Sống trong vùng phong tỏa

(LĐTĐ) Việc xuất hiện những ổ dịch phức tạp tại các khu dân cư, khiến lực lượng chức năng phải tiến hành phong tỏa trong nhiều ngày liên tục để khoanh vùng, dập dịch. Sống trong những vùng bị phong tỏa không mấy dễ chịu, thế nhưng những người dân vẫn luôn chấp hành quy định, chấp nhận khó khăn và đồng lòng cùng chính quyền với mong muốn “đổi màu” khu dân cư từ “đỏ” sang “xanh”.
Hà Nội thêm 3 ca mắc Covid-19 đều trong khu vực phong tỏa Hà Nội cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho các khu vực phong tỏa, cách ly y tế Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 đều trong khu cách ly, phong toả

Gần 2 tháng “ai ở đâu, ở đó”

Ngày 19/7, xã An Thượng (Hoài Đức) ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên tại ngõ 29 đường An Hạ 1, xóm Ngò, thôn An Hạ. Nhận định đây là ổ dịch phức tạp, có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng, xã An Thượng đã ra thông báo cách ly y tế toàn bộ khu vực này với 472 hộ, 1.763 nhân khẩu. Vài ngày sau đó, trên địa bàn xã tiếp tục ghi nhận thêm các ca dương tính với SARS-CoV-2 nên đến 12 giờ 15 phút ngày 23/7, xã An Thượng đã phong toả, cách ly toàn bộ 3 thôn Đào Nguyên, Ngự Câu, An Hạ với 3.570 hộ, 13.851 nhân khẩu.

Tới ngày 9/8, xã An Thượng dỡ bỏ phong tỏa 3 thôn Đào Nguyên, An Hạ, Ngự Câu chuyển về giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 19/8, qua xét nghiệm sàng lọc cộng đồng tại xóm Ngò thôn An Hạ lại phát hiện ca F0, nhiều cán bộ, chiến sĩ công an, dân quân là F1 phải đi cách ly tập trung. Ngay trong ngày 19/8, xã An Thượng tiến hành phong tỏa cả thôn An Hạ, xã An Thượng, vài ngày sau, thu hẹp khu vực phong tỏa chỉ còn xóm Ngò thôn An Hạ.

Sống trong vùng phong tỏa
Các tình nguyện viên chuẩn bị phương tiện để chở thực phẩm đến cho các gia đình trong vùng phong tỏa ở xóm Ngò.

Đến ngày 4/9, qua xét nghiệm sàng lọc cộng đồng, xóm Ngò ghi nhận 7 ca nhiễm Covid-19, xã An Thượng đã tiếp tục phong tỏa xóm Ngò thêm 15 ngày từ ngày 6 đến 21/9.

Là một công dân ở xóm Ngò thôn An Hạ, gần 2 tháng trong vùng phong tỏa, chị Phó Thị Xuyên cho biết, nhà chị có 3 người, ngay từ khi xóm Ngò có ca nhiễm Covid-19, gia đình chị đã tuân thủ quy định, chỉ ở trong nhà, không ra ngoài.

Chị Xuyên cho biết thêm, ở trong vùng phong tỏa lâu, chị rất lo lắng, mỗi lần đi xét nghiệm lại lo khu vực xóm phát hiện ca mới. Bởi nếu không dập được dịch, mỗi lần xét nghiệm lại phát hiện ca dương tính với Covid-19 thì không biết đến bao giờ mới hết dịch.

“Lần lấy mẫu xét nghiệm gần đây, gia đình tôi lấy mẫu gộp cùng gia đình khác, kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sau khi nghe tin, cả nhà tôi đều rất lo lắng, mọi người trong nhà không ai đi đâu thì sao mắc Covid-19 được. Sau đó, bộ phận y tế lấy mẫu riêng để xét nghiệm thì cả 3 người trong gia đình tôi đều âm tính, lúc đấy chúng tôi mới thở phào nhẹ nhõm”, chị Xuyên chia sẻ.

Theo chị Xuyên, để phòng ngừa và hạn chế lây lan dịch bệnh, mỗi người dân cần phải có ý thức, tuân thủ nghiêm 5K, quy định đối với vùng bị phong tỏa, khai báo y tế thường xuyên,... Chỉ có như vậy mới giúp chính quyền truy tìm, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng và sớm “đổi màu” được khu dân cư từ “đỏ” sang “xanh”.

Chia sẻ về lương thực thực phẩm của gia đình, chị Xuyên cho hay, lần phong tỏa đầu tiên gia đình chị cũng chuẩn bị được kha khá thực phẩm để yên tâm ở yên trong nhà nhưng do thời gian phong tỏa dài nên thực phẩm chuẩn bị cũng hết. Chị phải nhờ người quen mua giúp hoặc đặt hàng qua điện thoại, người bán sẽ giao tại chốt kiểm soát dịch của thôn. Tại đây, đội tình nguyện viên nhận và giao đến từng gia đình.

Sống trong vùng phong tỏa
Thực phẩm được chuyển đến các gia đình mỗi ngày, đảm bảo tươi ngon, chất lượng.

Ngoài ra, từ khi bị phong tỏa, xóm Ngò cũng được chính quyền địa phương, các mạnh thường quân đến ủng hộ rất nhiều nhu yếu phẩm và được tình nguyện viên vận chuyển đến từng nhà nên người dân yên tâm, không ai phải nghĩ tới chuyện ra đường, đi chợ.

Cùng trong vùng phong tỏa xóm Ngò, anh Nguyễn Ngọc Tùng chia sẻ, trên đường đi làm về thì nghe tin trong xóm có ca F0, anh đã di chuyển về nhà ngay và tuân thủ các quy định phong tỏa. Khi về nhà, anh lên mạng đọc thông tin, tìm hiểu về dịch bệnh để hiểu biết, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tránh tiếp xúc, hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh từ người khác.

Anh Hoàng Quốc Hải, cùng trú tại xóm Ngò cho hay, những ngày bị phong tỏa, Tổ Covid cộng đồng thường xuyên vận chuyển gạo, rau, trứng, sữa, mỳ tôm,… từ các nhà hảo tâm, chính quyền đến từng nhà dân. Gia đình anh đã nhận được khoảng 20kg gạo, hơn 10 lần rau củ, quả. Bên cạnh đó, xã cũng yêu cầu thôn rà soát các trường hợp neo đơn, hộ gia đình khó khăn để có sự quan tâm đặc biệt hơn.

Trong khi đợi xóm Ngò được gỡ bỏ phong tỏa, anh và gia đình tiếp tục tuân thủ các quy định, cố gắng vượt qua khó khăn để cùng chính quyền địa phương chiến thắng dịch bệnh.

Quyết tâm khống chế ổ dịch

Từ ngày 28/8 đến 1/9, trên địa bàn xã Tân Lập (huyện Đan Phượng) đã phát sinh 15 trường hợp F0. Chủ tịch UBND xã Tân Lập Nguyễn Văn Học cho biết, Tân Lập là xã có dân số lớn nhất huyện Đan Phượng, mật độ dân cư đông đúc, tốc độ đô thị hóa cao, lưu lượng người và phương tiện giao thông qua địa bàn lớn. Trên địa bàn xã Tân Lập có tới 90 doanh nghiệp, có doanh nghiệp lên đến 600 công nhân. Tân Lập lại giáp ranh với quận Bắc Từ Liêm và huyện Hoài Đức. Đó là những khó khăn, thách thức của địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sống trong vùng phong tỏa
Các lực lượng chức năng của xã Tân Lập trực chốt 24/24 giờ tại các khu vực đang thực hiện cách ly.

Ngay sau khi phát hiện ca F0 đầu tiên, huyện Đan Phượng đã quyết định phong tỏa tạm thời toàn bộ xã Tân Lập; đồng thời tập trung truy vết tất cả các F1, F2. Xã Tân Lập đã thiết lập 7 vùng cách ly y tế đối với các khu vực dân cư có ca F0 tại 4 cụm dân cư với 320 hộ dân, 1.106 nhân khẩu.

Qua ghi nhận, các khu cách ly y tế tại xã Tân Lập đều được rào chắn, có người trực chốt; các phương án bảo đảm an ninh trật tự, y tế, xử lý rác thải, vệ sinh môi trường được đồng bộ triển khai; việc cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân được địa phương bảo đảm nên người dân yên tâm ở nhà cách ly. Qua camera giám sát được xã Tân Lập lắp đặt tại các khu vực đang cách ly y tế, không thấy người dân ra đường, “nhà ai ở yên nhà nấy”.

Chủ tịch UBND xã Tân Lập cũng cho biết, từ ngày 2/9, xã đã tổ chức 3 điểm bán hàng phục vụ nhu yếu phẩm cho người dân tại nhà văn hóa cụm 1, cụm 5 và chợ Đình. Các điểm bán hàng đều bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị, nước sát khuẩn và hàng hóa an toàn vệ sinh thực phẩm. Người dân đi mua sắm được cấp thẻ theo ngày, giờ cụ thể để tránh tập trung đông người.

Sống trong vùng phong tỏa
Rau xanh được các hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tân Lập sắp xếp để đưa đến từng nhà dân trong khu vực cách ly y tế.

Đối với người dân sống trong 7 khu vực đang thực hiện cách ly y tế, xã Tân Lập đã cấp phát hơn 3.800 kg gạo; 4.500 kg rau; 11.500 quả trứng và các loại đồ uống do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các hội, đoàn thể của huyện và xã kêu gọi ủng hộ.

Bà Trần Thị Thanh Tú - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tân Lập cùng các hội viên đang phân phát rau xanh và nhu yếu phẩm cho người dân trong khu vực cách ly cho biết: “Chúng tôi sẽ chuyển rau ngót, mướp, chuối xanh, đỗ… đến hơn 300 hộ dân trong khu vực phong tỏa. Hai ngày chúng tôi phát rau 1 lần, tất cả đều miễn phí”.

Chị Nguyễn Thị Hằng, ngõ 128, cụm 11 xã Tân Lập chia sẻ: “Gia đình tôi có 7 nhân khẩu, chúng tôi được hỗ trợ đầy đủ các nhu yếu phẩm cần thiết. Ngoài ra, nếu cần mua thêm, đã có các chị trong Hội Liên hiệp phụ nữ xã “đi chợ hộ” và hỗ trợ nhiệt tình nên chúng tôi yên tâm ở nhà cách ly để phòng dịch”.

Hiện tại, Thành phố đang dần kiểm soát được các ổ dịch nhưng qua mỗi trận chiến lại cho chúng ta thêm kinh nghiệm, bài học để chiến đấu tốt hơn. Chúng ta sẽ chiến thắng để đưa cuộc sống trở lại bình thường chỉ khi có sự hỗ trợ, hợp tác của tất cả mọi người.

H. Phong - C. Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa sẽ xong sau 6 tháng có "mặt bằng sạch"

Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa sẽ xong sau 6 tháng có "mặt bằng sạch"

(LĐTĐ) Việc chậm tiến độ trong triển khai Dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa (quận Hà Đông) là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến thoát úng ngập ở ...
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Thí sinh rạng rỡ rời phòng thi sau môn thi đầu tiên

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Thí sinh rạng rỡ rời phòng thi sau môn thi đầu tiên

(LĐTĐ) Cùng với thí sinh cả nước, sáng nay (7/7), gần 98.000 thí sinh Hà Nội đã có mặt tại 181 điểm thi để dự thi môn thi đầu tiên của ...
Nâng cao đời sống tinh thần qua "Tiếng hát công nhân, người lao động 2022"

Nâng cao đời sống tinh thần qua "Tiếng hát công nhân, người lao động 2022"

(LĐTĐ) Tối ngày 6/7, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân ...
Kết thúc môn thi Ngữ văn, thí sinh “thở phào” vì đề vừa sức

Kết thúc môn thi Ngữ văn, thí sinh “thở phào” vì đề vừa sức

(LĐTĐ) Sau 120 phút làm bài thi môn Ngữ văn - môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022, nhiều thí sinh rời ...
Kiểm tra công tác coi thi tại một số điểm thi của thành phố Hà Nội

Kiểm tra công tác coi thi tại một số điểm thi của thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 7/7, Đoàn kiểm tra số 5 Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022 do Thứ trưởng Bộ Giáo dục ...
"Áo xanh" tình nguyện tiếp sức cho các thi sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

"Áo xanh" tình nguyện tiếp sức cho các thi sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

(LĐTĐ) Sáng 7/7, các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 bước vào môn thi đầu tiên. Tại Hà Nội, với tinh thần trách ...
Xây dựng mô hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng mô hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Công đoàn Sở Tư pháp Hà Nội vừa đề nghị các Tổ công đoàn, Công đoàn bộ phận triển khai xây dựng và nhân rộng điển hình tiêu biểu trong ...

Tin khác

Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa sẽ xong sau 6 tháng có "mặt bằng sạch"

Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa sẽ xong sau 6 tháng có "mặt bằng sạch"

(LĐTĐ) Việc chậm tiến độ trong triển khai Dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa (quận Hà Đông) là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến thoát úng ngập ở phía Tây Thủ đô. Tại Kỳ họp thứ bảy, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, sáng 7/7, trả lời chất vấn của các đại biểu, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cam kết, sau khi có “mặt bằng sạch”, 6 tháng thi công sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành đầu năm 2023.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Thí sinh rạng rỡ rời phòng thi sau môn thi đầu tiên

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Thí sinh rạng rỡ rời phòng thi sau môn thi đầu tiên

(LĐTĐ) Cùng với thí sinh cả nước, sáng nay (7/7), gần 98.000 thí sinh Hà Nội đã có mặt tại 181 điểm thi để dự thi môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022. Kết thúc môn thi Ngữ Văn, nhiều em bày tỏ sự vui mừng vì đề thi năm nay khá vừa sức khả năng đạt điểm trên trung bình cao.
"Áo xanh" tình nguyện tiếp sức cho các thi sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

"Áo xanh" tình nguyện tiếp sức cho các thi sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

(LĐTĐ) Sáng 7/7, các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 bước vào môn thi đầu tiên. Tại Hà Nội, với tinh thần trách nhiệm và sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, ngay từ sáng sớm lực lượng "áo xanh" tình nguyện đã có mặt tại các điểm thi, hỗ trợ tích cực cho các thi sinh
Phòng, chống đuối nước cho trẻ: Điểm nhấn từ một địa phương

Phòng, chống đuối nước cho trẻ: Điểm nhấn từ một địa phương

(LĐTĐ) Mùa Hè là thời điểm nhu cầu vui chơi giải trí, đặc biệt hoạt động bơi lội của trẻ em tăng cao. Tuy nhiên, việc thiếu trang bị những kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước… sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của trẻ. Xác định rõ điểm này, thị xã Sơn Tây đã và đang triển khai quyết liệt nhiều giải pháp, trong đó chú trọng đến việc tăng cường kỹ năng bơi lội, hạn chế tai nạn đuối nước.
Ký ức khu tập thể xưa

Ký ức khu tập thể xưa

(LĐTĐ) Hà Nội những năm gần đây, đô thị hóa phát triển nhanh chóng. Những ngôi nhà cao tầng mọc lên như biểu tượng của phồn hoa, hào quang và ánh sáng. Có ai để ý rằng, nằm nép mình sau dãy cơ quan hành chính công, vẫn còn đó những khu tập thể cũ kỹ, gan lì như muốn níu kéo thời gian chùng lại. Khu tập thể vẫn còn đó vẹn nguyên ký ức một thời Hà Nội.
Hà Nội: Bổ nhiệm, luân chuyển lãnh đạo 2 cơ quan báo chí

Hà Nội: Bổ nhiệm, luân chuyển lãnh đạo 2 cơ quan báo chí

(LĐTĐ) Chiều 6/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến chủ trì Hội nghị công bố và trao Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ tại báo Hànộimới và báo Kinh tế & Đô thị.
Hà Nội chuẩn bị tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật

Hà Nội chuẩn bị tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật, nhằm đánh giá khách quan, toàn diện tình hình, kết quả đạt được sau 10 năm thực hiện Luật.
Mong Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội tiếp tục đồng hành, xây dựng, phát triển Thủ đô

Mong Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội tiếp tục đồng hành, xây dựng, phát triển Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều 6/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã chủ trì tiếp Ban trị sự Thành hội Phật giáo Hà Nội (nhiệm kỳ 2022 - 2027) thăm Thành ủy Hà Nội.
Phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách

Phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách

(LĐTĐ) Sáng 6/7, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Long Biên tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn.
Bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ Đại nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+ 2022

Bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ Đại nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+ 2022

(LĐTĐ) Công an thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai công tác bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ Đại nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+ 2022. Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc Công an Thành phố chủ trì hội nghị.
Xem thêm
Phiên bản di động