Tai nạn lao động giảm nhờ sự vào cuộc quyết liệt

(LĐTĐ) Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, doanh nghiệp, tổ chức Công đoàn, thời gian qua công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trên địa bàn Thành phố có nhiều chuyển biến tích cực.
Hội đồng Quốc gia về An toàn vệ sinh lao động tổ chức Đối thoại định kỳ năm 2022 Sáng nay, chính thức phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động, Tháng Công nhân năm 2022 Chủ động phòng ngừa tai nạn tại nơi sản xuất

Đẩy mạnh tuyên truyền về ATVSLĐ

Một trong những nội dung quan trọng, giúp thực hiện tốt công tác ATVSLĐ trên địa bàn Thành phố trong năm qua là hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATVSLĐ đã được các cấp, ngành, đoàn thể đẩy mạnh.

Báo cáo của Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố cho biết, năm qua, do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, UBND Thành phố đã chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) hướng dẫn các sở, ban, ngành; UBND quận, huyện thị xã, Ban quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất tăng cường tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của Tháng hành động về ATVSLĐ bằng các bảng tin, băng rôn, khẩu hiệu tại các đơn vị, nhà xưởng, nơi sản xuất, phát tờ rơi,...

Tai nạn lao động giảm nhờ sự vào cuộc quyết liệt
Một buổi huấn luyện về ATVSLĐ do Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với Trường Trung cấp Nghiệp vụ và Dạy nghề Công đoàn Hà Nội tổ chức.

Sở LĐTB&XH cũng phối hợp với Báo, Đài Phát thanh và Truyền hình Trung ương, Hà Nội cung cấp các tin, bài... bám sát chủ đề của Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021 để thông tin, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác ATVSLĐ, đồng thời phản ánh thực tế điều kiện làm việc của người lao động (tập trung vào một số ngành, lĩnh vực có nhiều nguy cơ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và cháy nổ).

Trong đó, Sở LĐTB&XH đã tổ chức treo 150 banner, khẩu hiệu hướng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021 tại khu vực diễn ra Lễ phát động; các quận, huyện, thị xã, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đã treo 5.031 băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền Tháng hành động về ATVSLĐ trên các trục đường chính của quận, huyện, thị xã, cụm, điểm, khu công nghiệp, cổng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Trong năm, báo Lao động Thủ đô và trang Web Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội có hàng trăm tin bài tuyên truyền về công tác ATVSLĐ; có 5.726 băng rôn, khẩu hiệu, áp phích đã được treo tại các khu vực sản xuất và cổng ra vào của các cơ quan, doanh nghiệp; có 22.550 ấn phẩm sách, báo, sổ tay, tạp chí về ATVSLĐ được phát trực tiếp cho người lao động và các Công đoàn cơ sở. LĐLĐ Thành phố đã biên soạn và in 3.000 cuốn tài liệu “Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại và đặc biệt nặng nhọc độc hại” phát cho các Công đoàn cơ sở.

Có 45/45 Liên đoàn Lao động các quận, huyện, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức tuyên truyền, huấn luyện công tác ATVSLĐ cho đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở và mạng lưới an toàn vệ sinh viên. Các Công đoàn cơ sở đã phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức 1.215 lớp tập huấn cho 54.900 lượt cán bộ Công đoàn, mạng lưới an toàn vệ sinh viên và người lao động tại cơ sở.

Ngoài ra, Sở Thông tin truyền thông, Công an Thành phố, các Sở, ban, ngành Thành phố cũng đều đẩy mạnh những hình thức thông tin, tuyên truyền phù hợp về công tác ATVSLĐ, qua đó góp phần nâng cao đáng kể về nhận thức của chủ sử dụng lao động, người lao động cũng như toàn thể nhân dân về đảm bảo ATVSLĐ.

Tăng cường thanh, kiểm tra phát hiện thiếu sót

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021 rơi vào thời điểm thành phố Hà Nội hạn chế việc thanh tra, kiểm tra tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn nên trong năm qua, Ban Chỉ đạo ATVSLĐ Thành phố đã tạm hoãn lịch kiểm tra việc thực hiện công tác ATVSLĐ tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn của đoàn liên ngành Thành phố. Tuy nhiên, từ 1/7/2021, sau khi dịch bệnh tại thành phố cơ bản được khống chế, UBND Thành phố đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục triển khai công tác đảm bảo ATVSLĐ và phòng, chống dịch Covid-19 trên các công trình xây dựng và thực hiện kiểm tra khi dịch bệnh được kiểm soát.

Qua công tác kiểm tra đã có 40 kiến nghị, thiếu sót tại các dự án công trình xây dựng về ATVSLĐ - phòng cháy chữa cháy và đã lập biên bản vi phạm hành chính đề nghị xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 nhà thầu tư vấn giám sát với số tiền là 30 triệu đồng. Năm 2021, Thanh tra Sở LĐTB&XH thực hiện kiểm tra 16 công trình xây dựng có nguy cơ cao về mất an toàn lao động đã lập biên bản vi phạm hành chính đề nghị xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 nhà thầu với số tiền là 39 triệu đồng. Sở LĐTB&XH cũng phối hợp với Công an Thành phố tổ chức kiểm tra quản lý, chấn chỉnh công tác tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ trong lắp đặt, bảo trì, vận hành sử dụng đối với thang máy tại 10 đơn vị trên địa bàn Thành phố.

Ngoài ra, căn cứ chức năng, nhiệm vụ, các Sở, ban, ngành Thành phố đã tổ chức kiểm tra công tác ATVSLĐ theo từng lĩnh vực ngành. Điển hình như, LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn, đặc biệt là các Công đoàn cơ sở tăng cường tự kiểm tra công tác ATVSLĐ tại đơn vị trên cơ sở bảng mẫu tự kiểm tra do LĐLĐ Thành phố xây dựng để các Công đoàn cơ sở tham khảo thực hiện.

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, việc phát hiện các thiếu sót, tồn tại và vi phạm về công tác ATVSLĐ đã giúp cho các đơn vị, doanh nghiệp hoàn thiện và thực hiện công tác ATVSLĐ được tốt hơn, môi trường lao động sản xuất an toàn hơn, góp phần tăng năng suất lao động và phát triển doanh nghiệp bền vững.

Tai nạn lao động có xu hướng giảm

Ngoài những kết quả kể trên, năm qua, các cấp chính quyền, các Sở, ban ngành, đoàn thể của thành phố Hà Nội cũng thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước đối với việc sử dụng các máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, huấn luyện ATVSLĐ; đăng ký kiểm tra chất lượng về hàng hóa nhập khẩu; chú trọng tập huấn, huấn luyện về ATVSLĐ; quan tâm công tác khen thưởng, thăm hỏi, tặng quả cho các gia đình có người bị tai nạn lao động… đã giúp cho công tác đảm bảo ATVSLĐ trên địa bàn Thành phố đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Điều này thấy rõ ở việc, tình hình tai nạn lao động và cháy nổ trên địa bàn Thành phố năm 2021 có chiều hướng giảm các vụ tai nạn lao động đối với các đơn vị, doanh nghiệp có trong khu vực quan hệ lao động và đối người lao động không theo hợp đồng lao động.

Theo số liệu báo cáo của các địa phương, cơ sở, doanh nghiệp và qua quá trình điều tra tai nạn lao động năm 2021, trên địa bàn Thành phố xảy ra 275 vụ tai nạn lao động làm 298 người lao động bị nạn. So với năm 2020, trong năm 2021, số vụ tai nạn lao động nghiêm trọng (có người chết) giảm 16 vụ, số người chết giảm 16 người, số người bị thương nặng giảm 15 người so với năm 2020.

Năm 2022, thành phố Hà Nội đặt ra 6 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác ATVSLĐ. Trong đó, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATVSLĐ, các sở, ban, ngành, các cấp chính quyền Thành phố sẽ tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn nữa chức năng quản lý Nhà nước về công tác ATVSLĐ; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm về ATVSLĐ; xử lý nghiêm các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng gây thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước, doanh nghiệp và của công dân.

Cùng đó, các sở, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp sẽ quan tâm thực hiện tốt công tác tổ chức Hội nghị đối thoại giữa người sử dụng lao động, người lao động, tổ chức Công đoàn, tổ chức đại diện người sử dụng lao động và các cơ quan Nhà nước để thúc đẩy việc cải thiện điều kiện làm việc công bằng, an toàn cho người lao động, nâng cao hiệu quả xây dựng, thực hiện chính sách pháp luật về ATVSLĐ./.

Tú Anh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

[Infographics] Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 22/5: Xin chúc mừng đội tuyển U23 Việt Nam giành HCV

[Infographics] Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 22/5: Xin chúc mừng đội tuyển U23 Việt Nam giành HCV

(LĐTĐ) Tính đến 23 giờ ngày 22/5, Đoàn thể thao Việt Nam đã khép lại kỳ đại hội thể thao thành công ngoài mong đợi khi giành thêm 24 HCV, giúp ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư chúc mừng Đội tuyển U23 Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư chúc mừng Đội tuyển U23 Việt Nam

(LĐTĐ) Ngay sau khi giành chiến thắng trong trận chung kết gặp U23 Thái Lan, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi thư chúc mừng Ban Huấn luyện và ...
Lấy hiệu quả công việc làm thước đo cho sự trưởng thành

Lấy hiệu quả công việc làm thước đo cho sự trưởng thành

(LĐTĐ) Chúng tôi luôn suy nghĩ, mình là người lao động, dù lao động trí óc hay lao động chân tay, việc nặng nhọc hay làm bàn giấy; làm trong các ...
Phân bổ hơn 92 nghìn tỷ đồng thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Phân bổ hơn 92 nghìn tỷ đồng thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia

(LĐTĐ) Ngày 22/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 517/NQ-UBTVQH15 về việc phân bổ ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 và năm ...
Người dân Hà Nội đổ ra đường mừng U23 Việt Nam vô địch SEA Games 31

Người dân Hà Nội đổ ra đường mừng U23 Việt Nam vô địch SEA Games 31

(LĐTĐ) Ngay sau chiến thắng lịch sử của U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan, hàng ngàn cổ động viên Hà Nội đã đổ ra đường "đi bão" để ăn mừng ...
Hạ Thái Lan, U23 Việt Nam giành HCV SEA Games 31 và không để thủng lưới bàn nào

Hạ Thái Lan, U23 Việt Nam giành HCV SEA Games 31 và không để thủng lưới bàn nào

(LĐTĐ) Bàn thắng duy nhất của Nhâm Mạnh Dũng đã giúp U23 Việt Nam hạ Thái Lan và giành tấm Huy chương Vàng (HCV) môn bóng đá nam SEA Games 31. ...
Nhiều tiết mục đặc sắc tại Liên hoan tiếng hát công nhân viên chức lao động huyện Thạch Thất năm 2022

Nhiều tiết mục đặc sắc tại Liên hoan tiếng hát công nhân viên chức lao động huyện Thạch Thất năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 22/5, tại Hội trường Trung tâm Văn hoá Thông tin và Thể thao (VHTT&TT) huyện Thạch Thất, Ban Tổ chức Liên hoan tiếng hát công nhân viên chức lao ...

Tin khác

Hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động: Nhiều nơi mới chỉ dừng ở việc lập danh sách

Hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động: Nhiều nơi mới chỉ dừng ở việc lập danh sách

Từ đầu tháng 4 vừa qua, nhiều người lao động làm tại các khu công nghiệp phải thuê trọ nhà khá vui mừng khi Công ty lập danh sách đề nghị hưởng hỗ trợ tiền thuê trọ. Tuy nhiên, từ đó đến nay vẫn chỉ dừng ở việc lập danh sách, mà chưa ai nhận được hỗ trợ.
Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 6% từ ngày 1/7/2022

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 6% từ ngày 1/7/2022

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất quy định các mức lương tối thiểu tháng theo 4 vùng, lần lượt ở mức 4.680.000 đồng, 4.160.000 đồng, 3.640.000 đồng và 3.250.000 đồng một tháng.
An toàn lao động phải từ tư duy của chủ sử dụng lao động

An toàn lao động phải từ tư duy của chủ sử dụng lao động

Mặc dù tai nạn lao động năm vừa qua giảm ở tất cả các lĩnh vực nhưng cả nước vẫn xảy ra hơn 6.500 vụ tai nạn lao động khiến gần 800 người chết và thiệt hại tài sản gần 4.000 tỉ đồng...
Những vấn đề công nhân, lao động quan tâm cần sớm được giải quyết

Những vấn đề công nhân, lao động quan tâm cần sớm được giải quyết

Sau khi bước vào giai đoàn bình thường mới, các hoạt động kinh tế - xã hội được khôi phục và trở lại sôi động. Cùng với đó, đời sống của công nhân lao động cũng bước đầu được ổn định, tuy vậy vẫn còn đó những tồn tại, vấn đề "nóng" cần giải quyết.
Công nhân vẫn khó tiếp cận nhà ở xã hội

Công nhân vẫn khó tiếp cận nhà ở xã hội

Thực tế cho thấy công nhân tỉnh lẻ khó mua nhà, kể cả nhà ở xã hội, bởi lẽ tiền lương không đủ để họ đảm bảo cho cuộc sống của cả gia đình ở thành phố. Thậm chí, dù có thâm niên làm công nhân hơn 10 năm.
Điều kiện để người lao động TP.HCM được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Điều kiện để người lao động TP.HCM được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

(LĐTĐ) Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa có hướng dẫn triển khai, thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ) theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.
Phát động cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022

Phát động cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022

(LĐTĐ) Sáng nay, 11/5, lễ phát động cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022 được tổ chức trang trọng tại Hà Nội. Đây là năm thứ 2, cuộc thi được tổ chức với sự phối hợp giữa báo Kinh tế & Đô thị, Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV).
Công nhân lao động cân đối chi tiêu để đảm bảo cuộc sống

Công nhân lao động cân đối chi tiêu để đảm bảo cuộc sống

(LĐTĐ) Hai năm qua, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cuộc sống của công nhân lao động gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, xăng tăng giá kéo theo giá cả nhu yếu phẩm tăng khiến chi phí sinh hoạt hàng ngày của công nhân lao động càng trở nên chật vật. Để duy trì cuộc sống, họ phải cân đối, cắt bỏ các khoản chi tiêu không thiết yếu.
Thành phố Hồ Chí Minh: Giúp người lao động giảm ''gánh nặng'' nhà ở

Thành phố Hồ Chí Minh: Giúp người lao động giảm ''gánh nặng'' nhà ở

Các cấp, ngành và nhiều địa phương tại thành phố Hồ Chí Minh đã và đang triển khai nhiều hoạt động phát triển quỹ nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp. Để thực hiện mục tiêu an cư, lạc nghiệp cho người lao động, thành phố còn triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; nghiên cứu vật liệu mới để xây nhà giá rẻ…
Nâng cao nhận thức của các cơ quan, doanh nghiệp trong công tác an toàn vệ sinh lao động

Nâng cao nhận thức của các cơ quan, doanh nghiệp trong công tác an toàn vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Ngày 5/5, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thanh Trì tổ chức tuyên truyền, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho người sử dụng lao động và cán bộ làm công tác ATVSLĐ của các doạnh nghiệp trên địa bàn huyện.
Xem thêm
Phiên bản di động