M
13:15 | 01/03/2020

Sàng lọc nghiêm người đến khám chữa bệnh nhằm phòng Covid-19

(LĐTĐ) Theo Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), các cơ sở khám, chữa bệnh cần đề cao cảnh giác đối với tất cả người bệnh tới khám, chữa bệnh. Đặc biệt lưu ý những người có tiền sử trở về từ những nước có nhiều người mắc Covid- 19.

bo y te yeu cau sang loc nghiem nguoi den kham chua benh nham phong covid 19 Bắt đối tượng lừa đảo bán khẩu trang
bo y te yeu cau sang loc nghiem nguoi den kham chua benh nham phong covid 19 Xuất khẩu khẩu trang y tế phải có giấy phép
bo y te yeu cau sang loc nghiem nguoi den kham chua benh nham phong covid 19 Công nhân môi trường chủ động phòng chống dịch

Cục Quản lý Khám chữa bệnh vừa có công văn khẩn gửi Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Y tế ngành về việc tăng cường thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại Trung Quốc đã lan rộng sang nhiều nước trong khu vực và trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản, Italy, Iran,… nguy cơ tiếp tục xuất hiện và lan rộng tại Việt Nam.

sang loc nghiem nguoi den kham chua benh nham phong covid 19
Nhiều Bệnh viện đã có bảng đánh giá nguy cơ nhiễm Covid-19 cho người đăng ký hiến máu tình nguyện.

Theo đó, toàn bộ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tiếp tục đề cao cảnh giác đối với tất cả người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt lưu ý những người bệnh, có tiền sử trở về từ những nước có số người mắc bệnh cao như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Singapore, Hồng Kông (Trung Quốc),…

Đặc biệt, cần tăng cường hướng dẫn, tập huấn và chỉ đạo nội dung chuyên môn theo chỉ đạo của Bộ Y tế,  các văn bản của Bộ trưởng Bộ Y tế Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp tính do chủng Covid-19 mới; và quyết định về việc ban hành Hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh Covid-19 trong các cơ sở khám, chữa bệnh.

Bên cạnh đó, lưu ý quán triệt thực hiện tại tất cả các loại hình tổ chức cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhà nước và tư nhân như bố trí khu vực riêng và tổ chức sàng lọc, phân loại người bệnh ngay tại nơi tiếp đón người bệnh tới khám (tại Khoa Khám bệnh), trước khi người bệnh được phát số thứ tự chờ khám bệnh; và bố trí ít nhất một phòng khám cách ly các trường hợp ho sốt chưa rõ nguyên nhân tại tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Các cơ sở y tế tiến hành các biện pháp phòng ngừa, cách ly ngay sau khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu của ca bệnh nghi ngờ. Trong đó, cho người bệnh nghi ngờ đeo khẩu trang và hướng dẫn tới khu vực cách ly; hướng dẫn người bệnh che mũi miệng khi ho, hắt hơi và rửa tay ngay sau khi tiếp xúc dịch hô hấp… theo hướng dẫn.

Sàng lọc, cách ly người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế. Tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm ngay sau khi xác định ca bệnh nghi ngờ nhiễm Covid-19 (Theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật địa phương).

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng yêu cầu phải ghi lại thông tin liên lạc của người bệnh, quản lý người bệnh và báo ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của địa phương để có biện pháp theo dõi, quản lý, cách ly người bệnh phù hợp; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và cơ quan công an trên địa bàn để quản lý người bệnh.

 

Minh Khuê

Nguồn :