M
10/05/2021 18:15

Chặn mầm bệnh, xử lý nghiêm những kẻ "cõng rắn cắn gà nhà"

(LĐTĐ) Kiên quyết đấu tranh, phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh, đó là quan điểm và mong muốn chung của người dân trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có nguy cơ bùng phát.

Kiên quyết không để tình trạng có người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam Xử lý nghiêm các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Liên tiếp phát hiện vi phạm

Chỉ trong thời gian ngắn, các cơ quan chức năng đã liên tục phát hiện, xử lý hàng loạt vụ đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp khi xuất hiện nhiều ổ dịch và ca mắc tại nhiều tỉnh thành trên cả nước thì việc đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép khiến dư luận vô cùng bức xúc và bất bình. Nhất là khi hành vi này lại được sự tiếp tay của chính người Việt Nam trong nước.

Những người nước ngoài nhập cảnh trái phép không được kiểm tra, giám sát y tế chặt chẽ từ biên giới. Họ hoàn toàn có thể mang theo mầm bệnh và khi tiếp xúc với nhiều người trong cộng đồng thì hậu quả sẽ rất khó lường. Nếu không kịp thời ngăn chặn thì rất có thể sẽ khiến dịch Covid-19 bùng phát trở lại và sẽ rất khó cho cơ quan chức năng trong công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch.

Mới đây, ngày 9/5, Cơ quan cảnh sát điều tra thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Đặng Xuân Tuấn (42 tuổi, quê Thái Bình); Phạm Trung Tấn (39 tuổi, quê Nam Định); Trần Thị Hường (44 tuổi, quê Yên Bái) để điều tra về tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép theo điều 348 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, người dân ở phường Nam Viêm, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, phát hiện nhóm người Trung Quốc không đeo khẩu trang đi bộ trên địa bàn nên đã báo cho công an. Tại thời điểm kiểm tra, nhóm người này không có bất kỳ giấy tờ tùy thân nào.

Một số người trong nhóm này còn không hợp tác và bỏ chạy nên lực lượng chức năng phải sử dụng biện pháp nghiệp vụ để khống chế. Công an xác định Đặng Xuân Tuấn, Phạm Trung Tấn và Trần Thị Hường đã cấu kết với nhóm người Trung Quốc này để đưa họ nhập cảnh và lưu trú trái phép nhằm trục lợi.

Chặn mầm bệnh, xử lý nghiêm những kẻ
Các đối tượng Đặng Xuân Tuấn, Phạm Trung Tấn và Trần Thị Hường (Ảnh: Công an tỉnh Vĩnh Phúc)

Cách đó không lâu, ngày 4/5, Công an tỉnh Vĩnh Phúc khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Hồng Hạnh (36 tuổi, ở phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) về tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép. Nguyễn Thị Hồng Hạnh là người liên quan trực tiếp đến nhóm 52 người quốc tịch Trung Quốc bị bắt quả tang nhập cảnh và cư trú trái phép trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại Hà Nội, ngày 8/5, lực lượng An ninh Công an thành phố Hà Nội phối hợp Công an quận Bắc Từ Liêm và Cục nghiệp vụ - Bộ Công an, tiến hành kiểm tra hành chính tại P3817, toà S4, chung cư Goldmart City, 136 Hồ Tùng Mậu, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, phát hiện một người quốc tịch Trung Quốc tên là Meng Zhong Xing, lưu trú trái phép, không có hộ chiếu, giấy thị thực cũng như các giấy tờ khác có giá trị nhập cảnh tại Việt Nam...

Đây chỉ là 3 trong nhiều vụ việc đã bị cơ quan chức năng phát hiện và xử lý trong thời gian vừa qua trên cả nước. Một số người vì lợi ích cá nhân đã bất chấp pháp luật, sẵn sàng đánh đổi an toàn của cả cộng đồng, trong đó có cả người thân của chính họ. Không ít trường hợp nhập cảnh trái phép, đã khiến cho tất cả những nỗ lực kìm hãm, ngăn chặn dịch bệnh của Chính phủ và các địa phương trở nên vô nghĩa.

Kiên quyết xử lý nghiêm

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh), cho rằng, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đã, đang diễn biến phức tạp thì việc đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam là hành vi vô cùng nguy hiểm và đáng bị lên án. Do đó, rất cần sự xử lý nghiêm khắc của các cơ quan chức năng để ngăn ngừa những hậu quả đáng tiếc.

Với hành vi đưa người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam hoặc giúp đỡ, chứa chấp, che giấu, tạo điều kiện cho người khác vào Việt Nam, ở lại Việt Nam trái phép thì tùy vào từng mức độ, hậu quả xảy ra, người có hành vi vi phạm có thể phải chịu xử phạt hành chính hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể: Căn cứ Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ, người có hành vi vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính như sau: Phạt tiền từ 15t triệu đồng đến 25 triệu đồng (điểm a khoản 5 Điều 17) đối với hành vi: Giúp đỡ, chứa chấp, che giấu, tạo điều kiện cho người khác đi nước ngoài, ở lại nước ngoài, vào Việt Nam, ở lại Việt Nam hoặc qua lại biên giới quốc gia trái phép; Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng (điểm đ khoản 6 Điều 17) đối với tội tổ chức, đưa dẫn hoặc môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Về hình sự, căn cứ Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, người tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép bị xử lý hình sự như sau:

- Người tổ chức hoặc môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

- Nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp như lợi dụng chức vụ, quyền hạn, phạm tội 02 lần trở lên, đối với từ 5 người đến 10 người, có tính chất chuyên nghiệp, thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng, tái phạm nguy hiểm thì người tổ chức hoặc môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm.

- Nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp như tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép đối với 11 người trở lên, thu lợi bất chính 500 triệu đồng trở lên, làm chết người thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm...

Để đảm bảo an toàn và phát huy hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh, mỗi người dân cần tuân thủ pháp luật và các quy định về phòng dịch. Tuyệt đối không tiếp tay cho các hành vi đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động người thân tuân thủ các quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, kịp thời phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng khi phát hiện hành vi nhập cảnh trái phép hoặc các trường hợp nghi vấn.

Vũ Bình

Nguồn :