M
21:40 | 31/08/2019

Tận dụng lợi thế để phát triển du lịch nông nghiệp

(LĐTĐ) Với những lợi thế sẵn có của “vùng đất trăm nghề”, thành phố Hà Nội đã và đang tận dụng để phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn, góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp và cải thiện thu nhập cho nông dân.  

tan dung loi the de phat trien du lich nong nghiep Hướng đi mới cho sản xuất nhãn chín muộn
tan dung loi the de phat trien du lich nong nghiep Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, năng suất cao
tan dung loi the de phat trien du lich nong nghiep Nông thôn mới thời 4.0: Nhìn từ huyện Đan Phượng

Hà Nội là địa phương có nền sinh thái nông nghiệp từ lâu đời và được mệnh danh là “vùng đất trăm nghề”, nên có nhiều lợi thế để phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn. Hiện các sản phẩm du lịch nông nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội chủ yếu khai thác yếu tố văn minh lúa nước của vùng đồng bằng Bắc Bộ; du lịch nông nghiệp kết hợp với tham quan văn hóa di sản, làng nghề; khai thác mô hình trang trại đồng quê phục vụ cho hoạt động du lịch học đường, du lịch cuối tuần tại Hà Nội và các tỉnh phụ cận.

tan dung loi the de phat trien du lich nong nghiep

Mô hình nông trại sinh thái khép kín phát triển dựa trên nền nông nghiệp công nghệ cao kết hợp với phát triển du lịch và giáo dục của Công ty TNHH nông trại chia sẻ Sharefarm (huyện Phúc Thọ) đang được xây dựng và phát triển. Ảnh L.H

Cạnh đó, các làng nghề thủ công truyền thống của Hà Nội cũng đang ngày càng hấp dẫn du khách trong và ngoài nước, bởi những giá trị văn hóa lâu đời và sự sáng tạo của những người thợ làng nghề qua từng sản phẩm thủ công đặc trưng. Du khách đến với làng nghề của Hà Nội vừa được ngắm cảnh quan của một làng quê đặc trưng vùng đồng bằng Bắc bộ vừa được tham quan nơi sản xuất, trực tiếp tiếp xúc với thợ thủ công, được trực tiếp tham gia làm thử một vài công đoạn sản xuất các sản phẩm.

Ngoài ra, trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng đang hình thành nhiều mô hình trang trại sinh thái gắn với du lịch, giáo dục, cung cấp đầy đủ các tiện ích như ăn uống, nghỉ dưỡng, khám phá, mua nông sản. Bên cạnh việc giúp cho du khách có cơ hội trải nghiệm cuộc sống nhà nông, gần gũi với thiên nhiên, mô hình du lịch nông nghiệp này đã đem lại nhiều giá trị tích cực về vấn đề tạo việc làm, gia tăng thu nhập cho bà con nông dân, góp phần gìn giữ nghề nông nghiệp truyền thống và duy trì sản vật địa phương có giá trị.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, các hoạt động du lịch nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn thành phố vẫn mang tính chất tự phát, nhỏ lẻ. Công tác phát triển nghề và làng nghề trên địa bàn thành phố chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Phần lớn các doanh nghiệp công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của các làng nghề trên địa bàn thành phố đều hoạt động ở quy mô nhỏ, tự phát và gặp không ít khó khăn như: Thiếu mặt bằng để sản xuất tập trung, thiếu vốn để đầu tư đổi mới công nghệ nhằm nâng cao sản lượng, chất lượng sản phẩm…

Để tận dụng tối đa những lợi thế sẵn có để phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn, bên cạnh việc đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng hỗ trợ cho du lịch nông thôn được đồng bộ, thành phố cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, gắn phát triển du lịch nông thôn với xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, thương mại, từng bước giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường… để mở ra những triển vọng mới, thu hút nhiều hơn nữa khách du lịch đến tham quan các vùng nông nghiệp, nông thôn của Thủ đô.

Mạnh Quân

Nguồn :