Quyết giữ “vùng xanh” bình yên

(LĐTĐ) Thời gian qua, cả hệ thống chính trị huyện Phú Xuyên, Hà Nội, cùng nhân dân đã đồng lòng, nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19, quyết giữ “vùng xanh” yên bình…
Huyện Phú Xuyên quyết liệt đẩy lùi dịch Covid-19 Huyện Phú Xuyên đảm bảo công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 Mỗi thôn, xóm là một “pháo đài” chống dịch

Mỗi xã, thị trấn là một “pháo đài” chống dịch

Kể từ khi bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 đến nay, Phú Xuyên là huyện có ca mắc tại cộng đồng trong nhóm các quận, huyện thấp nhất thành phố Hà Nội với chỉ 4 ca mắc Covid-19. Trong đó, liên quan các ca mắc có 3 khu vực đã hết thời gian phong tỏa; 1 khu vực phong tỏa tại thôn Đồng Tiến, xã Phượng Dực, đang được giám sát chặt chẽ.

Thực hiện Chỉ thị 20 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại 3 vùng; huyện Phú Xuyên được phân loại thuộc vùng 3. Trở lại cuộc sống trong trạng thái mới, không lơ là, chủ quan, cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn huyện đã, đang và sẽ nỗ lực phòng dịch, quyết giữ vững “vùng xanh” yên bình.

Ngay từ những ngày đầu thực hiện phòng chống dịch trong đợt 4, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện nghiêm, chặt chẽ, triệt để, thực chất Chỉ thị số 17 của Chủ tịch UBND Thành phố khi được ban hành.

Quyết giữ “vùng xanh” bình yên
Chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại xã Tri Thủy

Tất cả chốt kiểm soát trên địa bàn huyện hoạt động có hiệu quả; riêng chốt do huyện các xã thành lập trực liên tục 24/24/7; chốt tự quản tại địa bàn dân cư chủ động việc trực theo tình hình thực tế địa phương. Ngoài các chốt kiểm soát y tế, các chợ trên địa bàn huyện cũng tiếp tục duy trì tốt công tác phòng, chống dịch.

Công tác hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nhân dân được thực hiện hiệu quả với hàng chục tấn rau màu; củ, quả. Huyện đã kích hoạt và đưa vào hoạt động 2 khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện, đang thực hiện cách ly cho 68 trường hợp. Công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn bảo đảm an toàn.

Hiện nay huyện đang thực hiện tiêm chủng đợt 8 với 23.320 liều vắc xin; tính đến hết ngày 6/9 đã tiêm được trên 17.000 liều, đạt 76% số vắc xin được cấp. Để sàng lọc các ca bệnh lẩn khuất trong cộng đồng theo chỉ đạo của thành phố, huyện đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm phát hiện sớm vi rút SARS-CoV-2 cho đối tượng nguy cơ cao và người dân sinh sống trong các khu vực nguy cơ cao, để đánh giá, nhận định tình hình dịch dịch bệnh trong huyện, kết quả đã lấy được 33.000 mẫu.

Cùng với những biện pháp phòng, chống dịch trên, với phương châm mỗi xã, thị trấn là một “pháo đài”, mỗi người dân là một chiến sĩ trong phòng, chống dịch, huyện đã chỉ đạo các xã thị trấn tổ chức cho các hộ gia đình ký cam kết thực hiện phòng, chống dịch tại gia đình. Tính đến hết ngày 6/9, toàn huyện đã có trên 57.700 hộ gia đình thực hiện ký cam kết, đạt tỷ lệ 95,3%...

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch

Từ 6h ngày 6/9 đến 6h ngày 21/9, huyện Phú Xuyên thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn.

Cụ thể: UBND huyện yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật sự cần thiết như đi công tác, công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh thiết yếu; mua lương thực, thực phẩm, thuốc men và các trường hợp khẩn cấp khác như cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn... theo nguyên tắc “người ở vùng nào thì ở vùng đó”.

Thực hiện nghiêm 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tổ chức liên hoan, tụ tập đông người; khai báo y tế thường xuyên trên website www.tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng Ncovi, Bluezone, thực hiện quét mã QR Code khi đến các địa điểm công cộng.

Quyết giữ “vùng xanh” bình yên
Lãnh đạo huyện Phú Xuyên kiểm tra chốt bảo vệ "vùng xanh" tại thị trấn Phú Xuyên

Bên cạnh đó, dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện (trừ các hoạt động, sự kiện theo chỉ đạo của cấp có thẩm quyền); yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người.

UBND huyện cũng yêu cầu dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ được hoạt động bao gồm: nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở cung cấp nguyên vật liệu, công trình giao thông, xây dựng, cơ sở kinh doanh dịch vụ hàng hóa thiết yếu (như lương thực, thực phẩm, dược phẩm, điện, nước, nhiên liệu, xăng, dầu...); ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng ký giao dịch bảo đảm...), bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển; xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... yêu cầu bắt buộc khai báo y tế bằng mã QR Code.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, siêu thị, chuỗi cung ứng, công trình xây dựng được phép hoạt động phải có phương án và tổ chức hoạt động đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo phương án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, bố trí làm việc theo phương án “3 tại chỗ” cho người lao động là người địa phương khác. Chủ cơ sở chịu trách nhiệm trước pháp luật, chính quyền địa phương nếu để xảy ra lây nhiễm dịch bệnh.

Thành lập Ban quản lý các chợ dân sinh trên địa bản; giữ nguyên các phương án, cách thức quản lý chợ trong thời gian vừa qua, chỉ bán các mặt hàng thiết yếu, đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm hàng ngày cho nhân dân; bố trí các quầy hàng phù hợp, quản lý những người bán hàng đảm bảo giãn cách 2m, thực hiện nghiêm 5K đảm bảo khoảng cách giữa người mua và người bán. Giải tỏa triệt để chợ cóc, chợ tạm, bán hàng rong (trong trường hợp không có chợ dân sinh, chính quyền các xã, thị trấn bố trí sắp xếp phù hợp, đảm bảo công tác phòng, chống dịch).

Quản lý chặt chẽ di biến động của người dân

Một trong những nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới của huyện Phú Xuyên là phải quản lý chặt chẽ di biến động, hoạt động của người dân. Đối với các công dân của địa phương đang làm, sinh sống ở các quận/huyện, tỉnh/thành phố khác đặc biệt các tỉnh/thành phố phía Nam và các quận/huyện nội thành, yêu cầu không di chuyển về quê để tránh làm dịch bệnh lây nhiễm ở cộng đồng.

Đối với người lao động là người ngoài địa phương nơi có dịch yêu cầu không đến địa bàn huyện; nơi không có dịch đến làm việc tại các công trình, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, kinh doanh thiết yếu trên địa bàn huyện thì phải báo cáo với chính quyền địa phương và có xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh âm tính không quá 3 ngày, thực hiện khai báo y tế và cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Quyết giữ “vùng xanh” bình yên
Tiếp tục quản lý chặt chẽ việc đi đường của người dân

Bí thư Huyện uỷ Phú Xuyên Lê Ngọc Anh: Trong thời gian tới, cả hệ thống chính trị của huyện sẽ tập trung quyết liệt hơn nữa trong phòng, chống dịch để sớm đưa huyện Phú Xuyên sớm trở lại trạng thái bình thường mới và thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế. Quản lý chặt các chốt kiểm soát dịch cũng như di biến động của người dân. Chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân không nên đi lại, trừ các trường hợp cần thiết, tuy nhiên không nên cứng nhắc mà nên thực hiện mềm, linh hoạt cho phù hợp...

Đối với những công dân của địa phương đi làm việc ở các khu công nghiệp, cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh ngoài huyện yêu cầu thực hiện “3 tại chỗ” (trường hợp bất khả kháng phải về thì phải được sự cho phép của chính quyền địa phương.

Đồng thời phải khai báo y tế ngay, thực hiện ký cam kết, tự theo dõi sức khỏe và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng). Siết chặt việc cấp và quản lý giấy đi đường cho người dân theo đúng quy định của Thành phố…

UBND huyện yêu cầu tiếp tục duy trì, nâng cao hiệu quả hoạt động các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid -19 của huyện và các xã, thị trấn đặc biệt tại các đường ngang, ngõ tắt, đường thủy vào địa bàn huyện; khuyến khích tiếp tục duy trì mô hình tự quản tại các thôn, xóm, cụm dân cư; tiếp tục duy trì hoạt động, phát huy vai trò, hiệu quả của các Tổ Covid cộng đồng.

Siết chặt kiểm tra người và phương tiện ra vào các chốt, tuyệt đối không để lọt người từ các vùng có dịch (đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh, một số tỉnh phía Nam và các quận/huyện nội thành) vào địa bàn mà không được kiểm tra dịch tễ.

Các cơ quan, đơn vị của huyện và Thành phố đóng trên địa bàn chủ động xây dựng phương án và tổ chức làm việc theo hướng khuyến khích 50% trực tuyến, chia ca. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tùy theo điều kiện, tính chất hoạt động của cơ quan, đơn vị bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phù hợp và phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch của đơn vị và cán bộ, người lao động thuộc quyền quản lý.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

H.Duy

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

5 kinh nghiệm trong phòng, chống dịch của Hà Nội

5 kinh nghiệm trong phòng, chống dịch của Hà Nội

(LĐTĐ) Tại buổi giao ban Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sáng 25/9, Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong cho biết, thời gian qua Hà Nội ...
Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nhiều địa phương ở miền núi Nghệ An, Hà Tĩnh

Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nhiều địa phương ở miền núi Nghệ An, Hà Tĩnh

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, từ chiều 24/9 đến sáng nay, trên địa bàn nhiều huyện, nhất là các huyện miền núi ở Nghệ An và ...
Hội đồng nhân dân huyện Thanh Trì khoá XX tổ chức Kỳ họp thứ 2

Hội đồng nhân dân huyện Thanh Trì khoá XX tổ chức Kỳ họp thứ 2

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Thanh Trì khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức Kỳ họp thứ 2. Trên cơ sở các báo cáo, tờ trình ...
Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

(LĐTĐ) Để lan tỏa và ngày càng có thêm nhiều những bông hoa người tốt, việc tốt của phụ nữ Thủ đô, tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến ...
Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ tiếp nhận và bàn giao xe cứu thương do Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại ...
Sáng 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 đều đã được cách ly

Sáng 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 đều đã được cách ly

(LĐTĐ) Sáng 25/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 24/9 đến 6 giờ ngày 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc mới Covid-19 đã được ...
Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 25/9

Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 25/9

(LĐTĐ) Nhằm giúp quý độc giả tiện theo dõi các trận bóng mà mình yêu thích, báo Lao động Thủ đô xin đăng tải lịch thi đấu những trận đấu tại ...

Tin khác

Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

(LĐTĐ) Chiều 24/9 tại trụ sở Thị trấn Chi Đông, Bí thư Huyện đoàn Mê Linh Lê Thị Lan đã trao giấy khen cho đoàn viên Hà Thái Nam (Tổ dân phố số 1, thị trấn Chi Đông) vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”.
Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 24/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã chuyển giao kinh phí với tổng số tiền là 85.978.000.000 đồng tới Ủy ban MTTQ Việt Nam của 30 quận, huyện, thị xã và Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố để triển khai hỗ trợ tới các đối tượng trên địa bàn Thành phố gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

(LĐTĐ) Trong hai ngày 23-24/9, 148 người dân tại “ổ dịch” thuộc ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, hoàn thành thời gian cách ly y tế được lực lượng chức năng đưa về địa phương.
Trao tặng 43 bộ máy tính tới học sinh Thủ đô có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới

Trao tặng 43 bộ máy tính tới học sinh Thủ đô có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới

(LĐTĐ) Với mong muốn kịp thời trang bị thiết bị học trực tuyến cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Thành phố, chiều nay (24/9), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức trao tặng máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
​​​​​​​Kỳ cuối: Người dân phải thật sự là chủ thể phòng, chống dịch

​​​​​​​Kỳ cuối: Người dân phải thật sự là chủ thể phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ thực tiễn công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua cho thấy, để phòng, chống dịch hiệu quả, bên cạnh sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của chính quyền, còn cần sự hiểu biết và chung tay ủng hộ của người dân. Chỉ khi người dân thật sự là chủ thể phòng, chống dịch, mới tạo được sức mạnh chung để giữ vững thành quả đã đạt được.
Không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác để đẩy lùi dịch bệnh

Không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác để đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Tại huyện Phú Xuyên (Hà Nội) những nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua đã được ghi nhận, người dân đang dần trở lại với trạng thái “bình thường mới”. Giờ là thời gian để duy trì, giữ vững thành quả, trong đó, tiêm vắc xin là biện pháp hàng đầu để ngăn chặn đại dịch.
Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, hiện công tác kiểm soát việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố đang tiếp tục được đẩy mạnh. Qua đó từng bước đẩy lùi dịch bệnh, ổn định đời sống cho nhân dân.
Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, khoanh vùng chính xác, đúng đối tượng, kịp thời ngăn chặn lây lan bằng ứng dụng công nghệ trong trạng thái bình thường mới, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ban hành Văn bản số 2665/STTTT-CNTT gửi các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã, Thành đoàn Hà Nội về việc triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin người ra vào địa điểm bằng mã QR.
Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong ngày thứ 3 thực hiện Chỉ thị 22 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về việc điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, tại nhiều địa phương vẫn ghi nhận tình trạng chủ quan, lơ là phòng dịch, không tuân thủ việc quét mã QR và thực hiện 5K. Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, cơ sở kinh doanh thực hiện các quy định.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko

(LĐTĐ) Chiều 23/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko tới chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Cùng dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố Lê Hồng Sơn; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của Thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động