Quyết tâm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông an toàn, minh bạch

(LĐTĐ) Cùng với thí sinh cả nước, gần 98.000 thí sinh Hà Nội sắp bước vào kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022. Với quyết tâm tổ chức kỳ thi nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng, bảo đảm cho kết quả thi phản ánh thực chất chất lượng học tập, việc xây dựng phương án bảo đảm an toàn, chủ động phòng ngừa các hành vi gian lận được quán triệt trong toàn ngành.
Danh mục phương thức xét tuyển đại học năm 2022 Bổ sung đối tượng đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông Đảm bảo an toàn, đặt quyền lợi của thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2022 lên cao nhất

Đảm bảo các điều kiện

Ngày 4/7, khoảng 600 người là lãnh đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), trường THPT, Trưởng và Phó các điểm thi… đã tham dự Hội nghị hướng dẫn công tác coi thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức tại Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Các thành viên tại từng điểm thi phải nắm vững quy chế, nâng cao tinh thần trách nhiệm, giám sát chặt chẽ khâu coi thi và dự liệu các tình huống để chủ động ứng phó là nội dung được thống nhất.

Theo kế hoạch, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày 7-8/7. Cụ thể: Sáng 7/7, thí sinh dự thi môn Ngữ Văn; chiều 7/7, thí sinh dự thi môn Toán; sáng 8/7, thí sinh dự thi bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc bài thi Khoa học Xã hội; chiều 8/7, thí sinh dự thi môn Ngoại ngữ. Trước đó, chiều 6/7, thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến Quy chế thi, lịch thi. Ngày 9/7 là ngày thi dự phòng. Thành phố Hà Nội có gần 98.000 thí sinh đăng ký dự thi (chiếm gần 1/10 tổng số thí sinh đăng ký dự thi của cả nước).

Quyết tâm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông an toàn, minh bạch
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Sở GD&ĐT Hà Nội thành lập 181 điểm thi chính thức, 60 điểm thi dự phòng với gần 4.600 phòng thi. Thông tin từ các đoàn kiểm tra, tính đến ngày 4/7, các điểm thi đều cam kết chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức kỳ thi an toàn.

Xác định vai trò quan trọng của kỳ thi không chỉ dùng kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT mà còn được dùng để xét tuyển đại học, cao đẳng, trong khi số lượng thí sinh dự thi đông, ngành GD&ĐT Hà Nội đặc biệt chú trọng khâu coi thi. Theo Phó Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) Nghiêm Văn Bình, một trong những điều kiện quan trọng của khâu coi thi là trách nhiệm của Trưởng điểm thi và Phó Trưởng điểm thi phụ trách cơ sở vật chất trong việc chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất, rà soát kỹ từng hạng mục... Trong đó, Trưởng điểm thi phải rà soát, kiểm tra toàn bộ các điều kiện cơ sở vật chất và các phương án bảo đảm an toàn; lưu ý kiểm tra tình trạng hoạt động của camera lắp đặt trong phòng bảo quản đề thi, bài thi, khóa và niêm phong các phòng không phục vụ công tác coi thi; niêm phong các thiết bị sao in, hệ thống thông tin liên lạc và phòng máy tính có kết nối Internet không phục vụ thi...

Một trong những điểm khác so với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 được lưu ý là tại mỗi điểm thi phải có 2 phòng chờ dành cho thí sinh không dự thi đủ các môn trong bài thi tổ hợp. Với đặc thù kỳ thi có hầu hết các môn đều thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan (chỉ có môn Ngữ văn thi tự luận), Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý các Trưởng điểm thi khi nhận văn phòng phẩm phải kiểm tra tình trạng niêm phong, bảo đảm số lượng phiếu ghi trên túi đựng phiếu trả lời trắc nghiệm tương ứng với số lượng thí sinh trong từng phòng thi ở từng buổi thi.

Nghiêm túc trong khâu coi thi

Với kỳ thi có mục đích “hai trong một” (kết quả thi vừa dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa để xét tuyển đại học, cao đẳng), việc chủ động phát hiện, ngăn ngừa các hành vi vi phạm là nội dung được ngành GD&ĐT Hà Nội coi trọng. Tại Hội nghị, lãnh đạo các điểm thi đã nghe đại diện Công an thành phố Hà Nội phổ biến cách nhận biết một số thiết bị công nghệ cao thường được sử dụng để gian lận và cách thức ngụy trang của các loại thiết bị này để chủ động phát hiện kịp thời.

Quyết tâm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông an toàn, minh bạch
Quang cảnh Hội nghị hướng dẫn công tác coi thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các Trưởng điểm thi lưu ý, quán triệt tới tất cả thành viên làm nhiệm vụ, nhất là cán bộ coi thi phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên nhắc nhở thí sinh trước mỗi buổi thi và bao quát các biểu hiện của thí sinh trong suốt quá trình làm bài... Đồng thời duy trì và phát huy phương án đã được áp dụng trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 để bố trí nơi bảo quản các vật dụng, tài liệu của thí sinh cách phòng thi tối thiểu 25m theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT để ngăn ngừa tối đa nguy cơ gian lận bằng thiết bị công nghệ cao.

Theo Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội Đoàn Thị Kiều Oanh, Sở GD&ĐT Hà Nội đã huy động hơn 600 thanh tra “cắm chốt” tại các điểm thi. Ngoài ra còn có tổ giám sát các hoạt động của đoàn thanh tra và giám sát việc thực hiện quy chế thi của các thành viên tại các điểm thi. Trong các ngày thi, đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT gồm hơn 600 người là cán bộ, giảng viên của các cơ sở giáo dục đại học cũng sẽ làm nhiệm vụ tại các điểm thi ở Hà Nội.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương yêu cầu các Trưởng điểm thi tiếp tục rà soát kỹ, toàn diện các điều kiện; xây dựng kế hoạch coi thi chi tiết, dự liệu các tình huống bất trắc (về dịch bệnh, thời tiết...) có thể xảy ra để chủ động ứng phó; tổ chức cho tất cả các thành viên tại điểm thi học quy chế thi nghiêm túc để chấp hành đúng, tuyệt đối không chủ quan. Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu mỗi cá nhân được điều động làm nhiệm vụ nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, làm tốt nhiệm vụ và tuyệt đối không chủ quan, lơ là ở bất kỳ khâu nào.

Nhắc lại một số tình huống có nguy cơ xảy ra sơ suất trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa qua, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các Trưởng điểm thi nghiêm túc rút kinh nghiệm và có biện pháp ngăn chặn để bảo đảm an toàn, kỷ cương của trường thi và không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bệnh viện Bạch Mai đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện

Bệnh viện Bạch Mai đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện

(LĐTĐ) Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Đào Xuân Cơ đề xuất chưa nên thực hiện tự chủ ở các bệnh viện tuyến cuối, vì đây là bệnh viện đầu ngành, ...
TP.HCM: Xử lý nghiêm hành vi trốn đóng, nợ đọng BHXH

TP.HCM: Xử lý nghiêm hành vi trốn đóng, nợ đọng BHXH

(LĐTĐ) Tình hình trốn đóng, nợ đọng tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thời gian qua diễn ra ...
Bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt chào mừng Đại hội Công đoàn

Bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt chào mừng Đại hội Công đoàn

(LĐTĐ) Vừa qua, Công đoàn xã Lam Điền thuộc Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ đã tổ chức bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt. Đây là công trình ...
Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong bối cảnh hội nhập

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong bối cảnh hội nhập

(LĐTĐ) Ngày 19/8 tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong ...
WHO cập nhật mới nhất về vaccine Covid-19 mũi 4

WHO cập nhật mới nhất về vaccine Covid-19 mũi 4

Vaccine COVID-19 mũi 4 (mũi tiêm nhắc lại thứ hai) được khuyến nghị cho những người có nguy cơ, theo WHO.
Cách mạng Tháng Tám 1945 - Biểu tượng sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Cách mạng Tháng Tám 1945 - Biểu tượng sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tháng Tám 1945, chớp thời cơ “ngàn năm có một”, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là lãnh tụ Hồ Chí Minh, nhân dân ta vùng lên tiến ...
Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Cách đây 77 năm, nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiến hành cuộc Cách mạng Tháng ...

Tin khác

Thành phố Hồ Chí Minh tìm giải pháp "lấp đủ" giáo viên các cấp học

Thành phố Hồ Chí Minh tìm giải pháp "lấp đủ" giáo viên các cấp học

(LĐTĐ) Chỉ vài ngày tới, học sinh toàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) - trừ bậc mầm non, sẽ được tựu trường, bắt đầu một năm học mới. Tuy nhiên, Thành phố vẫn đang thiếu một lượng lớn giáo viên, nhất là giáo viên tiếng Anh, tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật.
Không có văn bản nào hướng dẫn, chỉ đạo kết hợp trắc nghiệm và tự luận trong kiểm tra Ngữ văn

Không có văn bản nào hướng dẫn, chỉ đạo kết hợp trắc nghiệm và tự luận trong kiểm tra Ngữ văn

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ngày 18/8 khẳng định, không có văn bản nào hướng dẫn hoặc chỉ đạo việc bắt buộc sử dụng hình thức trắc nghiệm khách quan kết hợp tự luận trong kiểm tra đánh giá định kì đối với môn Ngữ văn.
Học sinh chỉ được chuyển trường trong dịp hè hoặc khi kết thúc học kỳ I

Học sinh chỉ được chuyển trường trong dịp hè hoặc khi kết thúc học kỳ I

(LĐTĐ) Việc chuyển trường được thực hiện khi kết thúc học kỳ I của năm học hoặc trong thời gian hè trước khi khai giảng năm học mới. Trường hợp ngoại lệ về thời gian do Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) (đối với cấp Trung học cơ sở), Giám đốc Sở GD&ĐT (đối với cấp Trung học phổ thông) nơi đến xem xét, quyết định.
Chú trọng triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục

Chú trọng triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục

(LĐTĐ) Ngày 15/8, tại Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023.
Cẩn trọng “sập bẫy” học phí đại học, phụ huynh, thí sinh trở thành nạn nhân

Cẩn trọng “sập bẫy” học phí đại học, phụ huynh, thí sinh trở thành nạn nhân

Chọn trường xét tuyển đại học 2022, thí sinh cần rất thận trọng khi tìm hiểu thông tin về học phí bởi có nhiều “chiêu thức” để qua mắt khiến phụ huynh học sinh dễ dàng trở thành nạn nhân của “bẫy” học phí và phải nai lưng kiếm tiền nộp.
Năm học 2022-2023: Đoàn kết, đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng

Năm học 2022-2023: Đoàn kết, đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng

(LĐTĐ) Trên cơ sở những kết quả đã đạt được và khắc phục tồn tại, hạn chế trong năm học 2021-2022, ngành Giáo dục xác định chủ đề năm học 2022-2023 là “đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo”.
4/4 học sinh Việt Nam giành Huy chương tại Olympic Tin học quốc tế năm 2022

4/4 học sinh Việt Nam giành Huy chương tại Olympic Tin học quốc tế năm 2022

(LĐTĐ) Thông tin từ Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), 4/4 học sinh Việt Nam tham dự Olympic Tin học quốc tế lần thứ 34 năm 2022 đều giành Huy chương với 1 Huy chương Vàng và 3 Huy chương Bạc.
Hà Nội: Lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8

Hà Nội: Lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8

(LĐTĐ) Theo Khung kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội, ngày tựu trường sớm nhất vào ngày 29/8/2022 (riêng đối với lớp 1, tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8/2022).
Những “mảng sáng” trong năm học 2021-2022

Những “mảng sáng” trong năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, kiên trì mục tiêu chất lượng, hoàn thành mục tiêu “kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa hoàn thành nhiệm vụ năm học, đáp ứng yêu cầu đổi mới và bảo đảm chất lượng giáo dục, đào tạo.
FUNiX trở thành đối tác chiến lược đào tạo trực tuyến của Udemy tại Việt Nam

FUNiX trở thành đối tác chiến lược đào tạo trực tuyến của Udemy tại Việt Nam

(LĐTĐ) Nền tảng học tập và giảng dạy trực tuyến hàng đầu thế giới Udemy đã công bố quan hệ đối tác chiến lược với FUNiX - Tổ chức Giáo dục trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam.
Xem thêm
Phiên bản di động