Quyết liệt để trả lại “mỹ quan” cho đô thị

(LĐTĐ) Bảng, biển hiệu quảng cáo ngoài trời là một trong các yếu tố cấu thành nên không gian cảnh quan đô thị, do vậy cần được quản lý, kiểm soát chặt chẽ cả về nội dung và hình thức. Tuy nhiên, thời gian qua, việc thiếu kiểm tra, giám sát thường xuyên đã dẫn đến tình trạng biển quảng cáo san sát, sai kích cỡ xuất hiện trên nhiều tuyến phố của Thủ đô. Tình trạng này không những gây mất mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nhiều ẩn họa, nhất là nguy cơ về cháy nổ.
Hà Nội: Ngừng dịch vụ sim số điện thoại quảng cáo rao vặt sai quy định [Infographic] Mức xử phạt vi phạm quy định về quảng cáo trên báo điện tử, trang thông tin điện tử và báo in Phạt nặng nếu vi phạm trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo

“Ma trận” biển quảng cáo

Quảng cáo giới thiệu về sản phẩm, ngành nghề của các cơ sở kinh doanh dịch vụ, buôn bán là một phần tất yếu và chính đáng cho công việc kinh doanh song phải tuân thủ quy định của cơ quan chức năng. Tuy nhiên nhiều cơ sở thường không xin phép mà tự ý treo băng rôn, pa-nô, biển hiệu quảng cáo một cách tùy tiện, tự phát, lộn xộn, không theo một quy chuẩn nào cả.

Dạo một vòng quanh tuyến phố lớn của Hà Nội như: Xã Đàn, Giải Phóng, Đại Cồ Việt, Trần Khát Chân,… không khó để bắt gặp nhiều biển quảng cáo tấm lớn được các hộ kinh doanh lắp đặt vây kín mặt trước, hoặc đặt “chỏng chơ” trên các tầng cao của tòa nhà, gây tình trạng mất an toàn về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ...

Quyết liệt để trả lại “mỹ quan” cho đô thị
Lực lượng chức năng quận Đống Đa tháo dỡ biển quảng cáo tấm lớn vi phạm quy định.

Để thu hút sự chú ý, các biển quảng cáo này đều được thiết kế khổ lớn, có phần khung sắt, trang bị hệ thống đèn led, đèn chiếu sáng xung quanh. Các thiết bị này tỏa ra lượng nhiệt lớn, nhiều linh kiện để làm biển quảng cáo đôi khi còn bị làm giả, chất lượng thấp, nên dễ gây cháy, chập điện. Không những thế chúng còn được bao bọc bởi rừng dây điện loằng ngoằng khắp nơi nên khả năng chập cháy cao hơn.

“Điểm danh” những địa điểm xuất hiện nhiều biển quảng cáo tấm lớn có thể kể đến một số khu vực như: Ngã 6 Xã Đàn, Ngã tư Lê Duẩn - Hai Bà Trưng - Nguyễn Khuyến, ngã tư Vọng, ngã tư Trần Khát Chân - Phố Huế... nhiều tấm biển quảng cáo tấm lớn như chồng lên nhau, mất mỹ quan và ngột ngạt.

Trong khi đó công tác quản lý, xử lý các vi phạm trong hoạt động quảng cáo vẫn còn gặp nhiều khó khăn do chưa được nhiều địa phương đặt ra như một nhiệm vụ thường xuyên. Trước đó, vào năm 2016, Hà Nội đã từng lập đoàn kiểm tra liên ngành ra quân tháo dỡ 90% bảng quảng cáo một cột cỡ lớn và bảng quảng cáo ở dải phân cách vi phạm Luật Quảng cáo. Thời gian đó, đây được coi là thành công lớn của ngành văn hóa Thủ đô trong việc xử lý các biển quảng cáo tấm lớn từ đó xây dựng các “quy hoạch, quy chuẩn” cụ thể. Tuy nhiên, sự xuất hiện và tồn tại ngang nhiên của nhiều bảng quảng cáo tấm lớn vi phạm trong thời gian qua đã tiếp tục đặt ra yêu cầu phải mạnh tay và kiên quyết hơn nữa từ phía các cơ quan chức năng.

Quyết liệt trong xử lý

Là một trong những địa phương đi đầu, đặt quyết tâm cao xử lý các vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo ngoài trời, từ đầu năm Ủy ban nhân dân quận Đống Đa đã giao cho các phòng chức năng phối hợp với các đơn vị chức năng rà soát để lên phương án xử lý, đồng thời ban hành Kế hoạch số 167/KH-UBND về việc kiểm tra, xử lý bảng quảng cáo, biển hiệu sai phạm che chắn không gian thoát hiểm, cứu hoả trên địa bàn quận năm 2021.

Theo kế hoạch, Ủy ban nhân dân 21 phường trên địa bàn quận Đống Đa tổ chức ra quân xử lý các vi phạm, tháo dỡ các bảng quảng cáo, biển hiệu sai phạm trên địa bàn quản lý, đặc biệt là các bảng quảng cáo, biển hiệu che chắn không gian thoát hiểm, cứu hỏa. Quận Đống Đa cũng thành lập Tổ công tác của quận bố trí lực lượng, phương tiện hỗ trợ các phường xử lý tháo dỡ các bảng quảng cáo, biển hiệu sai phạm tại các nút giao thông: Khu vực Ô Chợ Dừa, Ngã Tư Sở, Đại Cồ Việt - Xã Đàn - Lê Duẩn.

Quyết liệt để trả lại “mỹ quan” cho đô thị
Phường Trung Liệt phối hợp với các lực lượng chức năng quận Đống Đa tổ chức tháo dỡ các biển hiệu quảng cáo sai phạm trên tuyến phố Tây Sơn.

Để trả lại “mỹ quan” đô thị, quận Đống Đa yêu cầu xử lý tháo dỡ các khung, bảng quảng cáo, biển hiệu sai phạm. Tập trung xử lý các bảng quảng cáo, biển hiệu kích thước lớn và tại các ngã ba, ngã tư, nút giao thông che chắn không gian thoát hiểm, cứu hỏa khi có sự cố xảy ra, đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành về xử lý vi phạm hành chính, an toàn tuyệt đối trong quá trình tổ chức tháo dỡ. Các phường duy trì thường xuyên công tác kiểm tra, ngăn chặn không để phát sinh các sai phạm về quảng cáo, biển hiệu.

Theo ông Nguyễn Trọng Hải, Trưởng Phòng Văn hoá - Thông tin quận Đống Đa, địa bàn quận có trên 70 tuyến phố với mật độ cửa hàng, cửa hiệu rất nhiều. Vì vậy, trong những năm qua trên địa bàn có một số hộ kinh doanh lắp biển hiệu, biển quảng cáo sai quy định. Thực hiện chỉ đạo của Thành phố, quận đã ban hành nhiều kế hoạch xử lý và tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động quảng cáo ngoài trời.

“Dự kiến, trong tháng 7/2021 sẽ hoàn thành việc xử lý vi phạm đối với 38 biển hiệu, quảng cáo tấm lớn. Thời gian tới, quận sẽ chỉ đạo các phường cùng Tổ công tác của quận tăng cường kiểm tra, rà soát, kịp thời phát hiện để xử lý đối với các trường hợp tái phạm. Đồng thời, yêu cầu các phường cử lực lượng kiểm soát để kịp thời phát hiện và có phương án xử lý nghiêm đối với từng vi phạm”, ông Nguyễn Trọng Hải nhấn mạnh.

Nhấn mạnh quyết tâm trong xử lý vi phạm, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận Đống Đa Hà Anh Tuấn cho biết, quan điểm của quận là sẽ xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến các biển quảng cáo quá khổ sai quy định trên địa bàn nói chung để góp phần chỉnh trang bộ mặt đô thị sạch đẹp hơn.

Quyết liệt để trả lại “mỹ quan” cho đô thị
Những tấm biển quảng cáo cỡ lớn, không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan mà còn là tác nhân nguy hiểm trong phòng cháy chữa cháy.

“Ngày 25/6, Ban Chỉ đạo 197 quận đã có Công văn số 1166/BCĐ197 về việc phân công tổ chức ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm biển hiệu, quảng cáo sai quy định, trên các tuyến phố: Khâm Thiên, Nguyễn Lương Bằng, Tây Sơn. Qua quá trình kiểm tra, rà soát rất nhiều hộ kinh doanh đã tự giác xin khắc phục vi phạm. Đối với những hộ đã tuyên truyền, vận động mà không tự giác chấp hành, quận sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Đống Đa cho hay.

Từ kinh nghiệm của quận Đống Đa cho thấy, trên cơ sở hành lang pháp lý hiện hành, các cấp, ngành chức năng cần quản lý chặt chẽ ngay từ khi cấp phép, giám sát quá trình đơn vị quảng cáo triển khai để kịp thời ngăn chặn vi phạm. Mặt khác, cần phát huy vai trò của các đoàn thể, tổ dân phố trong việc giám sát, phát hiện vi phạm, kịp thời kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý, tránh để vi phạm kéo dài.

Luật Quảng cáo quy định rất rõ về kích cỡ, đối với biển hiệu ngang, theo đó chiều cao tối đa là 2m, chiều dài không vượt quá chiều ngang mặt tiền nhà. Đối với biển hiệu dọc thì chiều ngang tối đa là 1m, chiều cao tối đa là 4m nhưng không vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu. Biển hiệu không được che chắn không gian thoát hiểm, cứu hỏa; không được lấn ra vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông công cộng.
Anh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Liên ngành tiếp tục “bắt tay” bảo đảm quyền lợi, chế độ bảo hiểm cho người lao động

Hà Nội: Liên ngành tiếp tục “bắt tay” bảo đảm quyền lợi, chế độ bảo hiểm cho người lao động

(LĐTĐ) Chiều nay (20/1), Liên ngành Công an - Liên đoàn Lao động - Thanh tra - Lao động - Thương binh và Xã hội - Y tế - Cục Thuế ...
Điều hòa Casper - chất lượng và bảo hành "không thể chấp nhận được"

Điều hòa Casper - chất lượng và bảo hành "không thể chấp nhận được"

(LĐTĐ) Đó là “than thở" của bà T ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội khi nhắc đến sản phẩm điều hòa Casper mà gia đình bà đã mua ...
Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và các ...
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn học kỳ I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm hoạt ...
Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

(LĐTĐ) Trải qua một năm dịch bệnh đầy khó khăn, năm nay các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất vẫn cố gắng dồn sức để chăm lo Tết cho người lao ...
Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội đã tổ chức chương trình "Tết Sum vầy - Xuân bình an"; tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao ...
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 20/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã đến thăm, động viên và trao quà hỗ trợ ...

Tin khác

Quận Hoàn Kiếm ra quân đảm bảo trật tự đô thị và Lễ hội Xuân 2022

Quận Hoàn Kiếm ra quân đảm bảo trật tự đô thị và Lễ hội Xuân 2022

(LĐTĐ) Sáng 10/1, quận Hoàn Kiếm tổ chức Lễ ra quân đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường năm 2022 và đợt cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Lễ hội Xuân năm 2022.
Thiết lập trật tự đô thị vì Thành phố văn minh

Thiết lập trật tự đô thị vì Thành phố văn minh

(LĐTĐ) Gắn quản lý trật tự đô thị với phòng, chống dịch Covid-19 là cách làm hay đã được nhiều địa phương trên địa bàn Thành phố thực hiện tốt trong thời gian qua. Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp và khó lường, khi mà công tác phòng, chống lây lan của dịch vẫn sẽ được thực hiện thường xuyên, liên tục, thì đây cũng là “thời gian vàng” để tranh thủ sự đồng thuận của người dân nhằm tạo ra những chuyển biến cơ bản về nhận thức, thói quen kinh doanh, buôn bán vỉa hè.
Vi phạm trật tự xây dựng tại Cụm Công nghiệp làng nghề xã Văn Tự: Vì sao chậm xử lý?

Vi phạm trật tự xây dựng tại Cụm Công nghiệp làng nghề xã Văn Tự: Vì sao chậm xử lý?

(LĐTĐ) Trong khi các lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đang quyết liệt kiểm tra, xử lý những vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) thì hàng loạt công trình vi phạm tại Cụm Công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn đang tồn tại. Vi phạm đã rõ, tuy nhiên việc xử lý vẫn chưa triệt để.
Xử phạt nhiều bãi trông giữ xe tự phát trong đêm Giáng sinh 2021

Xử phạt nhiều bãi trông giữ xe tự phát trong đêm Giáng sinh 2021

(LĐTĐ) Ngày 25/12, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, trong đêm và rạng sáng nay, các đơn vị Công an quận phối hợp cùng các Phòng nghiệp vụ Công an thành phố Hà Nội đã bảo đảm an toàn đêm Noel và phòng, chống dịch tại 4 cơ sở tôn giáo trên địa bàn và xung quanh địa bàn hồ Hoàn Kiếm.
Các công trình vi phạm xung quanh hồ Đồng Đò "vẫn" chậm được xử lý

Các công trình vi phạm xung quanh hồ Đồng Đò "vẫn" chậm được xử lý

(LĐTĐ) Ngày 15/3/2019, Thanh tra Thành phố Hà Nội đã ra Thông báo Kết luận số 1113/TBKL-TTLN-P3, trong đó đã chỉ ra sai phạm về việc quản lý, sử dụng đất rừng, bảo vệ rừng, trật tự xây dựng tại khu vực hồ Đồng Đò, thôn Minh Tân xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại đã hơn 2,5 năm, các công trình vi phạm trật tự xây dựng vẫn chưa được xử lý triệt để.
Nhân rộng các mô hình về văn minh đô thị

Nhân rộng các mô hình về văn minh đô thị

(LĐTĐ) Thực hiện chức năng là Ban Chỉ đạo công tác đảm bảo trật tự đô thị (TTĐT) - trật tự an toàn giao thông (TTATGT) - vệ sinh môi trường (VSMT), trong năm qua Ban Chỉ đạo 197 quận Ba Đình đã chủ động triển khai các nhiệm vụ công tác, quyết liệt đôn đốc, kiểm tra, xử lý, giải quyết các vi phạm. Qua đó đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về diện mạo đô thị trên địa bàn.
Vẫn còn những đô thị kiểu mẫu chưa… "kiểu mẫu"!

Vẫn còn những đô thị kiểu mẫu chưa… "kiểu mẫu"!

(LĐTĐ) Với khoảng hơn 350 khu đô thị (KĐT), quy mô khoảng 2.500ha, Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu cả nước về phát triển các KĐT, khu dân cư văn minh, hiện đại. Các KĐT đã góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế - xã hội, tạo lập diện mạo đô thị văn minh - hiện đại, nâng cao chất lượng sống của người dân, phát triển nhanh về nhà ở, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật tương ứng... Tuy nhiên, đi kèm với nhiều lợi ích, việc thiếu kiểm tra, giám sát tại một số KĐT cũng đem đến nhiều hệ lụy.
Ô nhiễm kéo dài nhiều năm tại mương Kẻ Khế đoạn qua quận Ba Đình

Ô nhiễm kéo dài nhiều năm tại mương Kẻ Khế đoạn qua quận Ba Đình

(LĐTĐ) Nằm ngay trung tâm của quận Ba Đình, thế nhưng mương Kẻ Khế ô nhiễm khá nghiêm trọng. Tình trạng này đã diễn ra trong một thời gian dài, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.
Bãi xe, quán cà phê bủa vây hồ Bảy Gian và hồ Đầm Tròn ở phường Ngọc Hà đã được dọn sạch sau phản ánh của báo Lao động Thủ đô

Bãi xe, quán cà phê bủa vây hồ Bảy Gian và hồ Đầm Tròn ở phường Ngọc Hà đã được dọn sạch sau phản ánh của báo Lao động Thủ đô

(LĐTĐ) Ghi nhận trong ngày 22/11 cho thấy, các hàng quán và bãi xe xung quanh khu vực hồ Bảy Gian và hồ Đầm Tròn, phường Ngọc Hà (quận Ba Đình) mà Báo Lao động Thủ đô phản ánh đã được cơ quan chức năng kịp thời xử lý, trả lại mặt bằng vỉa hè rộng rãi, sạch sẽ.
Phường Ngọc Hà, quận Ba Đình: Bãi xe, quán cà phê bủa vây hồ Bảy Gian và hồ Đầm Tròn

Phường Ngọc Hà, quận Ba Đình: Bãi xe, quán cà phê bủa vây hồ Bảy Gian và hồ Đầm Tròn

(LĐTĐ) Xung quanh khu vực hồ Bảy Gian, hồ Đầm Tròn (phường Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội) xuất hiện nhiều bàn ghế bán cà phê, bãi trông giữ ô tô, hoạt động trái phép… khiến người dân trong khu vực bức xúc vì không gian công cộng ngang nhiên bị lấn chiếm.
Xem thêm
Phiên bản di động