Quyết tâm xây nhà mới vì có hỗ trợ của Công đoàn

(LĐTĐ) Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động đã và đang trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái; tạo niềm tin, phấn khởi của đông đảo đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động đối với tổ chức Công đoàn.
Hà Đông: Nhiều dấu ấn nổi bật trong Tháng Công nhân năm 2024 Đồng hành vì sự phát triển chung Tăng cường đối thoại, thương lượng để đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Ở đâu đoàn viên khó khăn về nhà ở thì ở đó Công đoàn hỗ trợ

Với những gia đình đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, để có đủ tiền xây dựng một căn nhà là điều khó có thể thực hiện. Hiểu rõ điều đó, những năm qua, từ nguồn đóng góp của đoàn viên vào Quỹ xã hội Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã giúp cho nhiều gia đình đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn được sống trong những ngôi nhà mới khang trang hơn, sạch đẹp hơn, ấm áp nghĩa tình Công đoàn. Đây cũng là nguồn động viên lớn giúp họ vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.

Mới đây, đại diện LĐLĐ thành phố Hà Nội đã trực tiếp đến thăm và trao hỗ trợ nhà “Mái ấm Công đoàn” cho chị Vũ Thị Hồng Mỵ - đoàn viên Công đoàn Trường Mầm non Tri Trung, huyện Phú Xuyên.

Tại địa phương, gia đình chị Mỵ thuộc diện có hoàn cảnh khó khăn, không có nhà ở. Chồng chị không có việc làm ổn định, sức khoẻ yếu. Bản thân chị phải nuôi 3 con nhỏ. Với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, Công đoàn Trường Mầm non Tri Trung đã rà soát và đề nghị LĐLĐ Thành phố, LĐLĐ huyện hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” cho chị Mỵ.

Quyết tâm xây nhà mới vì có sự hỗ trợ của Công đoàn
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh trao hỗ trợ nhà “Mái ấm Công đoàn” cho chị Vũ Thị Hồng Mỵ.

Sau 4 tháng thi công, ngôi nhà với diện tích 54m2 đã được hoàn thiện, khang trang và sạch sẽ với tổng kinh phí hơn 260 triệu đồng. Trong đó, LĐLĐ Thành phố hỗ trợ 40 triệu đồng; Huyện ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện hỗ trợ 10 triệu đồng; LĐLĐ huyện hỗ trợ 5 triệu đồng; Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ xã, đoàn thể, các cấp chính quyền thôn và Trường Mầm non Tri Trung hỗ trợ 15,5 triệu đồng.

Không giấu được niềm vui, sự phấn khởi khi được hỗ trợ nhà ở, chị Mỵ cảm ơn sự quan tâm sâu sắc của các cấp Công đoàn đã hỗ trợ gia đình chị xây dựng ngôi nhà mới để chị yên tâm công tác và chăm lo gia đình.

Trực tiếp có mặt tại ngôi nhà mới của chị Vũ Thị Hồng Mỵ, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh mong muốn chị Mỵ tiếp tục vượt qua khó khăn, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình tại đơn vị công tác và chung sức đồng lòng cùng thôn, xã, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Trước đó, vào tháng 5, đại diện Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng đã trực tiếp tới trao kinh phí hỗ trợ sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn” cho hai đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội - Chi nhánh Cầu Diễn là chị Nguyễn Thị Lan và chị Nguyễn Thị Liên.

Qua tìm hiểu được biết, chị Nguyễn Thị Liên là mẹ đơn thân và là lao động chính trong nhà. Một mình chị nuôi 2 con đang ăn học và phụng dưỡng mẹ già trên 90 tuổi. Gia đình chị trước đây ở trong căn nhà cấp 4 rộng 45m2 (tại thôn 5, xã Phúc Hòa, huyện Phúc Thọ), qua nhiều năm không có điều kiện tu sửa, căn nhà xuống cấp nghiêm trọng, mọi sinh hoạt đều rất bất tiện.

Quyết tâm xây nhà mới vì có sự hỗ trợ của Công đoàn
Người lao động vui mừng nhận hỗ trợ Mái ấm Công đoàn từ tổ chức Công đoàn.

Cùng chung hoàn cảnh, gia đình chị Nguyễn Thị Lan (tại đội 3 xóm Mới, thôn Đồng Hạ, xã Đồng Yên, huyện Quốc Oai) cũng ở trong căn nhà cấp 4, lợp tôn, diện tích 50m2, do xây dựng lâu năm đã bị xuống cấp, tường nhà bong tróc, trần nhà thì bị thấm dột. Chồng chị Lan là lao động tự do, tổng thu nhập của 2 vợ chồng được khoảng 8 triệu đồng/tháng. Với mức thu nhập này cuộc sống của gia đình khá chật vật.

Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Lan và chị Liên, Công đoàn Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội đã đề xuất Công đoàn ngành Xây dựng, LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức khảo sát thực tế và hỗ trợ hai đoàn viên này kinh phí sửa chữa “Mái ấm Công đoàn”.

Ngoài 30 triệu đồng hỗ trợ sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn”, LĐLĐ thành phố Hà Nội còn tặng gia đình mỗi chị 1 chiếc quạt cây; Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội hỗ trợ thêm 5 triệu đồng/đoàn viên; Công đoàn Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội hỗ trợ thêm 5 triệu đồng/đoàn viên…

Nhận được những tình cảm quý báu, những kinh phí hỗ trợ để sửa chữa nhà đúng dịp Tháng Công nhân, gia đình chị Nguyễn Thị Lan và Nguyễn Thị Liên được ở trong ngôi nhà khang trang hơn, sạch đẹp hơn. Hai nữ công nhân đều cảm thấy ấm lòng và biết ơn. Đây chính là động lực để bản thân vượt qua khó khăn trong cuộc sống, yên tâm công tác, tiếp tục gắn bó với doanh nghiệp, hoàn thành tốt công việc.

Nhân lên niềm vui cho đoàn viên khó khăn

Cũng được LĐLĐ thành phố Hà Nội hỗ trợ xây nhà là chị Đỗ Thị Kim Hoa - giáo viên Trường Mầm non Châu Can A, huyện Phú Xuyên. Niềm vui nhân lên gấp bội khi Công đoàn tổ chức trao kinh phí hỗ trợ vào dịp Tháng Công nhân năm 2024.

Theo chia sẻ của chị Hoa, chồng chị làm nghề tự do, thu nhập của hai vợ chồng chưa đầy 9 triệu đồng/tháng. Anh chị có 2 con đang trong độ tuổi đi học, gia đình anh chị phải chi tiêu dè sẻn, tiết kiệm tối đa mới đủ trang trải cuộc sống.

Do hoàn cảnh khó khăn nên nhiều năm qua, gia đình chị vẫn sống trong căn nhà cấp 4, diện tích chỉ chừng 20m2 do bố mẹ chồng để lại, mỗi khi mưa gió bão bùng lại cả nhà trào lên nỗi lo lắng, bất an. Nắm bắt được hoàn cảnh của gia đình chị Hoa, LĐLĐ huyện Phú Xuyên đã đề xuất LĐLĐ thành phố Hà Nội hỗ trợ chị Hoa xây dựng “Mái ấm Công đoàn”.

Quyết tâm xây nhà mới vì có sự hỗ trợ của Công đoàn
Chị Đỗ Thị Kim Hoa (thứ hai, từ phải sang) - giáo viên Trường Mầm non Châu Can A, huyện Phú Xuyên nhận hỗ trợ kinh phí xây “Mái ấm Công đoàn” của LĐLĐ thành phố Hà Nội.

Sau gần nửa năm xây dựng, căn nhà mới của chị Hoa đã hình thành, khang trang, đẹp đẽ. Trong niềm xúc động, chị chia sẻ, chị và gia đình chưa bao giờ nghĩ sẽ xây được căn nhà khang trang, rộng rãi như vậy. “Sự hỗ trợ của các cấp Công đoàn, các cấp chính quyền, đoàn thể, nhà trường thực sự là nguồn động viên lớn đối với gia đình tôi”, chị Hoa nói và cho biết có nhà mới, gia đình chị sẽ không còn phải lo lắng mỗi khi mưa gió bão giông, chị sẽ coi đây là nguồn động lực để bản thân nỗ lực vươn lên và phấn đấu để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ngoài 40 triệu đồng kinh phí hỗ trợ xây dựng “Mái ấm Công đoàn”, LĐLĐ thành phố Hà Nội còn tặng gia đình chị Hoa 1 chiếc quạt cây. Công đoàn Công ty TNHH Dịch vụ và Thương Mại Hà Anh hỗ trợ 5 triệu đồng; Chi bộ, nhà trường, Công đoàn và tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường tặng 1,5 triệu đồng cùng các phần quà.

Một giáo viên mầm non khác cũng được LĐLĐ thành phố Hà Nội trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” là chị Kim Thị Thanh Thùy - đoàn viên Công đoàn Trường Mầm non A xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì. Nhờ sự hỗ trợ này mà gia đình chị Thùy quyết tâm xây nhà mới.

Theo chia sẻ, gia đình chị Thùy có hoàn cảnh rất khó khăn. Một mình chị nuôi 2 con nhỏ và phụng dưỡng bố mẹ chồng tuổi đã cao. Chồng chị bị bệnh, không có khả năng lao động và phải điều trị bệnh thường xuyên. Thu nhập khoảng 8,5 triệu đồng/tháng nhiều khi không đủ để trang trải cuộc sống cho gia đình.

Chính vì khó khăn về kinh tế nên gia đình chị vẫn ở nhà trong căn nhà cấp 4 của bố mẹ chồng. Ngôi nhà xây dựng đã lâu năm, diện tích chật hẹp, xuống cấp nghiêm trọng. Mái nhà bị dột nát, tường bong tróc, ẩm thấp. Gia đình chị Thùy mong muốn có căn nhà mới kiên cố hơn để yên tâm sinh sống nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn nên chưa thực hiện được.

Trước những khó khăn cần sớm được tháo gỡ của chị Thùy, Ban Chấp hành Công đoàn Trường Mầm non A xã Vạn Phúc đề xuất LĐLĐ huyện Thanh Trì, LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức khảo sát thực tế và hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm Công đoàn”. Ban Chấp hành Công đoàn Trường cũng phối hợp cùng gia đình vận động người thân cho mượn thêm tiền để xây dựng nhà.

Đáp ứng nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, LĐLĐ thành phố Hà Nội quyết định hỗ trợ chị Thùy 40 triệu đồng, LĐLĐ huyện Thanh Trì hỗ trợ 10 triệu đồng để xây dựng “Mái ấm Công đoàn”. Ngoài ra, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, ngành Giáo dục địa phương và nhà trường, đồng nghiệp, người thân của chị Thùy cũng có những sự hỗ trợ về cả vật chất lẫn tinh thần.

Từ những sự hỗ trợ đó, gia đình chị Thùy đã quyết tâm xây dựng ngôi nhà mới tại thôn 1, xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì. Công trình được khởi công và hoàn thành trong thời gian hơn 2 tháng với tổng diện tích là 72m2. Quá trình xây dựng an toàn tuyệt đối, đảm bảo chất lượng và đã được đưa vào sử dụng.

Từ những hoạt động hết sức thiết thực như đã đề cập ở trên, có thể khẳng định, chương trình “Mái ấm Công đoàn” là một trong những hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc của tổ chức Công đoàn. Chương trình đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái của các cấp Công đoàn, đem lại niềm vui, hạnh phúc cho gia đình các đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Nhóm PV

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xây dựng cộng đồng: Tạo động lực cho các doanh nghiệp bứt phá doanh thu

Xây dựng cộng đồng: Tạo động lực cho các doanh nghiệp bứt phá doanh thu

(LĐTĐ) Làm thế nào để tăng trưởng lợi nhuận? Lợi nhuận hay giá trị doanh nghiệp quan trọng hơn?... Với những bí quyết được chia sẻ của các chuyên gia tại chương trình “Xây dựng cộng đồng - Chìa khóa thành công” góp phần tạo động lực cho các doanh nghiệp bứt phá doanh thu.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội thăm, động viên đoàn viên, công nhân môi trường

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội thăm, động viên đoàn viên, công nhân môi trường

(LĐTĐ) Để kịp thời động viên, chia sẻ với người lao động, đặc biệt là những người công nhân môi trường vẫn đang ngày đêm vất vả, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã đi thăm, trao quà động viên đoàn viên, công nhân môi trường đang trực tiếp làm việc ngoài hiện trường.
Quận Thanh Xuân: Nâng cao kỹ năng, kiến thức phòng cháy, chữa cháy cho người dân

Quận Thanh Xuân: Nâng cao kỹ năng, kiến thức phòng cháy, chữa cháy cho người dân

(LĐTĐ) Công an quận Thanh Xuân đã phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) 11 phường trên địa bàn duy trì hoạt động 7 mô hình phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH).
Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy

(LĐTĐ) Lực lượng Cảnh sát Phòng Cảnh sát PCCC& CNCH đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền Thành phố chỉ đạo quyết liệt tổ chức thực hiện các mặt công tác.
Công đoàn khối Giáo dục huyện Mỹ Đức: Chú trọng tổ chức các phong trào thi đua yêu nước

Công đoàn khối Giáo dục huyện Mỹ Đức: Chú trọng tổ chức các phong trào thi đua yêu nước

(LĐTĐ) Công đoàn khối Giáo dục huyện Mỹ Đức chú trọng tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên.
Giá vàng hôm nay: Xu hướng tiếp tục tăng

Giá vàng hôm nay: Xu hướng tiếp tục tăng

(LĐTĐ) Giá vàng hôm nay tại thời điểm 6h sáng, giá vàng SJC trong nước quanh ngưỡng 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng nhẫn quanh mức 75,15 - 77,45 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
Cô hiệu trưởng “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”

Cô hiệu trưởng “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Cô Nguyễn Thị Kim Hoa, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hồng Thái (xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên, Hà Nội), có thâm niên công tác trong ngành giáo dục 27 năm.

Tin khác

Mang niềm vui đến đoàn viên, người lao động với “Bữa cơm Công đoàn”

Mang niềm vui đến đoàn viên, người lao động với “Bữa cơm Công đoàn”

(LĐTĐ) Từ chương trình “Bữa cơm Công đoàn”, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Thăng Long (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã nhận được những suất cơm ngon, đầy đủ dưỡng chất. Thông qua chương trình, Ban Chấp hành Công đoàn Nhà trường mong muốn góp phần đảm bảo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động. Qua đó khích lệ cán bộ, giáo viên, nhân viên yên tâm làm việc, cống hiến cho đơn vị.
Liên đoàn Lao động quận Đống Đa cùng người lao động vượt nắng hè

Liên đoàn Lao động quận Đống Đa cùng người lao động vượt nắng hè

(LĐTĐ) Ngày 13/7, tại trụ sở Công ty Cổ phần Giao hàng tiết kiệm (tòa nhà VTV Building, số 8 Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã tổ chức chương trình “Công đoàn Đống Đa đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua nắng hè giai đoạn 2024-2028”.
Hiến kế nâng cao chất lượng phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Hiến kế nâng cao chất lượng phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

(LĐTĐ) Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, hàng năm, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo, hướng dẫn các cấp Công đoàn phối hợp cùng với chính quyền tổ chức các hoạt động tuyên truyền vận động cán bộ, công nhân, viên chức, lao động thực hiện các phong trào thi đua yêu nước với nội dung: Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất - chất lượng - hiệu quả sản xuất kinh doanh gắn với phong trào xanh sạch đẹp - bảo đảm an toàn vệ sinh lao động…
Cụm Thi đua số 7 LĐLĐ Thành phố: Phối hợp hiệu quả với chuyên môn chăm lo đời sống đoàn viên

Cụm Thi đua số 7 LĐLĐ Thành phố: Phối hợp hiệu quả với chuyên môn chăm lo đời sống đoàn viên

(LĐTĐ) Bám sát sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, cấp ủy Đảng các đơn vị, 6 tháng đầu năm 2024, các đơn vị trong Cụm thi đua số 7 LĐLĐ Thành phố đã nỗ lực vượt qua khó khăn chung của tình hình kinh tế đất nước và Thủ đô, thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động (NLĐ), động viên NLĐ phấn đấu tích cực sản xuất, hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.
“Bữa cơm Công đoàn” mang niềm vui đến cho người lao động

“Bữa cơm Công đoàn” mang niềm vui đến cho người lao động

(LĐTĐ) Với những suất cơm đầy đủ dưỡng chất, thông qua chương trình "Bữa cơm Công đoàn", Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa mong muốn góp phần đảm bảo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động. Từ đó để người lao động yên tâm sản xuất, gắn bó với doanh nghiệp.
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tặng quà đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tặng quà đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), vừa qua,.Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã đi thăm, tặng quà các đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Tâm thần Mỹ Đức và Bệnh viện Đa khoa Vân Đình.
LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Ra mắt Tủ sách Công đoàn nâng cao đời sống văn hóa cho người lao động

LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Ra mắt Tủ sách Công đoàn nâng cao đời sống văn hóa cho người lao động

(LĐTĐ) Sáng 11/7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ tổ chức Hội nghị ra mắt Tủ sách Công đoàn và tổ chức Bữa cơm Công đoàn năm 2024, tại Công ty cổ phần Xi măng Sài Sơn.
LĐLĐ quận Đống Đa tổ chức chương trình “Bữa cơm Công đoàn”

LĐLĐ quận Đống Đa tổ chức chương trình “Bữa cơm Công đoàn”

(LĐTĐ) Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), sáng 11/7, LĐLĐ quận Đống Đa phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Bữa cơm Công đoàn” tại Công ty Cổ phần đầu tư thương mại dịch vụ Quốc tế.
Phát huy vai trò nữ CNVCLĐ trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Phát huy vai trò nữ CNVCLĐ trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đã trở thành động lực giúp nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận Hoàn Kiếm phát huy năng lực bản thân, vượt khó khăn để đạt thành tích cao trong lao động sản xuất, thành công trong xây dựng hạnh phúc gia đình.
Trao hỗ trợ Công đoàn cho gia đình cô giáo mắc bệnh hiểm nghèo huyện Thanh Trì

Trao hỗ trợ Công đoàn cho gia đình cô giáo mắc bệnh hiểm nghèo huyện Thanh Trì

(LĐTĐ) Chiều ngày 9/7, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên huyện Thanh Trì tổ chức đến thăm, trao hỗ trợ cho gia đình cô giáo Lương Thị Hồng Trang.
Xem thêm
Phiên bản di động