Quyết liệt xử lý tình trạng xe khách vi phạm giao thông

(LĐTĐ) Mặc dù lực lượng chức năng thường xuyên tổ chức các đợt ra quân, xử lý nhưng các tài xế xe khách vẫn cố tình chạy chậm, dừng, đỗ, đón trả khách sai quy định.
Xử lý các phương tiện dừng, đỗ sai quy định trên địa bàn quận Hoàn Kiếm Quyết liệt xử lý ô tô dừng, đỗ sai quy định

Nhiều vi phạm

Ghi nhận, từ 12-14h chiều 26/2, tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1 - Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã xử lý 5 trường hợp xe ô tô loại 45 chỗ dừng, đỗ dưới lòng đường tuyến phố Hàng Gai, Hàng Bông gây ùn tắc giao thông.

Điển hình như trường hợp ô tô loại 45 chỗ biển kiểm soát 29E-044.xx do lái xe Đ.H.T (ở quận Hà Đông) điều khiển dừng, đỗ trên phố Hàng Gai gây ùn ứ, tổ công tác đã lập biên bản xử lý. Anh Đ.H.T thừa nhận vi phạm vì lý do đón khách du lịch đi tỉnh nhưng khi lưu thông vào phố Hàng Gai đã làm cản trở những phương tiện khác.

Chỉ trong ít giờ triển khai lực lượng, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1 đã lập biên bản và nhắc nhở 5 trường hợp vi phạm trên phố Hàng Bông, Hàng Gai và 1 trường hợp xe ba gác tự chế trên phố Trần Nhật Duật, tạm giữ 5 giấy phép lái xe, thu 1 phương tiện.

Quyết liệt xử lý tình trạng xe khách dừng, đỗ sai quy định
Cảnh sát giao thông xử lý nhiều xe khách dừng, đỗ sai quy định.

Đại diện Phòng Cảnh sát giao thông cho biết, tiếp nhận phản ánh về hiện tượng xe khách từ 16 đến 45 chỗ, xe ba gác tự chế hoạt động trên khu vực phố cổ, đơn vị đã chủ động làm rõ và xử lý triệt để vi phạm. Theo phản ánh, khi lực lượng chức năng tổ chức tuần tra xử lý nghiêm xe khách vào khung giờ sáng sớm, tối và chiều tối, trên tuyến phố Hàng Gai, Hàng Bông…, nhiều xe đã chuyển sang hoạt động buổi trưa hàng ngày.

Qua công tác rà soát, nắm bắt địa bàn, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1 xác định, phần lớn xe khách trên đón trả khách tại những khách sạn trong phố cổ với mục đích phục vụ du lịch. Các xe này đều tuân thủ hợp đồng đón trả khách đúng quy định và lưu thông trên những tuyến phố được phép lưu thông. Tuy nhiên, vi phạm chủ yếu là dừng, đỗ dưới lòng đường, có thời điểm 2 xe cùng đỗ song song để đón trả khách gây ùn tắc giao thông.

Quyết liệt xử lý tình trạng xe khách dừng, đỗ sai quy định
Nhiều lái xe lợi dụng thời điểm buổi trưa và đầu giờ chiều để vi phạm.

Trực tiếp làm nhiệm vụ, Thiếu tá Nguyễn Quang Hà, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông số 1, cho biết, thời điểm sau Tết Nguyên đán, nhu cầu tham quan du lịch của người dân và du khách tăng cao, do đó, một số đơn vị kinh doanh vận tải tranh thủ dừng, đỗ đón trả khách trên các tuyến đường phố cổ. Đặc biệt, khi lực lượng chức năng tuần tra xử lý nghiêm tập trung vào sáng sớm và chiều tối, nhiều lái xe lợi dụng thời điểm buổi trưa và đầu giờ chiều để vi phạm. Việc này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn và ùn tắc giao thông.

Tương tự, tại khu vực đường Phạm Hùng (quận Nam Từ Liêm) Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 6 cũng thường xuyên tuần tra kiểm soát, kết hợp mật phục phát hiện, xử lý các vi phạm liên quan đến tình trạng xe khách dừng, đỗ không đúng nơi quy định.

Quá trình làm việc với lực lượng chức năng, đa số các tài xế đều cho biết, việc dừng đỗ trên đường là sai quy định nhưng vì nhu cầu người dân gửi hàng hóa theo xe về các tình tăng cao. Do đó, tranh thủ đứng đợi nhận hàng bên ngoài bến xe, chỉ như vậy mới đủ tiền xăng dầu, và việc dừng, đỗ sai quy định cũng là việc không mong muốn.

Quyết liệt xử lý tình trạng xe khách dừng, đỗ sai quy định
Xe khách dừng đỗ trên đường Phạm Hùng. (Ảnh: K.Chí)

Theo Trung úy Nguyễn Trung Hiếu - cán bộ Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 6, hiện đường Phạm Hùng chưa có điểm đón và trả khách, những xe đi từ bến Mỹ Đình thấy không có lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát nên đã cố tình đi chậm hoặc dừng lại đón khách gây ùn tắc và mất an toàn giao thông trên tuyến đường này. Khi phát hiện có Cảnh sát giao thông thì tài xế nhanh chóng điều khiển phương tiện rời đi hoặc chạy thật chậm nên rất khó để xử lý.

Tăng cường tuyên truyền

Theo thống kê, từ cuối năm 2023 đến nay, Đội Cảnh sát giao thông số 1 đã xử lý 86 trường hợp xe khách dừng, đỗ sai quy định trong phố cổ, phạt 34,6 triệu đồng, tạm giữ 86 bộ giấy tờ (qua đó xử lý dừng, đỗ 84 trường hợp, ngược chiều 1 trường hợp và đón trả khách không đúng quy định 1 trường hợp). Cùng thời điểm trên, xử lý xe ba gác 2 trường hợp, phạt thành tiền 4,6 triệu đồng lỗi chở hàng cồng kềnh.

Chỉ huy Đội Cảnh sát giao thông số 1 cho biết, thực hiện chỉ đạo của Phòng Cảnh sát giao thông, đơn vị đã thường xuyên bố trí lực lượng, phối hợp với Công an quận Hoàn Kiếm, Đội Thanh tra giao thông quận Hoàn kiếm tổ chức tuần tra kiểm soát, xử lý các vi phạm liên quan đến các phương tiện vi phạm dừng, đỗ nói chung và xử lý nghiêm các phương tiện chở khách du lịch, xe hợp đồng vi phạm dừng, đỗ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Quyết liệt xử lý tình trạng xe khách dừng, đỗ sai quy định
Lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường tuyên tuyên truyền đến các lái xe chấp hành nghiêm luật giao thông.

Thời gian tới, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1 sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội, chủ động phối hợp với các lực lượng liên quan rà soát về tổ chức giao thông trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, kịp thời tham mưu cho các cấp ủy Đảng, các cơ quan liên quan để có những điều chỉnh phù hợp, nhằm vừa đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, vừa phát huy, tạo thuận lợi phát triển cho ngành du lịch của quận Hoàn Kiếm nói riêng và Thủ đô nói chung. Song song với đó, đơn vị sẽ thường xuyên bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát lưu động, vào nhiều khung giờ khác nhau trong ngày để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp xe khách, xe hợp đồng dừng đỗ đón trả khách không đúng quy định.

“Không chỉ các đợt cao điểm mà trong suốt cả năm Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 6 thường xuyên, liên tục tổ chức tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm đối với xe khách. Chính người dân cũng chọn cách đứng ở đường bắt xe vì ngại vào bến dẫn đến việc các nhà xe dù bị xử lý vẫn cố tình vi phạm để bắt khách dọc đường”, Trung úy Nguyễn Trung Hiếu - cán bộ Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 6, thông tin.

Được biết, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ cũng đề xuất với các cơ quan chức năng tổ chức lắp đặt camera phạt nguội trên dọc tuyến Phạm Văn Đồng, từ đó tăng cường cho công tác kiểm soát cũng như xử lý các vi phạm giao thông trên tuyến. Chỉ khi đó, tình trạng mất an toàn giao thông trên tuyến mới có thể giảm bớt; đồng thời lực lượng Cảnh sát giao thông cũng giảm được khối lượng, áp lực công việc khi xử lý các xe khách cố tình vi phạm này...

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Giao 11.540 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 Trung tâm GDNN-GDTX

Hà Nội: Giao 11.540 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 Trung tâm GDNN-GDTX

(LĐTĐ) Ngày 17/4, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 của các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX).
Bộ Công Thương hoàn thành xây dựng cơ chế mua bán điện khí

Bộ Công Thương hoàn thành xây dựng cơ chế mua bán điện khí

(LĐTĐ) Theo Quy hoạch điện VIII thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 500/QĐ-TTg ngày 15/5/2023, tổng công suất đặt các nguồn điện đến 2030 là 150,489 GW (gần gấp đôi tổng công suất đặt hiện nay). Trong đó tổng công suất các nguồn điện khí phải đầu tư xây dựng mới là 30.424 MW (khí trong nước 10 dự án với tổng công suất 7.900 MW và LNG có 13 dự án với tổng công suất 22.824 MW);
42 doanh nghiệp tham gia chương trình kết nối cung cầu tỉnh Ninh Thuận năm 2024

42 doanh nghiệp tham gia chương trình kết nối cung cầu tỉnh Ninh Thuận năm 2024

(LĐTĐ) Ngày 17/4, tại tỉnh Ninh Thuận diễn ra Chương trình kết nối cung cầu giữa doanh nghiệp tỉnh Ninh Thuận và Tập Đoàn Central Retail Việt Nam.
Quận Tây Hồ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng về đầu tư công

Quận Tây Hồ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng về đầu tư công

(LĐTĐ) Ngày 17/4, Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Tây Hồ khóa VI tổ chức kỳ họp thứ 14 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.
Dự kiến tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ xem xét 24 nội dung thuộc công tác lập pháp

Dự kiến tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ xem xét 24 nội dung thuộc công tác lập pháp

(LĐTĐ) Dự kiến tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ xem xét 24 nội dung thuộc công tác lập pháp; 16 nội dung về kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.
Man City, Arsenal - liệu có làm nên chuyện?

Man City, Arsenal - liệu có làm nên chuyện?

(LĐTĐ) Rạng sáng mai (18/4) sẽ diễn ra 2 trận đấu tứ kết lượt về Champions League 2023/24, Man City sẽ gặp Real Madrid và Bayern sẽ gặp Arsenal. Cả hai trận đều được đánh giá là những trận cầu nảy lửa, những “cuộc chiến sống còn”.
Người lao động cần nhận diện các "chiêu trò" lừa đảo, để tránh bị chiếm đoạt tài sản

Người lao động cần nhận diện các "chiêu trò" lừa đảo, để tránh bị chiếm đoạt tài sản

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, các nhóm lừa đảo thường “đánh” vào tâm lý của nạn nhân, đưa ra những tình huống khơi dậy lòng tham hoặc nỗi lo sợ để có thể thao túng tâm lý, hòng chiếm đoạt tài sản.

Tin khác

Vì sao dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đoạn qua Đồng Nai chậm tiến độ?

Vì sao dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đoạn qua Đồng Nai chậm tiến độ?

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Đồng Nai, các địa phương nơi dự án đi qua cũng như các Bộ, Ban, ngành Trung ương đã tổ chức nhiều cuộc họp nhằm đôn đốc thực hiện dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đoạn qua tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên đến nay dự án này vẫn chưa thấy chuyển biến nhiều.
Quy định về hồ sơ thi giấy phép lái xe từ 1/6/2024

Quy định về hồ sơ thi giấy phép lái xe từ 1/6/2024

(LĐTĐ) Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư 05/2024/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái. Trong đó có một số điểm đáng lưu ý liên quan đến hồ sơ thi giấy phép lái xe.
Thí điểm phí trông giữ xe không tiền mặt tại Hà Nội

Thí điểm phí trông giữ xe không tiền mặt tại Hà Nội

(LĐTĐ) Từ hôm nay (15/4), tại 7 vị trí do Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội đang khai thác chính thức thí điểm phí trông giữ xe không tiền mặt.
Bộ GTVT: Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hoá giao thông an toàn

Bộ GTVT: Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hoá giao thông an toàn

(LĐTĐ) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) yêu cầu các đơn vị liên quan phối hợp, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân và người tham gia giao thông tự giác chấp hành pháp luật về an toàn giao thông, tuân thủ hiệu lệnh và hướng dẫn của lực lượng chức năng; nhường nhịn, giúp đỡ lẫn nhau khi tham gia giao thông; chủ động tham gia giao thông an toàn phòng tránh tai nạn giao thông và thực hiện: “Đã uống rượu, bia - không lái xe”; “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hoá giao thông an toàn”…
Đồng Nai: Cứu hộ thành công tàu trọng tải 4.600 tấn bị kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai

Đồng Nai: Cứu hộ thành công tàu trọng tải 4.600 tấn bị kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai

(LĐTĐ) Ngày 12/4, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, vừa phối hợp lực lượng chức năng kịp thời cứu hộ thành công tàu trọng tải 4.600 tấn bị kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai.
Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bị phạt ra sao?

Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bị phạt ra sao?

(LĐTĐ) Tình trạng người tham gia giao thông vi phạm không đội mũ bảo hiểm không phải mới, nhưng thời điểm nào xuất hiện trên truyền thông cũng thu hút sự quan tâm của dư luận. Thực tế, đội mũ bảo hiểm là quy định bắt buộc đối với người tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe máy điện, nhằm hạn chế những hậu quả đáng tiếc do tai nạn giao thông. Tuy nhiên, trên nhiều tuyến đường của Thủ đô, tình trạng người dân tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm vẫn diễn ra.
Xử lý hàng chục trường hợp học sinh vi phạm luật giao thông

Xử lý hàng chục trường hợp học sinh vi phạm luật giao thông

(LĐTĐ) Nhiều học sinh vẫn bất chấp quy định, điều khiển xe máy điện, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, đi thành hàng hai, hàng ba trên đường... Lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã tăng cường phối hợp với nhà trường tuyên truyền, giáo dục Luật Giao thông cho học sinh; đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.
Thành phố Hồ Chí Minh: Dự án mở rộng Quốc lộ 50 gặp khó trong vấn đề giải phóng mặt bằng

Thành phố Hồ Chí Minh: Dự án mở rộng Quốc lộ 50 gặp khó trong vấn đề giải phóng mặt bằng

(LĐTĐ) Ban Quản lý công trình giao thông (Ban Giao thông) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, Dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50, huyện Bình Chánh, hiện đang gặp khó khăn trong công tác bàn giao mặt bằng để đáp ứng tiến độ thi công và giải ngân nguồn vốn năm 2024.
Tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm vi phạm giao thông dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm vi phạm giao thông dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

(LĐTĐ) Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè 2024, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải có giải pháp về phân luồng điều tiết giao thông từ xa, tổ chức các điểm dừng nghỉ tạm thời dọc các tuyến cao tốc hai làn xe, chưa có làn dừng khẩn cấp.
Nha Trang "thiên đường" du lịch, nhưng thiếu bãi trông xe

Nha Trang "thiên đường" du lịch, nhưng thiếu bãi trông xe

(LĐTĐ) Du khách đến Nha Trang (Khánh Hoà) tham quan, nghỉ dưỡng đang ngày càng tăng cao, xe khách các loại nườm nượp lưu thông trong thành phố. Việc thiếu bãi trông giữ xe khiến xe chở khách đậu đỗ tràn lan, nhiều nơi trông giữ xe tự phát ồ ạt mọc lên.
Xem thêm
Phiên bản di động