Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu
Tăng cường thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu Tặng quà cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Trung thu |
Cụ thể, tại quận Hai Bà Trưng, trong khoảng một tháng từ ngày 10/8 đến ngày 10/9, UBND quận đã giao cho hai đoàn chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực.
Đối tượng được thanh, kiểm tra là các cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu các nguyên liệu sản xuất bánh trung thu (bột mỳ, bột dẻo, nhân bánh trung thu,…) và các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm bánh trung thu (gồm cả bánh trung thu sản xuất trong nước, nhập khẩu), các trang thương mại điện tử kinh doanh sản phẩm bánh trung thu.
Việc thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vi phạm về chất lượng và điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm. Tại các cơ sở sản xuất, đoàn kiểm tra chú trọng kiểm tra các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất thực phẩm, chế biến thực phẩm. Bên cạnh đó, đoàn tập trung kiểm tra các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về sử dụng phụ gia, bao bì, ghi nhãn thực phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm/tự công bố sản phẩm và quy trình bảo quản sản phẩm.
Lực lượng chức năng kiểm tra bánh trung thu trên địa bàn thành phố Hà Nội. |
Đối với cơ sở kinh doanh, đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra điều kiện vệ sinh nơi bày bán, công bố sản phẩm phù hợp quy định an toàn sản phẩm thực phẩm, vệ sinh cá nhân người kinh doanh thực phẩm. Những cơ sở vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, đoàn cũng tăng cường kiểm tra và kiên quyết xử lý đối với các cơ sở kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường… không đảm bảo vệ sinh thực phẩm.
Mục đích của hoạt động nhằm đánh giá thực trạng chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm phục vụ Tết Trung thu. Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Bên cạnh đó, kết hợp thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, quy định pháp luật và ý thức cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
Tương tự, tại huyện Hoài Đức, nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu, huyện Hoài Đức đã chỉ đạo các cơ quan, các xã, thị trấn tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết Trung thu tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; tuyên truyền, vận động người tiêu dùng không mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn mác, không đảm bảo chất lượng.
Các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu phối hợp với các cơ quan, tổ chức hậu kiểm, giám sát việc tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn, chú trọng cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ, lẻ, cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.
Thực hiện kiểm tra đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vi phạm về chất lượng và điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, trong đó chú trọng vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu. Tiến hành xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.
Nhằm làm tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu, ngay từ giữa tháng 8/2022, Trung tâm Y tế huyện Thường Tín phối hợp với Phòng Y tế huyện và phòng ban chức năng tăng cường kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, nhất là các loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh kẹo, bia, rượu, nước giải khát, dịch vụ ăn uống...
Theo UBND thành phố Hà Nội, việc thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu sẽ kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo bệ sức khoẻ nhân dân. Đồng thời, đánh giá công tác chỉ đạo, triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu của các cấp, các ngành từ Thành phố đến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Quốc hội thông qua Luật Công đoàn (sửa đổi)
Các bến xe tại TP.HCM lên kế hoạch phục vụ đi lại dịp Tết Ất Tỵ 2025
Giá xăng dầu hôm nay (27/11): Giá dầu thế giới tiếp đà lao dốc
HDBank khởi động dự án “Tư vấn quản trị ESG và Tài chính bền vững” cùng PwC
Hơn 400 tiểu sành, hài cốt được phát hiện khi thi công hệ thống thoát nước
Triển khai hiệu quả công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động
Hà Nội đặt mục tiêu tiêm vắc xin uốn ván - bạch hầu đạt tỷ lệ 90% trở lên
Tin khác
Truy tố cựu Chủ tịch tỉnh Bình Thuận Lê Tiến Phương và đồng phạm
Nhịp sống Thủ đô 26/11/2024 21:52
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam - Châu Á 2024 sắp diễn ra tại Hà Nội
Thủ đô 26/11/2024 21:52
Lãnh đạo Mặt trận thành phố Hà Nội thăm hỏi gia đình 4 nạn nhân tử vong tại Chương Mỹ
Nhịp sống Thủ đô 26/11/2024 19:28
Thanh niên quận Bắc Từ Liêm với chuyển đổi số, văn minh - an toàn
Nhịp sống Thủ đô 26/11/2024 18:15
Tạo đột phá mới, bước vào kỷ nguyên vươn mình: Bắt đầu từ nêu gương, dám nghĩ, dám làm
Nhịp sống Thủ đô 26/11/2024 10:00
Chuyển đổi số - xây dựng quận Bắc Từ Liêm thông minh phát triển xứng tầm
Nhịp sống Thủ đô 25/11/2024 22:00
Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Đỗ Anh Tuấn tiếp Đoàn đại biểu Tổng Công hội Bắc Kinh
Nhịp sống Thủ đô 25/11/2024 16:34
Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông trong thanh, thiếu niên
Nhịp sống Thủ đô 25/11/2024 06:18
Nguồn sức mạnh nội sinh to lớn để phát triển Thủ đô Hà Nội
Nhịp sống Thủ đô 24/11/2024 08:24
Hà Nội: Tuyên dương 68 người con hiếu thảo
Nhịp sống Thủ đô 23/11/2024 21:39