Sức mạnh quân sự Việt Nam trên bảng xếp hạng thế giới

Theo bảng xếp hạng 2016 của trang Hỏa lực Toàn cầu (GFP), sức mạnh quân sự Việt Nam đứng thứ 17 trong danh sách 126 nước trên toàn thế giới.
suc manh quan su viet nam tren bang xep hang the gioi Kỹ sư Việt thiết kế vũ khí công nghệ cao
suc manh quan su viet nam tren bang xep hang the gioi ​ “Dính nợ” Trưởng Ban Chỉ huy Quân sự phường mất chức

Trang web GlobalFirepower (GFP) vừa công bố danh sách xếp hạng (năm 2016) sức mạnh quân sự của 126 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, dựa trên các dữ liệu công khai từ các nguồn mở.

suc manh quan su viet nam tren bang xep hang the gioi
Top 10 các nước có sức mạnh quân sự lớn nhất thế giới năm 2016, theo GFP.Ảnh chụp màn hình

Mỹ số 1, Việt Nam thứ 17

Trong danh sách này, Mỹ đứng đầu, CH Trung Phi đứng cuối bảng. Việt Nam nằm trong top 20, ở vị trí thứ 17, trên cả Ba Lan và Thái Lan. Việt Nam cũng đứng “trên cơ” cả Iran (thứ 21), Canada (thứ 22), Australia (thứ 23).

suc manh quan su viet nam tren bang xep hang the gioi
Đội hình tàu chiến đấu mặt nước của Hải quân VN. Ảnh: Báo Kiến thức

CHDCND Triều Tiên tuy có lực lượng quân sự thường trực vào hàng đông nhất thế giới nhưng về sức mạnh quân sự tổng hợp vẫn xếp thứ 25, sau Việt Nam tới 8 bậc.

Tuy nhiên, Việt Nam nằm dưới Indonesia (thứ 14), Brazil (thứ 15) và Israel (thứ 16).

10 nước có sức mạnh quân sự hàng đầu thế giới lần lượt là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Pháp, Anh, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, và Italy.

Theo GFP, nhân lực đủ điều kiện làm nghĩa vụ quân sự ở Trung Quốc là 619 triệu người, quân thường trực của nước này là hơn 2,3 triệu người, lực lượng dự bị động viên vào khoảng 2,3 triệu người.

Khi ấn vào tên mỗi nước trong bảng xếp hạng, độc giả sẽ thấy các số liệu cụ thể về số lượng của từng loại vũ khí chính trong lực lượng lục quân, không quân và hải quân của mỗi nước.

Trung Quốc nhiều chiến hạm nhưng chủ yếu là tàu gần bờ

Trong 3 nước đứng đầu: Về xe tăng, Nga là nhiều nhất (15.398 chiếc), Trung Quốc thứ nhì (9.150 chiếc), còn Mỹ chỉ có 8.848 chiếc. Về máy bay quân sự, Mỹ đầu bảng với 13.444 chiếc, kế đến là Nga (3.547 chiếc) và Trung Quốc (2.942 chiếc).

suc manh quan su viet nam tren bang xep hang the gioi
Tàu chiến Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã

Về tàu hải quân, trong 3 nước nói trên, Trung Quốc có nhiều tàu nhất (714 chiếc), Mỹ chỉ đứng thứ 2 với 415 chiếc, và Nga đứng cuối bảng với 352 chiếc.

Tuy nhiên, về chủng loại thì có sự khác biệt lớn, thể hiện đẳng cấp của mỗi nước. Mỹ có tới 19 tàu sân bay, trong khi Nga và Trung Quốc mỗi nước chỉ có 1 tàu sân bay.

Về tàu ngầm, Mỹ nhỉnh hơn với 75 chiếc, còn Nga có 60 chiếc, Trung Quốc gần 70 chiếc. Trung Quốc có tổng số tàu các loại là lớn nhưng một tỷ lệ lớn trong đó là tàu phòng thủ bờ biển (138 chiếc, trong tổng số 714 chiếc).

Trong top 30 chỉ có 3 nước Đông Nam Á là Indonesia, Việt Nam và Thái Lan. Trong hai nước láng giềng của Việt Nam, Campuchia xếp thứ 88, còn Lào xếp thứ 121.

Xếp hạng dựa trên hàng chục yếu tố

Theo GFP, bảng xếp hạng của họ chủ yếu dựa trên tiềm lực phát động chiến tranh chính quy trên bộ, trên biển và trên không. Bảng xếp hạng cuối cùng tích hợp các giá trị liên quan đến nguồn tài nguyên (nhất là dầu mỏ), tài chính, hậu cần, và địa lý, cùng hơn 50 nhân tố khác nhau để quyết định mức chỉ số “Hỏa lực” của mỗi nền kinh tế cụ thể.

suc manh quan su viet nam tren bang xep hang the gioi
Các nước và vùng lãnh thổ xếp từ hạng 11 đến 25. Ảnh chụp trang web GFP

Với cách tính này, GFP cho biết, các nền kinh tế nhỏ hơn nhưng có công nghệ tiên tiến hơn có thể cạnh tranh với các nước đất rộng hơn nhưng kém phát triển hơn.

GFP cũng tính điểm cộng và điểm trừ.

GFP không đơn thuần dựa vào tổng số vũ khí của mỗi nước và vùng lãnh thổ mà nghiêng nhiều hơn về mức độ đa dạng vũ khí trong tổng số giúp cân bằng hỏa lực (ví dụ triển khai 100 tàu phá thủy lôi không có giá trị chiến lược và chiến thuật ngang bằng với triển khai 100 tàu sân bay).

Các kho vũ khí hạt nhân không được tính đến nhưng GFP thêm điểm thưởng cho các nước hoặc vùng lãnh thổ được công nhận hoặc bị nghi có vũ khí hạt nhân.

Các nước NATO được cộng thêm điểm do về mặt lý thuyết, họ chia sẻ nguồn lực với nhau.

Nguồn nhân lực là một yếu tố quan trọng. Các nước đông dân có xu hướng được xếp hạng cao hơn.

GFP không trừ điểm các nước không có hải quân (do không có biển), nhưng lại trừ điểm các lực lượng hải quân thiếu sự đa dạng về trang thiết bị và vũ khí.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội công bố lương, thưởng Tết 2026, mức cao nhất đạt 614 triệu đồng

Hà Nội công bố lương, thưởng Tết 2026, mức cao nhất đạt 614 triệu đồng

Sở Nội vụ Hà Nội vừa có báo cáo tổng hợp nhanh về tình hình tiền lương, tiền thưởng Tết năm 2026 dựa trên số liệu từ gần 3.200 doanh nghiệp trên địa bàn. Theo đó, mức thưởng Tết Nguyên đán Bính Ngọ ghi nhận sự phân hóa mạnh mẽ giữa các loại hình doanh nghiệp, với con số cao nhất lên tới 614.000.000 đồng thuộc về doanh nghiệp dân doanh.
Khởi động năm mới 2026 tại các địa phương: Tập trung "việc thật", lo Tết thực chất cho người dân

Khởi động năm mới 2026 tại các địa phương: Tập trung "việc thật", lo Tết thực chất cho người dân

Sáng 5/1, các địa phương trên địa bàn Thủ đô đồng loạt tổ chức Lễ chào cờ và sinh hoạt chính trị đầu năm với một tinh thần đổi mới rõ rệt. Thay vì các báo cáo mang tính liệt kê, các hoạt động thực tế được xác định bằng những nhiệm vụ, kết quả cụ thể: Siết chặt kỷ cương công sở, đẩy nhanh tiến độ công việc và lo một cái Tết vui tươi, an toàn, thực chất cho người dân.
Doanh thu du lịch TP.HCM đạt hơn 2.600 tỷ đồng trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2026

Doanh thu du lịch TP.HCM đạt hơn 2.600 tỷ đồng trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2026

Theo Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM): Trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2026 (1/1/2026 - 4/1/2026), khách tham quan các khu, điểm du lịch trên địa bàn Thành phố đạt khoảng 1,24 triệu lượt, doanh thu ngành du lịch đạt 2.632 tỷ đồng.
Diện mạo mới trục cảnh quan sinh thái đô thị ven sông Tô Lịch

Diện mạo mới trục cảnh quan sinh thái đô thị ven sông Tô Lịch

Việc công bố hai đồ án quy hoạch chi tiết hai bên bờ sông Tô Lịch tỷ lệ 1/500, kèm theo kế hoạch xây dựng bổ sung các cây cầu mới đã thu hút sự quan tâm lớn của người dân Thủ đô. Đây không đơn thuần là câu chuyện phát triển hạ tầng theo quy hoạch, mà còn được kỳ vọng sẽ mở ra trục cảnh quan, sinh thái, văn hóa mới của Hà Nội.
30 thí sinh làm “nóng” Cuộc thi Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026

30 thí sinh làm “nóng” Cuộc thi Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026

Theo Ban tổ chức, những thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi Miss Ocean World Business - Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026 sẽ bước vào vòng chung kết, dự kiến diễn ra tối 9/1/2026 tại Marina Bay Vung Tau Resort & Spa. Trước đó, 30 thí sinh sẽ dự vòng bán kết được tổ chức vào ngày 8/1/2026 tại cùng địa điểm, với các phần thi áo dài và dạ hội.
Giá vàng hôm nay (5/1): Vàng miếng và vàng nhẫn đều tăng rất mạnh

Giá vàng hôm nay (5/1): Vàng miếng và vàng nhẫn đều tăng rất mạnh

Sáng nay (5/1), tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn bất ngờ tăng rất mạnh theo giá vàng thế giới.
Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1) ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các kênh. Trên thị trường tự do, đồng USD tăng mạnh so với những ngày trước đó. Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD nhìn chung ổn định, đi ngang và chỉ nhích nhẹ ở một số nơi. Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tăng nhẹ, lên mức 25.124 đồng/USD.

Tin khác

Cơ quan phát triển Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình giảm phát thải carbon

Cơ quan phát triển Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình giảm phát thải carbon

Tối ngày 24/10, tại Hà Nội, Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tổ chức kỷ niệm 30 năm đồng hành cùng Việt Nam. Sự kiện là dịp để tôn vinh 30 năm hợp tác và thành tựu chung, đồng thời hướng tới tầm nhìn 2045 của Việt Nam về phát triển bền vững, toàn diện và thịnh vượng, với sự đóng góp tích cực của AFD.
Động đất mạnh trên 8,7 độ ở Kamchatka (Nga): Nhật Bản, Mỹ, Úc và nhiều nước cảnh báo sóng thần

Động đất mạnh trên 8,7 độ ở Kamchatka (Nga): Nhật Bản, Mỹ, Úc và nhiều nước cảnh báo sóng thần

Ngày 30/7, một trận động đất cực mạnh với độ lớn lên tới 8,7 độ Richter đã xảy ra ngoài khơi bán đảo Kamchatka, vùng Viễn Đông nước Nga. Đây là một trong những trận động đất mạnh nhất được ghi nhận trên toàn cầu trong nhiều năm qua, và đã kích hoạt hàng loạt cảnh báo sóng thần trên diện rộng, trải khắp khu vực Thái Bình Dương, từ Đông Á đến Bắc Mỹ, Châu Đại Dương và cả Nam Mỹ.
Lũ lụt kinh hoàng tại Texas (Mỹ): Hơn 100 người thiệt mạng

Lũ lụt kinh hoàng tại Texas (Mỹ): Hơn 100 người thiệt mạng

Trận lũ lịch sử quét qua khu vực miền trung bang Texas (Mỹ) đã khiến ít nhất 104 người thiệt mạng, trong đó có 27 học sinh đang tham gia trại hè dọc theo sông Guadalupe - một trong những thảm họa thiên tai nghiêm trọng nhất từng xảy ra tại bang này trong gần hai thập kỷ qua.
Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em

Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em

Đến sáng 7/7 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng trong trận lũ nghiêm trọng tại bang Texas đã tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em, theo thông báo của giới chức địa phương. Đây được xem là một trong những thảm họa thiên tai tồi tệ nhất tại bang này trong nhiều thập kỷ trở lại đây.
Máy bay của Air India rơi trúng ký túc xá trường y ở Ahmedabad: Ít nhất 133 người thiệt mạng

Máy bay của Air India rơi trúng ký túc xá trường y ở Ahmedabad: Ít nhất 133 người thiệt mạng

Một chiếc máy bay Boeing 787-8 Dreamliner của hãng hàng không Air India đã gặp nạn chỉ vài phút sau khi cất cánh từ sân bay Ahmedabad, rơi trúng ký túc xá của Trường Cao đẳng Y khoa B. J., khiến ít nhất 133 người thiệt mạng, bao gồm 20 sinh viên y khoa.
Hàn Quốc có tân Tổng thống

Hàn Quốc có tân Tổng thống

Ứng viên đảng Dân chủ Lee Jae-myung đắc cử Tổng thống Hàn Quốc với 49,42% phiếu bầu, lập tức nhậm chức mà không cần giai đoạn chuyển giao quyền lực.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn thi hành thuế đối ứng trong 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ "không trả đũa", thuế. Đồng thời, giảm thuế đối ứng xuống mức 10%. Riêng Trung Quốc bị tăng thuế tổng cộng lên 125%.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế

Ngày 2/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế nhập khẩu với hàng chục nền kinh tế.
Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ

Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ

Ông Elon Musk ngày 22/2 nói rằng các nhân viên liên bang phải giải trình những công việc đã làm trong tuần trước hoặc từ chức.
Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis

Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis

Tòa thánh Vatican đã đưa ra thông báo cập nhật vào sáng 23/2, theo đó Giáo hoàng Francis đã có một đêm yên bình sau khi trải qua cơn nguy kịch vào buổi sáng.
Xem thêm
Phiên bản di động