Sức lan tỏa từ Chỉ thị 05 trong tổ chức Công đoàn và người lao động ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong ngành Xây dựng Hà Nội đã góp phần làm chuyển biến về tư tưởng, nhận thức của cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, tạo sức lan tỏa, góp phần xây dựng và hoàn thiện phẩm chất, đạo đức, nâng cao trách nhiệm của mỗi tập thể, cá nhân trong toàn ngành.
Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 trong đoàn viên, CNVCLĐ ngành Xây dựng Hà Nội Đưa Tết Trung thu đến với con em đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội thăm, tặng quà công nhân môi trường bị tai nạn giao thông

Phát huy tính năng động, sáng tạo

Theo bà Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội, Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" được Công đoàn ngành triển khai sâu rộng đến 100% các Công đoàn cơ sở trực thuộc.

Trong 5 năm qua, các Công đoàn cơ sở đã triển khai hiệu quả hoạt động chuyên đề, hằng năm lấy kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những tiêu chí để đánh giá, bình xét, phân loại tổ chức, cán bộ, đảng viên hàng năm.

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các doanh nghiệp được các cấp Công đoàn triển khai thông qua các phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, “Bàn tay vàng”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”… theo đặc thù của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Sức lan tỏa từ Chỉ thị 05 trong tổ chức Công đoàn và người lao động ngành Xây dựng Hà Nội
Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội Nguyễn Thị Thanh (ngoài cùng bên phải) tặng Giấy khen, quà cho các cá nhân, đơn vị có thành tích tốt trong thực hiện Chỉ thị 05.

Các phong trào thi đua đã khuyến khích công nhân, người lao động nỗ lực học tập, rèn luyện, phát huy tính sáng tạo, cải tiến máy móc, thiết bị, góp phần tiết kiệm nguyên vật liệu, tạo ra những sản phẩm có giá trị cao và góp phần làm lợi cho doanh nghiệp. Riêng trong năm 2020 và 2021 tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp, tinh thần chia sẻ và hợp tác được các cấp Công đoàn tích cực thực hiện thông qua động viên đoàn viên, người lao động chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, đồng hành với doanh nghiệp trong khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh, duy trì việc làm, ổn định thu nhập, đảm bảo an toàn cho người lao động.

Từ thực tiễn, đã xuất hiện rất nhiều cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”. Qua đó, từng bước khẳng định sự tiến bộ về trình độ, tay nghề của đội ngũ công nhân ngành Xây dựng Hà Nội, góp phần tích cực cho sự phát triển ổn định và bền vững của các doanh nghiệp.

“Tập thể Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội, Công ty Thoát nước Hà Nội, Công ty Chiếu sáng và thiết bị đô thị Hà Nội... là những đơn vị tiên phong của ngành trong việc triển khai Chỉ thị 05-CT/TW” - bà Nguyễn Thị Thanh cho hay.

Các Công đoàn cơ sở đã tập trung chỉ đạo các Công đoàn bộ phận thực hiện nghiêm túc, đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí minh vào chương trình công tác, gắn với các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước; đẩy mạnh việc làm theo Bác từ những việc cụ thể, thiết thực trong thực tiễn công tác hàng ngày, phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng đơn vị, doanh nghiệp, xây dựng đội ngũ công nhân, viên chức, lao động đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, theo tinh thần “trên trước, dưới sau”, “trong trước, ngoài sau”, “học đi đôi với làm”, chú trọng việc học tập và làm theo Bác bằng những hành động cụ thể.

Sức lan tỏa từ Chỉ thị 05 trong tổ chức Công đoàn và người lao động ngành Xây dựng Hà Nội
Từ thực tiễn, đã xuất hiện rất nhiều cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”.

Qua triển khai thực hiện đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tích cực thi đua lao động sản xuất. Nhiều cá nhân tiêu biểu như công nhân Nguyễn Thị Hương - Tổ trưởng sản xuất Tổ 1 Chi nhánh Cầu Diễn - Công ty Môi trường đô thị Hà Nội gương mẫu, phát huy tính tiên phong, trách nhiệm của người tổ trưởng, coi trọng đoàn kết, không tư tưởng cục bộ, bản thân luôn gương mẫu trong học tập, phấn đấu, rèn luyện nâng cao đạo đức cách mạng trong thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Công nhân Lê Anh Tuấn - Đội phó Trung tâm Điều khiển và giám sát hệ thống chiếu sáng công cộng thành phố Hà Nội, bản thân luôn tự nhủ mình phải sống và rèn luyện học tập tấm gương sáng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, luôn xây dựng tinh thần đoàn kết nội bộ, sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp, không né tránh “dễ làm, khó bỏ” hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ cấp trên giao, được bạn bè, đồng nghiệp yêu quý.

Tại hội nghị, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã khen thưởng 10 tập thể xuất sắc và 10 cá nhân tiêu biểu trong triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Sức lan tỏa từ phong trào

Sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong ngành có sự chuyển biến mạnh mẽ, nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn, tầm quan trọng về những nội dung cơ bản, giá trị to lớn của việc học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác.

Phong trào thi đua “Công nhân giỏi” do LĐLĐ Thành phố phát động từ năm 2006 đã nhận được đông đảo công nhân, viên chức, lao động hưởng ứng và đăng ký tham gia được tổ chức có hiệu quả từ cơ sở đến ngành. Năm 2021, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội biểu dương 80 Công nhân giỏi cấp ngành.

Sức lan tỏa từ Chỉ thị 05 trong tổ chức Công đoàn và người lao động ngành Xây dựng Hà Nội
Qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều công nhân giỏi tiêu biểu.

Hàng năm, nhiều đơn vị đã tổ chức Hội thi thợ giỏi, thi đạt danh hiệu bàn tay vàng, thi nâng bậc lương cho công nhân lao động ở cơ sở, như Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội, Công ty Thoát nước Hà Nội, Công ty Công viên cây xanh...

Ngoài ra, hàng năm các doanh nghiệp trong ngành đều tổ chức phát động thi đua trong công nhân, viên chức, lao động phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, qua đó mỗi năm tôn vinh khoảng 2.590 Công nhân giỏi cấp cơ sở. Trong đó, nhiều đơn vị đã đưa tiêu chí “Công nhân giỏi” vào quy chế xét nâng bậc lương trước thời hạn cho người đạt thành tích cao.

Qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều công nhân tiêu biểu như công nhân Nguyễn Hồng Thỏa - công nhân nạo vét bùn cống ngang, mương sông Xí nghiệp Thoát nước số 4 - Công ty Thoát nước Hà Nội, với nhiệm vụ được giao nạo vét, vệ sinh, duy trì hệ thống thoát nước các tuyến phố trên địa bàn quận Ba Đình, Đống Đa và tổ ứng trực phục vụ phòng chống úng ngập khi có mưa bão. Bản thân chị Thỏa đã không ngừng học hỏi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, qua đó nắm chắc hệ thống duy trì thoát nước trên địa bàn tổ quản lý, xử lý kịp thời những phát sinh trên địa bàn và vi phạm ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước. Ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ tại đơn vị, công nhân Thỏa cũng luôn quan tâm, hướng dẫn công nhân mới vào nghề để mọi người nhanh chóng thành thạo trong công việc

Hay như công nhân Nguyễn Thị Tám - Tổ trưởng tổ 1, đội sản xuất Cầu Diễn - Xí nghiệp cây xanh, cây hoa, cây cảnh Công ty Công viên cây xanh Hà Nội. Chị Tám không chỉ là một tổ trưởng sản xuất luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, chị cũng luôn sống trung thực hòa đồng cùng cán bộ, công nhân viên trong đơn vị, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động và luôn giúp đỡ công nhân, đặc biệt là công nhân trẻ mới vào làm để hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây. Trong công việc không quản ngày đêm, chị Tám đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhiều năm đạt “Lao động tiên tiến”, danh hiệu “Người tốt, việc tốt”, danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”.

Được biết, nhằm tạo thêm sức lan tỏa từ phong trào, trong thời gian tới, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tiếp tục quán triệt việc học tập Chỉ thị số 05-CT/TW là nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên, qua đó chuyển biến tích cực hơn nữa nhận thức tư tưởng và trách nhiệm trong đội ngũ cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động toàn ngành với tinh thần quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp.

Anh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội siết gian lận hoàn thuế

Hà Nội siết gian lận hoàn thuế

(LĐTĐ) Bám sát các nội dung chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Cục Thuế thành phố Hà Nội triển khai đồng bộ các giải pháp tăng cường công ...
Bắc Bộ: Đầu tuần nắng nóng gay gắt đề phòng sốc nhiệt

Bắc Bộ: Đầu tuần nắng nóng gay gắt đề phòng sốc nhiệt

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin, Bắc Bộ ngày hôm nay (4/7) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ ...
Bắc Macedonia thỏa hiệp với Bulgaria để mở đường cho tư cách thành viên EU

Bắc Macedonia thỏa hiệp với Bulgaria để mở đường cho tư cách thành viên EU

Thủ tướng Bắc Macedonia gọi một thỏa hiệp do Pháp dẫn đầu là "không thể chấp nhận được", nhưng hiện đã có một động thái đảo ngược.
Thành lập Ban Chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thành lập Ban Chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 790/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 thành lập Ban chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và ...
Chính phủ trình UBTVQH Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

Chính phủ trình UBTVQH Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 3/7/2022 của Chính phủ thông qua Dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ ...
Sử dụng ngân sách Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Sử dụng ngân sách Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Ngân sách trung ương hỗ trợ có mục tiêu cho các địa phương 100% kinh phí ngân sách nhà nước thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho ...
Thế giới ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Thế giới ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Báo chí và một số tổ chức quốc tế trong tuần qua có nhiều bài viết bày tỏ ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Tin khác

Sử dụng ngân sách Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Sử dụng ngân sách Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Ngân sách trung ương hỗ trợ có mục tiêu cho các địa phương 100% kinh phí ngân sách nhà nước thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.
Câu chuyện về người thợ điện Đào Minh Tuyến

Câu chuyện về người thợ điện Đào Minh Tuyến

(LĐTĐ) “Phải lập tức cứu lấy nguồn điện cho bệnh viện, để cứu người bị nạn ngay trong đêm!” Đứng giữa ranh giới của sự sống và cái chết, nhưng những người thợ điện vẫn vội vã lao vào cuộc chiến với thiên tai để thắp lên ánh sáng. Anh Đào Minh Tuyến! Người thợ điện kiên trung dũng cảm và tận tụy của chúng tôi.
Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo người lao động trên địa bàn thành phố Thủ Đức

Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo người lao động trên địa bàn thành phố Thủ Đức

(LĐTĐ) Trong Tháng công nhân lần thứ 14, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo tốt hơn đời sống công nhân, viên chức, người lao động trên địa bàn.
Tăng cường bảo vệ lực lượng lao động phi chính thức

Tăng cường bảo vệ lực lượng lao động phi chính thức

(LĐTĐ) Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, lực lượng lao động phi chính thức hiện có xu hướng gia tăng do quá trình toàn cầu hóa, tự do hoá thương mại, vì vậy cần phải có biện pháp để bảo vệ quyền lợi cho họ.
Cách tính lương cơ bản của lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước

Cách tính lương cơ bản của lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Nghị định số 2092/VBHN-BLĐTBXH về thực hiện thí điểm quản lý lao động, tiền lương, tiền thưởng đối với một số tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước.
TP.HCM: Phát động Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp-Startup Kite 2022

TP.HCM: Phát động Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp-Startup Kite 2022

(LĐTĐ) Ngày 24/6, tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chính thức phát động cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp - Startup Kite 2022". Đây là lần thứ 3 cuộc thi được triển khai không chỉ thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và tự tạo việc làm của học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp mà còn tạo sân chơi bổ ích cho học sinh, sinh viên phát huy tinh thần sáng tạo, trải nghiệm thực tế trong việc lập dự án kinh doanh.
Tặng phiếu xăng để giữ chân người lao động

Tặng phiếu xăng để giữ chân người lao động

Hiện giá xăng RON 95 đã vượt ngưỡng 32.000 đồng/lít khiến nhiều người lao động bị ảnh hưởng đến chi tiêu hằng ngày. Để chia sẻ khó khăn và giữ chân lao động, nhiều doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai phương án tặng phiếu xăng như một cách chia sẻ với người lao động.
"Chợ công nhân" và nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm ở TP. Hồ Chí Minh

"Chợ công nhân" và nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm ở TP. Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Thời tiết vào hè vốn oi bức, nên mỗi khi tan ca rời nhà máy, ai cũng muốn mua được những thực phẩm tươi ngon về làm bữa cơm tối cho gia đình, bạn bè thuê cùng phòng quây quần sau một ngày lao động vất vả. Tuy nhiên, có dịp đi chợ với công nhân để mua đồ tại một số chợ tạm, chợ dân sinh gần các khu công nghiệp ở TP.Hồ Chí Minh mới cảm nhận hết tầm quan trọng của công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với sức khoẻ người lao động ra sao!
Thiếu trường mầm non tại khu công nghiệp: Bài toán chưa có lời giải

Thiếu trường mầm non tại khu công nghiệp: Bài toán chưa có lời giải

Nhu cầu gửi trẻ của công nhân lao động tại khu công nghiệp ngày càng tăng cao, bởi hầu hết họ đang trong độ tuổi nuôi con nhỏ. Thế nhưng số lượng nhà trẻ để đáp ứng nhu cầu của người lao động vẫn rất ít, đây là bài toán khó chưa có lời giải.
Nhiều chi phí đè nặng, công nhân phải đi vay tiền

Nhiều chi phí đè nặng, công nhân phải đi vay tiền

Trả tiền thuê trọ, tiền điện nước, chi phí sinh hoạt, nuôi con... là nỗi lo thường nhật của người công nhân. Với đồng lương hạn chế, không ít người đã phải đi vay tiền để xoay xở các chi tiêu phát sinh.
Xem thêm
Phiên bản di động