Sắc Xuân trên xã nông thôn mới nâng cao Liên Ninh

(LĐTĐ) Về với xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội, trong những ngày đầu xuân, thấy trên khắp các nẻo đường thôn xóm không khí hân hoan chuẩn bị chào đón năm mới, năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. Xã Liên Ninh đang thay đổi từng ngày, giữ vững thành quả Nông thôn mới (NTM) nâng cao, là niềm tự hào của người dân nơi đây.
LĐLĐ huyện Thanh Trì quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 LĐLĐ huyện Thanh Trì vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì Thanh Trì vững bước phát triển trở thành quận giàu đẹp, văn minh

Đi trên những con đường bê tông rộng mở nối dài, ai cũng nhận thấy sự đổi khác về môi trường, cảnh quan làng quê so với 5, 6 năm về trước. Để có được thành quả này là một quá trình nỗ lực, cố gắng của địa phương để nhân dân đoàn kết một lòng quyết tâm đổi mới từ suy nghĩ, việc làm, tầm nhìn và lối sống.

Với quan điểm xây dựng NTM "Có điểm khởi đầu không có điểm kết thúc", ngay sau khi về đích xã NTM, Đảng ủy, chính quyền xã Liên Ninh đã tập trung xây dựng xã NTM nâng cao. Từ xã NTM đến NTM nâng cao là một bước phát triển về “chất” mà toàn thể chính quyền và nhân dân xã nỗ lực vươn tới.

Việc hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao đã tạo nên diện mạo mới cho xã Liên Ninh nói riêng và huyện Thanh Trì nói chung. Đây là tiền đề, là cơ sở để huyện chỉ đạo các xã xây dựng NTM mới nâng cao, NTM kiểu mẫu trong những năm tiếp theo.

Sắc Xuân trên xã nông thôn mới nâng cao Liên Ninh
100% các tuyến đường trục xã, liên xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện với chiều dài 3km/3km đã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông vận tải, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện.

Năm 2014, xã Liên Ninh đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội công nhận đạt chuẩn NTM, sau đó, xã tiếp tục triển khai thực hiện xây dựng NTM nâng cao kết hợp với các tiêu chí để trở thành phường.

Xã có 8/8 thôn, tổ dân phố có nhà văn hoá cơ sở vật chất tăng âm, loa, đài, bàn ghế, khánh tiết đáp ứng từ 100 - 200 chỗ ngồi, phục vụ cho hoạt động hội họp của nhân dân. Có 7 câu lạc bộ sức khoẻ ngoài trời và 1 câu lạc bộ thơ ca, 9 tổ văn nghệ hoạt động tích cực trong các dịp hội làng.

Đặc biệt, Trạm Y tế xã được đầu tư xây dựng kiên cố triển khai theo mô hình bác sĩ y học gia đình. Hiện tại, xã không có nhà tạm, nhà dột nát và không nợ xây dựng cơ bản. Sự tham gia tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn xã đã góp phần thực hiện xây dựng NTM nâng cao của xã sớm đạt được các tiêu chí.

Đặc biệt về hệ thống giáo dục, xã Liên Ninh đã có hệ thống cơ sở hạ tầng khang trang với 4/4 trường học đạt chuẩn quốc gia, trong đó có Trường Mầm non Liên Ninh B đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Cô giáo Trần Mai Phương - Hiệu trưởng Trường mầm non B Liên Ninh, chia sẻ: “Sau nhiều nỗ lực và những đóng góp không ngừng nghỉ của cán bộ và toàn thể giáo viên, Trường Mầm non B xã Liên Ninh đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội kiểm định chất lượng đạt mức độ 3; nâng chuẩn Quốc gia từ mức độ 1 lên mức độ 2 vào tháng 12/2019. Nhà trường tự hào vì đã đóng góp một phần nhỏ vào tiêu chí quan trọng để xã Liên Ninh đạt NTM nâng cao”.

Sắc Xuân trên xã nông thôn mới nâng cao Liên Ninh
Một góc thanh bình ở xã NTM nâng cao Liên Ninh

Cơ cấu kinh tế của xã Liên Ninh cũng được Đảng ủy, chính quyền và nhân dân phát triển đúng hướng. Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng đạt 52,2% (tăng 2,35% so với năm 2015). Thương mại, dịch vụ đạt 41,7% (tăng 0,95% so với năm 2015). Nông nghiệp 6,1% (giảm 3,3% so với năm 2015). Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 của xã ước đạt 64,9 triệu đồng/người/năm.

Đến tháng 11/2021, xã đã đạt cơ bản 19/19 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao trong đó có một số tiêu chí đạt điểm cao như tiêu chí giao thông. Hiện nay 100% các tuyến đường trục xã, liên xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện với chiều dài 3km/3km đã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông vận tải, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện...

Một trong những bài học mà xã Liên Ninh rút ra khi thực hiện xây dựng NTM đạt nhiều kết quả, đó là luôn bám sát, thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, các chương trình, kế hoạch đã đề ra; tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của cấp trên, xác định rõ nhiệm vụ từ xã đến thôn để cả hệ thống chính trị vào cuộc. Việc tuyên truyền sâu rộng để nhân dân đồng thuận là vô cùng quan trọng.

Tuyến đường bê tông trải suốt chiều dài sông Tô Lịch đoạn qua xã Liên Ninh không chỉ là những đường nét chạm khắc, tô điểm cho bức tranh nông thôn của địa phương thêm nhiều gam màu sáng, mà còn là “thước đo” hiện hữu của tình đoàn kết, mối quan hệ mật thiết, cũng như sự đồng thuận, đồng lòng của cán bộ và nhân dân trong xã. Nguồn lực vật chất có thể cần tới hàng chục tỷ đồng, nhưng khi có sự đồng thuận, tinh thần đoàn kết, ý thức tự giác trong toàn xã hội được khơi dậy thì đích đến thật gần.

Sắc Xuân trên xã nông thôn mới nâng cao Liên Ninh
Nông nghiệp cũng được phát triển theo hướng hiện đại hóa trong quá trình canh tác

Trong kế hoạch giai đoạn từ 2021-2025, xã Liên Ninh tiếp tục xây dựng NTM, nâng cao hơn nữa các tiêu chí đã đạt được trên tất cả các lĩnh vực; tiếp tục nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ngày càng được nâng lên đồng bộ; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất phát triển hợp lý, gắn phát triển các ngành nghề với phát triển dịch vụ, gắn phát triển nông thôn với văn minh đô thị; phấn đấu xây dựng NTM kiểu mẫu được công nhận trong giai đoạn 2021-2025 góp phần phấn đấu sớm đưa xã trở thành phường, huyện phát triển thành quận...

Đánh giá về sự phát triển đổi mới của xã, ông Hoàng Văn Tô - Bí thư chi bộ, Trưởng khu dân cư Cơ khí xây lắp số 7 xã Liên Ninh, khẳng định: “Vài năm trở lại đây, diện mạo NTM trên địa bàn xã Liên Ninh đã thay đổi rất nhiều. Điện, đường, trường, trạm được đầu tư nâng cấp, an sinh xã hội được đảm bảo, đó là kết quả của sự chung sức đồng lòng của nhân dân trong xã, phấn đấu phát triển thành phường trong thời gian sớm nhất”.

Tại buổi thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao tại xã Liên Ninh, ông Nguyễn Văn Chí - Phó Chánh Văn Phòng thường trực Văn phòng điều phối chương trình xây dựng NTM thành phố Hà Nội, đánh giá cao sự nỗ lực của cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân xã Liên Ninh trong việc đoàn kết, cùng nhau hoàn thành các tiêu chí xã NTM nâng cao. Đặc biệt là sự đoàn kết đồng lòng trong xây dựng cơ sở hạ tầng, đường giao thông thôn xóm, giao thông nội đồng.

Xã Liên Ninh hôm nay đang khoác lên mình diện mạo NTM khởi sắc, minh chứng cho những chủ trương đúng đắn và cách làm phù hợp, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền, là sự chung sức, đồng lòng của nhân dân địa phương...

Một mùa Xuân mới lại về, sắc xuân rạng rỡ, lan tỏa mọi ngả đường. Dạo khắp con đường khang trang ven sông Tô Lịch, chúng tôi được hòa cùng không khí rộn rã ngày Tết với người dân.

Sức sống mới của xã Liên Ninh chứng minh sự vững chắc của những thành quả về kinh tế - xã hội, góp phần tạo đà cho xã phát triển thành phường, huyện Thanh Trì trở thành quận theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thanh Trì lần thứ XXIV đã đề ra.

Bảo Thoa

Nên xem

Hôm nay Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV khai mạc

Hôm nay Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV khai mạc

(LĐTĐ) Sáng nay (20/5), Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, bắt đầu chương trình nghị sự dự kiến khoảng 26,5 ngày. Kỳ họp được tiến hành theo 2 đợt (Đợt 1: từ ngày 20/5 đến 8/6; Đợt 2: từ ngày 17 đến 28/6).
Đại biểu Quốc hội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7

Đại biểu Quốc hội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7

(LĐTĐ) Sáng 20/5, trước phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại biểu Quốc hội đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Man City lần thứ tư liên tiếp vô địch Ngoại hạng Anh

Man City lần thứ tư liên tiếp vô địch Ngoại hạng Anh

(LĐTĐ) Man City bảo vệ thành công ngôi vô địch Ngoại hạng Anh sau khi đánh bại West Ham với tỷ số 3-1 ở vòng đấu cuối cùng.
Man Utd khép lại mùa giải tệ nhất lịch sử

Man Utd khép lại mùa giải tệ nhất lịch sử

(LĐTĐ) Man Utd đánh bại Brighton nhưng vẫn kết thúc mùa giải Ngoại hạng Anh 2023/24 ở vị trí thứ 8 - thấp nhất trong lịch sử đội bóng.
Yêu cầu hoàn thành thanh tra thị trường vàng trong tháng 5

Yêu cầu hoàn thành thanh tra thị trường vàng trong tháng 5

(LĐTĐ) Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hoàn thành ngay công tác thanh tra, kiểm tra thị trường vàng theo đúng chỉ đạo của Chính phủ trong tháng 5.
Khám xét nơi ở của Hải idol phục vụ công tác điều tra

Khám xét nơi ở của Hải idol phục vụ công tác điều tra

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an, hành vi của Phạm Đức Hải (thường gọi là Hải Idol) và các đối tượng có liên quan, vi phạm nghiêm trọng quy định an toàn giao thông, gây ùn tắc giao thông trên quốc lộ. Lực lượng chức năng đã ra quyết định khởi tố và bắt bị can để tạm giam; đồng thời khám xét nơi ở của Phạm Đức Hải phục vụ công tác điều tra.
Các hãng hàng không tăng cường bay đêm và sáng sớm để “hạ nhiệt” giá vé

Các hãng hàng không tăng cường bay đêm và sáng sớm để “hạ nhiệt” giá vé

(LĐTĐ) Theo Cục Hàng không, trước việc thuê máy bay bị “vỡ” kế hoạch, các hãng đang tăng chuyến bay đêm và sáng sớm để phục vụ nhu cầu người dân.

Tin khác

Khánh thành Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung tâm Thông tin Chỉ huy Công an TP. Hà Nội

Khánh thành Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung tâm Thông tin Chỉ huy Công an TP. Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 19/5, nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ đến thăm, chúc Tết Công an thành phố Hà Nội và 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Công an Thành phố đã trang trọng tổ chức Lễ khánh thành công trình "Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và bức Phù điêu Bác Hồ với Công an Thủ đô" tại trụ sở chính Công an Thành phố (số 87, phố Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm); tổ chức Lễ khánh thành Trung tâm Thông tin Chỉ huy Công an Thành phố.
Quận Thanh Xuân liên hoan nghệ thuật quần chúng “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng”

Quận Thanh Xuân liên hoan nghệ thuật quần chúng “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng”

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân vừa tổ chức Chung khảo Liên hoan Nghệ thuật quần chúng “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng”, kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Khai mạc "Ngày phụ nữ Thủ đô ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo" năm 2024

Khai mạc "Ngày phụ nữ Thủ đô ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo" năm 2024

(LĐTĐ) Tối 17/5, tại khu vực Hồ Văn, quần thể Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc “Ngày phụ nữ Thủ đô ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo” năm 2024.
Hai học sinh xuất sắc Trường THPT Đông Đô vinh dự được kết nạp Đảng

Hai học sinh xuất sắc Trường THPT Đông Đô vinh dự được kết nạp Đảng

(LĐTĐ) Ngày 17/5, Đảng bộ Trường THPT Đông Đô tổ chức lễ kết nạp Đảng cho hai học sinh ưu tú của nhà trường.
Huyện Thanh Trì trao Huy hiệu Đảng nhân dịp 19/5

Huyện Thanh Trì trao Huy hiệu Đảng nhân dịp 19/5

(LĐTĐ) Vừa qua, Huyện ủy Thanh Trì đã tổ chức trao tặng Huy hiệu 60 năm, 55 năm, 50 năm, 45 năm và 40 năm tuổi đảng tới các đồng chí đảng viên nhân dịp sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5.
Hà Nội rực rỡ cờ hoa kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hà Nội rực rỡ cờ hoa kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Những ngày này, các tuyến phố của Hà Nội được trang hoàng, rực rỡ cờ hoa, áp phích, băng rôn chào mừng 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
Bà Nguyễn Thị Minh Hiền tiếp tục giữ chức Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Đống Đa

Bà Nguyễn Thị Minh Hiền tiếp tục giữ chức Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Đống Đa

(LĐTĐ) Trong hai ngày 16 và 17/5, diễn ra Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Đống Đa lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2024-2029. Bà Nguyễn Thị Minh Hiền tiếp tục giữ chức danh Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận khóa XVII.
Quận Thanh Xuân: 446 đảng viên được trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5

Quận Thanh Xuân: 446 đảng viên được trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn Đảng bộ quận Thanh Xuân có 446 đảng viên được tặng Huy hiệu Đảng, trong đó, có 4 đảng viên được tặng Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Quận Bắc Từ Liêm trao Huy hiệu Đảng tặng 277 đảng viên lão thành

Quận Bắc Từ Liêm trao Huy hiệu Đảng tặng 277 đảng viên lão thành

(LĐTĐ) Ngày 17/5, Quận ủy Bắc Từ Liêm đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024) và trao Huy hiệu Đảng đợt 19/5/2024 tặng 277 đảng viên lão thành.
Huyện Thanh Oai: 144 đảng viên nhận Huy hiệu Đảng đợt 19/5

Huyện Thanh Oai: 144 đảng viên nhận Huy hiệu Đảng đợt 19/5

(LĐTĐ) Ngày 16/5, Huyện ủy Thanh Oai tổ chức Lễ trao Huy hiệu Đảng đợt 19/5 cho các đảng viên thuộc Đảng bộ huyện. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Doãn Toản dự và trao Huy hiệu Đảng tặng các đảng viên.
Xem thêm
Phiên bản di động