Quyết liệt để trả lại “mỹ quan” cho đô thị

(LĐTĐ) Bảng, biển hiệu quảng cáo ngoài trời là một trong các yếu tố cấu thành nên không gian cảnh quan đô thị, do vậy cần được quản lý, kiểm soát chặt chẽ cả về nội dung và hình thức. Tuy nhiên, thời gian qua, việc thiếu kiểm tra, giám sát thường xuyên đã dẫn đến tình trạng biển quảng cáo san sát, sai kích cỡ xuất hiện trên nhiều tuyến phố của Thủ đô. Tình trạng này không những gây mất mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nhiều ẩn họa, nhất là nguy cơ về cháy nổ.
Hà Nội: Ngừng dịch vụ sim số điện thoại quảng cáo rao vặt sai quy định [Infographic] Mức xử phạt vi phạm quy định về quảng cáo trên báo điện tử, trang thông tin điện tử và báo in Phạt nặng nếu vi phạm trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo

“Ma trận” biển quảng cáo

Quảng cáo giới thiệu về sản phẩm, ngành nghề của các cơ sở kinh doanh dịch vụ, buôn bán là một phần tất yếu và chính đáng cho công việc kinh doanh song phải tuân thủ quy định của cơ quan chức năng. Tuy nhiên nhiều cơ sở thường không xin phép mà tự ý treo băng rôn, pa-nô, biển hiệu quảng cáo một cách tùy tiện, tự phát, lộn xộn, không theo một quy chuẩn nào cả.

Dạo một vòng quanh tuyến phố lớn của Hà Nội như: Xã Đàn, Giải Phóng, Đại Cồ Việt, Trần Khát Chân,… không khó để bắt gặp nhiều biển quảng cáo tấm lớn được các hộ kinh doanh lắp đặt vây kín mặt trước, hoặc đặt “chỏng chơ” trên các tầng cao của tòa nhà, gây tình trạng mất an toàn về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ...

Quyết liệt để trả lại “mỹ quan” cho đô thị
Lực lượng chức năng quận Đống Đa tháo dỡ biển quảng cáo tấm lớn vi phạm quy định.

Để thu hút sự chú ý, các biển quảng cáo này đều được thiết kế khổ lớn, có phần khung sắt, trang bị hệ thống đèn led, đèn chiếu sáng xung quanh. Các thiết bị này tỏa ra lượng nhiệt lớn, nhiều linh kiện để làm biển quảng cáo đôi khi còn bị làm giả, chất lượng thấp, nên dễ gây cháy, chập điện. Không những thế chúng còn được bao bọc bởi rừng dây điện loằng ngoằng khắp nơi nên khả năng chập cháy cao hơn.

“Điểm danh” những địa điểm xuất hiện nhiều biển quảng cáo tấm lớn có thể kể đến một số khu vực như: Ngã 6 Xã Đàn, Ngã tư Lê Duẩn - Hai Bà Trưng - Nguyễn Khuyến, ngã tư Vọng, ngã tư Trần Khát Chân - Phố Huế... nhiều tấm biển quảng cáo tấm lớn như chồng lên nhau, mất mỹ quan và ngột ngạt.

Trong khi đó công tác quản lý, xử lý các vi phạm trong hoạt động quảng cáo vẫn còn gặp nhiều khó khăn do chưa được nhiều địa phương đặt ra như một nhiệm vụ thường xuyên. Trước đó, vào năm 2016, Hà Nội đã từng lập đoàn kiểm tra liên ngành ra quân tháo dỡ 90% bảng quảng cáo một cột cỡ lớn và bảng quảng cáo ở dải phân cách vi phạm Luật Quảng cáo. Thời gian đó, đây được coi là thành công lớn của ngành văn hóa Thủ đô trong việc xử lý các biển quảng cáo tấm lớn từ đó xây dựng các “quy hoạch, quy chuẩn” cụ thể. Tuy nhiên, sự xuất hiện và tồn tại ngang nhiên của nhiều bảng quảng cáo tấm lớn vi phạm trong thời gian qua đã tiếp tục đặt ra yêu cầu phải mạnh tay và kiên quyết hơn nữa từ phía các cơ quan chức năng.

Quyết liệt trong xử lý

Là một trong những địa phương đi đầu, đặt quyết tâm cao xử lý các vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo ngoài trời, từ đầu năm Ủy ban nhân dân quận Đống Đa đã giao cho các phòng chức năng phối hợp với các đơn vị chức năng rà soát để lên phương án xử lý, đồng thời ban hành Kế hoạch số 167/KH-UBND về việc kiểm tra, xử lý bảng quảng cáo, biển hiệu sai phạm che chắn không gian thoát hiểm, cứu hoả trên địa bàn quận năm 2021.

Theo kế hoạch, Ủy ban nhân dân 21 phường trên địa bàn quận Đống Đa tổ chức ra quân xử lý các vi phạm, tháo dỡ các bảng quảng cáo, biển hiệu sai phạm trên địa bàn quản lý, đặc biệt là các bảng quảng cáo, biển hiệu che chắn không gian thoát hiểm, cứu hỏa. Quận Đống Đa cũng thành lập Tổ công tác của quận bố trí lực lượng, phương tiện hỗ trợ các phường xử lý tháo dỡ các bảng quảng cáo, biển hiệu sai phạm tại các nút giao thông: Khu vực Ô Chợ Dừa, Ngã Tư Sở, Đại Cồ Việt - Xã Đàn - Lê Duẩn.

Quyết liệt để trả lại “mỹ quan” cho đô thị
Phường Trung Liệt phối hợp với các lực lượng chức năng quận Đống Đa tổ chức tháo dỡ các biển hiệu quảng cáo sai phạm trên tuyến phố Tây Sơn.

Để trả lại “mỹ quan” đô thị, quận Đống Đa yêu cầu xử lý tháo dỡ các khung, bảng quảng cáo, biển hiệu sai phạm. Tập trung xử lý các bảng quảng cáo, biển hiệu kích thước lớn và tại các ngã ba, ngã tư, nút giao thông che chắn không gian thoát hiểm, cứu hỏa khi có sự cố xảy ra, đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành về xử lý vi phạm hành chính, an toàn tuyệt đối trong quá trình tổ chức tháo dỡ. Các phường duy trì thường xuyên công tác kiểm tra, ngăn chặn không để phát sinh các sai phạm về quảng cáo, biển hiệu.

Theo ông Nguyễn Trọng Hải, Trưởng Phòng Văn hoá - Thông tin quận Đống Đa, địa bàn quận có trên 70 tuyến phố với mật độ cửa hàng, cửa hiệu rất nhiều. Vì vậy, trong những năm qua trên địa bàn có một số hộ kinh doanh lắp biển hiệu, biển quảng cáo sai quy định. Thực hiện chỉ đạo của Thành phố, quận đã ban hành nhiều kế hoạch xử lý và tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động quảng cáo ngoài trời.

“Dự kiến, trong tháng 7/2021 sẽ hoàn thành việc xử lý vi phạm đối với 38 biển hiệu, quảng cáo tấm lớn. Thời gian tới, quận sẽ chỉ đạo các phường cùng Tổ công tác của quận tăng cường kiểm tra, rà soát, kịp thời phát hiện để xử lý đối với các trường hợp tái phạm. Đồng thời, yêu cầu các phường cử lực lượng kiểm soát để kịp thời phát hiện và có phương án xử lý nghiêm đối với từng vi phạm”, ông Nguyễn Trọng Hải nhấn mạnh.

Nhấn mạnh quyết tâm trong xử lý vi phạm, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận Đống Đa Hà Anh Tuấn cho biết, quan điểm của quận là sẽ xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến các biển quảng cáo quá khổ sai quy định trên địa bàn nói chung để góp phần chỉnh trang bộ mặt đô thị sạch đẹp hơn.

Quyết liệt để trả lại “mỹ quan” cho đô thị
Những tấm biển quảng cáo cỡ lớn, không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan mà còn là tác nhân nguy hiểm trong phòng cháy chữa cháy.

“Ngày 25/6, Ban Chỉ đạo 197 quận đã có Công văn số 1166/BCĐ197 về việc phân công tổ chức ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm biển hiệu, quảng cáo sai quy định, trên các tuyến phố: Khâm Thiên, Nguyễn Lương Bằng, Tây Sơn. Qua quá trình kiểm tra, rà soát rất nhiều hộ kinh doanh đã tự giác xin khắc phục vi phạm. Đối với những hộ đã tuyên truyền, vận động mà không tự giác chấp hành, quận sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Đống Đa cho hay.

Từ kinh nghiệm của quận Đống Đa cho thấy, trên cơ sở hành lang pháp lý hiện hành, các cấp, ngành chức năng cần quản lý chặt chẽ ngay từ khi cấp phép, giám sát quá trình đơn vị quảng cáo triển khai để kịp thời ngăn chặn vi phạm. Mặt khác, cần phát huy vai trò của các đoàn thể, tổ dân phố trong việc giám sát, phát hiện vi phạm, kịp thời kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý, tránh để vi phạm kéo dài.

Luật Quảng cáo quy định rất rõ về kích cỡ, đối với biển hiệu ngang, theo đó chiều cao tối đa là 2m, chiều dài không vượt quá chiều ngang mặt tiền nhà. Đối với biển hiệu dọc thì chiều ngang tối đa là 1m, chiều cao tối đa là 4m nhưng không vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu. Biển hiệu không được che chắn không gian thoát hiểm, cứu hỏa; không được lấn ra vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông công cộng.
Anh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Nắm thế chủ động, không để mất thời cơ khống chế dịch

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Nắm thế chủ động, không để mất thời cơ khống chế dịch

(LĐTĐ) Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, sở dĩ Thành phố duy trì được hiệu quả phòng, chống dịch như hiện nay là luôn bình tĩnh, dự ...
Kịp thời nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của người lao động để có phương án hỗ trợ

Kịp thời nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của người lao động để có phương án hỗ trợ

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và trong bối cảnh thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, Liên đoàn Lao ...
Ngày 4/8: Hà Nội xử phạt hơn 1,3 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống Covid-19

Ngày 4/8: Hà Nội xử phạt hơn 1,3 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 4/8, Công an thành phố Hà Nội thông tin, trong ngày 4/8, cơ quan chức năng đã phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử ...
“Gian hàng lưu động 0 đồng” - Kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng Covid-19

“Gian hàng lưu động 0 đồng” - Kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng Covid-19

(LĐTĐ) Nhằm kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, chiều 4/8/2021, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội ...
Gần 3.000 y, bác sĩ bệnh viện Trung ương tăng cường vào Nam chống dịch: Mệnh lệnh của trái tim

Gần 3.000 y, bác sĩ bệnh viện Trung ương tăng cường vào Nam chống dịch: Mệnh lệnh của trái tim

(LĐTĐ) Ngày 4/8, tại buổi gặp mặt cán bộ y tế các bệnh viện Trung ương tăng cường các tỉnh, thành phố phía Nam phòng, chống dịch, Chủ tịch Quốc hội ...
Quận Ba Đình: Triển khai các điểm bán hàng lưu động, cung ứng hàng hóa thiết yếu cho nhân dân

Quận Ba Đình: Triển khai các điểm bán hàng lưu động, cung ứng hàng hóa thiết yếu cho nhân dân

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân quận Ba Đình đã triển khai các điểm bán hàng lưu động nhằm cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân đảm bảo đầy đủ, ...
Công đoàn Thủ đô tiếp sức y, bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch

Công đoàn Thủ đô tiếp sức y, bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Chiều 4/8, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa đã đến thăm, động viên cán bộ, y, bác sĩ, nhân ...

Tin khác

Hà Nội: Thành lập các tổ tuần tra, kiểm soát việc chấp hành giãn cách xã hội

Hà Nội: Thành lập các tổ tuần tra, kiểm soát việc chấp hành giãn cách xã hội

(LĐTĐ) Tính từ thời điểm thành phố Hà Nội bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội đến nay, Công an Thành phố và các đơn vị chức năng đã xử phạt hành chính số tiền hơn 1,5 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống Covid-19.
Tuyên truyền, xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm quy định trong ngày đầu giãn cách

Tuyên truyền, xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm quy định trong ngày đầu giãn cách

(LĐTĐ) Ngày 24/7, ngày đầu toàn thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách. Mặc dù các quy định về phòng, chống dịch đã được triển khai rất cụ thể, tuy nhiên vẫn còn một số người dân chưa chấp hành nghiêm về phòng, chống dịch và thực hiện tốt thông điệp “5k” của Bộ Y tế; vẫn còn tình trạng người dân chủ quan, lơ là.
Hà Nội: Tạm dừng thi công các công trình xây dựng dân dụng trong thời gian giãn cách xã hội

Hà Nội: Tạm dừng thi công các công trình xây dựng dân dụng trong thời gian giãn cách xã hội

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản hỏa tốc số 6314/SXD-TTr yêu cầu tạm dừng các công trình xây dựng dân dụng trên địa bàn.
Thống nhất giải quyết vướng mắc vi phạm trật tự đô thị khu vực cầu T11 Bưởi - Hoàng Quốc Việt

Thống nhất giải quyết vướng mắc vi phạm trật tự đô thị khu vực cầu T11 Bưởi - Hoàng Quốc Việt

(LĐTĐ) Là địa bàn giáp ranh giữa hai quận Cầu Giấy và Ba Đình, từ lâu khu vực cầu T11 Bưởi - Hoàng Quốc Việt vẫn luôn là “điểm nóng” về trật tự đô thị và vệ sinh môi trường trong khu vực.
Xuyên đêm bám chốt, bảo vệ Thủ đô trước làn sóng dịch

Xuyên đêm bám chốt, bảo vệ Thủ đô trước làn sóng dịch

(LĐTĐ) "Anh em trực chốt được chia thành 3 ca; ca 1 từ 6h sáng đến 12h trưa, ca 2 từ 12h trưa đến 18h00 và ca 3 từ 18h00 đến 6h sáng hôm sau. Vì tính chất công việc nên anh em tập trung hết sức, mong sao dịch bệnh qua nhanh", Đại úy Nguyễn Tiến Dũng, Đội Cảnh sát giao thông số 14, Công an thành phố Hà Nội cho biết.
Tăng cường tuần tra, xử lý tình trạng đổ trộm chất thải, phế thải trên tuyến Đại lộ Thăng Long

Tăng cường tuần tra, xử lý tình trạng đổ trộm chất thải, phế thải trên tuyến Đại lộ Thăng Long

(LĐTĐ) Phòng Cảnh sát môi trường, Công an thành phố Hà Nội vừa có công văn phản hồi về bài viết “Hà Nội: Tái diễn tình trạng đổ trộm chất thải trên Đại lộ Thăng Long”, đăng trên báo Lao động Thủ đô ngày 5/6.
Xử lý nghiêm vi phạm phòng dịch

Xử lý nghiêm vi phạm phòng dịch

(LĐTĐ) Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, người dân Hà Nội đang cùng cả nước thực hiện cuộc chiến chống Covid-19 với niềm tin chiến thắng. Từ lấy phòng là chính, người dân là trung tâm, Hà Nội đang triển khai những chính sách mới đầy quyết liệt. Đáng chú ý, vi phạm về phòng dịch đã và đang được các cấp ngành Hà Nội tăng cường xử lý, qua đó từng bước chấn chỉnh tâm lý chủ quan, lơ là của một bộ phận người dân.
Hà Đông, Hà Nội: Bất chấp lệnh cấm, chợ cóc vẫn vô tư tụ họp

Hà Đông, Hà Nội: Bất chấp lệnh cấm, chợ cóc vẫn vô tư tụ họp

(LĐTĐ) Mặc dù, Thành phố đã có yêu cầu giải tỏa các chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trước nguy cơ lây lan dịch Covid-19, tuy nhiên tại một số nơi trên địa bàn phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, tình trạng này vẫn diễn ra thường xuyên.
Hà Nội: Đi từng ngõ, gõ từng cửa hàng nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm Công điện số 14

Hà Nội: Đi từng ngõ, gõ từng cửa hàng nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm Công điện số 14

(LĐTĐ) Sau khi Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ban hành Công điện khẩn số 14/CÐ-UBND yêu cầu tạm dừng hoạt động kinh doanh không thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, 30 quận, huyện, thị xã của thành phố đã nhanh chóng triển khai trên địa bàn, tuyên truyền ký cam kết thực hiện cũng như tăng cường kiểm tra, giám sát các vi phạm.
Hà Nội tăng cường xử nghiêm vi phạm trông giữ phương tiện

Hà Nội tăng cường xử nghiêm vi phạm trông giữ phương tiện

(LĐTĐ) Qua công tác phối hợp với chính quyền các địa phương, đặc biệt là qua việc tổ chức khảo sát, nắm bắt thực tế hoạt động các bãi trông giữ phương tiện trên địa bàn Thành phố, lực lượng Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết đã rà soát tổng số 536 điểm trông giữ phương tiện; tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 256 trường hợp.
Xem thêm
Phiên bản di động