Quảng Ninh: Triển khai đồng bộ các biện pháp, quyết tâm không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng

(LĐTĐ) 139 mẫu xét nghiệm của các trường hợp F1 liên quan đến 2 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng mới được xác định tại Quảng Ninh đã có kết quả âm tính vào tối 25/6.
Khởi tố các bị can liên quan tới sai phạm tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh Quảng Ninh: Hàng vạn thợ mỏ đi bỏ phiếu với tinh thần trách nhiệm cao Quảng Ninh giữ kỷ luật nghiêm trong phòng, chống dịch

139 trường hợp F1 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2

Thông tin mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh, với tinh thần truy vết thần tốc, đến 18 giờ ngày 25/6, toàn tỉnh đã xác định được 53 trường hợp F1, 150 trường hợp F2 liên quan đến bệnh nhân 14245 ghi nhận tối 24/6; 96 F1 liên quan tới bệnh nhân 14345 ghi nhận trong ngày.

Quảng Ninh: Triển khai đồng bộ các biện pháp, quyết tâm không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng
Cán bộ y tế Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh xét nghiệm trong đêm 24/6

Ngành Y tế cũng đã lấy 149 mẫu của các trường hợp F1 kể trên tiến hành xét nghiệm cấp tốc. Hiện, đã có 139 mẫu âm tính với SARS-CoV-2, 10 mẫu đang chờ kết quả.

Các trường hợp F1 được cách ly tại các khu cách ly tập trung của các địa phương, F2 cách ly tại nhà và theo dõi sức khoẻ hàng ngày. Ngành Y tế và các cơ quan chính quyền địa phương vẫn đang tích cực truy vết trên tinh thần không để sót bất cứ mốc dịch tễ nào của các ca mắc.

Thành phố Cẩm Phả: Thần tốc truy vết

Ngay sau khi phát hiện thông tin có 2 ca bệnh nhiễm Covid-19 trong cộng đồng trên địa bàn, với tinh thần “thần tốc, quyết tâm”, thành phố Cẩm Phả đã triển khai đồng bộ, quyết liệt và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở mức độ cao nhất, quyết tâm không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Để công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn đạt được hiệu quả cao nhất, ngay khi tiếp nhận thông tin về các trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh thành phố Cẩm Phả đã tiến hành họp và tập trung toàn bộ lực lượng truy vết, khoanh vùng triệt để ngay trong đêm với các đối tượng liên quan, tiếp xúc gần với F0 trên địa bàn.

Tại phường Mông Dương, nơi có ca nhiễm Covid-19 làm việc trên địa bàn, lực lượng chức năng tại phường đã thực hiện truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm được 22 trường hợp F1, 200 trường hợp F2 và 119 trường hợp F3. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Mông Dương Ngô Chí Cường cho biết: Ngay sau khi tiếp nhận thông tin có một trường hợp liên quan đến bệnh nhân Covid-19 tại Công ty xăng dầu Petro Bình Minh, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 phường đã tiến hành điều tra truy vết ngay trong đêm để khoanh vùng, cách ly và đưa các trường hợp F1 đi cách ly y tế tập trung; đồng thời chỉ đạo phun khử khuẩn tại các điểm mà bệnh nhân có mặt, đi qua. Tới thời điểm hiện tại, địa phương vẫn đang tích cực tuyên truyền trên loa phát thanh tới 13 khu phố để rà soát, tìm kiếm người tiếp xúc với trường hợp mắc Covid-19 để tiến hành truy vết với mục tiêu không bỏ sót trường hợp nào.

Quảng Ninh: Triển khai đồng bộ các biện pháp, quyết tâm không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng
Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả đã được phong tỏa để đảm bảo phòng dịch.

Còn tại Trung tâm phục vụ Hành chính công thành phố Cẩm Phả và Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả là những nơi các trường hợp bệnh nhân Covid-19 tới đã được thực hiện phong tỏa, phun khử khuẩn và khoanh vùng, truy vết ngay.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả Nguyễn Đức Thanh cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin ca F1 chuyển thành F0 tại bệnh viện, chúng tôi đã nhanh chóng kích hoạt ngay kế hoạch phòng dịch đã chuẩn bị từ trước; đồng thời khẩn trương chuyển bệnh nhân F0 về Bệnh viện số 2 để điều trị. Việc phong toả tạm thời bệnh viện cũng được thực hiện ngay. Đơn vị cũng thành lập các chốt kiểm tra, phun khử khuẩn và truy vết ngay lập tức các trường hợp F1, F2, F3 liên quan tại bệnh viện. Tới thời điểm hiện tại đã truy vết được 18 trường hợp F1, 80 trường hợp F2 và trên cơ sở đó đã thực hiện cách ly tại bệnh viện cũng như thông báo với chính quyền địa phương của các trường hợp tiếp xúc để có các phương án khoanh vùng, cách ly. Hiện tại, bệnh viện đang tiếp tục truy vết các đối tượng liên quan và thực hiện triệt để việc phong tỏa tại bệnh viện để đảm bảo tốt nhất cho công tác phòng chống dịch, không để lây lan chéo trong bệnh viện.

Cùng với các giải pháp trên, để kiểm soát nghiêm các trường hợp ra, vào địa bàn, thành phố Cẩm Phả cũng đã tái khởi động lại 8 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19. Các chốt chặn sẽ có nhiệm vụ kiểm soát chặt người và phương tiện ra, vào thành phố Cẩm Phả phải khai báo y tế, đo thân nhiệt và khai báo rõ địa điểm, mục đích đến. Đối với các trường hợp không hợp tác sẽ kiên quyết không cho qua chốt để đảm bảo yêu cầu phòng dịch.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cẩm Phả Đinh Ngọc Chiến cho biết: Để nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh thành phố Cẩm Phả đã kích hoạt lại phương án phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn và huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để đảm bảo thực hiện khoanh vùng, truy vết, cách ly lấy mẫu xét nghiệm một cách thần tốc, nhanh nhất. Thời gian tiếp theo, thành phố Cẩm Phả tiếp tục thực hiện nhanh chóng việc khoanh vùng trên diện rộng và sẽ đặt mục tiêu lấy mẫu xét nghiệm xác suất cho 30% tỷ lệ dân số trên địa bàn. Trong đó, ưu tiên đối với các nơi người bệnh đã đi qua và những nơi đã tiến hành phong tỏa với mục tiêu đến hết ngày 27/6 sẽ xác định được các đối tượng lây nhằm đảm bảo không lây lan diện rộng trên địa bàn.

Cũng bắt đầu từ 6 giờ ngày 25/6, thành phố Cẩm Phả đã thực hiện tạm dừng các hoạt động tập trung đông người nơi công cộng, các hoạt động kinh doanh dịch vụ, văn hóa, thể thao không cần thiết trên địa bàn; đồng thời yêu cầu bắt buộc người dân phải thực hiện quy định 5K của Bộ Y tế khi ra khỏi nhà và tạm dừng các cuộc hội họp tập trung đông người để phòng chống dịch bệnh cho đến khi có thông báo mới.

Tính đến chiều ngày 25/6, thành phố Cẩm Phả đã truy vết được 684 trường hợp liên quan, bao gồm 59 trường hợp F1, 423 trường hợp F2, 202 trường hợp F3, trong đó các trường hợp F1 và F2 đã có kết quả âm tính.

Tập huấn phòng dịch Covid-19 tại Khu công nghiệp

Ngày 25/6, tại thành phố Hạ Long, Ban quản lý khu kinh tế phối hợp với Sở Y tế Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến triển khai phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho 63 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu tham dự đã được hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại ký túc xá, nơi làm việc; hướng dẫn đánh giá nguy cơ lây nhiễm tại cơ sở sản xuất; các phương án triển khai khi có ca bệnh dương tính tại Khu công nghiệp; hướng dẫn về việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong Khu công nghiệp; quy trình thực hiện phân loại, xử lý rác thải y tế, đảm bảo vệ sinh môi trường tại Khu công nghiệp và kỹ thuật làm test xét nghiệm nhanh phòng ngừa dịch bệnh…

Buổi tập huấn đã giúp cho các doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh có thêm những kiến thức trong việc phòng dịch tại cơ sở. Qua đó, góp phần đảm bảo an toàn sức khỏe người lao động và hoạt động sản xuất của chính doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp như hiện nay.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nỗ lực quan tâm, chăm lo đời sống cho người lao động trong dịch Covid-19

Nỗ lực quan tâm, chăm lo đời sống cho người lao động trong dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các cấp Công đoàn huyện Thường Tín vẫn nỗ lực vượt khó để chăm lo chu đáo cho đoàn viên, người ...
Phân bổ, tổ chức tiêm vắc xin để đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh

Phân bổ, tổ chức tiêm vắc xin để đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 5256/VPCP-KGVX ngày 1/8/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc phân ...
Điều chỉnh giảm giá nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Điều chỉnh giảm giá nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương xem xét, điều chỉnh giảm ...
Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Sớm hoàn thành chỉ tiêu thành lập Công đoàn cơ sở năm 2021

Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Sớm hoàn thành chỉ tiêu thành lập Công đoàn cơ sở năm 2021

(LĐTĐ) Với việc thành lập 2 Công đoàn chi nhánh Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Bất động sản Hòa Bình là Khách sạn Novotel Suites Hà Nội với ...
Công an trực chốt phòng, chống dịch Covid-19 giúp đỡ sản phụ sinh con

Công an trực chốt phòng, chống dịch Covid-19 giúp đỡ sản phụ sinh con

(LĐTĐ) Cảm kích trước sự giúp đỡ kịp thời của các chiến sĩ Công an, sản phụ và gia đình đã quyết định đặt tên cho em bé là “Công An”.
Chất “thiền” trong thơ Nguyễn Văn Long

Chất “thiền” trong thơ Nguyễn Văn Long

(LĐTĐ) Vốn là sinh viên Văn khoa Đại học Tổng hợp Hà Nội, ra trường nhân duyên lại theo đuổi con đường doanh nhân, võ sư và hiện tại là cán ...
Nghĩa cử đẹp của Công an quận Thanh Xuân trong mùa dịch

Nghĩa cử đẹp của Công an quận Thanh Xuân trong mùa dịch

(LĐTĐ) Sau khi tìm hiểu về hoàn cảnh của 3 người khuyết tật bán hàng rong tại đường Khuất Duy Tiến, Tổ công tác của Công an phường Thanh Xuân Trung ...

Tin khác

Phân bổ, tổ chức tiêm vắc xin để đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh

Phân bổ, tổ chức tiêm vắc xin để đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 5256/VPCP-KGVX ngày 1/8/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc phân bổ, tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 để đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất đối với khu vực thành phố Hồ Chí Minh.
Thành phố Hồ Chí Minh: Ra quân đồng loạt, đẩy mạnh tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19

Thành phố Hồ Chí Minh: Ra quân đồng loạt, đẩy mạnh tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19

(LĐTĐ) Lực lượng y tế thành phố Hồ Chí Minh sử dụng cả xe máy để đi đến từng khu vực hẻm sâu để tiêm vắc xin Covid-19, đồng thời tăng số điểm tiêm vắc xin lên 1.200 điểm.
Thành phố Hồ Chí Minh chính thức vận hành Tổng đài cấp cứu 115 dã chiến

Thành phố Hồ Chí Minh chính thức vận hành Tổng đài cấp cứu 115 dã chiến

(LĐTĐ) Tổng đài cấp cứu 115 dã chiến được trang bị 40 bàn tổng đài viên, gấp 10 lần năng lực so với tổng đài 115 trước đây, và đảm bảo khả năng tiếp tục mở rộng trong trường hợp diễn biến dịch bệnh có chiều hướng phức tạp trong thời gian tới.
Nghĩa tình khúc ruột miền Trung tại hầm Hải Vân

Nghĩa tình khúc ruột miền Trung tại hầm Hải Vân

(LĐTĐ) Trong những ngày cả nước thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, nhiều người đã tự chạy xe máy về quê tránh dich bệnh Covid 19, hầu hết trong số đó đều là những trường hợp gặp khó khăn trong cuộc sống hàng ngày.
Thanh Trì: Quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thanh Trì: Quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Từ 24/7 đến nay, huyện Thanh Trì đã xử phạt nhiều trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 với tổng số tiền phạt trên 300 triệu đồng, chủ yếu là các trường hợp ra khỏi nhà không vì mục đích thiết yếu, không đeo khẩu trang nơi công cộng.
Thanh Hoá: Tiếp tục vận chuyển 430 nhu yếu phẩm hỗ trợ các tỉnh phía Nam

Thanh Hoá: Tiếp tục vận chuyển 430 nhu yếu phẩm hỗ trợ các tỉnh phía Nam

(LĐTĐ) Vừa qua, tại Cảng Quốc tế Nghi Sơn (thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa đã bàn giao hơn 430 tấn hàng lên tàu container hỗ trợ Nhân dân các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Bộ Y tế ban hành 4 tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2

Bộ Y tế ban hành 4 tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2

(LĐTĐ) Tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm được chia làm 4 loại tương ứng với từng màu khác nhau. Cụ thể, màu xanh là mức nguy cơ thấp, màu vàng là nguy cơ trung bình, màu cam là nguy cơ cao và màu đỏ là nguy cơ rất cao.
Sáng 1/8: Hà Nội ghi nhận 18 ca dương tính

Sáng 1/8: Hà Nội ghi nhận 18 ca dương tính

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội từ 18 giờ ngày 31/7 đến 6 giờ ngày 1/8, Hà Nội ghi nhận 18 ca mắc mới, trong đó 11 ca tại khu cách ly, 7 ca tại cộng đồng. Số ca mắc mới thuộc 5 chùm ca bệnh và ở 8 quận, huyện: Đông Anh (6), Thanh Trì (3), Hoàng Mai (2), Tây Hồ (2), Thanh Oai (2), Hai Bà Trưng (1), Cầu Giấy (1), Hoài Đức (1).
Sáng 1/8: Thêm 4.374 ca mắc mới Covid-19 nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 150.060

Sáng 1/8: Thêm 4.374 ca mắc mới Covid-19 nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 150.060

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 19h ngày 31/7 đến 6h ngày 1/8 trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 4.374 ca mắc mới. Đến nay, Việt Nam đã có 150.060 bệnh nhân Covid-19.
Ưu tiên vắc xin cho thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh có nhiều khu công nghiệp

Ưu tiên vắc xin cho thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh có nhiều khu công nghiệp

(LĐTĐ) Ngoài các lực lượng tuyến đầu, tình nguyện, các tổ Covid-19 cộng đồng, người cao tuổi, những người tham gia vào các chuỗi cung ứng sản xuất, Thủ tướng tán thành với nhiều ý kiến phải ưu tiên vắc xin cho thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Phiên bản di động