Tăng cường quản lý hoạt động quảng cáo, kinh doanh dịch vụ karaoke

(LĐTĐ) Mới đây, Đoàn kiểm tra của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội do bà Lê Thị Hồng Hạnh - Trưởng phòng Quản lý Văn hóa làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra thực tế và làm việc tại một số quận, huyện trên địa bàn Thành phố về công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động quảng cáo, biển hiệu, kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường.
Khẩn trương tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường trên địa bàn Thủ đô Phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ karaoke không phép Công khai 15 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke không đảm bảo điều kiện PCCC
Kiểm tra công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động quảng cáo, kinh doanh dịch vụ karaoke
Đoàn kiểm tra làm việc với quận Hai Bà Trưng.

Tại buổi làm việc với quận Hai Bà Trưng, bà Nguyễn Thị Ngọc Anh - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin quận báo cáo, thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động quảng cáo, biển hiệu, kinh doanh karaoke trên địa bàn quận Hai Bà Trưng cơ bản đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật và theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thành phố.

Về xử lý vi phạm, đối với lĩnh vực quảng cáo, tính từ tháng 7/2022 đến nay, Ủy ban nhân dân (UBND) quận đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành liên quan và UBND các phường thường xuyên tổ chức kiểm tra, rà soát và lập biên bản xử lý các vi phạm về trật tự xây dựng, trật tự đô thị, biển hiệu, bảng quảng cáo vi phạm.

Cụ thể, các đơn vị quảng cáo đã tự tháo dỡ 41 bảng quảng cáo tại mặt tiền, mặt bên tòa nhà do sai kích thước, nội dung, hết thời hạn thông báo sản phẩm…; 3 màn hình LED không phép dừng hoạt động; tháo dỡ 362 biển hiệu vi phạm; bóc, xóa, xé hơn 5.000 quảng cáo rao vặt, hơn 300 biển vẫy và tháo dỡ hơn 600 băng rôn, banner treo trên các gốc cây, cột điện; phá dỡ hàng trăm bục bệ, cầu dẫn xe vi phạm trật tự đô thị.

Đối với lĩnh vực kinh doanh dịch vụ karaoke, Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND quận đã tiến hành kiểm tra 2 lượt đối với 23 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn, đề xuất xử phạt vi phạm hành chính 15 cơ sở với số tiền là 100.400.000 đồng và đình chỉ, tạm đình chỉ 21 cơ sở do các lỗi vi phạm chủ yếu về các điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Tăng cường quản lý hoạt động quảng cáo, kinh doanh dịch vụ karaoke
Đoàn kiểm tra làm việc tại huyện Sóc Sơn.

Tại huyện Sóc Sơn, Đoàn đã kiểm tra thực tế các biển quảng cáo ngoài trời tại một số địa điểm trên địa bàn, đặc biệt là khu vực Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Theo Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Sóc Sơn Tống Văn Phúc, trên toàn huyện Sóc Sơn hiện có 137 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke ở quy mô nhỏ, chủ yếu là hộ gia đình tập trung nhiều ở 2 địa bàn xã Trung Giã và Mai Đình. Các cơ sở cơ bản đã tạm dừng hoạt động, tuy nhiên vẫn có một số cơ sở đã che biển nhưng vẫn lén hút hoạt động, nhiều cơ sở kinh doanh thay đổi chủ nhưng không thông báo gây khó khăn cho công tác quản lý và lập biên bản xử phạt hành chính.

Năm 2022, huyện Sóc Sơn đã ban hành văn bản chỉ đạo các phòng ban, ngành, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke, lưu trú, internet và các dịch vụ kinh doanh thể dục thể thao…, xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm, yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh đối với những cơ sở chưa đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Tăng cường quản lý hoạt động quảng cáo, kinh doanh dịch vụ karaoke
Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Sóc Sơn Tống Văn Phúc báo cáo tại buổi làm việc.

Đối với hoạt động quảng cáo ngoài trời, trên địa bàn huyện hiện có 55 biển quảng cáo tấm lớn trên đường Võ Văn Kiệt, Quốc lộ 18 và trong cụm Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Trong đó, 32 biển đã được quy hoạch trước đây và được Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng trước năm 2011; 11 biển dịch chuyển khi mở rộng sân bay Nội Bài năm 2011 (theo Quyết định số 94/2009/QĐ-UBND ngày 24/8/2009 của UBND thành phố Hà Nội về việc ban hành quy chế quản lý hoạt động quảng cáo trên địa bàn thành phố); 12 biển còn lại trong khuôn viên nhà ga T1, T2 do Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài xây dựng chưa được cấp giấy phép.

Hiện trên địa bàn huyện có 17 biển quảng cáo rao vặt miễn phí vẫn phát huy hiệu quả tại những nơi đông dân cư, những trục đường chính, dễ thấy, dễ tiếp cận tạo điều kiện cho các đơn vị quảng cáo, hạn chế bớt quảng cáo rao vặt sai quy định tại các địa phương. Tuy vậy, trên địa bàn huyện vẫn còn tình trạng quảng cáo rao vặt, quảng cáo tấm lớn không đúng vị trí quy hoạch, quảng cáo tấm lớn không được cấp phép, quảng cáo tấm lớn lâu không có nội dung khai thác, đã xuống cấp và gây mất mỹ quan.

Năm 2022, UBND huyện đã tổ chức ra quân bóc, xóa, tháo 5.460 quảng cáo rao vặt sai quy định; chỉ đạo các xã, thị trấn kiểm tra xử lý các vi phạm về quảng cáo, biển hiệu. Thực hiện công tác của Ban Chỉ đạo 197, trung tuần tháng 3/2023, UBND các xã, thị trấn đã triển khai ra quân kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng, đồng thời bóc, tháo hơn 1.200 các băng rôn, khẩu hiệu hết hạn và các quảng cáo rao vặt sai quy định.

Tăng cường quản lý hoạt động quảng cáo, kinh doanh dịch vụ karaoke
Đoàn kiểm tra số làm việc với huyện Mê Linh.

Tại huyện Mê Linh, hiện nay có 45 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, trong đó: 5 cơ sở có Giấy phép kinh doanh dịch vụ Karaoke do UBND huyện Mê Linh cấp (cấp phép trước năm 2016); 40 cơ sở chưa có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự và phòng cháy chữa cháy theo Nghị định số 96/2016/NĐ-CP của Chính phủ, chưa được cấp Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh karaoke; không có kinh doanh dịch vụ vũ trường.

Theo Phó Đội trưởng Đội Quản lý hành chính (Công an huyện Mê Linh) Nguyễn Chí Dũng, từ 31/12/2016, Phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp với Công an huyện thường xuyên tổ chức kiểm tra liên ngành đới với 100% các cơ sở kinh doanh karaoke. Năm 2023, huyện đã kiểm tra 45/45 cơ sở kinh doanh, hiện tại chưa có cơ sở nào hoàn thiện 100% điều kiện cấp phép; có 1 cơ sở đang khắc phục về an ninh trật tự và phòng cháy chữa cháy; 44/45 chưa đủ điều kiện để cấp phép về an ninh trật tự (chủ yếu là về phòng cháy chữa cháy).

Ông Nguyễn Chí Dũng cũng cho biết, năm 2022, qua đợt kiểm tra liên ngành của Công an huyện đã xử lý 12 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke và xử phạt 384.900.000 đồng. Tuy nhiên, tình trạng lén lút hoạt động vẫn còn, nhiều hiện tượng biến tướng từ karaoke sang hát cho nhau nghe, gây khó khăn cho công tác quản lý Nhà nước.

Sau các buổi làm việc, bà Lê Thị Hồng Hạnh đánh giá cao công tác chuẩn bị báo cáo và phối hợp làm việc với Đoàn kiểm tra của các địa phương. Đồng thời, ghi nhận công tác quản lý Nhà nước của địa phương cơ bản đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, thực hiện đúng chức năng quản lý Nhà nước, có sự quyết liệt trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm và phối hợp rất tốt với công an huyện.

Bà Lê Thị Hồng Hạnh cũng đề nghị các địa phương kiểm tra, rà soát lại, cung cấp những số liệu cụ thể bổ sung vào báo cáo để gửi lại cho Sở, để làm cơ sở đánh giá tình hình, kết quả thực hiện quản lý Nhà nước đối với hoạt động quảng cáo, biển hiệu, kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường để Sở báo cáo Thành phố. Thông qua đó để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện quản lý Nhà nước; kịp thời chấn chỉnh, hướng dẫn và đề xuất các cấp có thẩm quyền các giải pháp, biện pháp tháo gỡ.

Các quận, huyện đều cho rằng cần tiếp tục thực hiện cấp Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh karaoke, tạo điều kiện cho các cơ sở kinh doanh được hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Các cơ sở kinh doanh có cải tạo, sửa chữa để đảm bảo theo quy định về phòng cháy, chữa cháy cũng sớm được cấp sửa đổi Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh karaoke.

Đồng thời, đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội thường xuyên tập huấn về công tác quản lý và công tác kiểm tra xử lý vi phạm đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke và hoạt động quảng cáo.

Hà Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Để chống ngập khu vực nội đô: Cần “khơi thông” các dự án thoát nước

Để chống ngập khu vực nội đô: Cần “khơi thông” các dự án thoát nước

(LĐTĐ) Lưu lượng mưa quá lớn, tốc độ đô thị hóa nhanh, lại hệ thống thoát nước một số nơi chậm tiến độ khiến Thành phố ngập lụt diện rộng trong những trận mưa vừa qua. Vấn đề đặt ra, cần đẩy nhanh tốc đô thi công các dự án thoát nước.
Đau đáu “giữ hồn” nghề tò he Xuân La

Đau đáu “giữ hồn” nghề tò he Xuân La

(LĐTĐ) Làng Xuân La, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) từ lâu nổi tiếng với nghề truyền thống nặn tò he. Thế nhưng, giữa những biến thiên của thời cuộc, tò he đã từng có giai đoạn tưởng chừng mai một. May mắn thay, nơi đất nghề vẫn còn những nghệ nhân thuỷ chung, họ âm thầm gìn giữ và từng bước làm hồi sinh tò he.
Để trí thức là “binh chủng” đưa đất nước hùng cường

Để trí thức là “binh chủng” đưa đất nước hùng cường

(LĐTĐ) "Hiền tài là nguyên khí của quốc gia", cùng với giai cấp công nhân, nông dân (gọi chung liên minh công - nông), đội ngũ trí thức được Đảng xác định là tầng lớp quan trọng trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Đặc biệt, thời kỳ mới, khi kinh tế tri thức mà đỉnh cao là khoa học công nghệ chi phối toàn cầu, sự cạnh tranh giữa các quốc gia ngày càng lớn, muốn cụ thể hóa mục tiêu đất nước hùng cường như Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra, vai trò của đội ngũ trí thức ngày càng quan trọng.
Chú trọng công tác vận động, tuyên truyền giáo dục

Chú trọng công tác vận động, tuyên truyền giáo dục

(LĐTĐ) Hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội luôn được nâng cao về chất lượng. Công đoàn đã chủ động đổi mới nội dung, hình thức hoạt động theo phương châm hướng mạnh về cơ sở, trong đó đặc biệt chú trọng công tác vận động, tuyên truyền giáo dục góp phần xây dựng đội ngũ CNVCLĐ ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá Thủ đô và đất nước.
Giá vàng trong nước vẫn “chợ riêng”

Giá vàng trong nước vẫn “chợ riêng”

(LĐTĐ) Trước sự chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới khá lớn, một số chuyên gia cho rằng, sẽ rủi ro cho nhà đầu tư khi giá vàng Việt Nam cứ mãi “một mình một chợ”.
LĐLĐ huyện Mỹ Đức phối hợp với Bảo hiểm xã hội chăm lo tốt nhất cho người lao động

LĐLĐ huyện Mỹ Đức phối hợp với Bảo hiểm xã hội chăm lo tốt nhất cho người lao động

(LĐTĐ) Những năm qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Mỹ Đức, Hà Nội, đã phối hợp tốt với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức làm tốt công tác chăm lo, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.
Ngày làm việc thứ nhất của Hội nghị lần thứ tám, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Ngày làm việc thứ nhất của Hội nghị lần thứ tám, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Hội nghị lần thứ tám, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII đã khai mạc sáng ngày 2/10, tại Thủ đô Hà Nội.

Tin khác

Hà Nội: Trân trọng đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp đối với các hoạt động an sinh xã hội

Hà Nội: Trân trọng đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp đối với các hoạt động an sinh xã hội

(LĐTĐ) Chiều nay (2/10), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố tổ chức gặp mặt một số tổ chức, doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn, vận động ủng hộ Quỹ Vì người nghèo và an sinh xã hội thành phố Hà Nội năm 2023.
Kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm về phòng cháy, chữa cháy

Kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm về phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Do đặc thù của Hà Nội có mật độ dân số đông, nhiều nhà chung cư, nguy cơ mất an toàn phòng cháy, chữa cháy cao, cử tri kiến nghị, cần nghiên cứu, xem xét để dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) có những tiêu chuẩn, quy chuẩn riêng về các tòa nhà cho thuê dưới hình thức nhà xây để ở và đưa ra những chế tài xử lý vi phạm phù hợp với thực tế của Thủ đô.
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án y tế, giáo dục, văn hoá

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án y tế, giáo dục, văn hoá

(LĐTĐ) Sáng 28/9, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 03-CTr-TU về Triển khai đầu tư, cải tạo trường học công lập đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022 - 2025 và các năm tiếp theo của thành phố Hà Nội đã chủ trì Hội nghị Giao ban triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm của Ban Chỉ đạo những tháng cuối năm 2023.
Hà Nội: Nắm bắt tình hình dư luận, kịp thời giải quyết bức xúc từ cơ sở

Hà Nội: Nắm bắt tình hình dư luận, kịp thời giải quyết bức xúc từ cơ sở

(LĐTĐ) Ngày 28/9, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 218-QĐ/TƯ ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị (khoá XI) về Quy định Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, nâng cao chất lượng hạ tầng du lịch Thủ đô

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, nâng cao chất lượng hạ tầng du lịch Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Đoàn kiểm tra số 1 Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo Cuộc vận động Thành phố làm Trưởng đoàn đến kiểm tra việc triển khai thực hiện Cuộc vận động tại Sở Du lịch Hà Nội.
Ngày 3/10: Phát động Tháng cao điểm "Vì người nghèo" và an sinh xã hội Hà Nội năm 2023

Ngày 3/10: Phát động Tháng cao điểm "Vì người nghèo" và an sinh xã hội Hà Nội năm 2023

(LĐTĐ) Chương trình phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2023 của Hà Nội sẽ diễn ra vào 20h ngày 3/10, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô.
Chuyển đổi số là nền tảng phát triển, đổi mới sáng tạo của Thủ đô

Chuyển đổi số là nền tảng phát triển, đổi mới sáng tạo của Thủ đô

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, các đơn vị trực thuộc… chủ động tập trung, phổ biến quán triệt toàn thể cán bộ công chức, viên chức tham gia đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong thực thi công vụ, nâng cao năng lực tư duy sáng tạo, đổi mới.
Hà Nội chi hơn 800 triệu đồng lập quy hoạch cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Trung Tự và phụ cận

Hà Nội chi hơn 800 triệu đồng lập quy hoạch cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Trung Tự và phụ cận

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có quyết định phê duyệt dự toán, dự kiến dành hơn 800 triệu đồng từ ngân sách Thành phố để lập quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Trung Tự và phụ cận.
Hội thảo Định hướng Quy hoạch Thủ đô sẽ tập trung thảo luận 3 khâu đột phá

Hội thảo Định hướng Quy hoạch Thủ đô sẽ tập trung thảo luận 3 khâu đột phá

(LĐTĐ) Sáng nay (27/9), Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội, Viện Phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội phối hợp với Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức họp báo thông tin về Hội thảo khoa học “Định hướng quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050”.
Tập trung hơn nữa cho công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Tập trung hơn nữa cho công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Chiều 26/9, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà đã chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết (SXH) với các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động