Tăng cường kiểm tra công vụ, giữ nghiêm kỷ cương hành chính

(LĐTĐ) Việc kiểm tra công vụ đã tác động tích cực đến việc giữ gìn kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao ý thức trách nhiệm cho cán bộ, công chức.
Quán triệt chủ trương của Thành ủy về kỷ cương, trách nhiệm, kỷ luật trong giải quyết công việc Hà Nội sẽ kiểm tra kỷ cương, kỷ luật tại 10 tổ chức Đảng năm 2024

Nâng cao hơn ý thức trách nhiệm trong thực thi công vụ

Kiểm tra công vụ nhằm chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính, nhất là trong công tác tiếp dân, tiếp nhận và giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính cho công dân, tổ chức đã trở thành hoạt động thường xuyên của thành phố Hà Nội trong nhiều năm gần đây.

Năm 2024, thành phố Hà Nội tiếp tục thành lập Đoàn kiểm tra công vụ Thành phố, nhưng nhận thấy việc kiểm tra công vụ của các cơ quan, đơn vị cơ bản đã vào nền nếp, nên khác với các năm trước, Đoàn kiểm tra công vụ Thành phố đã ban hành văn bản đôn đốc các cơ quan, đơn vị tự kiểm tra.

Ông Phan Vũ - Chánh Thanh tra Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, Đoàn kiểm tra công vụ Thành phố sẽ tổ chức đi kiểm tra khi có ý kiến phản ánh, hoặc lãnh đạo Thành phố nhận thấy có vấn đề đột xuất phát sinh.

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, thực hiện chỉ đạo của Thành phố, quận Thanh Xuân đã tổ chức 2 đoàn kiểm tra công vụ, tiến hành kiểm tra đột xuất tại tất cả các phường và các phòng chuyên môn.

Tăng cường kiểm tra công vụ, giữ nghiêm kỷ cương hành chính
Bộ phận Một cửa phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân.

Bà Trịnh Thị Hồng Thủy - Trưởng phòng Nội vụ quận Thanh Xuân cho hay, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận chỉ đạo kiểm tra nghiêm túc để mỗi cán bộ, công chức đều nâng cao hơn ý thức trách nhiệm trong thực thi công vụ. Qua kiểm tra, nhìn chung các đơn vị đều chấp hành rất tốt kỷ cương hành chính, cán bộ, công chức có ý thức trách nhiệm cao.

“Việc chấp hành kỷ cương, giờ giấc làm việc đã thành nề nếp, không có tình trạng lơ là công việc; việc giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính đúng quy định và thời hạn. Sau kiểm tra, chúng tôi đều có báo cáo gửi chủ tịch các phường, trưởng phòng chuyên môn để kịp thời nắm bắt, rút kinh nghiệm. Đến nay, quận Thanh Xuân vẫn đang duy trì kiểm tra đột xuất về kỷ cương hành chính”, bà Thủy cho biết.

UBND huyện Hoài Đức cũng đã thành lập đoàn kiểm tra công vụ và công tác cải cách hành chính, tiến hành kiểm tra đột xuất sau kỳ nghỉ Tết với 9 xã và 3 phòng chuyên môn.

Bà Đồng Thị Nga - Chánh Văn phòng Hội đồng nhân dân (HĐND) và UBND huyện cho biết, qua kiểm tra cho thấy, không có hiện tượng lơ là công việc, cán bộ, công chức các đơn vị đều nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ. Bộ phận Một cửa các đơn vị duy trì đầy đủ nhân sự, trang thiết bị phục vụ công tác tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho công dân, tổ chức.

Các đơn vị cũng công khai đầy đủ lịch làm việc, danh mục thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết, thông tin địa chỉ tiếp nhận kiến nghị, phản ánh của công dân về quy định hành chính, số điện thoại và email đường dây nóng theo quy định, đầu tư hệ thống bảng biểu, bảng nhận diện, máy scan… tại Bộ phận Một cửa. Việc số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính được triển khai quyết liệt, tỷ lệ số hóa cao, đạt 86,93%.

“Thực tiễn cho thấy, kiểm tra công vụ có tác động tích cực trong việc giữ gìn kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao ý thức trách nhiệm cho cán bộ, công chức, nhất là người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ và giữ gìn văn hóa công vụ trong giao tiếp, ứng xử, hoạt động hành chính”, bà Đồng Thị Nga cho biết.

Thực hiện kế hoạch của Thành phố, quận Cầu Giấy đã xây dựng kế hoạch kiểm tra đột xuất và định kỳ thường xuyên. Ông Nguyễn Minh Hiển - Trưởng phòng Nội vụ quận cho biết, đầu năm, quận đã kiểm tra, đôn đốc tại Bộ phận Một cửa của 6/8 phường về chấp hành thời gian làm việc, số lượng công chức trực, tác phong tiếp dân…

“Chúng tôi kiểm tra đột xuất ngay ngày đầu khai xuân, các đơn vị đều chấp hành nghiêm giờ giấc làm việc, tại các Bộ phận Một cửa đều có công dân đến giao dịch”, ông Hiển cho biết.

Ràng buộc trách nhiệm người đứng đầu

Nhằm giữ nghiêm kỷ cương hành chính, ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết, UBND quận Hoàng Mai đã tổ chức 3 đoàn kiểm tra, do các đồng chí lãnh đạo quận làm trưởng đoàn, kiểm tra đột xuất tại 14 phường trên địa bàn.

Tăng cường kiểm tra công vụ, giữ nghiêm kỷ cương hành chính
Bộ phận Một cửa quận Hai Bà Trưng giải quyết thủ tục hành chính cho công dân.

“Tất cả các phường được kiểm tra đều thực hiện nghiêm túc kỷ cương hành chính, cán bộ Bộ phận Một cửa đến sớm, đón tiếp công dân nghiêm túc, tiếp nhận hồ sơ ngay, phỏng vấn một số công dân đang giao dịch tại Bộ phận Một cửa cho thấy người dân hài lòng”, ông Nguyễn Công Hiệp - Trưởng phòng Nội vụ quận cho hay.

Cũng theo ông Hiệp, khi kiểm tra, ngoài việc quán triệt cán bộ, công chức bắt tay ngay vào công việc, tuyệt đối không đi lễ, du xuân đầu năm… trong giờ hành chính, quận còn ràng buộc trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị nếu có cán bộ, công chức thuộc quyền quản lý sử dụng đồ uống có cồn trước, trong giờ làm việc, hoặc vi phạm luật lệ giao thông… thì người đứng đầu đơn vị phải liên đới chịu trách nhiệm. Thời gian tới, phòng Nội vụ quận sẽ tái kiểm tra.

Không chỉ quán triệt các đơn vị trực thuộc giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, trong tháng 2/2024, tại Bộ phận Một cửa quận và 18 phường trên địa bàn quận Hai Bà Trưng còn thực hiện sáng kiến rút ngắn thời gian giải quyết với 3 thủ tục hành chính lĩnh vực tư pháp, nhằm phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết.

Phó Chánh Văn phòng HĐND và UBND, Trưởng Bộ phận Một cửa quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Thu Hường cho biết, mô hình này khiến người dân đến làm thủ tục hành chính rất vui và hài lòng. Tính đến ngày 22/2, có 451 hồ sơ được tiếp nhận và giải quyết theo mô hình này, trong đó Bộ phận Một cửa quận tiếp nhận 171 hồ sơ; Bộ phận Một cửa các phường tiếp nhận 280 hồ sơ…

Theo Kế hoạch của UBND Thành phố, trọng tâm trong công tác kiểm tra công vụ là kiểm tra việc thực hiện quy định về tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công; kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn trong thực thi công vụ; việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính; việc tuân thủ nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị; việc thực hiện các quy tắc ứng xử…

Có thể thấy, hoạt động kiểm tra công vụ, nhất là kiểm tra đột xuất đã giúp cho việc thực hiện kỷ cương hành chính, tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn Thành phố ngày càng nghiêm túc, hiệu quả, góp phần thực hiện chủ đề công tác năm “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

EVNHANOI: Chủ động chuẩn bị và triển khai các giải pháp tiết kiệm điện

EVNHANOI: Chủ động chuẩn bị và triển khai các giải pháp tiết kiệm điện

(LĐTĐ) Để góp phần ứng phó với tình hình tiêu thụ điện tăng cao mùa hè năm 2024, cùng với những giải pháp mang tính chủ động, tích cực đã được Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) chuẩn bị thì sự chung tay sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả của khách hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng.
Bộ Tư pháp thông tin về tiến độ thẩm định các văn bản liên quan đến cải cách tiền lương

Bộ Tư pháp thông tin về tiến độ thẩm định các văn bản liên quan đến cải cách tiền lương

(LĐTĐ) Chiều 12/4, Bộ Tư pháp đã tổ chức họp báo thường kỳ quý 1/2024. Tại cuộc họp, Phó Vụ trưởng Vụ pháp luật dân sự - kinh tế Bộ Tư pháp Cao Đăng Vinh đã thông tin về tiến độ thẩm định các văn bản liên quan đến cải cách tiền lương.
Chốt nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30/4 và 1/5

Chốt nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30/4 và 1/5

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và xã hội (LĐTBXH) về việc hoán đổi ngày làm việc dịp lễ 30/4 - 1/5 để người lao động được nghỉ liên tục 5 ngày, từ thứ bảy ngày 27/4 đến hết thứ tư 1/5.
Cổ phiếu ngân hàng bùng nổ, VN-Index bật tăng

Cổ phiếu ngân hàng bùng nổ, VN-Index bật tăng

(LĐTĐ) Hôm nay (12/4), VN-Index bật tăng mạnh trong phiên chiều dưới sự dẫn dắt của nhóm ngân hàng. Một số mã đạt mức giá trần như CTG, LPB.
Hà Nội bổ sung 2.648 biên chế giáo viên năm học 2023 - 2024

Hà Nội bổ sung 2.648 biên chế giáo viên năm học 2023 - 2024

(LĐTĐ) Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh tổng biên chế sự nghiệp Thành phố năm 2024 và giao bổ sung 2.648 biên chế giáo viên năm học 2023 - 2024.
Lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2024

Lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2024

(LĐTĐ) Năm 2024 người lao động có 6 dịp nghỉ lễ, Tết, trong đó lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 10 tháng 3 âm lịch là 1 ngày.
Bộ Tư pháp thẩm định đề nghị xây dựng dự án Luật Tình trạng khẩn cấp

Bộ Tư pháp thẩm định đề nghị xây dựng dự án Luật Tình trạng khẩn cấp

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh vừa chủ trì phiên họp thẩm định đề nghị xây dựng dự án Luật Tình trạng khẩn cấp, do Bộ Quốc phòng chủ trì soạn thảo.

Tin khác

Huyện Phúc Thọ giải quyết kịp thời kiến nghị, đề xuất của nhân dân trong công tác quản lý đất đai

Huyện Phúc Thọ giải quyết kịp thời kiến nghị, đề xuất của nhân dân trong công tác quản lý đất đai

(LĐTĐ) Sáng 12/4, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng đoàn giám sát số 02 của Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục chủ trì giám sát việc thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TU ngày 2/3/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quản lý đất đai và quản lý, khai thác khoáng sản tại huyện Phúc Thọ.
Cần có quy định riêng về điều kiện xe chở trẻ em đến trường

Cần có quy định riêng về điều kiện xe chở trẻ em đến trường

(LĐTĐ) Sáng 11/4, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị góp ý vào Dự thảo Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Phạm Thị Thanh Mai chủ trì hội nghị. Tại Hội nghị nhiều đại biểu đề xuất cần có quy định riêng về điều kiện xe chở trẻ em đến trường.
Huyện Mê Linh đề xuất làm đường ven đê sông Hồng

Huyện Mê Linh đề xuất làm đường ven đê sông Hồng

(LĐTĐ) Để thực hiện tốt công tác quản lý đất đai vùng bãi sông Hồng, huyện Mê Linh kiến nghị Thành phố xây dựng và ban hành đề án thăm dò mỏ khoáng sản toàn bộ vùng đất bãi để định hướng quy hoạch phù hợp với phát triển du lịch; xây dựng quy chế phối hợp mới trong quản lý khoáng sản ở khu vực giáp ranh giữa các địa phương; đầu tư hạ tầng thiết yếu để thu hút đầu tư như tuyến mặt đê và đường gom 2 bên chân đê sông Hồng.
Cần đánh giá tổng thể công tác quản lý, khai thác cát trên địa bàn thành phố

Cần đánh giá tổng thể công tác quản lý, khai thác cát trên địa bàn thành phố

(LĐTĐ) Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát lại báo cáo, đưa ra được bức tranh tổng thể trong công tác quản lý, sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường, đưa ra số liệu chi tiết, đặc biệt là công tác quản lý, khai thác cát trên địa bàn Thành phố.
Sáng tạo kỹ thuật giải quyết bài toán ô nhiễm không khí, ùn tắc giao thông của Hà Nội

Sáng tạo kỹ thuật giải quyết bài toán ô nhiễm không khí, ùn tắc giao thông của Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 10/4, Ban Tổ chức Hội thi sáng tạo Kỹ thuật Thành phố lần thứ II, năm 2024 - 2025 do Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn (Trưởng ban Tổ chức Hội thi) chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho các thành viên.
Đẩy mạnh điều động, luân chuyển cán bộ cấp phòng đảm bảo đúng quy định

Đẩy mạnh điều động, luân chuyển cán bộ cấp phòng đảm bảo đúng quy định

(LĐTĐ) Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố chỉ đạo các sở, ngành đẩy mạnh thực hiện điều động, luân chuyển cán bộ cấp phòng, bảo đảm đúng quy định, tạo động lực thúc đẩy hiệu quả công tác và phục vụ người dân, cũng như phòng ngừa, hạn chế tiêu cực; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, sở, ngành nào làm chậm phải xem xét trách nhiệm người đứng đầu.
Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội đôn đốc tiến độ 2 dự án trọng điểm ở quận Ba Đình, Đống Đa

Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội đôn đốc tiến độ 2 dự án trọng điểm ở quận Ba Đình, Đống Đa

(LĐTĐ) Ngày 5/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã đi kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện Dự án xây dựng đường Vành đai 1 (đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục); dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội (Tuyến số 3) đoạn Nhổn - Ga Hà Nội trên địa bàn quận Ba Đình, Đống Đa.
Phải đảm bảo đủ điện cho doanh nghiệp Hà Nội sản xuất, kinh doanh

Phải đảm bảo đủ điện cho doanh nghiệp Hà Nội sản xuất, kinh doanh

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh Hà Nội không thể để thiếu điện được. Năm vừa qua nhiều doanh nghiệp vì bị cắt điện mà ảnh hưởng lớn đến hoạt động. Do vậy, năm nay EVN Hà Nội phải điều hành để đủ điện cho sản xuất kinh doanh.
Không ngừng nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của nhân dân

Không ngừng nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của nhân dân

(LĐTĐ) Sáng 5/4, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì hội nghị giao ban quý I năm 2024 của Ban chỉ đạo Chương trình 08-CTr/TU về phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025.
Hà Nội cam kết luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp

Hà Nội cam kết luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, chính quyền Thành phố cam kết sẽ luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô. Trước mắt là tập trung cải cách hành chính, hướng tới xây dựng hệ giá trị cốt lõi theo phương châm: “Chính quyền phục vụ - Doanh nghiệp cống hiến - Xã hội niềm tin - Người dân hạnh phúc”.
Xem thêm
Phiên bản di động