Tăng cường phòng, chống dịch tại trung tâm thương mại

(LĐTĐ) Cùng với nhà hàng, quán ăn, sau những ngày nới lỏng giãn cách, các trung tâm thương mại cũng đang hoạt động nhộn nhịp trở lại và đặt ra yêu cầu phải tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát để tránh tình trạng vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19.
Tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các cơ quan, đơn vị thuộc Thành phố Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trên các tuyến sông qua địa bànThủ đô Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch

Ghi nhận của phóng viên trong các ngày 2-4/7, tại các trung tâm thương mại lớn như Tràng Tiền Plaza, Vincom Bà Triệu, Phạm Ngọc Thạch, khu đô thị Royal City và Time City, các biện pháp phòng dịch cơ bản được triển khai đồng bộ, gồm: Đo thân nhiệt, xịt nước sát khuẩn ngay tại lối ra, vào; lắp vách ngăn tại khu thanh toán để bảo đảm tránh giọt bắn...

Tại trung tâm thương mại Lotte (phố Đào Tấn, quận Ba Đình), lượng khách tới tham quan, mua sắm tăng hơn thường ngày. Ngay tại lối ra, vào trung tâm thương mại, nước sát khuẩn và bảng nhắc nhở thực hiện các biện pháp phòng dịch được để tại vị trí dễ nhìn, dễ đọc. Nhân viên bảo vệ của trung tâm thương mại cũng túc trực để nhắc nhở việc đeo khẩu trang.

Tăng cường phòng, chống dịch tại trung tâm thương mại
Nhân viên bảo vệ của trung tâm thương mại đo thân nhiệt, xịt nước sát khuẩn ngay tại lối ra, vào

Đối với Vincom Nguyễn Chí Thanh (Láng Thượng, Đống Đa), cuối tuần là khoảng thời gian người dân tập trung mua sắm, ăn uống đông đúc nhất. Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, ngoài việc đo thân nhiệt, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang trước khi vào tòa nhà thì tại mỗi gian hàng các nhân viên tại đây đều yêu cầu khách hàng rửa tay sát khuẩn, không vào một lúc quá đông người.

Đặc biệt, tại các gian hàng ăn uống, việc bố trí chỗ ngồi cho khách hàng cũng được chú trọng, trừ các gian hàng chuyên về các món nướng, lẩu còn lại các bàn ăn đều sửa dụng các tấm ngăn cách… Tương tự, tại siêu thị BigC, các biện pháp phòng, chống dịch cũng được thực hiện nghiêm túc.

Để giữ khoảng cách an toàn, siêu thị đã bố trí các tấm dán hình bàn chân, thể hiện khoảng cách mà khách hàng cần tuân thủ khi vào siêu thị, đồng thời cắt cử nhân viên liên tục thông báo, hướng dẫn cho người dân….

Tuy nhiên, dù có nhiều nỗ lực trong công tác phòng chống dịch, song, do lực lượng nhân viên mỏng, số lượng khách đổ về quá đông, nên trong một số thời điểm, tại các siêu thị, trung tâm thương mại vẫn còn xảy ra tình trạng bỏ lọt vi phạm. Đơn cử như, sau khi thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tại các lối vào, phía bên trong các siêu thị và trung tâm thương mại, vẫn còn nhiều người tới mua sắm đeo khẩu trang không đúng cách hoặc cởi bỏ khẩu trang, tạo nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch.

Hay như việc tại một số gian hàng ăn, khách hàng có nhu cầu ăn uống khá đông khiến cho cửa hàng trở nên chật kín người, không đảm bảo về khoảng cách cũng như số lượng mà Thành phố đã quy định.

Trước nguy cơ vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19 tại các trung tâm thương mại, chính quyền các địa phương cũng đã có nhiều biện pháp xử lý quyết liệt. Theo ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Long Biên, đối với các trung tâm thương mại, quận cùng với đơn vị quản lý các trung tâm đã triển khai các giải pháp tốt nhất khi được Thành phố cho phép nới lỏng một số hoạt động.

Tại Aeon Mall Long Biên, quận tổ chức quản lý ngay từ đầu vào và thông báo dừng đón khách khi đã đủ số người quy định nhằm bảo đảm giãn cách. Toàn bộ cán bộ quản lý của Aeon Mall Long Biên phối hợp với lực lượng Công an phường thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở các trường hợp chưa tuân thủ giãn cách.

Các lực lượng cũng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt trường hợp vi phạm những quy định về y tế và an toàn thực phẩm. Cùng với đó, quận đã tăng cường lực lượng làm nhiệm vụ tại các trung tâm thương mại, công viên, đặc biệt vào ngày cuối tuần nhằm bảo đảm công tác phòng, chống dịch.

Tương tự, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Láng Thượng Phạm Thị Hồng Hải cho biết, phường thường xuyên tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở nâng cao ý thức phòng, chống dịch cho người dân. Đặc biệt, là tại khu vực trung tâm thương mại, nơi tập trung một lượng lớn người dân từ nhiều nơi tới mua sắm.

Cùng với đó, lực lượng Công an phường cũng thường xuyên tuần tra, kiểm tra đột xuất các cửa hàng, đồng thời tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân qua nhiều kênh để kịp thời phát hiện các sai phạm. “Khi phát hiện sai phạm, tùy theo mức độ, chúng tôi sẽ tiến hành nhắc nhở hoặc xử phạt ngay” - bà Hải nhấn mạnh.

Để phòng, chống dịch một cách hiệu quả nhất, thiết nghĩ các địa phương cần chỉ đạo các cơ sở kiểm soát chặt chẽ lượng người vào cửa hàng, trung tâm thương mại. Các trung tâm thương mại, nhà hàng phải trang bị đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ phòng, chống dịch cho khách hàng; kiểm soát số người vào theo đúng quy định; chủ động nhắc nhở, yêu cầu người dân đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, khai báo y tế qua QR Code, thực hiện ngồi giãn cách cũng như giữ khoảng cách an toàn.

Đặc biệt, các nhà hàng, quán ăn phải tuân thủ quy định đóng cửa trước 21h theo đúng quy định. Bên cạnh đó, cần có các biện pháp tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân, bởi “Mỗi cá nhân an toàn, mỗi gia đình an toàn sẽ có cộng đồng an toàn”./.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Từ ngày 6/12, học sinh Trung học phổ thông ở Hà Nội trở lại trường học trực tiếp

Từ ngày 6/12, học sinh Trung học phổ thông ở Hà Nội trở lại trường học trực tiếp

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có Công văn số 4322/UBND-KGVX gửi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở Y tế cùng UBND các quận, ...
Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

(LĐTĐ) Chiều 2/12, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin về tình hình công nhân, viên chức, lao động ...
Triển khai cấp bách các biện pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trước biến thể Omicron

Triển khai cấp bách các biện pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trước biến thể Omicron

(LĐTĐ) Trước nguy cơ của biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2 gây ra, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội giao Sở Y tế tiếp tục chủ động ...
Xây dựng văn hóa ứng xử học đường trong thời đại mới

Xây dựng văn hóa ứng xử học đường trong thời đại mới

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Tọa đàm “Mô hình văn hóa ứng xử trong trường học” với sự tham dự của các chuyên ...
Diễn đàn nông dân quốc gia: Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp

Diễn đàn nông dân quốc gia: Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp

(LĐTĐ) Sáng 2/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Ba Đình, Hà Nội), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông ...
Hà Nội khai trương tuyến xe buýt điện đầu tiên

Hà Nội khai trương tuyến xe buýt điện đầu tiên

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội và Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải Sinh thái VinBus tổ chức lễ khai trương ...
Đại học Anh Quốc Việt Nam: Quỹ học bổng trị giá 46 tỷ đồng chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển

Đại học Anh Quốc Việt Nam: Quỹ học bổng trị giá 46 tỷ đồng chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển

(LĐTĐ) Từ ngày 1/12/2021, Quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (British University Vietnam - BUV) cho năm học 2022 trị giá ...

Tin khác

Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại

Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại

(LĐTĐ) Để tăng cường miễn dịch phòng bệnh Covid-19 cho những người đã được tiêm chủng đủ liều cơ bản, Bộ Y tế đã gửi Công văn số 10225/BYT-DP ngày 1/12/2021 về việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại.
Bộ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam không tự động gia hạn vắc xin Pfizer

Bộ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam không tự động gia hạn vắc xin Pfizer

(LĐTĐ) Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, việc gia hạn vắc xin Pfizer thực hiện theo thông lệ của quốc tế, Việt Nam không tự động gia hạn. Mọi vắc xin về Việt Nam đều được kiểm định theo yêu cầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và đảm bảo chất lượng khi sử dụng cho người dân.
Hà Nội ghi nhận 469 ca nhiễm Covid-19 trong ngày

Hà Nội ghi nhận 469 ca nhiễm Covid-19 trong ngày

(LĐTĐ) Chiều 1/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 30/11 đến 18 giờ ngày 1/12 Hà Nội ghi nhận 469 ca bệnh Covid-19, trong đó, cộng đồng (202), khu cách ly (178), khu phong tỏa (89).
Hà Nội dừng tiêm 2 lô vắc xin tăng hạn sử dụng

Hà Nội dừng tiêm 2 lô vắc xin tăng hạn sử dụng

(LĐTĐ) Sáng 1/12, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà xác nhận với báo chí việc Sở Y tế Hà Nội đã nhận được phản ánh của phụ huynh về 2 lô vắc xin Pfizer (số 124001 và 123002) tăng hạn sử dụng, và quyết định tạm dừng tiêm hai lô này, các lô vắc xin khác vẫn triển khai tiêm bình thường.
Hà Nội ghi nhận 468 ca mắc Covid-19, trong đó 274 ca cộng đồng

Hà Nội ghi nhận 468 ca mắc Covid-19, trong đó 274 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, từ 18h ngày 29/11 đến 18h ngày 30/11, Hà Nội ghi nhận 468 ca bệnh Covid-19, trong đó cộng đồng (274), khu cách ly (138), khu phong tỏa (56).
Phải loại bỏ “vi rút” chủ quan trong phòng, chống dịch Covid-19

Phải loại bỏ “vi rút” chủ quan trong phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Tại Hà Nội, mặc dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, số ca lây nhiễm trong cộng đồng đang có xu hướng tăng, song theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay, đang xuất hiện tình trạng một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan, thờ ơ với dịch bệnh. Minh chứng rõ ràng nhất chính là việc không tuân thủ các quy định 5K và quét mã QR. Sự chủ quan này như một loại vi rút từng chút một làm lung lay thành quả chống dịch của cả Thành phố. Đặc biệt, trong bối cảnh chủng mới Omicron đã xuất hiện tại một số quốc gia.
Ngày 29/11: Hà Nội ghi nhận 390 ca mắc Covid-19, trong đó có 220 ca cộng đồng

Ngày 29/11: Hà Nội ghi nhận 390 ca mắc Covid-19, trong đó có 220 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Chiều 29/11, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 28/11 đến 18 giờ ngày 29/11 Hà Nội ghi nhận 390 ca bệnh Covid-19, trong đó, cộng đồng (220), khu cách ly (109), khu phong tỏa (61).
Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam 1,4 triệu liều vắc xin

Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam 1,4 triệu liều vắc xin

(LĐTĐ) Trong các ngày 27-28/11, Việt Nam đã tiếp nhận thêm khoảng 1,4 triệu liều vắc xin Pfizer do Cộng hòa Pháp hỗ trợ, trong đó có 400.000 liều qua kênh song phương và gần 1 triệu liều qua cơ chế COVAX, nâng tổng số liều vắc xin Pháp hỗ trợ cho Việt Nam đến nay lên hơn 2 triệu liều.
Những điều cần biết về biến thể mới B.1.1.529 “tồi tệ nhất” từ đầu dịch Covid-19

Những điều cần biết về biến thể mới B.1.1.529 “tồi tệ nhất” từ đầu dịch Covid-19

Các nhà khoa học đang lo ngại về biến thể mới B.1.1.529 “tồi tệ nhất” chứa nhiều đột biến liên quan đến việc tăng khả năng né tránh hệ miễn dịch và có thể làm giảm hiệu quả của vaccine.
Hà Nội ghi nhận thêm 264 ca Covid-19 phân bố tại 29/30 quận, huyện, thị xã

Hà Nội ghi nhận thêm 264 ca Covid-19 phân bố tại 29/30 quận, huyện, thị xã

(LĐTĐ) Ngày 26/11, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18h ngày 25/11 đến 18h ngày 26/11, Hà Nội ghi nhận 264 ca bệnh Covid-19, trong đó cộng đồng (130), khu cách ly (111), khu phong tỏa (23).
Xem thêm
Phiên bản di động