân cư đến từng cá nhân; kiểm tra, rà soát các nhà nghỉ, khách sạn, địa điểm có đông người nước ngoài cư trú trên địa bàn, để kịp thời phát hiện, đấu tranh hiệu quả với những đối tượng nhập cảnh, cư trú trái phép. Chỉ đạo Y tế sẵn sàng hỗ trợ, phối hợp với lực lượng Công an trong quá trình thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật vận động người dân không được tiếp tay, giúp đỡ, tổ chức người nhập cảnh trái phép; vận động các tầng lớp nhân dân, cán bộ cơ sở, Ban Quản lý, Ban quản trị các tòa nhà chung cư... tham gia công tác phát hiện những biểu hiện nghi vấn tại các khu chung cư, khu căn hộ cho người nước ngoài thuê làm văn phòng hoặc để ở, hoặc nhà dân cho người Việt Nam thuê (sau đó cho người nước ngoài thuê lại), các tòa nhà, khu chung cư mới đi vào hoạt động, chung cư phức tạp về an ninh trật tự, các tổ chức, doanh nghiệp có người nước ngoài làm việc…

L.T

Nguồn :