Sống trong vùng phong tỏa

(LĐTĐ) Việc xuất hiện những ổ dịch phức tạp tại các khu dân cư, khiến lực lượng chức năng phải tiến hành phong tỏa trong nhiều ngày liên tục để khoanh vùng, dập dịch. Sống trong những vùng bị phong tỏa không mấy dễ chịu, thế nhưng những người dân vẫn luôn chấp hành quy định, chấp nhận khó khăn và đồng lòng cùng chính quyền với mong muốn “đổi màu” khu dân cư từ “đỏ” sang “xanh”.
Hà Nội thêm 3 ca mắc Covid-19 đều trong khu vực phong tỏa Hà Nội cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho các khu vực phong tỏa, cách ly y tế Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 đều trong khu cách ly, phong toả

Gần 2 tháng “ai ở đâu, ở đó”

Ngày 19/7, xã An Thượng (Hoài Đức) ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên tại ngõ 29 đường An Hạ 1, xóm Ngò, thôn An Hạ. Nhận định đây là ổ dịch phức tạp, có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng, xã An Thượng đã ra thông báo cách ly y tế toàn bộ khu vực này với 472 hộ, 1.763 nhân khẩu. Vài ngày sau đó, trên địa bàn xã tiếp tục ghi nhận thêm các ca dương tính với SARS-CoV-2 nên đến 12 giờ 15 phút ngày 23/7, xã An Thượng đã phong toả, cách ly toàn bộ 3 thôn Đào Nguyên, Ngự Câu, An Hạ với 3.570 hộ, 13.851 nhân khẩu.

Tới ngày 9/8, xã An Thượng dỡ bỏ phong tỏa 3 thôn Đào Nguyên, An Hạ, Ngự Câu chuyển về giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 19/8, qua xét nghiệm sàng lọc cộng đồng tại xóm Ngò thôn An Hạ lại phát hiện ca F0, nhiều cán bộ, chiến sĩ công an, dân quân là F1 phải đi cách ly tập trung. Ngay trong ngày 19/8, xã An Thượng tiến hành phong tỏa cả thôn An Hạ, xã An Thượng, vài ngày sau, thu hẹp khu vực phong tỏa chỉ còn xóm Ngò thôn An Hạ.

Sống trong vùng phong tỏa
Các tình nguyện viên chuẩn bị phương tiện để chở thực phẩm đến cho các gia đình trong vùng phong tỏa ở xóm Ngò.

Đến ngày 4/9, qua xét nghiệm sàng lọc cộng đồng, xóm Ngò ghi nhận 7 ca nhiễm Covid-19, xã An Thượng đã tiếp tục phong tỏa xóm Ngò thêm 15 ngày từ ngày 6 đến 21/9.

Là một công dân ở xóm Ngò thôn An Hạ, gần 2 tháng trong vùng phong tỏa, chị Phó Thị Xuyên cho biết, nhà chị có 3 người, ngay từ khi xóm Ngò có ca nhiễm Covid-19, gia đình chị đã tuân thủ quy định, chỉ ở trong nhà, không ra ngoài.

Chị Xuyên cho biết thêm, ở trong vùng phong tỏa lâu, chị rất lo lắng, mỗi lần đi xét nghiệm lại lo khu vực xóm phát hiện ca mới. Bởi nếu không dập được dịch, mỗi lần xét nghiệm lại phát hiện ca dương tính với Covid-19 thì không biết đến bao giờ mới hết dịch.

“Lần lấy mẫu xét nghiệm gần đây, gia đình tôi lấy mẫu gộp cùng gia đình khác, kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sau khi nghe tin, cả nhà tôi đều rất lo lắng, mọi người trong nhà không ai đi đâu thì sao mắc Covid-19 được. Sau đó, bộ phận y tế lấy mẫu riêng để xét nghiệm thì cả 3 người trong gia đình tôi đều âm tính, lúc đấy chúng tôi mới thở phào nhẹ nhõm”, chị Xuyên chia sẻ.

Theo chị Xuyên, để phòng ngừa và hạn chế lây lan dịch bệnh, mỗi người dân cần phải có ý thức, tuân thủ nghiêm 5K, quy định đối với vùng bị phong tỏa, khai báo y tế thường xuyên,... Chỉ có như vậy mới giúp chính quyền truy tìm, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng và sớm “đổi màu” được khu dân cư từ “đỏ” sang “xanh”.

Chia sẻ về lương thực thực phẩm của gia đình, chị Xuyên cho hay, lần phong tỏa đầu tiên gia đình chị cũng chuẩn bị được kha khá thực phẩm để yên tâm ở yên trong nhà nhưng do thời gian phong tỏa dài nên thực phẩm chuẩn bị cũng hết. Chị phải nhờ người quen mua giúp hoặc đặt hàng qua điện thoại, người bán sẽ giao tại chốt kiểm soát dịch của thôn. Tại đây, đội tình nguyện viên nhận và giao đến từng gia đình.

Sống trong vùng phong tỏa
Thực phẩm được chuyển đến các gia đình mỗi ngày, đảm bảo tươi ngon, chất lượng.

Ngoài ra, từ khi bị phong tỏa, xóm Ngò cũng được chính quyền địa phương, các mạnh thường quân đến ủng hộ rất nhiều nhu yếu phẩm và được tình nguyện viên vận chuyển đến từng nhà nên người dân yên tâm, không ai phải nghĩ tới chuyện ra đường, đi chợ.

Cùng trong vùng phong tỏa xóm Ngò, anh Nguyễn Ngọc Tùng chia sẻ, trên đường đi làm về thì nghe tin trong xóm có ca F0, anh đã di chuyển về nhà ngay và tuân thủ các quy định phong tỏa. Khi về nhà, anh lên mạng đọc thông tin, tìm hiểu về dịch bệnh để hiểu biết, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tránh tiếp xúc, hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh từ người khác.

Anh Hoàng Quốc Hải, cùng trú tại xóm Ngò cho hay, những ngày bị phong tỏa, Tổ Covid cộng đồng thường xuyên vận chuyển gạo, rau, trứng, sữa, mỳ tôm,… từ các nhà hảo tâm, chính quyền đến từng nhà dân. Gia đình anh đã nhận được khoảng 20kg gạo, hơn 10 lần rau củ, quả. Bên cạnh đó, xã cũng yêu cầu thôn rà soát các trường hợp neo đơn, hộ gia đình khó khăn để có sự quan tâm đặc biệt hơn.

Trong khi đợi xóm Ngò được gỡ bỏ phong tỏa, anh và gia đình tiếp tục tuân thủ các quy định, cố gắng vượt qua khó khăn để cùng chính quyền địa phương chiến thắng dịch bệnh.

Quyết tâm khống chế ổ dịch

Từ ngày 28/8 đến 1/9, trên địa bàn xã Tân Lập (huyện Đan Phượng) đã phát sinh 15 trường hợp F0. Chủ tịch UBND xã Tân Lập Nguyễn Văn Học cho biết, Tân Lập là xã có dân số lớn nhất huyện Đan Phượng, mật độ dân cư đông đúc, tốc độ đô thị hóa cao, lưu lượng người và phương tiện giao thông qua địa bàn lớn. Trên địa bàn xã Tân Lập có tới 90 doanh nghiệp, có doanh nghiệp lên đến 600 công nhân. Tân Lập lại giáp ranh với quận Bắc Từ Liêm và huyện Hoài Đức. Đó là những khó khăn, thách thức của địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sống trong vùng phong tỏa
Các lực lượng chức năng của xã Tân Lập trực chốt 24/24 giờ tại các khu vực đang thực hiện cách ly.

Ngay sau khi phát hiện ca F0 đầu tiên, huyện Đan Phượng đã quyết định phong tỏa tạm thời toàn bộ xã Tân Lập; đồng thời tập trung truy vết tất cả các F1, F2. Xã Tân Lập đã thiết lập 7 vùng cách ly y tế đối với các khu vực dân cư có ca F0 tại 4 cụm dân cư với 320 hộ dân, 1.106 nhân khẩu.

Qua ghi nhận, các khu cách ly y tế tại xã Tân Lập đều được rào chắn, có người trực chốt; các phương án bảo đảm an ninh trật tự, y tế, xử lý rác thải, vệ sinh môi trường được đồng bộ triển khai; việc cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân được địa phương bảo đảm nên người dân yên tâm ở nhà cách ly. Qua camera giám sát được xã Tân Lập lắp đặt tại các khu vực đang cách ly y tế, không thấy người dân ra đường, “nhà ai ở yên nhà nấy”.

Chủ tịch UBND xã Tân Lập cũng cho biết, từ ngày 2/9, xã đã tổ chức 3 điểm bán hàng phục vụ nhu yếu phẩm cho người dân tại nhà văn hóa cụm 1, cụm 5 và chợ Đình. Các điểm bán hàng đều bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị, nước sát khuẩn và hàng hóa an toàn vệ sinh thực phẩm. Người dân đi mua sắm được cấp thẻ theo ngày, giờ cụ thể để tránh tập trung đông người.

Sống trong vùng phong tỏa
Rau xanh được các hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tân Lập sắp xếp để đưa đến từng nhà dân trong khu vực cách ly y tế.

Đối với người dân sống trong 7 khu vực đang thực hiện cách ly y tế, xã Tân Lập đã cấp phát hơn 3.800 kg gạo; 4.500 kg rau; 11.500 quả trứng và các loại đồ uống do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các hội, đoàn thể của huyện và xã kêu gọi ủng hộ.

Bà Trần Thị Thanh Tú - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tân Lập cùng các hội viên đang phân phát rau xanh và nhu yếu phẩm cho người dân trong khu vực cách ly cho biết: “Chúng tôi sẽ chuyển rau ngót, mướp, chuối xanh, đỗ… đến hơn 300 hộ dân trong khu vực phong tỏa. Hai ngày chúng tôi phát rau 1 lần, tất cả đều miễn phí”.

Chị Nguyễn Thị Hằng, ngõ 128, cụm 11 xã Tân Lập chia sẻ: “Gia đình tôi có 7 nhân khẩu, chúng tôi được hỗ trợ đầy đủ các nhu yếu phẩm cần thiết. Ngoài ra, nếu cần mua thêm, đã có các chị trong Hội Liên hiệp phụ nữ xã “đi chợ hộ” và hỗ trợ nhiệt tình nên chúng tôi yên tâm ở nhà cách ly để phòng dịch”.

Hiện tại, Thành phố đang dần kiểm soát được các ổ dịch nhưng qua mỗi trận chiến lại cho chúng ta thêm kinh nghiệm, bài học để chiến đấu tốt hơn. Chúng ta sẽ chiến thắng để đưa cuộc sống trở lại bình thường chỉ khi có sự hỗ trợ, hợp tác của tất cả mọi người.

H. Phong - C. Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Pfizer bắt đầu thử nghiệm thuốc phòng tránh Covid-19 dạng uống

Pfizer bắt đầu thử nghiệm thuốc phòng tránh Covid-19 dạng uống

Công ty dược phẩm Mỹ Pfizer ngày 27/09 thông báo đã bắt đầu thử nghiệm thuốc uống kháng virus nhằm phòng tránh lâu nhiễm Covid-19 cho những người phơi nhiễm ...
Mức phạt vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ bất động sản

Mức phạt vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ bất động sản

Trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ bất động sản có thể chịu mức phạt lên tới 50 triệu đồng và bị ...
Sau vòng 6 Ngoại hạng Anh: Bám đuổi quyết liệt

Sau vòng 6 Ngoại hạng Anh: Bám đuổi quyết liệt

(LĐTĐ) Vòng 6 Ngoại hạng Anh chứng kiến cả 3 đội đầu bảng là Liverpool, Chelsea và Man Unied cùng rủ nhau để mất điểm, điều đó giúp các đội bóng ...
Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Chỉ còn 3 ngày nữa thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ mở cửa hoạt động một số ngành nghề, đây là tin vui không chỉ với các doanh ...
Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Công an cho hay, ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can trong vụ ...
Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

(LĐTĐ) Mới đây, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo ...
Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

(LĐTĐ) 24 giờ qua, Hà Nội đã duy trì 22 chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào Thành phố; các lực lượng chức năng đã kiểm soát 14.642 lượt ...

Tin khác

Quận Đoàn Nam Từ Liêm tặng 65 suất quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn

Quận Đoàn Nam Từ Liêm tặng 65 suất quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng nay (27/9), Quận Đoàn – Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận Nam Từ Liêm đã tới thăm hỏi, động viên thanh niên và người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid 19.
Đồng lòng để sớm trở về trạng thái bình thường mới

Đồng lòng để sớm trở về trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Trên thực tế Hà Nội đang áp dụng theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ, song đã có hiện tượng một số người dân chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Nên nhớ, với diễn biến phức tạp của đại dịch, đặc biệt là chủng mới Delta, nếu mỗi công dân không nâng cao trách nhiệm, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố thì đường đến mục tiêu "trở lại cuộc sống bình thường mới" sẽ còn lâu hơn.
Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, kịp thời ngăn chặn lây lan của dịch bệnh, hiện nay, thành phố Hà Nội đang yêu cầu các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ… phải dán mã QR và người dân phải quét mã QR khi đi, đến các địa điểm này.
Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của thành phố Hà Nội trong đó tích cực đôn đốc triển khai việc cài đặt mã QR, mỗi cá nhân cần đề cao ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác…, nhằm góp sức cùng cả hệ thống chính trị sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.
Nhiều hàng quán vẫn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

Nhiều hàng quán vẫn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong ngày thứ 6 triển khai Chỉ thị số 22/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới, vẫn còn một bộ phận người dân chủ quan, lơ là phòng, chống dịch Covid-19, không chủ động quét mã QR, không đảm bảo giãn cách 2m.
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại các cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây là các đối tượng có nhiều bệnh lý nền, bệnh thần kinh tâm thần, cao tuổi không có khả năng di chuyển ra khỏi cơ sở trợ giúp xã hội.
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người lao động khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tinh thần khẩn trương. Trong đó, ngân sách Nhà nước thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, Nghị quyết 15/NQ-HĐND là gần 941,962 tỷ đồng; nguồn vận động xã hội hoá để hỗ trợ các đối tượng ngoài quy định là hơn 378,113 tỷ đồng.
Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã giải đáp 27.570 phản ánh và chuyển xử lý 5.810 phản ánh.
Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

(LĐTĐ) Với quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch của Thành phố, những ngày qua, nhiều quận huyện trên địa bàn Hà Nội đã tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, duy trì, phát huy hiệu quả các chốt tự quản “vùng xanh” tại các ngõ, xóm; đồng thời, đẩy mạnh việc tuần tra, xử lý vi phạm.
Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ tiếp nhận và bàn giao xe cứu thương do Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tài trợ để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Xem thêm
Phiên bản di động