Sắc Xuân trên xã nông thôn mới nâng cao Liên Ninh

(LĐTĐ) Về với xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội, trong những ngày đầu xuân, thấy trên khắp các nẻo đường thôn xóm không khí hân hoan chuẩn bị chào đón năm mới, năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. Xã Liên Ninh đang thay đổi từng ngày, giữ vững thành quả Nông thôn mới (NTM) nâng cao, là niềm tự hào của người dân nơi đây.
LĐLĐ huyện Thanh Trì quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 LĐLĐ huyện Thanh Trì vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì Thanh Trì vững bước phát triển trở thành quận giàu đẹp, văn minh

Đi trên những con đường bê tông rộng mở nối dài, ai cũng nhận thấy sự đổi khác về môi trường, cảnh quan làng quê so với 5, 6 năm về trước. Để có được thành quả này là một quá trình nỗ lực, cố gắng của địa phương để nhân dân đoàn kết một lòng quyết tâm đổi mới từ suy nghĩ, việc làm, tầm nhìn và lối sống.

Với quan điểm xây dựng NTM "Có điểm khởi đầu không có điểm kết thúc", ngay sau khi về đích xã NTM, Đảng ủy, chính quyền xã Liên Ninh đã tập trung xây dựng xã NTM nâng cao. Từ xã NTM đến NTM nâng cao là một bước phát triển về “chất” mà toàn thể chính quyền và nhân dân xã nỗ lực vươn tới.

Việc hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao đã tạo nên diện mạo mới cho xã Liên Ninh nói riêng và huyện Thanh Trì nói chung. Đây là tiền đề, là cơ sở để huyện chỉ đạo các xã xây dựng NTM mới nâng cao, NTM kiểu mẫu trong những năm tiếp theo.

Sắc Xuân trên xã nông thôn mới nâng cao Liên Ninh
100% các tuyến đường trục xã, liên xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện với chiều dài 3km/3km đã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông vận tải, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện.

Năm 2014, xã Liên Ninh đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội công nhận đạt chuẩn NTM, sau đó, xã tiếp tục triển khai thực hiện xây dựng NTM nâng cao kết hợp với các tiêu chí để trở thành phường.

Xã có 8/8 thôn, tổ dân phố có nhà văn hoá cơ sở vật chất tăng âm, loa, đài, bàn ghế, khánh tiết đáp ứng từ 100 - 200 chỗ ngồi, phục vụ cho hoạt động hội họp của nhân dân. Có 7 câu lạc bộ sức khoẻ ngoài trời và 1 câu lạc bộ thơ ca, 9 tổ văn nghệ hoạt động tích cực trong các dịp hội làng.

Đặc biệt, Trạm Y tế xã được đầu tư xây dựng kiên cố triển khai theo mô hình bác sĩ y học gia đình. Hiện tại, xã không có nhà tạm, nhà dột nát và không nợ xây dựng cơ bản. Sự tham gia tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn xã đã góp phần thực hiện xây dựng NTM nâng cao của xã sớm đạt được các tiêu chí.

Đặc biệt về hệ thống giáo dục, xã Liên Ninh đã có hệ thống cơ sở hạ tầng khang trang với 4/4 trường học đạt chuẩn quốc gia, trong đó có Trường Mầm non Liên Ninh B đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Cô giáo Trần Mai Phương - Hiệu trưởng Trường mầm non B Liên Ninh, chia sẻ: “Sau nhiều nỗ lực và những đóng góp không ngừng nghỉ của cán bộ và toàn thể giáo viên, Trường Mầm non B xã Liên Ninh đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội kiểm định chất lượng đạt mức độ 3; nâng chuẩn Quốc gia từ mức độ 1 lên mức độ 2 vào tháng 12/2019. Nhà trường tự hào vì đã đóng góp một phần nhỏ vào tiêu chí quan trọng để xã Liên Ninh đạt NTM nâng cao”.

Sắc Xuân trên xã nông thôn mới nâng cao Liên Ninh
Một góc thanh bình ở xã NTM nâng cao Liên Ninh

Cơ cấu kinh tế của xã Liên Ninh cũng được Đảng ủy, chính quyền và nhân dân phát triển đúng hướng. Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng đạt 52,2% (tăng 2,35% so với năm 2015). Thương mại, dịch vụ đạt 41,7% (tăng 0,95% so với năm 2015). Nông nghiệp 6,1% (giảm 3,3% so với năm 2015). Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 của xã ước đạt 64,9 triệu đồng/người/năm.

Đến tháng 11/2021, xã đã đạt cơ bản 19/19 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao trong đó có một số tiêu chí đạt điểm cao như tiêu chí giao thông. Hiện nay 100% các tuyến đường trục xã, liên xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện với chiều dài 3km/3km đã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông vận tải, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện...

Một trong những bài học mà xã Liên Ninh rút ra khi thực hiện xây dựng NTM đạt nhiều kết quả, đó là luôn bám sát, thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, các chương trình, kế hoạch đã đề ra; tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của cấp trên, xác định rõ nhiệm vụ từ xã đến thôn để cả hệ thống chính trị vào cuộc. Việc tuyên truyền sâu rộng để nhân dân đồng thuận là vô cùng quan trọng.

Tuyến đường bê tông trải suốt chiều dài sông Tô Lịch đoạn qua xã Liên Ninh không chỉ là những đường nét chạm khắc, tô điểm cho bức tranh nông thôn của địa phương thêm nhiều gam màu sáng, mà còn là “thước đo” hiện hữu của tình đoàn kết, mối quan hệ mật thiết, cũng như sự đồng thuận, đồng lòng của cán bộ và nhân dân trong xã. Nguồn lực vật chất có thể cần tới hàng chục tỷ đồng, nhưng khi có sự đồng thuận, tinh thần đoàn kết, ý thức tự giác trong toàn xã hội được khơi dậy thì đích đến thật gần.

Sắc Xuân trên xã nông thôn mới nâng cao Liên Ninh
Nông nghiệp cũng được phát triển theo hướng hiện đại hóa trong quá trình canh tác

Trong kế hoạch giai đoạn từ 2021-2025, xã Liên Ninh tiếp tục xây dựng NTM, nâng cao hơn nữa các tiêu chí đã đạt được trên tất cả các lĩnh vực; tiếp tục nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ngày càng được nâng lên đồng bộ; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất phát triển hợp lý, gắn phát triển các ngành nghề với phát triển dịch vụ, gắn phát triển nông thôn với văn minh đô thị; phấn đấu xây dựng NTM kiểu mẫu được công nhận trong giai đoạn 2021-2025 góp phần phấn đấu sớm đưa xã trở thành phường, huyện phát triển thành quận...

Đánh giá về sự phát triển đổi mới của xã, ông Hoàng Văn Tô - Bí thư chi bộ, Trưởng khu dân cư Cơ khí xây lắp số 7 xã Liên Ninh, khẳng định: “Vài năm trở lại đây, diện mạo NTM trên địa bàn xã Liên Ninh đã thay đổi rất nhiều. Điện, đường, trường, trạm được đầu tư nâng cấp, an sinh xã hội được đảm bảo, đó là kết quả của sự chung sức đồng lòng của nhân dân trong xã, phấn đấu phát triển thành phường trong thời gian sớm nhất”.

Tại buổi thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao tại xã Liên Ninh, ông Nguyễn Văn Chí - Phó Chánh Văn Phòng thường trực Văn phòng điều phối chương trình xây dựng NTM thành phố Hà Nội, đánh giá cao sự nỗ lực của cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân xã Liên Ninh trong việc đoàn kết, cùng nhau hoàn thành các tiêu chí xã NTM nâng cao. Đặc biệt là sự đoàn kết đồng lòng trong xây dựng cơ sở hạ tầng, đường giao thông thôn xóm, giao thông nội đồng.

Xã Liên Ninh hôm nay đang khoác lên mình diện mạo NTM khởi sắc, minh chứng cho những chủ trương đúng đắn và cách làm phù hợp, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền, là sự chung sức, đồng lòng của nhân dân địa phương...

Một mùa Xuân mới lại về, sắc xuân rạng rỡ, lan tỏa mọi ngả đường. Dạo khắp con đường khang trang ven sông Tô Lịch, chúng tôi được hòa cùng không khí rộn rã ngày Tết với người dân.

Sức sống mới của xã Liên Ninh chứng minh sự vững chắc của những thành quả về kinh tế - xã hội, góp phần tạo đà cho xã phát triển thành phường, huyện Thanh Trì trở thành quận theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thanh Trì lần thứ XXIV đã đề ra.

Bảo Thoa

Nên xem

Lên phương án phòng, chống đua xe trái phép sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

Lên phương án phòng, chống đua xe trái phép sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

(LĐTĐ) Dự báo mật độ người và phương tiện tham gia giao thông trước và sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 sẽ tăng cao, đặc biệt là ...
Công an huyện Sóc Sơn trao trả tài sản đánh rơi cho cổ động viên SEA Games 31

Công an huyện Sóc Sơn trao trả tài sản đánh rơi cho cổ động viên SEA Games 31

(LĐTĐ) Tại Nhà thi đấu huyện Sóc Sơn, cán bộ Công an huyện đã nhặt được tài sản của du khách và nhanh chóng tìm cách trao trả cho chủ nhân.
Hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động: Nhiều nơi mới chỉ dừng ở việc lập danh sách

Hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động: Nhiều nơi mới chỉ dừng ở việc lập danh sách

Từ đầu tháng 4 vừa qua, nhiều người lao động làm tại các khu công nghiệp phải thuê trọ nhà khá vui mừng khi Công ty lập danh sách đề ...
Chuyện những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31 tại Hà Nội

Chuyện những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31 tại Hà Nội

(LĐTĐ) Tạm gác niềm vui nho nhỏ bên bữa cơm gia đình, không thể trực tiếp theo dõi những trận thi đấu mà mình yêu thích, phải làm việc với công ...
Không yêu cầu giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng I phải có trình độ thạc sĩ

Không yêu cầu giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng I phải có trình độ thạc sĩ

Đây là đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT quy định ...
Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, bên cạnh việc sử dụng các công cụ chính sách và pháp luật, đã đến lúc, chúng ta cần phải coi bảo tồn đa ...
[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 22/5: Chờ đợi HCV đội tuyển U23 Việt Nam

[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 22/5: Chờ đợi HCV đội tuyển U23 Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày thi đấu hôm nay (22/5), trận chung kết bóng đá nam giữa U23 Việt Nam và Thái Lan diễn ra lúc 19h là tâm điểm ở của SEA Games ...

Tin khác

Mê Linh: Lắp màn hình LED cỡ lớn phục vụ nhân dân xem trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

Mê Linh: Lắp màn hình LED cỡ lớn phục vụ nhân dân xem trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

(LĐTĐ) Nhằm đáp ứng nhu cầu xem và cổ vũ trận chung kết môn bóng đá nam tại SEA Games 31 của đông đảo người hâm mộ trên địa bàn huyện, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Mê Linh sẽ dựng màn hình LED cỡ lớn tại Quảng trường Trung tâm hành chính huyện để nhân dân xem tường thuật trực tiếp và cổ vũ đội tuyển U23 Việt Nam gặp đội tuyển U23 Thái Lan vào lúc 19h00 ngày mai 22/5/2022.
Khảo sát tình hình thi hành Luật Thủ đô tại các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Phú Thọ

Khảo sát tình hình thi hành Luật Thủ đô tại các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Phú Thọ

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cùng Đoàn công tác vừa làm việc với Ủy ban nhân dân các tỉnh Phú Thọ, Thái Nguyên và Bắc Giang - các địa phương nằm trong Vùng Thủ đô để khảo sát tình hình thi hành Luật Thủ đô.
Những “tình nguyện viên áo dài” thầm lặng phục vụ SEA Games 31

Những “tình nguyện viên áo dài” thầm lặng phục vụ SEA Games 31

(LĐTĐ) Với tinh thần hướng đến hình ảnh người phụ nữ Thủ đô thân thiện, cởi mở, mến khách, mang nét đẹp văn hoá Việt Nam tới bạn bè quốc tế, hội viên phụ nữ phường Liễu Giai, quận Ba Đình không kể sớm tối phục vụ SEA Games 31, góp phần xây dựng một kỳ đại hội thể thao thành công, đẹp, tròn trong mắt bạn bè quốc tế.
Sôi nổi ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên công nhân năm 2022

Sôi nổi ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên công nhân năm 2022

(LĐTĐ) Tại Khu Công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai (Hà Nội), ngày 21/5, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên công nhân năm 2022, với sự tham gia của đông đảo đoàn viên, thanh niên công nhân.
Quận Tây Hồ: Bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Hội Phụ nữ cơ sở

Quận Tây Hồ: Bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Hội Phụ nữ cơ sở

(LĐTĐ) Ngày 20/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ đã phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội cho đội ngũ cán bộ Hội Phụ nữ quận năm 2022.
Huyện Thường Tín tổ chức giải bóng chuyền da chào mừng SEA Games 31

Huyện Thường Tín tổ chức giải bóng chuyền da chào mừng SEA Games 31

(LĐTĐ) Mới đây, tại Nhà thi đấu Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao huyện, Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín đã tổ chức Giải bóng chuyền da vô địch huyện năm 2022 chào mừng SEA Games 31.
Xem xét chủ trương bố trí vốn cho Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Xem xét chủ trương bố trí vốn cho Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

(LĐTĐ) Sáng nay (20/5), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI tổ chức kỳ họp thứ Năm (kỳ họp chuyên đề) để xem xét, quyết nghị chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô.
Thi đua lập thành tích chào mừng 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thi đua lập thành tích chào mừng 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Chiều 19/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Quảng An (quận Tây Hồ) tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Kết luận 01 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 - CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong các cấp hội phụ nữ; Trao giải cuộc thi “Phụ nữ Quảng An - duyên dáng áo dài” và phát động phong trào “Ly sữa trao em” tiếp nối chương trình “Phụ nữ Quảng An - kết nối vòng tay nhân ái”.
Ấn tượng về Hà Nội hòa bình, hiếu khách

Ấn tượng về Hà Nội hòa bình, hiếu khách

(LĐTĐ) Những ngày vừa qua, vẻ đẹp nghìn năm văn hiến của Thủ đô Hà Nội đã mang lại nhiều ấn tượng mạnh mẽ, khó phai trong mắt các đoàn thể thao, du khách và phóng viên quốc tế đến tham dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31).
Huyện Đoàn Mê Linh khởi động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2022

Huyện Đoàn Mê Linh khởi động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2022

(LĐTĐ) Chiều 19/5, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội đồng Đội huyện Mê Linh tổ chức khởi động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022; khai mạc giải bơi thanh thiếu niên huyện Mê Linh lần thứ nhất; ra quân tuyên truyền phòng, chống đuối nước, dịch bệnh mùa hè và xâm hại trẻ em. Tới dự có Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Lê Sỹ Cường; Bí thư Huyện Đoàn Mê Linh Lê Thị Lan.
Xem thêm
Phiên bản di động