Sức lan tỏa từ gương “Người tốt, việc tốt”

(LĐTĐ) Năm 2019 là năm thứ 27 quận Hai Bà Trưng hưởng ứng và triển khai thực hiện phong trào “Người tốt, việc tốt”. Phong trào đã ngày càng đi sâu vào đời sống của các tầng lớp nhân dân, xuất hiện nhiều tấm gương lao động nhiệt huyết, say nghề, những tấm lòng nhân ái, luôn yêu thương, chia sẻ và giúp đỡ mọi người.
suc lan toa tu guong nguoi tot viec tot Biểu dương gương “Người tốt, việc tốt” năm 2019
suc lan toa tu guong nguoi tot viec tot Biểu dương người tốt việc tốt trong đồng bào Công giáo

Từ những điển hình

Bằng những việc làm thiết thực, cụ thể từ người cao tuổi, đến các cháu thiếu niên nhi đồng; từ cán bộ, công chức các cơ quan Trung ương đến những người dân đang sinh sống trên địa bàn đều tích cực tham gia hưởng ứng. Đó là tấm gương bà Nguyễn Thị Phương Loan, Bí thư chi bộ Tổ dân phố 2C phường Quỳnh Lôi, người đi tiên phong cùng với các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xóa được điểm chân rác tồn tại hơn 20 năm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Sau khi xóa được điểm chân rác, bà Loan triển khai luôn lên kế hoạch tạo một điểm hoa, cây xanh. Để duy trì, phát triển điểm hoa cán bộ, tổ bảo vệ và nhân dân Tổ dân phố 2C thay phiên nhau chăm sóc và tưới nước cho cây ngày 2 buổi sáng và chiều. Hiện, điểm hoa có gần 100 cây xanh tươi tốt, tràn đầy sức sống, nhiều người còn gọi nơi này là công viên xanh.

suc lan toa tu guong nguoi tot viec tot
Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Uỷ ban nhân quận, Chủ tịch Hội đồng Thi đua-Khen thưởng quận Hai Bà Trưng Vũ Đại Phong trao Giấy khen của Uỷ ban nhân dân quận cho 10 cá nhân “Người tốt, việc tốt” cấp quận.

Một tấm gương điển hình trong việc lan toả văn hoá đọc đến cộng đồng là ông Bùi Phụng, Bí thư chi bộ địa bàn dân cư số 4, phường Lê Đại Hành đã thành lập một tủ sách cộng đồng dành cho bà con lối xóm có thể đến tìm đọc. Địa điểm đặt tủ sách cũng chính là ngôi nhà của ông. Với vai trò là Bí thư chi bộ, ông Phụng luôn đi sâu, đi sát, công việc của địa bàn dân cư một cách toàn diện, đặc biệt là nắm bắt tâm tư tình cảm của bà con nhân dân.

Cứ sáng thứ Bảy hàng tuần, người dân lại thấy giọng ông quen thuộc cất lên “Mời bà con dọn dẹp ngõ, xóm”. Bản thân ông luôn gương mẫu đi đầu, không ngại khó, ngại khổ tham gia cùng bà con dọn dẹp vệ sinh đường phố và trang trí địa bàn dân cư được sạch đẹp. Ông Phụng đã để lại trong lòng người dân những ấn tượng sâu sắc, một lãnh đạo có tâm hết mình với nhân dân, xây dựng một khu dân cư đoàn kết, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Với thành tích chữa cháy, cứu người và bảo vệ tài sản của nhân dân, anh Nguyễn Huy Tu – Trưởng Ban quản lý Ký túc xá Đại học Xây dựng đã được Ủy ban Nhân dân quận Hai Bà Trưng khen thưởng. Với sự nhanh trí và dũng cảm, khi thấy đám cháy xảy ra, anh đã phá dậu sắt cứu được cháu bé 16 tuổi, đồng thời dùng nước dập lửa trước khi lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp đến.

Anh cũng phối hợp mật thiết với công an phường giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, đặc biệt là khu Ký túc xá Đại học Xây dựng - nơi anh đang giữ vị trí Trưởng Ban Quản lý như tham gia tuyên truyền cho sinh viên, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, không tham gia đám đông, đoàn biểu tình. Còn tại khu phố nơi gia đình anh ở, mọi người đều đánh giá anh là một Đảng viên gương mẫu, được bà con lối xóm yêu quý, đồng tình bình chọn cho gia đình anh là gia đình văn hóa tiêu biểu của phường.

Những gương mặt tiêu biểu trên đại diện cho những con người thầm lặng đã, đang và sẽ đóng góp cho xã hội ngày một tươi đẹp. Mỗi người một công việc, một hoàn cảnh khác nhau nhưng tựu trung, họ đều giống nhau ở tinh thần trách nhiệm, cần mẫn trong công việc, luôn yêu thương, giúp đỡ mọi người. Họ là những bông hoa tô thắm cho cuộc đời thêm sắc, thêm hương.

Đến đổi mới về công tác lãnh đạo, chỉ đạo

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng quận Hai Bà Trưng Vũ Đại Phong cho biết, điểm nổi bật của phong trào thi đua “Người tốt; việc tốt” năm 2019 của quận Hai Bà Trưng là đổi mới về công tác lãnh đạo, chỉ đạo với mục tiêu khơi dậy và phát huy tinh thần tương thân, tương ái, trách nhiệm với cộng đồng của các tầng lớp nhân dân. Theo đó, việc xây dựng mới tiêu chí, tiêu chuẩn xét tặng cụ thể đối với danh hiệu “Người tốt, việc tốt” không bao gồm thành tích cộng dồn, trùng lặp với thành tích công tác năm hoặc tổng kết chuyên đề thi đua hoặc thành tích đột xuất trong công tác và thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, quy trình, thủ tục hồ sơ xét tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” đã giảm bớt thủ tục theo hướng đơn giản thành phần hồ sơ, nhằm đảm bảo yêu cầu của việc khen thưởng, động viên kịp thời.

Cùng với đó, quận Hai Bà Trưng cũng triển khai và tổ chức có hiệu quả cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt. Năm 2019, quận đã thu được trên 255 bài viết và đã lựa chọn trên 22 bài gửi dự thi cấp Thành phố và 1 cá nhân để đề nghị xét tặng danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú. Nhiều tập thể, cá nhân đã được nhận các hình thức khen thưởng của Nhà nước, của Chính phủ và Thành phố. Cụ thể, Thành phố khen thưởng đột xuất 1 tập thể và 3 cá nhân.

Đến hết tháng 6/2019, Thành phố tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cho 13 cá nhân tiêu biểu, công nhận sáng kiến kinh nghiệm cấp thành phố cho 2 cá nhân, tặng 31 Bằng khen cho cá nhân, tập thể và tặng Cờ Thi đua cho 4 tập thể. Quận Hai Bà Trưng cũng tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cho 21 gương điển hình tiên tiến và khen thưởng 17 cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia cuộc thi viết về “gương điển hình tiên tiến, Người tốt việc tốt năm 2019”. Hiện đang trình hồ sơ khen Bằng khen Thủ tướng Chính phủ cho 2 tập thể, 2 cá nhân và 1 tập thể trình khen Huân chương Lao động hạng 3.

Các phong trào như phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, phong trào đền ơn đáp nghĩa; phong trào xã hội từ thiện; phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc; phong trào thi đua quyết thắng; phong trào phát triển kinh tế tăng giàu, giảm nghèo và nhiều phong trào khác của các đơn vị đều được phát triển mạnh và đều khắp. Thông qua các hoạt động của các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội cũng như thông qua công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, đã tác động đến các tầng lớp nhân dần, các đối tượng thuộc mọi thành phần kinh tế.

Song, theo ông Vũ Đại Phong, bên cạnh kết quả đã đạt được, phong trào thi đua và công tác khen thưởng tại quận vẫn còn hạn chế cần khắc phục. Thời gian tới, quận sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua lĩnh vực xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và chính quyền các cấp; hướng các phong trào vào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; tăng năng lực quản lý nhà nước; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; cải cách Thủ tục hành chính, phục vụ tốt nhất người dân và doạnh nghiệp; ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, hiệu quả.

Bên cạnh đó, các phong trào thi đua cần triển khai thiết thực, hiệu quả, thi đua lao động giỏi, sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh, tạo môi trường và động lực phát triển; tiếp tục thực hiện hiệu quả phong trào “chung sức xây dựng nông thôn mới”, xây dựng và phát triển văn hóa, xã hội góp phần nâng cao đời sống Nhân dân. Song song với đó, đẩy mạnh thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và các phong trào trên lĩnh vực giáo dục, khoa học công nghệ, y tế, an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa…, đảm bảo thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mưa cả đêm, nhiều tuyến phố ở Hà Nội ngập sâu

Mưa cả đêm, nhiều tuyến phố ở Hà Nội ngập sâu

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, nhiều khu vực của Hà Nội có mưa lớn kéo dài cả đêm, gây ngập úng cục bộ nhiều nơi.
Chủ tịch Quốc hội Cuba tiếp nhận quà tặng của Quốc hội Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Cuba tiếp nhận quà tặng của Quốc hội Việt Nam

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Đại sứ Lê Thanh Tùng trao tặng Quốc hội Cuba 750 máy tính bảng, 2 máy chủ và 2 máy in đa năng để ...
Bắt giữ nhóm thanh niên cướp xe máy ở Hà Nội rồi về Hải Dương chơi game

Bắt giữ nhóm thanh niên cướp xe máy ở Hà Nội rồi về Hải Dương chơi game

(LĐTĐ) Ngày 12/8, Công an thành phố Hà Nội cho biết các đơn vị chức năng đã bắt giữ 9 đối tượng gây ra hàng loạt vụ cướp manh động trên ...
Huyện Ba Vì phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Huyện Ba Vì phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(LĐTĐ) Mới đây, tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã Yên Bài, huyện Ba Vì, Hà Nội, đã diễn Hội nghị ký kết quy chế phối hợp trong công tác ...
Xử phạt thanh niên mặc quần áo Công an để "câu like" trên Tiktok

Xử phạt thanh niên mặc quần áo Công an để "câu like" trên Tiktok

(LĐTĐ) Ngày 12/8, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết đã ra quyết định xử phạt trường hợp V.M.H (sinh năm 2000; trú tại phường Trung Liệt, quận Đống ...
Công đoàn huyện Ứng Hòa tích cực chăm lo đời sống cho người lao động

Công đoàn huyện Ứng Hòa tích cực chăm lo đời sống cho người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm tới nay, các cấp Công đoàn trên địa bàn huyện Ứng Hòa đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền địa phương ...
Hôm nay, U16 Việt Nam tranh ngôi vô địch Đông Nam Á với U16 Indonesia

Hôm nay, U16 Việt Nam tranh ngôi vô địch Đông Nam Á với U16 Indonesia

Lịch thi đấu chung kết U16 Đông Nam Á 2022: U16 Việt Nam vs U16 Indonesia diễn ra lúc 20h00 ngày 12/8 trên sân vận động Maguwoharjo.

Tin khác

Huyện Mê Linh: Khẳng định giá trị sản phẩm từ chương trình OCOP

Huyện Mê Linh: Khẳng định giá trị sản phẩm từ chương trình OCOP

(LĐTĐ) Những năm qua, chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã được triển khai rộng rãi tới các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội. Cùng với các quận, huyện khác, các sản phẩm nông nghiệp được phân hạng OCOP đã và đang mang lại thu nhập cao cho những người làm nông nghiệp tại huyện Mê Linh.
Cho những miền quê ngày càng xanh, sạch, đẹp

Cho những miền quê ngày càng xanh, sạch, đẹp

(LĐTĐ) Môi trường là một trong những tiêu chí quan trọng trong Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Những năm qua, thành phố Hà Nội luôn chú trọng và khuyến khích các địa phương đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường. Dù còn không ít khó khăn nhưng chất lượng môi trường khu vực nông thôn Thủ đô đang tiếp tục được cải thiện.
Làm giàu từ mô hình chăn nuôi dê sinh sản

Làm giàu từ mô hình chăn nuôi dê sinh sản

(LĐTĐ) Được triển khai từ đầu năm 2020, mô hình Chăn nuôi dê sinh sản dưới tán rừng và vùng đệm do Trung tâm Khuyến nông Hà Nội triển khai đã thu hút được sự quan tâm của nhiều hộ gia đình. Tận dụng quỹ đất rộng và nguồn thức ăn tự nhiên, nhiều hộ gia đình đã thành công trong triển khai mô hình, đưa lại hiệu quả kinh tế cao.
Việc giải phóng mặt bằng quyết định tiến độ Dự án đường Vành đai 4

Việc giải phóng mặt bằng quyết định tiến độ Dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô là dự án quan trọng quốc gia, cần sớm hoàn thành để đưa vào sử dụng, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của Vùng Thủ đô và cả nước. Theo tính toán, nếu giải phóng mặt bằng xong, bàn giao đất “sạch”, dự kiến công trình sẽ được thực hiện trong 36 tháng. Từ đó có thể khẳng định công tác giải phóng mặt bằng là mấu chốt để dự án được triển khai đúng tiến độ.
[Megastory] Phẩm cách người Hà Nội: Dòng mạch ngầm chảy mãi

[Megastory] Phẩm cách người Hà Nội: Dòng mạch ngầm chảy mãi

Nhiều năm qua, đã có nhiều cuộc tranh cãi về phẩm cách người Hà Nội gốc, những va đập giữa cũ và mới. Trong loạt bài "Phẩm cách người Hà Nội: Dòng mạch ngầm chảy mãi", báo Lao động Thủ đô cố gắng đi tìm bản chất của những yếu tố đã được bồi đắp, dung nạp để dần trở thành cốt cách riêng của người Thăng Long xưa - Hà Nội nay.
Phát động thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí Thủ đô"

Phát động thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí Thủ đô"

(LĐTĐ) Chiều 10/8, Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị phát động phong trào và ký giao ước thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí và tiêu chí cơ quan báo chí văn hóa và văn hóa của người làm báo Việt Nam” trong các cơ quan báo chí Thủ đô.
Nhiều kết quả đáng ghi nhận trong công tác xây dựng Đảng tại huyện Mê Linh

Nhiều kết quả đáng ghi nhận trong công tác xây dựng Đảng tại huyện Mê Linh

(LĐTĐ) 6 tháng đầu năm 2022, việc thực hiện Chương trình số 01- CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về "Tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị Thành phố trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh cải cách hành chính giai đoạn 2021-2025" trên địa bàn huyện Mê Linh tiếp tục được quan tâm thực hiện có hiệu quả.
Hội thi tìm hiểu Nghị quyết số 15: Thí sinh ở huyện Quốc Oai giành giải Nhất tuần 1 vòng sơ khảo

Hội thi tìm hiểu Nghị quyết số 15: Thí sinh ở huyện Quốc Oai giành giải Nhất tuần 1 vòng sơ khảo

(LĐTĐ) Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 30-TB/BTGTU về kết quả tuần 1 - Vòng sơ khảo Hội thi tìm hiểu Nghị quyết số 15-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về "Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".
Quận Bắc Từ Liêm: Quyết tâm phục hồi kinh tế để về đích

Quận Bắc Từ Liêm: Quyết tâm phục hồi kinh tế để về đích

(LĐTĐ) Xác định năm 2022 là thời điểm bứt phá để tạo đà phục hồi kinh tế trên địa bàn, quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, đảm bảo vừa kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19 vừa phục hồi, phát triển kinh tế.
Tiếp nhận kinh phí hỗ trợ xây dựng 12 nhà Đại đoàn kết trên địa bàn Thủ đô

Tiếp nhận kinh phí hỗ trợ xây dựng 12 nhà Đại đoàn kết trên địa bàn Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều nay (9/8), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Hoàng Mai, Trường hạ Khuyến Lương tổ chức tiếp nhận kinh phí hỗ trợ xây dựng 12 nhà Đại đoàn kết trị giá 600 triệu đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động