Sức mạnh quân sự Việt Nam trên bảng xếp hạng thế giới

Theo bảng xếp hạng 2016 của trang Hỏa lực Toàn cầu (GFP), sức mạnh quân sự Việt Nam đứng thứ 17 trong danh sách 126 nước trên toàn thế giới.
suc manh quan su viet nam tren bang xep hang the gioi Kỹ sư Việt thiết kế vũ khí công nghệ cao
suc manh quan su viet nam tren bang xep hang the gioi ​ “Dính nợ” Trưởng Ban Chỉ huy Quân sự phường mất chức

Trang web GlobalFirepower (GFP) vừa công bố danh sách xếp hạng (năm 2016) sức mạnh quân sự của 126 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, dựa trên các dữ liệu công khai từ các nguồn mở.

suc manh quan su viet nam tren bang xep hang the gioi
Top 10 các nước có sức mạnh quân sự lớn nhất thế giới năm 2016, theo GFP.Ảnh chụp màn hình

Mỹ số 1, Việt Nam thứ 17

Trong danh sách này, Mỹ đứng đầu, CH Trung Phi đứng cuối bảng. Việt Nam nằm trong top 20, ở vị trí thứ 17, trên cả Ba Lan và Thái Lan. Việt Nam cũng đứng “trên cơ” cả Iran (thứ 21), Canada (thứ 22), Australia (thứ 23).

suc manh quan su viet nam tren bang xep hang the gioi
Đội hình tàu chiến đấu mặt nước của Hải quân VN. Ảnh: Báo Kiến thức

CHDCND Triều Tiên tuy có lực lượng quân sự thường trực vào hàng đông nhất thế giới nhưng về sức mạnh quân sự tổng hợp vẫn xếp thứ 25, sau Việt Nam tới 8 bậc.

Tuy nhiên, Việt Nam nằm dưới Indonesia (thứ 14), Brazil (thứ 15) và Israel (thứ 16).

10 nước có sức mạnh quân sự hàng đầu thế giới lần lượt là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Pháp, Anh, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, và Italy.

Theo GFP, nhân lực đủ điều kiện làm nghĩa vụ quân sự ở Trung Quốc là 619 triệu người, quân thường trực của nước này là hơn 2,3 triệu người, lực lượng dự bị động viên vào khoảng 2,3 triệu người.

Khi ấn vào tên mỗi nước trong bảng xếp hạng, độc giả sẽ thấy các số liệu cụ thể về số lượng của từng loại vũ khí chính trong lực lượng lục quân, không quân và hải quân của mỗi nước.

Trung Quốc nhiều chiến hạm nhưng chủ yếu là tàu gần bờ

Trong 3 nước đứng đầu: Về xe tăng, Nga là nhiều nhất (15.398 chiếc), Trung Quốc thứ nhì (9.150 chiếc), còn Mỹ chỉ có 8.848 chiếc. Về máy bay quân sự, Mỹ đầu bảng với 13.444 chiếc, kế đến là Nga (3.547 chiếc) và Trung Quốc (2.942 chiếc).

suc manh quan su viet nam tren bang xep hang the gioi
Tàu chiến Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã

Về tàu hải quân, trong 3 nước nói trên, Trung Quốc có nhiều tàu nhất (714 chiếc), Mỹ chỉ đứng thứ 2 với 415 chiếc, và Nga đứng cuối bảng với 352 chiếc.

Tuy nhiên, về chủng loại thì có sự khác biệt lớn, thể hiện đẳng cấp của mỗi nước. Mỹ có tới 19 tàu sân bay, trong khi Nga và Trung Quốc mỗi nước chỉ có 1 tàu sân bay.

Về tàu ngầm, Mỹ nhỉnh hơn với 75 chiếc, còn Nga có 60 chiếc, Trung Quốc gần 70 chiếc. Trung Quốc có tổng số tàu các loại là lớn nhưng một tỷ lệ lớn trong đó là tàu phòng thủ bờ biển (138 chiếc, trong tổng số 714 chiếc).

Trong top 30 chỉ có 3 nước Đông Nam Á là Indonesia, Việt Nam và Thái Lan. Trong hai nước láng giềng của Việt Nam, Campuchia xếp thứ 88, còn Lào xếp thứ 121.

Xếp hạng dựa trên hàng chục yếu tố

Theo GFP, bảng xếp hạng của họ chủ yếu dựa trên tiềm lực phát động chiến tranh chính quy trên bộ, trên biển và trên không. Bảng xếp hạng cuối cùng tích hợp các giá trị liên quan đến nguồn tài nguyên (nhất là dầu mỏ), tài chính, hậu cần, và địa lý, cùng hơn 50 nhân tố khác nhau để quyết định mức chỉ số “Hỏa lực” của mỗi nền kinh tế cụ thể.

suc manh quan su viet nam tren bang xep hang the gioi
Các nước và vùng lãnh thổ xếp từ hạng 11 đến 25. Ảnh chụp trang web GFP

Với cách tính này, GFP cho biết, các nền kinh tế nhỏ hơn nhưng có công nghệ tiên tiến hơn có thể cạnh tranh với các nước đất rộng hơn nhưng kém phát triển hơn.

GFP cũng tính điểm cộng và điểm trừ.

GFP không đơn thuần dựa vào tổng số vũ khí của mỗi nước và vùng lãnh thổ mà nghiêng nhiều hơn về mức độ đa dạng vũ khí trong tổng số giúp cân bằng hỏa lực (ví dụ triển khai 100 tàu phá thủy lôi không có giá trị chiến lược và chiến thuật ngang bằng với triển khai 100 tàu sân bay).

Các kho vũ khí hạt nhân không được tính đến nhưng GFP thêm điểm thưởng cho các nước hoặc vùng lãnh thổ được công nhận hoặc bị nghi có vũ khí hạt nhân.

Các nước NATO được cộng thêm điểm do về mặt lý thuyết, họ chia sẻ nguồn lực với nhau.

Nguồn nhân lực là một yếu tố quan trọng. Các nước đông dân có xu hướng được xếp hạng cao hơn.

GFP không trừ điểm các nước không có hải quân (do không có biển), nhưng lại trừ điểm các lực lượng hải quân thiếu sự đa dạng về trang thiết bị và vũ khí.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tây Hồ: Chuyển đổi số từ nghị quyết vào đời sống

Tây Hồ: Chuyển đổi số từ nghị quyết vào đời sống

Sau một năm triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, phường Tây Hồ (Hà Nội) đã ghi dấu ấn rõ nét bằng những chuyển biến thực chất trong công cuộc chuyển đổi số. Từ chủ trương, định hướng mang tính chiến lược, khoa học công nghệ tại Tây Hồ đã từng bước đi vào đời sống, trở thành công cụ quan trọng để nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Cán bộ Mặt trận triển khai nhiều mô hình, phần việc xây dựng Thủ đô sáng - xanh - sạch - đẹp

Cán bộ Mặt trận triển khai nhiều mô hình, phần việc xây dựng Thủ đô sáng - xanh - sạch - đẹp

Năm 2025, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Hai Bà Trưng cùng các tổ chức chính trị - xã hội đã chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai hiệu quả nhiều mô hình, phần việc thiết thực, góp phần xây dựng phường Hai Bà Trưng nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp, văn minh, hiện đại.
Nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến mở thêm ngành đào tạo mới

Nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến mở thêm ngành đào tạo mới

Thời điểm hiện tại, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã công bố kế hoạch mở thêm ngành, chương trình đào tạo mới; phản ánh xu hướng mở rộng lĩnh vực đào tạo theo hướng liên ngành và gắn với nhu cầu thị trường lao động.
Xã Nam Phù “làm việc không nghỉ”, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm

Xã Nam Phù “làm việc không nghỉ”, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm

Đoàn lãnh đạo xã Nam Phù vừa có buổi kiểm tra tiến độ thi công và thăm, tặng quà, động viên cán bộ, công nhân lao động đang làm việc tại công trường Cống Đông Mỹ thuộc Dự án Nâng cấp, mở rộng tuyến đường Ngũ Hiệp đi Đông Mỹ (xã Nam Phù và xã Thanh Trì).
Quy định mới về Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn Hà Nội

Quy định mới về Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn Hà Nội

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu vừa ký ban hành Quyết định số 6544/QĐ-UBND về việc ban hành Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn thành phố. Quyết định có hiệu lực góp phần hoàn thiện cơ sở pháp lý trong công tác quản lý thuế tài nguyên, bảo đảm minh bạch, phù hợp với thực tiễn.
Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Gia Lâm thúc đẩy giải pháp bền vững cho công tác giảm nghèo

Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Gia Lâm thúc đẩy giải pháp bền vững cho công tác giảm nghèo

Với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Gia Lâm (Hà Nội) đã khẳng định vai trò là trung tâm kết nối, khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết. Năm 2025, công tác giảm nghèo tại địa phương có sự chuyển mình mạnh mẽ, từ các hoạt động từ thiện đơn thuần sang chủ động xây dựng những “cơ chế bền vững” giúp người dân tự lực vươn lên.
Cầu Vân Phúc có chiều dài 7,7 km quy mô 4 làn xe cơ giới

Cầu Vân Phúc có chiều dài 7,7 km quy mô 4 làn xe cơ giới

Dự án đầu tư xây dựng cầu Vân Phúc qua sông Hồng đã chính thức được khởi công ngày 19/8/2025. Đây là công trình giao thông quan trọng, góp phần tăng cường kết nối giữa Thủ đô Hà Nội với tỉnh Phú Thọ và khu vực trung du, miền núi phía Bắc.

Tin khác

Cơ quan phát triển Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình giảm phát thải carbon

Cơ quan phát triển Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình giảm phát thải carbon

Tối ngày 24/10, tại Hà Nội, Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tổ chức kỷ niệm 30 năm đồng hành cùng Việt Nam. Sự kiện là dịp để tôn vinh 30 năm hợp tác và thành tựu chung, đồng thời hướng tới tầm nhìn 2045 của Việt Nam về phát triển bền vững, toàn diện và thịnh vượng, với sự đóng góp tích cực của AFD.
Động đất mạnh trên 8,7 độ ở Kamchatka (Nga): Nhật Bản, Mỹ, Úc và nhiều nước cảnh báo sóng thần

Động đất mạnh trên 8,7 độ ở Kamchatka (Nga): Nhật Bản, Mỹ, Úc và nhiều nước cảnh báo sóng thần

Ngày 30/7, một trận động đất cực mạnh với độ lớn lên tới 8,7 độ Richter đã xảy ra ngoài khơi bán đảo Kamchatka, vùng Viễn Đông nước Nga. Đây là một trong những trận động đất mạnh nhất được ghi nhận trên toàn cầu trong nhiều năm qua, và đã kích hoạt hàng loạt cảnh báo sóng thần trên diện rộng, trải khắp khu vực Thái Bình Dương, từ Đông Á đến Bắc Mỹ, Châu Đại Dương và cả Nam Mỹ.
Lũ lụt kinh hoàng tại Texas (Mỹ): Hơn 100 người thiệt mạng

Lũ lụt kinh hoàng tại Texas (Mỹ): Hơn 100 người thiệt mạng

Trận lũ lịch sử quét qua khu vực miền trung bang Texas (Mỹ) đã khiến ít nhất 104 người thiệt mạng, trong đó có 27 học sinh đang tham gia trại hè dọc theo sông Guadalupe - một trong những thảm họa thiên tai nghiêm trọng nhất từng xảy ra tại bang này trong gần hai thập kỷ qua.
Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em

Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em

Đến sáng 7/7 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng trong trận lũ nghiêm trọng tại bang Texas đã tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em, theo thông báo của giới chức địa phương. Đây được xem là một trong những thảm họa thiên tai tồi tệ nhất tại bang này trong nhiều thập kỷ trở lại đây.
Máy bay của Air India rơi trúng ký túc xá trường y ở Ahmedabad: Ít nhất 133 người thiệt mạng

Máy bay của Air India rơi trúng ký túc xá trường y ở Ahmedabad: Ít nhất 133 người thiệt mạng

Một chiếc máy bay Boeing 787-8 Dreamliner của hãng hàng không Air India đã gặp nạn chỉ vài phút sau khi cất cánh từ sân bay Ahmedabad, rơi trúng ký túc xá của Trường Cao đẳng Y khoa B. J., khiến ít nhất 133 người thiệt mạng, bao gồm 20 sinh viên y khoa.
Hàn Quốc có tân Tổng thống

Hàn Quốc có tân Tổng thống

Ứng viên đảng Dân chủ Lee Jae-myung đắc cử Tổng thống Hàn Quốc với 49,42% phiếu bầu, lập tức nhậm chức mà không cần giai đoạn chuyển giao quyền lực.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn thi hành thuế đối ứng trong 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ "không trả đũa", thuế. Đồng thời, giảm thuế đối ứng xuống mức 10%. Riêng Trung Quốc bị tăng thuế tổng cộng lên 125%.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế

Ngày 2/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế nhập khẩu với hàng chục nền kinh tế.
Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ

Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ

Ông Elon Musk ngày 22/2 nói rằng các nhân viên liên bang phải giải trình những công việc đã làm trong tuần trước hoặc từ chức.
Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis

Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis

Tòa thánh Vatican đã đưa ra thông báo cập nhật vào sáng 23/2, theo đó Giáo hoàng Francis đã có một đêm yên bình sau khi trải qua cơn nguy kịch vào buổi sáng.
Xem thêm
Phiên bản di động