Quyết sách đúng từ lòng dân!

(LĐTĐ) Không chỉ có người trẻ mà những người cao tuổi, người khuyết tật trên địa bàn cũng tích cực, chủ động đăng ký, đến các địa điểm tiêm chủng gần nhất để tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo chủ trương của Thành phố. Điều đó cũng cho thấy mong muốn bảo vệ bản thân, bảo vệ cộng đồng xuất phát từ nhận thức đúng đắn, sự tin tưởng vào cơ quan chức năng và sự đồng lòng của người người dân Hà Nội.
Phường Trung Văn phấn đấu hoàn thành tiêm mũi 1 cho 100% người dân trong hôm nay PGS.TS Trần Đắc Phu: Hãy thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K và tiêm vắc xin ngay khi đến lượt

Sự đồng thuận và niềm tin của nhân dân

Vắc xin được coi là “chìa khóa” để đẩy lùi dịch Covid-19, là nền tảng phòng vệ vững chãi giúp tạo miễn dịch cộng đồng. Với mục tiêu rút ngắn thời gian đưa cuộc sống của người dân quay trở lại “bình thường mới”, những ngày qua, Hà Nội đã đẩy nhanh việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân với mục tiêu tới ngày 15/9 tiêm mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 2 cho người đủ điều kiện.

Những ngày này, có thể thấy người dân Thủ đô đã ý thức được tầm quan trọng của vắc xin trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Khác với nhiều nước trên thế giới, chính quyền phải vận động người dân đi tiêm vắc xin thì thời điểm này, người Hà Nội lại chủ động, mong chờ, phấn khởi đợi tiêm. Hình ảnh đoàn người xếp hàng tại các điểm tiêm chủng bất kể ban ngày hay ban đêm cho thấy ý thức chống dịch của toàn xã hội.

Quyết sách đúng từ lòng dân!
Công tác tiêm vắc xin cho người dân trên địa bàn Hà Nội đang được đẩy mạnh, tổ chức bài bản, sẵn sàng trong mọi tình huống (Ảnh: Hồng Đạt)

Thậm chí, không chỉ có người trẻ mà những người cao tuổi, người khuyết tật trên địa bàn cũng tích cực, chủ động đăng ký, đến các địa điểm tiêm chủng gần nhất để tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo chủ trương của Thành phố. Điều đó cũng cho thấy mong muốn bảo vệ bản thân, bảo vệ cộng đồng xuất phát từ nhận thức đúng đắn, sự tin tưởng vào cơ quan chức năng và sự đồng lòng của người người dân Hà Nội. Đây cũng chính là yếu tố cần thiết để các quyết sách của Thành phố đạt hiệu quả.

Có mặt tại điểm tiêm chủng của phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm), ông Nguyễn Văn Hùng (60 tuổi) vui mừng, phấn khởi khi được tiêm vắc xin phòng Covid-19. “Tôi rất mừng vì được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Vắc xin nào cũng được miễn là được tiêm sớm. Tôi cho rằng, để có thể tiêm vắc xin trên diện rộng cho người dân là sự cố gắng, nỗ lực rất lớn của các cấp chính quyền”.

Ngồi chờ ở khu vực sau tiêm của phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm), chị Nguyễn Thị Hương (38 tuổi, Hà Nội) là lao động tự do mới lên Hà Nội làm việc được nửa năm nay. Dịch Covid-19, nghỉ làm nhưng chị không về quê được. Mới đây, chị Hương rất mừng khi Tổ trưởng Tổ dân phố thông báo về thời gian, địa điểm đi tiêm vắc xin phòng Covid-19.

“Công tác tiêm vắc xin tại điểm tiêm rất nhanh và không phải chờ đợi quá lâu, sau khi tiêm xong khoảng 30 phút, tôi thấy cơ thể bình thường chưa có phản ứng gì. Dù được tiêm loại vắc xin gì đi chăng nữa, theo tôi đều hoàn toàn tốt vì đã được kiểm tra rất kĩ lưỡng nên rất yên tâm. Trong thời điểm diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 như thế này, được tiêm vắc xin là quá an tâm rồi. Tôi thực sự biết ơn Thành phố, cảm thấy may mắn vì được hưởng thụ chính sách của người dân Thủ đô”, chị Hương xúc động chia sẻ.

Còn bà Nguyễn Thị Lộc (70 tuổi, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm) chia sẻ, qua các phương tiện thông tin đại chúng, bà được biết rất nhiều người già trên thế giới cũng như tại Việt Nam có thể gặp nhiều nguy hiểm khi mắc phải Covid-19. Do vậy, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh như hiện nay, bà Lộc cảm thấy may mắn khi sớm được tiếp cận với vắc xin.

“Từ khi Thành phố bắt đầu chiến dịch tiêm chủng, các lực lượng chức năng đã vào cuộc quyết liệt. Đặc biệt, người dân chúng tôi rất cảm kích khi thấy các đồng chí lãnh đạo phường không quản ngày đêm, thường xuyên có mặt tại các điểm tiêm chủng thăm hỏi, động viên người dân. Chúng tôi thấy rất ấm lòng, tin tưởng và hoàn toàn yên tâm khi tham gia tiêm chủng”, bà Lộc bày tỏ.

Chủ động, quyết tâm chiến thắng đại dịch

Những ngày qua, nhằm triển khai kế hoạch của thành phố Hà Nội về tiêm chủng vắc xin phòng, chống Covid-19 cho người dân trên địa bàn Thành phố, các quận, huyện đã tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ từng phút, từng giờ, tận dụng tối đa thời gian giãn cách xã hội để tổ chức tiêm chủng vắc xin. Theo đó, phát huy tối đa năng lực tiêm chủng, sử dụng các dây chuyền tiêm chủng đã được phân bổ tăng cường và chủ động huy động tối đa các cơ sở y tế trên địa bàn tham gia tiêm chủng.

Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị các quận, huyện, thị xã tổ chức thêm các điểm lưu động, tổ chức các điểm tiêm đến gần dân nhất có thể, như tại phường, xã, tổ dân phố, khu phố. Các đơn vị không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng, giảm bớt thủ tục hành chính, phát huy năng lực tối đa của các điểm tiêm chủng; ưu tiên tiêm tại chỗ, tiêm cuốn chiếu, tiêm dứt điểm cho từng khu vực theo đơn vị hành chính. Tính đến 18h30 ngày 13/9/2021, toàn thành phố Hà Nội đã tiêm được 4.728.739 mũi tiêm (mũi 1: 4.325.619, mũi 2: 403.120), sử dụng 4.317.834 liều vắc xin/5.359.676 liều vắc xin được cấp, đạt tiến độ 80,6% trên tổng số vắc xin được cấp.

Quyết sách đúng từ lòng dân!
Mặc dù là buổi tối nhưng nhiều người dân trên địa bàn phường Đông Ngạc vẫn phấn khởi tham gia đăng ký tiêm chủng

Ông Tạ Hoàng Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm), cho biết, thực hiện kế hoạch của UBND thành phố, UBND quận Bắc Từ Liêm, phường Đông Ngạc đã lên kế hoạch thông báo đến từng hộ dân về tiêm vắc xin. Các tổ dân phố thường xuyên đến từng ngõ, đi từng nhà để lên danh sách, đảm bảo không bỏ sót đối tượng. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng đã tuyên truyền tới người dân vắc xin có loại nào thì tiêm loại đấy, vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất.

“Qua công tác tuyên truyền, trong các buổi tiêm, đa phần những người dân đến tiêm đều rất phấn khởi. Đặc biệt, người dân rất hợp tác và đảm bảo giữ an toàn phòng, chống dịch khi tham gia tiêm chủng. Tôi cho rằng, vắc xin ở thời điểm này không chỉ bảo vệ sức khỏe, mà còn là liều thuốc tinh thần xua đi không khí u ám trong những ngày giãn cách, thắp sáng niềm tin đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường”, ông Tạ Hoàng Hà cho biết.

Bí thư Đảng ủy phường Quảng An (quận Tây Hồ) Trương Tú Uyên thì chia sẻ, trước đó, phường Quảng An cũng đã hoàn tất 12 đợt tiêm vắc xin Covid-19. Lần này, phường sẽ rà soát để tiêm cho tất cả những người từ 18 tuổi trở lên. Theo kế hoạch, nếu đảm bảo thuốc kịp thời thì phường sẽ hoàn thành tiêm cho người dân trên toàn địa bàn theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thành phố.

Có thể thấy, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền thì không thể không kể đến sự hưởng ứng, vào cuộc và tin tưởng của người dân khi tham gia tiêm chủng. Hy vọng, với tinh thần đoàn kết, thống nhất cùng tinh thần tương trợ của toàn thể Thành phố, từ chính quyền, đội ngũ tuyến đầu chống dịch cùng nhân dân, Hà Nội sẽ nhanh chóng tiến tới cuộc sống bình thường mới, khôi phục phát triển kinh tế, xã hội.

Trước đó, ngày 1/9, Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị 09/CT-BYT về tăng cường triển khai các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo đó, thông điệp 5T được thực hiện song song cùng thông điệp 5K, bao gồm: Tuân thủ nghiêm 5K - Thực phẩm đủ tại nhà - Thầy, thuốc đến tận gia - Test Covid tất cả - Tiêm chủng tại phường/xã. Theo đó, nếu thông điệp 5K là tấm lá chắn, giúp cả nước phòng thủ trước sức mạnh của đại dịch, thì 5T đánh dấu giai đoạn phản công của toàn thể nhân dân nhằm đẩy lui Covid-19.
Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày đầu nới lỏng giãn cách: Hàng quán dè dặt mở cửa, có nơi chưa thực hiện dán mã QR

Ngày đầu nới lỏng giãn cách: Hàng quán dè dặt mở cửa, có nơi chưa thực hiện dán mã QR

(LĐTĐ) Hà Nội chính thức cho phép hàng quán mở cửa trở lại và bán hàng mang về đối với một số loại hình kinh doanh tại 19 quận, huyện từ ...
Tetra Pak đầu tư thêm 5 triệu euro mở rộng nhà máy sản xuất tại Bình Dương

Tetra Pak đầu tư thêm 5 triệu euro mở rộng nhà máy sản xuất tại Bình Dương

(LĐTĐ) Công ty Tetra Pak công bố sẽ đầu tư thêm 5 triệu euro cho nhà máy sản xuất vỏ hộp giấy trị giá 120 triệu euro của doanh nghiệp Thụy ...
Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 16/9, Sở Chỉ huy công tác phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội tổ chức họp trực tuyến với Sở Chỉ huy sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã. ...
500 túi “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động ngành Nông nghiệp Hà Nội

500 túi “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động ngành Nông nghiệp Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều nay (16/9) Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến đã đến thăm, ...
Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Xác định cụ thể điểm phong tỏa để tiếp tục nới lỏng một số hoạt động

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Xác định cụ thể điểm phong tỏa để tiếp tục nới lỏng một số hoạt động

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố từ nay đến ngày 21/9 xác định cụ thể các điểm ...
Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ 12h ngày 16/9, Ứng Hòa là 1 trong 19 quận, huyện trên địa bàn Thành phố không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng trong thời gian qua, được ...
Khi chị em làm “cầu nối”

Khi chị em làm “cầu nối”

(LĐTĐ) Trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, việc tiêu thụ và mua nông sản với người dân đều trở ...

Tin khác

“Gỡ rối” cho các di tích, bảo tàng ở Thủ đô

“Gỡ rối” cho các di tích, bảo tàng ở Thủ đô

(LĐTĐ) Công chúng, khách tham quan luôn là mục tiêu “sống còn” của mỗi di tích, bảo tàng. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, các điểm đến này trên địa bàn Thủ đô đang từng bước thay đổi, nhất là ứng dụng công nghệ trong trưng bày và giới thiệu trưng bày để khả năng kết nối, tương tác với công chúng.
Các trường tiểu học quận Long Biên chung tay lan tỏa yêu thương, đẩy lùi dịch Covid-19

Các trường tiểu học quận Long Biên chung tay lan tỏa yêu thương, đẩy lùi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Với mục tiêu kết nối, lan tỏa yêu thương, chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều (quận Long Biên, thành phố Hà Nội) đã chủ trì, phối hợp với một số trường tiểu học trên địa bàn như Sài Đồng, Giang Biên, Lê Quý Đôn huy động nguồn lực, trao quà hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người thuê trọ, người khuyết tật... đang sinh sống tại quận Long Biên.
Quyết sách đúng từ lòng dân!

Quyết sách đúng từ lòng dân!

(LĐTĐ) Không chỉ có người trẻ mà những người cao tuổi, người khuyết tật trên địa bàn cũng tích cực, chủ động đăng ký, đến các địa điểm tiêm chủng gần nhất để tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo chủ trương của Thành phố. Điều đó cũng cho thấy mong muốn bảo vệ bản thân, bảo vệ cộng đồng xuất phát từ nhận thức đúng đắn, sự tin tưởng vào cơ quan chức năng và sự đồng lòng của người người dân Hà Nội.
Lan tỏa tinh thần yêu thương trong mùa dịch

Lan tỏa tinh thần yêu thương trong mùa dịch

(LĐTĐ) Thời gian qua, để chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch cũng như chăm lo đời sống cho nhân dân, Tổ phụ nữ Nhà chung cư CT36 - phường Xuân La (quận Tây Hồ) đã phát huy vai trò, trách nhiệm, có nhiều hoạt động thiết thực, cách làm hay lan tỏa yêu thương đến lực lượng tuyến đầu chống dịch và những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tuổi trẻ Thủ đô "xuất quân" hỗ trợ đợt cao điểm chống dịch Covid-19

Tuổi trẻ Thủ đô "xuất quân" hỗ trợ đợt cao điểm chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Đồng hành cùng hệ thống chính trị và nhân dân Thủ đô trong giai đoạn mới của công tác phòng, chống dịch Covid-19, hàng ngàn bạn trẻ ở Hà Nội đã lên đường tình nguyện tham gia hỗ trợ các quận, huyện với chiến dịch "Tuổi trẻ Thủ đô - 7 ngày cao điểm cùng Thành phố hỗ trợ tiêm chủng, truy vết F0", do Thành đoàn Hà Nội phát động.
Người cao tuổi phấn khởi được tiêm vắc xin phòng Covid-19

Người cao tuổi phấn khởi được tiêm vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 10/9, nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục triển khai kế hoạch tiêm chủng và xét nghiệm diện rộng cho người dân. Nhiều người dân, đặc biệt người cao tuổi rất phấn khởi khi được tiêm vắc xin phòng dịch.
Chuyện về người lính chống dịch ở Thủ đô

Chuyện về người lính chống dịch ở Thủ đô

(LĐTĐ) Thấm nhuần tư tưởng “Vì nhân dân phục vụ”, cán bộ, chiến sĩ của Ban Chỉ huy quân sự quận Tây Hồ coi nhiệm vụ chống dịch là nhiệm vụ chiến đấu của người lính giữa thời bình. Họ sẵn sàng hy sinh quyền lợi cá nhân, không so tính thiệt hơn, lặng lẽ cống hiến trên trận tuyến không tiếng súng. Những việc làm của các anh đã để lại trong lòng người dân, nhất là những công dân về cách ly tập trung tại Trường Tiểu học Phú Thượng những tình cảm sâu đậm, tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.
Cảm ơn vì các bạn đã đến!

Cảm ơn vì các bạn đã đến!

(LĐTĐ) Hà Nội đang trong những ngày chạy đua với thời gian để thực hiện quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Như bao ngày, lướt xem thông tin đổ dồn lên chiếc điện thoại nhỏ bé, tôi chứng kiến ngổn ngang những thông tin về các ca nhiễm mới, về những điểm phong tỏa, cách ly và nhiều biện pháp phòng, chống dịch khác. Nhưng nay, Hà Nội của tôi bỗng ngập trong niềm vui lạ, đó là chuyện những người từ nơi xa, nhưng mang trái tim gần gũi.
Người khó khăn tại thị xã Sơn Tây được mua hàng với giá 0 đồng

Người khó khăn tại thị xã Sơn Tây được mua hàng với giá 0 đồng

(LĐTĐ) Tiếp nối các hoạt động ý nghĩa trong chương trình "Hà Nội trái tim hồng", sáng 9/9, tại điểm Trường Trung học cơ sở Phùng Hưng (thị xã Sơn Tây, Hà Nội), Thành đoàn Hà Nội và các đơn vị hảo tâm đã khai chương "Siêu thị mini 0 đồng", để kịp thời hỗ trợ cho người lao động khó khăn, công nhân mất việc làm, sinh viên nghèo mắc kẹt do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
Công an huyện Thanh Oai "vượt nắng, thắng mưa" bảo vệ vùng xanh an toàn

Công an huyện Thanh Oai "vượt nắng, thắng mưa" bảo vệ vùng xanh an toàn

(LĐTĐ) Không quản ngại mưa, nắng, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai ngày đêm sát cánh cùng các lực lượng y tế, quân đội, dân quân, đoàn viên thanh niên… làm nhiệm vụ tuần tra, ứng trực tại chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn huyện; nỗ lực bảo vệ vùng xanh an toàn, góp phần thực hiện "mục tiêu kép", vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa bảo đảm an ninh trật tự, thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới.
Xem thêm
Phiên bản di động