M
23/07/2020 10:42

Tăng cường hợp tác với New Zealand phát triển giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng nghề

(LĐTĐ) Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Cơ quan Hợp tác liên chính phủ New Zealand về phát triển giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng nghề.

Đào tạo nghề phải nâng tầm chất lượng
“Cú hích” nâng cao chất lượng lao động trẻ
Tăng cường gắn kết doanh nghiệp với đào tạo nghề
1126 quang cynh ly ky kyt
Quang cảnh lễ ký kết

Phát biểu tại Lễ ký, ông Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết trong nhiều năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa chính phủ hai nước Việt Nam và New Zealand đã được đẩy mạnh trên nhiều lĩnh vực. Trong thời gian tới, Chính phủ hai nước sẽ sớm đẩy mạnh và nâng tầm mối quan hệ hợp tác toàn diện lên mối quan hệ hợp tác chiến lược.

Sau những chuyến thăm của Chính phủ hai nước trong thời gian qua, Chính phủ New Zealand đã có một số hoạt động hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và phát triển kỹ năng như chia sẻ kinh nghiệm triển khai Khung trình độ Quốc gia; hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu về khung trình độ quốc gia tại New Zealand; trao học bổng học tiếng Anh ngắn hạn…

Cũng theo ông Trương Anh Dũng, New Zealand tuy là quốc gia có quy mô dân số nhỏ song kinh tế - xã hội rất phát triển và có hệ thống giáo dục nghề nghiệp mềm dẻo, linh hoạt, đáp ứng thị trường lao động với sự gắn kết giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp hết sức chặt chẽ. Những kinh nghiệm về phát triển giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng nghề của New Zealand đáng để Việt Nam nghiên cứu và có những vận dụng phù hợp phát triển hệ thống giáo dục Việt Nam.

Bà Wendy Matthews, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam cho biết Chính phủ New Zealand luôn mong muốn được chia sẻ với Việt Nam những thách thức cũng như kinh nghiệm trong phát triển giáo dục nghề nghiệp của New Zealand, từ đó giúp Việt Nam phát triển giáo dục nghề nghiệp và hình thành nguồn nhân lực có kỹ năng. Đồng thời, mong muốn được học hỏi những kinh nghiệm phát triển giáo dục nghề nghiệp của Chính phủ Việt Nam.

Điểm quan trọng trong hệ thống giáo dục đào tạo, giáo dục nghề nghiệp New Zealand chính là có khung trình độ quốc gia (NZQF) với gần 30 năm xây dựng, cập nhật và hoàn thiện đáp ứng ngày một đầy đủ theo yêu cầu thay đổi ngành nghề đào tạo, thay đổi về việc làm, thị trường lao động. Bên cạnh đó, vai trò các hiệp hội ngành, nghề, lĩnh vực rất quan trọng trong việc phát triển khung trình độ quốc gia, kết nối giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp, các ngành công nghiệp, chuẩn hóa và công nhận trình độ kỹ năng của người lao động.

P.D

Nguồn :