Sắc Xuân trên xã nông thôn mới nâng cao Liên Ninh

(LĐTĐ) Về với xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội, trong những ngày đầu xuân, thấy trên khắp các nẻo đường thôn xóm không khí hân hoan chuẩn bị chào đón năm mới, năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. Xã Liên Ninh đang thay đổi từng ngày, giữ vững thành quả Nông thôn mới (NTM) nâng cao, là niềm tự hào của người dân nơi đây.
LĐLĐ huyện Thanh Trì quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 LĐLĐ huyện Thanh Trì vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì Thanh Trì vững bước phát triển trở thành quận giàu đẹp, văn minh

Đi trên những con đường bê tông rộng mở nối dài, ai cũng nhận thấy sự đổi khác về môi trường, cảnh quan làng quê so với 5, 6 năm về trước. Để có được thành quả này là một quá trình nỗ lực, cố gắng của địa phương để nhân dân đoàn kết một lòng quyết tâm đổi mới từ suy nghĩ, việc làm, tầm nhìn và lối sống.

Với quan điểm xây dựng NTM "Có điểm khởi đầu không có điểm kết thúc", ngay sau khi về đích xã NTM, Đảng ủy, chính quyền xã Liên Ninh đã tập trung xây dựng xã NTM nâng cao. Từ xã NTM đến NTM nâng cao là một bước phát triển về “chất” mà toàn thể chính quyền và nhân dân xã nỗ lực vươn tới.

Việc hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao đã tạo nên diện mạo mới cho xã Liên Ninh nói riêng và huyện Thanh Trì nói chung. Đây là tiền đề, là cơ sở để huyện chỉ đạo các xã xây dựng NTM mới nâng cao, NTM kiểu mẫu trong những năm tiếp theo.

Sắc Xuân trên xã nông thôn mới nâng cao Liên Ninh
100% các tuyến đường trục xã, liên xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện với chiều dài 3km/3km đã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông vận tải, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện.

Năm 2014, xã Liên Ninh đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội công nhận đạt chuẩn NTM, sau đó, xã tiếp tục triển khai thực hiện xây dựng NTM nâng cao kết hợp với các tiêu chí để trở thành phường.

Xã có 8/8 thôn, tổ dân phố có nhà văn hoá cơ sở vật chất tăng âm, loa, đài, bàn ghế, khánh tiết đáp ứng từ 100 - 200 chỗ ngồi, phục vụ cho hoạt động hội họp của nhân dân. Có 7 câu lạc bộ sức khoẻ ngoài trời và 1 câu lạc bộ thơ ca, 9 tổ văn nghệ hoạt động tích cực trong các dịp hội làng.

Đặc biệt, Trạm Y tế xã được đầu tư xây dựng kiên cố triển khai theo mô hình bác sĩ y học gia đình. Hiện tại, xã không có nhà tạm, nhà dột nát và không nợ xây dựng cơ bản. Sự tham gia tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn xã đã góp phần thực hiện xây dựng NTM nâng cao của xã sớm đạt được các tiêu chí.

Đặc biệt về hệ thống giáo dục, xã Liên Ninh đã có hệ thống cơ sở hạ tầng khang trang với 4/4 trường học đạt chuẩn quốc gia, trong đó có Trường Mầm non Liên Ninh B đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Cô giáo Trần Mai Phương - Hiệu trưởng Trường mầm non B Liên Ninh, chia sẻ: “Sau nhiều nỗ lực và những đóng góp không ngừng nghỉ của cán bộ và toàn thể giáo viên, Trường Mầm non B xã Liên Ninh đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội kiểm định chất lượng đạt mức độ 3; nâng chuẩn Quốc gia từ mức độ 1 lên mức độ 2 vào tháng 12/2019. Nhà trường tự hào vì đã đóng góp một phần nhỏ vào tiêu chí quan trọng để xã Liên Ninh đạt NTM nâng cao”.

Sắc Xuân trên xã nông thôn mới nâng cao Liên Ninh
Một góc thanh bình ở xã NTM nâng cao Liên Ninh

Cơ cấu kinh tế của xã Liên Ninh cũng được Đảng ủy, chính quyền và nhân dân phát triển đúng hướng. Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng đạt 52,2% (tăng 2,35% so với năm 2015). Thương mại, dịch vụ đạt 41,7% (tăng 0,95% so với năm 2015). Nông nghiệp 6,1% (giảm 3,3% so với năm 2015). Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 của xã ước đạt 64,9 triệu đồng/người/năm.

Đến tháng 11/2021, xã đã đạt cơ bản 19/19 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao trong đó có một số tiêu chí đạt điểm cao như tiêu chí giao thông. Hiện nay 100% các tuyến đường trục xã, liên xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện với chiều dài 3km/3km đã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông vận tải, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện...

Một trong những bài học mà xã Liên Ninh rút ra khi thực hiện xây dựng NTM đạt nhiều kết quả, đó là luôn bám sát, thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, các chương trình, kế hoạch đã đề ra; tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của cấp trên, xác định rõ nhiệm vụ từ xã đến thôn để cả hệ thống chính trị vào cuộc. Việc tuyên truyền sâu rộng để nhân dân đồng thuận là vô cùng quan trọng.

Tuyến đường bê tông trải suốt chiều dài sông Tô Lịch đoạn qua xã Liên Ninh không chỉ là những đường nét chạm khắc, tô điểm cho bức tranh nông thôn của địa phương thêm nhiều gam màu sáng, mà còn là “thước đo” hiện hữu của tình đoàn kết, mối quan hệ mật thiết, cũng như sự đồng thuận, đồng lòng của cán bộ và nhân dân trong xã. Nguồn lực vật chất có thể cần tới hàng chục tỷ đồng, nhưng khi có sự đồng thuận, tinh thần đoàn kết, ý thức tự giác trong toàn xã hội được khơi dậy thì đích đến thật gần.

Sắc Xuân trên xã nông thôn mới nâng cao Liên Ninh
Nông nghiệp cũng được phát triển theo hướng hiện đại hóa trong quá trình canh tác

Trong kế hoạch giai đoạn từ 2021-2025, xã Liên Ninh tiếp tục xây dựng NTM, nâng cao hơn nữa các tiêu chí đã đạt được trên tất cả các lĩnh vực; tiếp tục nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ngày càng được nâng lên đồng bộ; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất phát triển hợp lý, gắn phát triển các ngành nghề với phát triển dịch vụ, gắn phát triển nông thôn với văn minh đô thị; phấn đấu xây dựng NTM kiểu mẫu được công nhận trong giai đoạn 2021-2025 góp phần phấn đấu sớm đưa xã trở thành phường, huyện phát triển thành quận...

Đánh giá về sự phát triển đổi mới của xã, ông Hoàng Văn Tô - Bí thư chi bộ, Trưởng khu dân cư Cơ khí xây lắp số 7 xã Liên Ninh, khẳng định: “Vài năm trở lại đây, diện mạo NTM trên địa bàn xã Liên Ninh đã thay đổi rất nhiều. Điện, đường, trường, trạm được đầu tư nâng cấp, an sinh xã hội được đảm bảo, đó là kết quả của sự chung sức đồng lòng của nhân dân trong xã, phấn đấu phát triển thành phường trong thời gian sớm nhất”.

Tại buổi thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao tại xã Liên Ninh, ông Nguyễn Văn Chí - Phó Chánh Văn Phòng thường trực Văn phòng điều phối chương trình xây dựng NTM thành phố Hà Nội, đánh giá cao sự nỗ lực của cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân xã Liên Ninh trong việc đoàn kết, cùng nhau hoàn thành các tiêu chí xã NTM nâng cao. Đặc biệt là sự đoàn kết đồng lòng trong xây dựng cơ sở hạ tầng, đường giao thông thôn xóm, giao thông nội đồng.

Xã Liên Ninh hôm nay đang khoác lên mình diện mạo NTM khởi sắc, minh chứng cho những chủ trương đúng đắn và cách làm phù hợp, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền, là sự chung sức, đồng lòng của nhân dân địa phương...

Một mùa Xuân mới lại về, sắc xuân rạng rỡ, lan tỏa mọi ngả đường. Dạo khắp con đường khang trang ven sông Tô Lịch, chúng tôi được hòa cùng không khí rộn rã ngày Tết với người dân.

Sức sống mới của xã Liên Ninh chứng minh sự vững chắc của những thành quả về kinh tế - xã hội, góp phần tạo đà cho xã phát triển thành phường, huyện Thanh Trì trở thành quận theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thanh Trì lần thứ XXIV đã đề ra.

Bảo Thoa

Nên xem

Đặc sắc Lễ hội Tết Nguyên Tiêu TP.HCM

Đặc sắc Lễ hội Tết Nguyên Tiêu TP.HCM

(LĐTĐ) Chiều 5/2, hàng nghìn người tập trung về các tuyến đường khu vực Chợ Lớn (quận 5, thành phố Hồ Chí Minh - TP.HCM) để chiêm ngưỡng đoàn diễu hành ...
Hà Tĩnh - Quảng Bình: Tổ chức Lễ hội Cầu ngư đầu năm

Hà Tĩnh - Quảng Bình: Tổ chức Lễ hội Cầu ngư đầu năm

(LĐTĐ) Với bà con ngư dân ở Hà Tĩnh và Quảng Bình, Lễ hội Cầu ngư đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh. Lễ hội Cầu ...
Chùm ảnh: Hàng ngàn người nô nức tham gia trẩy hội Đền Và

Chùm ảnh: Hàng ngàn người nô nức tham gia trẩy hội Đền Và

(LĐTĐ) Theo phong tục cổ truyền, vào các năm Tý, Ngọ, Mão, Dậu, Đền Và sẽ mở hội chính với lễ rước long ngai bài vị Tam vị Đức Thánh Tản ...
Hàng nghìn người dâng lễ chùa Ngọc Hoàng vào rằm tháng Giêng

Hàng nghìn người dâng lễ chùa Ngọc Hoàng vào rằm tháng Giêng

(LĐTĐ) Ngày 5/2 (rằm tháng Giêng âm lịch), hàng nghìn du khách đổ về chùa Phước Hải (còn gọi là chùa Ngọc Hoàng) tại đường Mai Thị Lựu, phường Đa Kao, ...
Hoa mận nở rộ, phủ trắng cao nguyên Mộc Châu và vùng núi Vân Hồ

Hoa mận nở rộ, phủ trắng cao nguyên Mộc Châu và vùng núi Vân Hồ

(LĐTĐ) Cao nguyên Mộc Châu hay vùng núi Vân Hồ đều thuộc Sơn La - một tỉnh vùng núi phía Bắc của nước ta. Nơi đây, mùa nào cũng đẹp nhưng ...
Nồm ẩm kéo dài, thiết bị sấy, hút ẩm đắt hàng

Nồm ẩm kéo dài, thiết bị sấy, hút ẩm đắt hàng

(LĐTĐ) Kiểu thời tiết nồm ẩm xuất hiện liên tục trong nhiều ngày gần đây làm nhà cửa ẩm ướt, tạo điều kiện cho nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi, phát ...
Ngày thơ Việt Nam - Điểm hẹn văn hóa của những người yêu thơ

Ngày thơ Việt Nam - Điểm hẹn văn hóa của những người yêu thơ

(LĐTĐ) Tối nay (5/2), sự kiện chính của Ngày thơ Việt Nam với chủ đề "Nhịp điệu mới" sẽ được tổ chức tại Hoàng Thành Thăng Long nhằm tăng hiệu quả ...

Tin khác

Động viên và tặng quà các tân binh lên đường nhập ngũ

Động viên và tặng quà các tân binh lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Nhằm động viên thanh niên yên tâm tư tưởng, sẵn sàng lên đường và không ngừng phấn đấu hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ngày 4/2, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự quận động viên 58 tân binh và trao tặng 5 sổ tiết kiệm mỗi sổ trị giá 5 triệu đồng cho các gia đình hội viên hoàn cảnh khó khăn, có con chuẩn bị lên đường nhập ngũ.
Tiếp nối truyền thống tốt đẹp của các thế hệ cha anh năm xưa

Tiếp nối truyền thống tốt đẹp của các thế hệ cha anh năm xưa

(LĐTĐ) Ngày 4/2, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức chương trình Gặp mặt 76 thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ và quân nhân xuất ngũ tiêu biểu năm 2023, tại Bảo tàng Chiến thắng B-52.
Tập trung nguồn lực, đảm bảo hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ xuân

Tập trung nguồn lực, đảm bảo hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ xuân

(LĐTĐ) Để đảm bảo hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ xuân trong khung thời vụ, thời gian qua, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã quyết liệt trong chỉ đạo các ngành phục vụ nông nghiệp, các xã, thị trấn tập trung các điều kiện cho công tác chuẩn bị sản xuất vụ xuân năm 2023.
Huyện Mỹ Đức quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

Huyện Mỹ Đức quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

(LĐTĐ) Phát huy truyền thống quê hương Anh hùng “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, đã tập trung sự lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện của cấp ủy, chính quyền; sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, đoàn thể trong tổ chức thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ…
Tân binh huyện Thường Tín làm lễ dâng hương trước khi lên đường nhập ngũ

Tân binh huyện Thường Tín làm lễ dâng hương trước khi lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Sáng ngày 4/2, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện Thường Tín (Hà Nội) đã tổ chức lễ dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ, cho 195 tân binh thắp hương cho các anh hùng liệt sĩ trước giờ lên đường nhập ngũ.
Huyện Phúc Thọ: Trao tặng Huy hiệu Đảng cho 145 đảng viên dịp 3/2

Huyện Phúc Thọ: Trao tặng Huy hiệu Đảng cho 145 đảng viên dịp 3/2

(LĐTĐ) Huyện ủy Phúc Thọ vừa trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 60, 55, 50, 45, 40, 30 năm tuổi Đảng cho các đồng chí đảng viên nhân dịp 3/2.
Phường Trần Hưng Đạo tổ chức Lễ kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Phường Trần Hưng Đạo tổ chức Lễ kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(LĐTĐ) Đảng ủy phường Trần Hưng Đạo vừa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023) và triển khai chương trình công tác Đảng năm 2023.
Nhiều địa phương tổ chức gặp mặt tân binh trước ngày lên đường nhập ngũ

Nhiều địa phương tổ chức gặp mặt tân binh trước ngày lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Trong không khí tưng bừng phấn khởi của những ngày đầu xuân, nhiều địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị gặp mặt, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Hà Nội luôn tạo điều kiện để doanh nghiệp FDI mở rộng đầu tư

Hà Nội luôn tạo điều kiện để doanh nghiệp FDI mở rộng đầu tư

(LĐTĐ) Theo Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, những kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố đạt được trong năm 2022 cũng là nhờ có sự đóng góp của các doanh nghiệp FDI tại Hà Nội. Điều đó cho thấy, Thành phố luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mở rộng đầu tư kinh doanh tại Hà Nội, trong đó có các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.
Kiểm tra công vụ đột xuất tại quận Bắc Từ Liêm: Tiếp tục duy trì nghiêm kỷ cương hành chính

Kiểm tra công vụ đột xuất tại quận Bắc Từ Liêm: Tiếp tục duy trì nghiêm kỷ cương hành chính

(LĐTĐ) Tiếp tục thực hiện Kế hoạch kiểm tra công vụ của thành phố Hà Nội, ngày 2/2, Đoàn kiểm tra công vụ Thành phố do Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Phó trưởng đoàn thường trực Đinh Mạnh Hùng chủ trì đã kiểm tra đột xuất tại Ủy ban nhân dân (UBND) phường Phúc Diễn và quận Bắc Từ Liêm.
Xem thêm
Phiên bản di động