M
17/05/2021 22:48

Quảng Ninh giữ kỷ luật nghiêm trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, tuy nhiên, cho đến thời điểm này, Quảng Ninh vẫn an toàn, giữ vững được thành quả trong công tác phòng, chống dịch. Một trong những giải pháp được tỉnh duy trì và thực hiện xuyên suốt, quyết liệt, nghiêm túc trong thời gian qua là kiên quyết xử lý các vi phạm, dù là nhỏ nhất để nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng, chống Covid-19.

Bắc Giang: Thần tốc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 xuyên đêm Quảng Ninh tạm dừng hoạt động của các hàng ăn, quán ăn, quán nước vỉa hè từ 0h ngày 15/5

Ngày 10/4/2020, Tòa án nhân dân huyện Tiên Yên đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Chống người thi hành công vụ” đối với bị cáo Đào Xuân Anh Doanh (sinh năm 1990, trú tại thôn Phương Nam, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên).

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện, khoảng 16h ngày 4/4/2020, Nguyễn Văn Năm (sinh năm 1992, trú tại thôn Khe Cạn, xã Đông Hải) điều khiển xe mô tô 14B7-605.08, phía sau chở Đào Xuân Anh Doanh. Cả hai đều không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang, đi từ thôn Phương Nam về thôn Đông Ngũ Kinh (xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên).

Thời điểm này, Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở thôn Đông Ngũ Kinh đang làm nhiệm vụ kiểm soát đã yêu cầu hai đối tượng đo thân nhiệt, khai báo y tế và nhắc nhở đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang để phòng, chống dịch theo quy định.

Tuy nhiên, do có sẵn hơi men trong người, Đào Xuân Anh Doanh đã không chấp hành quy định và có lời lẽ lăng mạ, chửi bới, dùng mũ cối hành hung các thành viên Tổ công tác. Xét thấy hành vi của Đào Xuân Anh Doanh là nguy hiểm cho xã hội, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, Tòa án nhân dân huyện Tiên Yên tuyên phạt bị cáo 9 tháng tù giam.

Việc đưa vụ án ra xét xử chỉ sau 6 ngày đã cho thấy sự nghiêm minh trong kỷ cương, kỷ luật của tỉnh và huyện Tiên Yên đối với những hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, trở thành bài học cảnh tỉnh trong cả nước đối với những người không chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Từ ngày 4/5/2021, thành phố Móng Cái đã thí điểm xử phạt “nguội” đối với các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 qua hệ thống camera giám sát an ninh trật tự. Thông qua các hình ảnh ghi lại từ hệ thống camera giám sát an ninh trật tự, các xã, phường sẽ tiến hành xử phạt “nguội” đối với các hành vivi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19, nhất là các hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Đây chính là một trong những động thái quyết liệt của chính quyền thành phố Móng Cái trong nỗ lực phòng, chống dịch bệnh, vì sự an toàn của toàn dân và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân.

Với sự ra quân mạnh mẽ của các địa phương, tính từ ngày 30/4 đến ngày 14/5/2021, toàn tỉnh đã xử lý gần 600 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, 2 tổ chức vi phạm quy định phòng, chống dịch, phạt trên 840 triệu đồng.

Không chỉ xử phạt các cá nhân, tổ chức, trên tinh thần không bao che, dung túng cán bộ, tỉnh cũng đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nếu để xảy ra dịch ở đâu, khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân, căn cứ hậu quả xảy ra, xem xét thực hiện ngay việc đình chỉ công tác để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, xử lý theo quy định, kể cả xử lý kỷ luật Đảng, kỷ luật hành chính, xử lý hình sự (nếu thấy cần thiết) theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước với tinh thần khách quan, công bằng, nghiêm minh. Điều đó cho thấy rõ, kỷ luật kỷ cương trong phòng, chống dịch của tỉnh đã được nâng lên một mức mới.

Trước những nỗ lực và các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất, tính đến nay, Quảng Ninh vẫn tiếp tục giữ vững thành quả phòng, chống dịch trong suốt thời gian qua. Ghi nhận đến trưa ngày 17/5, trên địa bàn tỉnh chỉ có 1 trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid-19 liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều và không phát hiện ca dương tính mới.

Minh Phương

Nguồn :

Từ khóa: quảng ninhCovid-19